Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Thực phẩm mùa lạnh  (Đọc 3395 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Thực phẩm mùa lạnh
« vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 06:28:24 PM »
Cuối năm, thời tiết lúc lạnh, lúc nóng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, một số thức ăn bạn cần ưu tiên trong thực đơn hằng ngày:


Gừng: ngâm 3 lát gừng tươi vào nước sôi trong khoảng 10 phút rồi uống nước sẽ giúp bạn tránh say tàu xe. Bạn có biết vài lát gừng tươi cùng món ăn sushi không những làm sạch khoang miệng bởi tính khử trùng của nó, mà người Nhật còn dùng gừng như một biện pháp để phòng tránh những động vật ký sinh tìm thấy trên cá tươi.

Táo: ăn táo mỗi ngày sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe, những rủi ro về ung thư hay tim mạch có thể giảm bớt. Các thành phần chứa trong quả táo đã được nghiên cứu và chứng minh có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và cải thiện chức năng của ruột. Đừng gọt đi phần vỏ ngoài bởi trong vỏ chứa một lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn so với phần thịt bên trong quả.

Mật ong: Từ lâu, mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc hữu hiệu để ngăn chặn vi khuẩn tấn công các vết thương. Chúng còn được sử dụng rộng rãi trong các bệnh về răng miệng như loét miệng, chảy máu chân răng và đau họng. Nếu nghẹt mũi có thể dùng một thìa mật ong cho vào nước sôi rồi hít hơi nóng bốc lên giúp thông mũi.

Cà chua: Những quả cà chua màu đỏ sậm có khả năng chiến đấu hữu hiệu với quá trình oxy hóa. Chúng còn cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin A và C.

Tỏi: tỏi được miêu tả như một loại kháng sinh chứa trên 20 hợp chất chống lại vi rút, nấm và vi khuẩn, được xem là vị thuốc mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

Những bệnh viêm tai, viêm phế quản, bệnh tưa miệng ở trẻ em, cúm hay viêm loét dạ dày đều có thể dùng tỏi.

Trà xanh: trà xanh vừa có tác dụng kích thích vừa chống lại quá trình oxy hoá với những tác dụng khác nhau trong việc điều trị vết thương. Những nghiên cứu đã cho thấy chất polyphenol trong trà xanh có những đặc tính chống lại quá trình oxy hóa và ngăn chặn bệnh ung thư.

Sữa chua: sữa chua tự nhiên chứa vi khuẩn gây chua có lợi cho sức khỏe. Chúng giúp cơ thể duy trì các quần thể thực vật trong ruột, cần thiết cho sự kiểm soát chứng táo bón và bệnh tiêu chảy. Với bệnh loét, nhiệt miệng, bạn có thể ngậm sữa chua trong miệng trong vài phút trước khi nuốt.

Một số loại thực phẩm thích hợp cho từng loại bệnh:

Cảm lạnh hoặc cúm: tỏi, gừng, mật ong, trà xanh.

Dị ứng với thuốc hoặc thức ăn: hành, tỏi, trà xanh.

Chứng táo bón: sữa chua, yến mạch.

Mệt mỏi: trà xanh, cháo yến mạch.

Loét, lở miệng: mật ong, sữa chua

Bệnh về tim mạch/cholesterol cao: hành, tỏi, gừng, yến mạch, trà xanh.


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Cộng đồng Hóa học H2VN

Thực phẩm mùa lạnh
« vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 06:28:24 PM »

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Thực phẩm mùa lạnh
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 06:30:56 PM »
Trong mùa lạnh, con người cần một nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết và sự hoành hành của bệnh cảm cúm. Không nên bỏ qua 9 thực phẩm dưới đây nếu bạn muốn "trụ vững" trong tiết trời khắc nghiệt.

Quả thuộc họ cam quýt

Cam, quýt, bưởi là những trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và bioflavonoid, những chất giúp cơ thể chống chọi với cái lạnh và bệnh cảm cúm trong mùa đông, có đủ khả năng kháng cự lại sự tấn công của virus và sự xâm nhập của vi khuẩn. Bạn nên ăn nhiều trái cây thuộc họ cam quýt để phòng chống bệnh tật trong mùa lạnh.

Bí ngô

Bí ngô, bí ngồi là những nguồn beta-caroten phong phú, một trong những chất chống oxy hóa mạnh vốn được coi là vũ khí chủ lực của mùa đông. Beta-caroten là tiền vitamin A, sau này được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng phòng chống bệnh tật rất tốt. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều lượng beta-caroten cũng không tốt.

Thực phẩm lên men

Trong hệ tiêu hóa của chúng ta có cả triệu triệu vi sinh vật có lợi và có hại cùng chung sống. Trong khi các vi sinh vật có hại là nguyên nhân gây bệnh thì các vi sinh vật có lợi lại mang nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Các thực phẩm lên men như yaourt, kefir rất tốt cho sức khỏe. Các vi khuẩn có lợi probiotic có trong yaourt mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Trong mùa lạnh, chúng ta cần ăn nhiều hơn những thực phẩm lên men để giúp cơ thể phòng chống những phơi nhiễm mầm bệnh.



Cá là nguồn cung cấp dồi dào kẽm và axit béo omega-3, những chất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh trong mùa đông. Kẽm tăng cường khả năng sản xuất các tế bào mẫu giúp cơ thể chống viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Rất nhiều người mắc triệu chứng trầm cảm vào mùa Đông, vì thế cần bổ sung thêm lượng axít béo omega-3 (có nhiều trong cá biển nhiều mỡ) trong bữa ăn hàng ngày.

Tỏi

Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus mạnh, phòng chống viêm phổi rất hữu hiệu. Nhưng để đạt được hiệu quả đó, bạn phải ăn một lượng lớn và chưa qua chế biến (0,5kg tỏi mỗi tuần hoặc 1/3 thìa cà phê bột tỏi/ngày). Những người đang sử dụng thuốc chống đông máu cần dùng tỏi theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cháo gà

Nếu bị ốm trong ngày lạnh, bạn hãy ăn bát cháo gà nóng. Món ăn này giúp bạn chống lại sự mất nước. Súp nóng có nhiều hơi bốc lên, giúp mũi dễ thở hơn và có tác dụng giữ ấm cho bộ phận này. Thịt gà còn là nguồn cung cấp selen và vitamin E - 2 chất chống oxy hóa giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Nấm


Những nghiên cứu mới đây cho thấy ăn nấm rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng. Mỗi loại nấm lại có những công dụng khác nhau. Nấm cung cấp ít năng lượng, có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân.



Sò là nguồn cung cấp chất kẽm dồi dào, giúp cơ thể kháng được bệnh cảm cúm. Kẽm còn giúp làm lành các vết thương, tăng hưng phấn phòng the.

Trà

Uống trà rất có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân, phòng chống ung thư, tăng sức đề kháng. Các nghiên cứu mới đây cho thấy nếu mỗi ngày bạn uống 5 - 6 tách trà đen sẽ giúp cơ thể kháng viêm nhiễm rất tốt.


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Nước rất cần cho cơ thể khi trời lạnh
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 06:58:59 PM »
Trời lạnh, chúng ta thường có thói quen uống ít nước nhưng nước lại vô cùng cần thiết cho cơ thể trong những ngày mùa đông. Ngoài việc giúp tăng cường hệ miễn dịch vốn yếu đi do thời tiết, bổ sung nước rất quan trọng cho cơ thể với những lí do sau:

Nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất: Nước khoáng hoặc nước từ các loại trái cây sẽ là nguồn dồi dào lượng vitamin giúp cho cơ thể dẻo dai và có sức chống lại những bệnh cảm cúm, sốt, viêm họng... khi thời tiết trở lạnh.

Duy trì tuần hoàn của máu
: Nước được cung cấp đầy đủ sẽ tạo điều kiện duy trì khối lượng tuần hoàn của máu, tạo môi trường vận chuyển và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, điều hòa thân nhiệt...

Tránh rối loạn trong cơ thể: Nhiều người nghĩ rằng nước chỉ tạo ra mồ hôi giải nhiệt, làm mát da khi mùa nóng mà không cần thiết cho mùa lạnh.

Thực ra, nước chiếm đến 70 - 75% thể trọng của cơ thể, hơn nữa cơ thể vẫn cần đủ nước để hoàn thành các chức năng sinh lí. Thiếu nước sẽ gây rối loạn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể khiến ta cảm thấy mệt mỏi, làm việc thiếu hiệu quả.

Đặc biệt, uống quá ít nước sẽ gây sỏi thận, táo bón.

Dưỡng da mịn màng: Trong mùa hanh khô, nước sẽ giúp bạn có làn da tươi sáng, mịn màng. Hơn nữa, nước bổ sung từ các loại trái cây tươi không chỉ có tác dụng cung cấp nước cho da mà còn dưỡng da đẹp tự nhiên, hồng hào nhờ chứa phong phú các loại vitamin.

Có thể bổ sung bằng nhiều nguồn thực phẩm như: Rau củ tươi, nước trà, nước khoáng, sữa... và đặc biệt là các loại trái cây nhiều vitamin C.

Hãy bổ sung nước cho cơ thể để vừa giữ gìn sức khỏe vừa chăm sóc sắc đẹp trong những ngày lạnh.

Điều cần lưu ý là nếu như mùa nóng nên uống nước mát để giải nhiệt thì mùa lạnh nên uống nước ấm để giữ nhiệt cho cơ thể.

Uống nước lạnh còn không tốt đối với những người bị bệnh viêm họng, bệnh thấp khớp...

Theo Bếp Gia đình


Đơn giản, chúng ta là H2VN

 

Blog Du Lịch