Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Alfred NOBEL -Bản Di Chúc Về Giải Thưởng Nobel  (Đọc 19422 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline nguyentannhat

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 283
  • Vật Liệu
Alfred NOBEL -Bản Di Chúc Về Giải Thưởng Nobel
« vào lúc: Tháng Sáu 12, 2006, 04:06:07 PM »
Cách đây đúng 110 năm ngày 27/11/1895 Alfred NOBEL đã ký một bản di chúc dành phần lớn tài sản của ông cho việc thành lập một giải thưởng mang tên ông.

Một năm sau ngày 10/12/1896, Nobel qua đời. Bản di chúc bắt đầu có hiệu lực. Trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Nobel, trên báo KH và ĐS số ra ngày 31/12/1996, tôi đã có dịp giới thiệu phần di chúc chép tay của Nobel về giải thưởng này.

Tuy nhiên đó chỉ là một phần của bản di chúc liên quan đến giải thưởng, còn bản di chúc đầy đủ, lúc ấy chưa có điều kiện sưu tầm. Tháng 8 năm 2005 vừa qua, tôi có dịp đến thăm Viện bảo tàng Nobel ở Stockholm (Thuỷ Điển) và đến thăm mộ của Alfred Nobel. Trong dịp này tôi có được bản di chúc đầy đủ của Alfred Nobel và những chi tiết liên quan đến bản di chúc này.

Một góc nhìn về Alfred Nobel

Đến thăm mộ Alfred Nobel tôi thấy trên ngôi mộ có dựng một đài bia kỷ niệm hình tháp, với hàng chữ vàng ở phần trên tháp có ghi ALFRED NOBEL 1932 - 1896.

Bên cạnh chân tháp phía bên phải có khắc tên cha mẹ ông. Cha ông là Immanuel Nobel, mẹ ông là Andrietta Ahlsell.

Năm 1842, khi Nobel mới chín tuổi, ông theo cha sang thủ đô nước Nga. Ở đấy cha ông mở xưởng sản xuất vũ khí cho Nga Sa Hoàng đánh nhau với liên quân Anh - Pháp. Do ảnh hưởng này, cậu bé Alfred yêu thích môn hoá học và học nói tiếng Nga. Sau khi nước Nga bị thua trận, gia đình Nobel trở về Thụy Điển.

Lúc 30 tuổi Nobel đã là kỹ sư hoá học giỏi, ông chú ý đến một phát minh có thể góp phần việc giải quyết vấn đề phá núi, đào kênh, làm đường... Đó là chất thuốc nổ Nitroglycerine. Chất này đã được phát minh từ năm 1846 nhưng rất nguy hiểm vì quá dễ nổ nên chưa có ứng dụng thuận lợi. Chất này khi nổ sẽ cho ra một lượng khí gấp 13 lần thuốc và làm các vật chất nổ phóng ra với tốc độ 7.500m trong một giây.

Ba năm sau nghiên cứu chất này, năm 1866 Nobel đã khống chế được nó và cho ra đời một thứ thuốc nổ an toàn có tên là Dynamite, mà ta phiên âm là cốt mìn. Là một người có đầu óc kinh doanh ông đã mở xưởng tại nhiều nước để sản xuất thứ thuốc nổ này. Trước sau ông có tới 300 bằng sáng chế có đăng ký bản quyền. Và từ các xưởng sản xuất tại nhiều nước, Nobel đã trở thành một nhà triệu phú thời bấy giờ với khối tài sản hơn 500 triệu USD.

Thế nhưng nếu cuộc đời phát minh sáng chế của ông thành công bao nhiêu thì ông lại bất hạnh bấy nhiêu trong cuộc sống tình cảm. Trong tự truyện viết khi ông 54 tuổi, ông có ghi: "Tôi không có được một gia đình làm nơi thả neo, không có bạn bè được yêu thương, cũng không có kẻ thù để căm ghét"

Sự ra đời của giải thưởng

Năm 1876 khi đã 43 tuổi, Nobel vẫn là một người cô đơn. Ông cho đăng lên một tờ báo ở Viên, thủ đô nước Áo (nơi ông có xưởng sản xuất) một dòng tìm bạn: "Một người đàn ông đã nhiều tuổi, có học, giàu có, sống ở Pari, xin mời một phụ nữ trung niên biết vài ngoại ngữ làm thư ký kiêm quản gia."

Lúc ấy có một phụ nữ người Áo đến gặp ông, bà tuy là quý tộc nhưng gặp khó khăn về kinh tế nên phải làm gia sư để kiếm sống. Tiếc thay, sau khi tìm hiểu ông biết bà đã có người hứa hôn nên việc tìm một người bạn đời kiêm trợ lý là không thành.

Sau đó ông gặp một thiếu nữ Do Thái 20 tuổi tên là Sofia Gherx, một cô gái nghèo bán hoa ở Viên. Cô đã chấp nhận sang Pari với ông. Ở đây ông thuê cho cô một biệt thư có người phục vụ. Nhưng cô gái này ham ăn diện và không học được tiếng Pháp nên Nobel rất buồn. Sau hơn 10 năm quan hệ ông khuyên cô đi lấy chồng và về sau trong bản di chúc ông vẫn dành cho cô hưởng 1 phần trợ cấp là 6.000 Florins mỗi năm.

Khi tìm có bản gốc di chúc này từ Viện bảo tàng Nobel, tôi đã thấy đoạn di chúc có ghi ông đã trả trước cho ngân hàng ở Viên số tiền 150.000 Florins dành cho cô. Như vậy cô sẽ được tiếp tục hưởng khoản trợ cấp này trong suốt hơn 20 năm sau.

Bên cạnh bia mộ dưới tên cha mẹ của mình, Nobel có ghi tên người em trai là Emile Nobel bị chết trong một vụ nổ xưởng máy do chính sự bất cẩn của anh.

Có lẽ ông cảm thấy số tài sản lớn lao mà ông đã làm ra không chỉ do công sức trí tuệ hơn nửa thế kỷ lao động, mà còn mang xương máu của chính người thân của mình. Và có lẽ vì ông không có vợ con nên ông đã dành phần lớn khối tài sản của mình cho việc thành lập giải thưởng mang tên ông.

Giải thưởng NOBEL

Điều rắc rối của bản di chúc là Alfred Nobel không làm công chứng và không giao cho văn phòng luật sư. Đó là một bản di chúc chép tay gồm 4 trang vở giấy học trò. Chỉ có 4 người bạn làm chứng có tên và địa chỉ trong bản di chúc.

Cũng trong di chúc ông giao cho một người trợ lý, người giúp việc chí tình của ông là Ragnar Sohlman cùng với một người nữa được chỉ định thực hiện bản di chúc và ông cũng dành cho những người này một số tiền đáng kể cho việc thực hiện di chúc.

Ngày 10/12/1896, bản di chúc được mở ra làm ngỡ ngàng nhiều người thân vì họ tưởng họ sẽ được hưởng phần thừa kế nhiều hơn thế. Khối tài sản giá trị lớn lao này, sau khi thu thập lại tương đương với là 33.200.000 Coron tương đương với 1,4 tỷ Frăng (năm 1987). Ông dành tiền để làm năm giải thưởng mà các tài liệu khoa học khi công bố bản di chúc chỉ lấy câu đầu tiên và đoạn này để công bố. Sau đây là phần di chúc liên quan đến giải thưởng NOBEL:

Tôi người ký tên dưới đây, Alfred Bernhard Nobel tuyên bố về sự cân nhắc kỹ lưỡng ý nguyện của tôi về vấn đề tài sản khi tôi qua đời như sau:

Số tiền chuyển đổi từ tài sản của tôi sẽ được thực hiện theo cách sau đây:

Phần lớn số tiền đó sẽ do những người thực hiện di chúc của tôi đầu tư một cách an toàn nhất và sẽ trở thành một vốn mà mà lợi tức hàng năm sẽ được sử dụng để làm thành các giải thưởng dành cho những ai trong năm trước đó có những công hiến lớn nhất cho lợi ích của nhân loại.

Lợi tức đó sẽ được chia thành 5 phần bằng nhau và được phân phối theo cách sau:

- Một phần sẽ tặng cho người có khám phá hoặc cải tiến quan trọng nhất trong lĩnh vực Vật lý.
- Một phần sẽ dành cho người có khám phá hay cải tiến đặc sắc nhất về hoá học;
- Một phần sẽ dành cho người có khám phá quan trọng nhất trong sinh lý học và y học.
- Một phần sẽ dành cho người có tác phẩm có ý nghĩa nhất về mặt lý tưởng trong lĩnh vực văn học.

Và phần sau cùng sẽ dành cho người có cống hiến lớn nhất hoặc tốt nhất cho tình hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc, cho sự huỷ bỏ hoặc giảm bớt các quân đội thường trực, cho sự tập hợp và tổ chức các Hội nghị Hoà bình.

Các giải về Vật lý và Hoá học sẽ do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển trao tặng. Các giải Sinh học và Y học do Viện Caroline ở Stockholm trao tặng, và các giải thưởng về Hoà bình sẽ do một Uỷ ban gồm năm thành viên do Nghị viện Na Uy đề cử.

Điều mong ước khẩn thiết của tôi là sẽ không có một sự phân biệt nào về quốc tịch trong việc trao giải, và người xứng đánh nhất để nhận giải có thể có hay không nguồn gốc Bắc Âu.

Paris, ngày 27 tháng 11 năm 1895.
Alfred Nobel 

Giải thưởng NOBEL được trao bắt đầu từ năm 1901. Cho tới nay đã có hơn 750 giải thưởng NOBEL đã được trao cho các nhà khoa học, nhà văn những người hoạt động hoà bình cho thế giới. Những người được giải không những là một vinh dự cho cá nhân mà còn mang lại vinh quang cho tổ quốc của mình. Đây là giải thưởng khoa học lớn nhất thế giới có tác dụng thúc đẩy sự nghiệp phát triển khoa học của nhân loại.
 
Sưu tầm
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 10, 2009, 08:12:08 PM gửi bởi Phạm Việt Hùng »
Nguyễn Tấn Nhật
mail: nguyentannhat@gmail.com

Cộng đồng Hóa học H2VN

Alfred NOBEL -Bản Di Chúc Về Giải Thưởng Nobel
« vào lúc: Tháng Sáu 12, 2006, 04:06:07 PM »

Offline orion8x

 • Cựu thành viên
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 710
 • Chị tha cho em , em còn vợ nhỏ con thơ .
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Sáu 26, 2006, 09:28:07 AM »
  Những điều ít biết về giải noben

  Phần thưởng (dành cho mỗi giải)

   Một tấm bằng, Huy chương Nobel do Erik Lindberg thực hiện năm 1902: chân dung Nobel trên nền phúng dụ Tự nhiên và Khoa học, một món tiền (thay đổi tùy theo lãi của vốn Quỹ Nobel). Theo tính toán của Nobel, những năm đầu, mỗi giải thưởng tương đương 15 năm lương của một giáo sư đại học. Năm 1948, mỗi giải trị giá 32.000 USD. Năm 1980, 210.000 USD. Cuối những năm 1990 là 1 triệu USD. Và năm nay là 1,36 triệu USD.

Tại sao giải noben không có giải cho toán học - một nghành khao học cơ bản ? Giai thoại ít bít về giải noben .
     Giai thoại cho rằng Alfred Nobel, vốn độc thân suốt đời, đã từ chối tôn vinh các nhà toán học, vì e rằng một ngày nào đấy, phần thưởng sẽ về tay Gosta Magnus Mittag - Leffler, một nhà toán học Thụy Điển, đã ăn cắp trái tim của nàng Sophie Hess, nhân tình của ông.
Kể từ bây giờ, orion xin rút khỏi h2vn. Việc học kín hết thời gian của tớ òi, không thể onl thường xuyên như trước đc nữa. Những việc khác liên quan tới 4rum xin liện hệ với các mod khac để giải quyết nhé.

Offline orion8x

 • Cựu thành viên
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 710
 • Chị tha cho em , em còn vợ nhỏ con thơ .
Hồi âm: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tám 08, 2006, 12:14:55 AM »
Ưhm ! hình như là thêm vào một giải hóa bình và một giải kinh tế . Thời gian không rõ ( làm biếng lên gôgle tìm quá , khuya lắc rùi )
Kể từ bây giờ, orion xin rút khỏi h2vn. Việc học kín hết thời gian của tớ òi, không thể onl thường xuyên như trước đc nữa. Những việc khác liên quan tới 4rum xin liện hệ với các mod khac để giải quyết nhé.

Offline I Am That I Am

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Hồi âm: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tám 11, 2006, 07:14:13 AM »
mình cho rằng nobel không đặt giải thưởng dành cho toán học là vì măch dù toán học là 1 ngành khoa học cơ bản nhất,nhưng nó chỉ có ý nghĩa khi được ứng dụng vào trong các ngành còn lại,còn nếu không thì toán học chỉ là 1 mớ lý thuyếtbor đi mà thôi.Có lẽ Nobel không muốn loài người sử dụng toán học vào các ngành ứng dụng chứ không muón toán học được nghiên cứu quá nhiều mà không đem lại tác dụng thưc tế.

Offline Minh Phuong

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 66
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tám 30, 2007, 12:44:09 PM »
Không có giải Nobel toán học. Lời đồn đại cho rằng Nobel đã quyết định không thành lập giải Nobel Toán học vì một phụ nữ - được cho là người tình, vợ hay vợ chưa cưới – đã từ bỏ ông để đi theo một nhà toán học nổi tiếng, thường được cho là Gösta Mittag-Leffler. Không hề có bằng chứng lịch sử ủng hộ lời đồn này và Nobel không bao giờ kết hôn.


Offline 5012vn

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 50
 • Global Earth
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Tám 30, 2007, 12:54:32 PM »
Không có giải Nobel toán học. Lời đồn đại cho rằng Nobel đã quyết định không thành lập giải Nobel Toán học vì một phụ nữ - được cho là người tình, vợ hay vợ chưa cưới – đã từ bỏ ông để đi theo một nhà toán học nổi tiếng, thường được cho là Gösta Mittag-Leffler. Không hề có bằng chứng lịch sử ủng hộ lời đồn này và Nobel không bao giờ kết hôn.Ông nào bị mất vợ mà chả cay, để thằng khác nó xơi mất. Tội gì phải trao giải cho nhưng thằng như nó .Nhưng toán cũng có riêng 1 giải cho nó, mình không nhớ tên.
bạn ăn nói cho có văn hóa một chút nhé , nobel không phải là người như vậy đâu , mình cảnh cáo bạn lần 1 , theo mình thì toán học và hóa học là những môn học mà mình yêu thích nhất đấy , bây giờ mình thử hỏi bạn , nghheef kiến trúc sư quan trọng nhất là môn nào , thế
« Sửa lần cuối: Tháng Hai 15, 2009, 11:24:20 AM gửi bởi phuthuydeptrai »

Offline Minh Phuong

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 66
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Tám 30, 2007, 01:01:09 PM »
Hinh` nhu la` ko co' dau ban ah`

Offline 5012vn

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 50
 • Global Earth
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Tám 30, 2007, 01:11:28 PM »
Hinh` nhu la` ko co' dau ban ah`

Đây chính là giải dành cho toán học, được coi là giải " Nô ben toán học":
 Giải Fields
Giải Abel
« Sửa lần cuối: Tháng Tám 30, 2007, 01:13:40 PM gửi bởi 5012vn »

Offline Minh Phuong

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 66
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Tám 30, 2007, 08:23:55 PM »
Nhung trong di chuc cua Nobel ko he co' giai toan' hoc, 2 giai kia ko phai la giai Nobel

Offline Tienhung

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 76
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười Một 26, 2007, 08:39:39 PM »
hai giải kinh tế và hòa bình là sau này người ta thêm vào còn trong di chúc của Nobel thì không có ;)
TÔI YÊU HÓA HỌC

Offline Tienhung

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 76
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Mười Hai 02, 2007, 02:10:40 PM »
còn hình như nhân tình của vợ ông ta là một nhà toán học nên Nôbel không tra  giải cho toán học
TÔI YÊU HÓA HỌC

Offline doanuyen

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Hồi âm: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Mười Hai 14, 2007, 07:27:26 PM »
day la 1 cau tra loi ko dich thuc
tuimun 1 li do xac dang nhat cho viec ong nobel ko trao giai thuong ve toan hoc
boi vi do laq 1 linh vuc wan trong va rat hay

Offline Forza Milan

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 330
  • Wikipedia
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Mười Hai 14, 2007, 08:25:32 PM »
Vợ ông ta có tình nhân là nhà toán học là đích thực, mình đang tìm tên ông nhà toán học đó nè. Mình đọc được ở đâu đó mà quên mất rồi , trang web của USA đàng hoàng.
 :) :)
Nghĩ, nghĩ nữa, nghĩ mãi.
Thinking before acting.

Offline banisode

 • thế đấy!
 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
 • ko thik cũng phải học
Re: Alfred NOBEL -Bản di chúc về giải thưởng Nobel
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Hai 27, 2008, 08:17:44 PM »
nobel là nhà hóa học mà hóa học ,áp dụng toán học nhiều lắm , vậy phải có giải nobel toán học chứ , mình yêu hóa nhất rồi đến toán nhưng lại căm thù môn lý
Có hai cách giải thích khác nhau về việc không có giải Nobel toán học, nhưng cả hai đều có liên quan đến tên tuổi của một nhân vật sống cùng thời với Nobel: nhà Toán học lỗi lạc người Thuỵ Điển Mittag Leffler (?). Lý giải thứ nhất cho rằng nhà tóan học trên đã ve vãn và theo đuổi người yêu của Nobel. Còn cách giải thích thứ hai thì cho rằng Mittag Leffler lúc bấy giờ là người đứng đầu trong nền Toán học của Thuỵ Điểm, và Nobel hiểu rằng nếu có giải thưởng mang tên ông dành cho các nhà Toán học thì chắc chắn lúc bấy giờ nó sẽ rơi vào tay Leffler - người mà ông có mối ác cảm cá nhân.
(ma` du` no' cu~ng qua' xa voi` doi mi`n)::)

    dù sao thì toán jocj và hóa học bao giờ cũng cần đến nhau , không vì tình riêng mà làm những điều như vậy , mặc dù mình hâm mộ nobe nhung không đồng tình với cách làm của mông
« Sửa lần cuối: Tháng Hai 15, 2009, 11:12:28 AM gửi bởi phuthuydeptrai »
cách tốt nhất để có một ngày mai tốt đẹp là dốc hết sức lực để làm việc thật tốt trong ngày hôm nay và đừng lo  gi` nhiu`/ko stress

Offline Phạm Việt Hùng

 • Sống Mãi Với Linh Hồn Của Một Người Cộng Sản .
 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 152
 • Bông Sen Trong Giếng Ngọc (Mạc Đĩnh Chi)
  • http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n3n1n4n3n31n343tq83a3q3m3237nnn
maiecurie thần tượng của tôi
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Hai 06, 2009, 02:26:52 AM »
Nữ bác học Marie Curie: Cuộc đời là một chuyện thần kỳ
2:30, 22/05/2008

--------------------------------------------------------------------------------
 
 
 
 
Lưu để đọc sau
Email bài này
In trang này
In bài này
Ý kiến của bạn
Liên hệ đăng lại bài
10 bài được đọc nhiều nhất
 
 
Marie Curie là nhà vật lý học, nhà hóa học Pháp gốc Ba Lan, nổi tiếng toàn thế giới về việc nghiên cứu chất phóng xạ. Bà là người phụ nữ đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới hai lần được nhận 2 giải thưởng Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, được suy tôn là nữ bác học xuất sắc nhất trên toàn thế giới. Cuộc đời của Marie Curie là một câu chuyện thần kỳ, với rất nhiều sự tích vĩ đại.


Bà đã dành toàn bộ tâm trí, nhiệt tình và sinh mệnh của mình cống hiến cho sự nghiệp khoa học. Bà là tác giả của một tuyên ngôn nổi tiểng: "Trong khoa học, điều quan trọng là phát minh ra cái gì, chứ không phải là bản thân nhà nghiên cứu"...

Marie Curie, sinh ngày 17/11/1867 tại Warsaw, Ba Lan. Ngay từ nhỏ đã bộc lộ tư chất thông minh hơn người và không chùn bước trước bất cứ một khó khăn, thử thách nào để đến với thế giới khoa học rộng lớn, bí hiểm và lý thú. Vì chính phủ Ba Lan thời đó không nhận phụ nữ vào học đại học, Marie Sklodowska đành phải học tại "Trường đại học lưu động" do một số trí thức yêu nước bí mật ở Ba Lan lập ra.

Để có tiền đóng học, Marie phải làm gia sư cho một nhà điền chủ giàu có trong vùng. Sau 5 năm làm gia sư, khi đã 24 tuổi, nhờ sự giúp đỡ từ người chị cả Marie được sang Paris học tại Trường đại học Sorbonne - một trường đại học danh tiếng, coi trọng trí thức và nhân tài, trân trọng người có học vấn cao. Tại đây,  Marie đã giành tất cả thời gian và tâm sức cho học tập và nghiên cứu khoa học.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi đến Paris, nhờ những nỗ lực phi thường, Marie đã nhanh chóng trở thành một trong những sinh viên xuất sắc nhất của Trường đại học Sorbonne. Ngay khi đang còn là sinh viên năm thứ ba Marie đã được cấp bằng Thạc sĩ Vật lý và đến năm thứ tư được cấp tiếp bằng Thạc sĩ Số học. Ngoài ra, Marie còn nói, viết thành thạo các thứ tiếng: Pháp, Nga, Anh, Đức và quyết tâm làm luận án Tiến sĩ Vật lý.

Tiền học phí dại học của Marie chủ yếu trông vào số tiền đã dành dụm được trong 5 năm làm gia sư. Cô không có tiền thuê người giúp việc, không có tiền mua thịt, có khi mấy tuần liền chỉ ăn bánh mì với nước trà, thỉnh thoảng mới được ăn một vài quả trứng, một thỏi sôcôla hay một trái táo. Sinh hoạt kham khổ khiến Marie bị bệnh thiếu máu, hay bị ngất. Cô cũng không có thì giờ để tính chuyện yêu đương và hôn nhân.

Song chính trên con đường gập ghềnh và chông gai chinh phục đỉnh cao khoa học, Marie Sklodowska đã gặp và kết hôn với một nhà khoa học danh tiếng của Pháp: Pier Curie.

Tình yêu với Pier Curie là mối tình thứ hai trong cuộc đời của Marie Sklodowska. Năm 19 tuổi, khi đang làm gia sư, Marie đã có mối tình đầu thơ mộng với anh con trai nhà chủ.

Vào kỳ nghỉ hè, Casimir - cậu con trai nhà chủ là sinh viên từ thủ đô về nhà đã đem lòng yêu mến cô gia sư có làn da trắng mịn, tóc vàng óng, đôi mắt to, thông minh đầy sức quyến rũ. Cô còn giỏi khiêu vũ, bơi thuyền, trượt tuyết, cử chỉ nhã nhặn, lại có năng khiếu văn chương. Hai người yêu nhau say đắm và đã bàn đến chuyện kết hôn. Song mối tình của họ không được cha mẹ của chàng trai chấp nhận.

Thêm vào đó, về phía Casimir, do bản tính nhút nhát, nông nổi đã ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ, lập tức bỏ rơi Marie, trở về trường đại học. Sự kết thúc của mối tình đầu ngắn ngủi đã gây cho Marie một cú sốc đến mức tìm đến cái chết. May mà cô bạn thân đã đến kịp.

Những ký ức nặng nề của mối tình đầu cộng với sự bận rộn của việc học hành và nghiên cứu khoa học, Marie hầu như không còn tâm trí để nghĩ đến chuyện yêu đương. Nhưng như một sự bù đắp, khoa học đã đem lại cho cô một người đàn ông giỏi giang, tâm đầu ý hợp.

Vào đầu năm 1894. Marie nhận lời mời của Hội doanh nghiệp Pháp nghiên cứu từ tính của các loại thép. Marie phải nhờ đến sự trợ giúp của một giáo sư Vật lý gốc Ba Lan. Vị giáo sư này đã giới thiệu Marie với Pier Curie - Trưởng phòng thí nghiệm của Trường Vật lý Paris. Pier Curie lúc đó đã 35 tuổi, chưa vợ, nổi tiếng về những phát minh về hiện tượng điện áp, về chiếc cân và định luật từ tính mang tên Curie. Nhà Vật lý học tài ba này cũng mang tâm hồn nghệ sĩ, cũng viết văn và làm thơ, yêu âm nhạc, say mê khoa học.

Chỉ vài tháng sau khi gặp gỡ, Marie và Pier đã yêu nhau và nhanh chóng đi đến hôn nhân. Lễ cưới của họ hết sức đơn giản, không có nhẫn cưới, tiệc cưới, không có cả nghi thức tôn giáo. Họ đạp xe về nông thôn hưởng tuần trăng mật. Ngay cả trong tuần trăng mật, họ cũng nói rất nhiều về lý tưởng, công việc và các thí nghiệm.

Hai năm sau ngày cưới, Marie Curie sinh con gái đầu lòng và chuẩn bị bảo vệ luận án Tiến sĩ Vật lý. Bà đã chọn hiện tượng phóng xạ của nguyên tố Urani làm đề tài nghiên cứu. Phải chạy vạy mãi hai vợ chồng Pier Curie  mới mượn được một gian hầm ẩm thấp để làm phòng thí nghiệm. Với hàng ngàn phép tính toán và đo đạc.

Ngót chục năm sau, hai vợ chồng Curie phát hiện ra một nguyên tố phóng xạ mới có cường độ phóng xạ mạnh gấp 400 lần so với Urani nguyên chất. Bà đã dùng tên của Tổ quốc Ba Lan để đặt tên cho nguyên tố đó: Poloni. Ít lâu sau  hai vợ chồng lại phát hiện thêm nguyên tố có cường độ phóng xạ cực mạnh, đó là Radi. Vì tinh luyện Radi từ quặng Pêchbơlăng rất vất vả và tốn kém, hai vợ chồng Curie quyết tâm tìm cách sáng chế.

Sau bốn năm trời với hàng ngàn thí nghiệm, hai vợ chồng Curie đã luyện thành công chất Radi. Với thành công này, năm 1903. Viện Khoa học Hoàng gia London trao tặng hai ông bà Huy chương Devy và một tháng sau Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển trao tặng hai người giải thưởng Nobel Vật lý. Trường đại học Paris phong tặng bà Marie Curie danh hiệu Tiến sĩ khoa học Vật lý xuất sắc.

Nhớ lại thời gian ấy Marie Curie nói: " Sau khi từ phòng thí nghiệm trở về nhà, đầu óc chúng tôi vẫn cứ còn vương vấn về hiện tượng lạ trong phòng thí nghiệm. Tôi rủ Curie quay lại. Vừa mở cửa, cả hai chúng tôi sững sờ vì muối Radi trong lọ phát ra tia huỳnh quang màu xanh lấp lánh như sao trên bầu trời đêm. Chúng tôi ôm chầm lấy nhau, ứa nước mắt vì sung sướng.

Gần 4 năm trời ròng rã đó, chúng tôi không có tiền, cũng chẳng một ai giúp đỡ, song tôi có thể nói không chút khoa trương rằng, mấy năm đó là thời kỳ anh dũng và cũng hạnh phúc nhất trong cuộc sống của hai vợ chồng tôi...".

Năm 1906 một tai họa đã đột ngột giáng xuống cuộc đời của Marie Curie. Trên đường tới Viện Hàn lâm khoa học, Pier bị tai nạn giao thông và qua đời. Marie Curie không chỉ mất đi một người chồng hết mực yêu thương, mà còn mất đi một chiến hữu đồng cam cộng khổ, một chỗ dựa vững chắc trên con đường vươn tới đỉnh cao khoa học.

Một năm sau, Marie Curie được nhận chức giáo sư thay thế chồng giảng dạy tại Trường đại học và trở thành nữ giáo sư đầu tiên ở Trường đại học Paris. Với nghị lực phi thường, vừa phải một mình nuôi hai con nhỏ, vừa đảm đương công việc dạy học và nghiên cứu khoa học, năm 1911 Marie Curie lại một lần nữa nhận giải Nobel Hóa học. Chính phủ Pháp quyết định tặng bà Huân chương Bắc đẩu bội tinh.

Marie Curie đã hiến thân cho khoa học dũng cảm và vô tư. Sau khi chất Radi xuất hiện, người ta phát hiện tia phóng xạ của nó có thể xuyên qua cơ thể, phá hoại các tế bào bệnh lý, do đó Radi trở thành một vũ khí hữu hiệu chống bệnh ung thư. Giới đầu tư các nước đua nhau trả giá thật cao để mua phương pháp tinh luyện Radi của bà. Có người khuyên bà cách độc quyền lũng đoạn. Nhưng bà không hám lợi. Bà cho rằng phát minh khoa học là để mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại, chứ không phải mưu lợi cho cá nhân. Vì thế bà đã công bố cho toàn thế giới biết phương pháp tinh luyện Radi.

Năm 1914, bà được cử làm Giám đốc Viện Radi ở Paris. Đây là cơ sở đầu tiên sử dụng Radi điều trị bệnh ung thư. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Marie Curie cùng con gái là Iren đã ra sức ứng dụng tia Radi để cứu người.

Năm 1921 Marie Curie trên cương vị Giám đốc Viện Radi cùng con gái là Iren  sang thăm nước Mỹ. Tổng thống Mỹ đã tặng bà một gram Radi. Bà đã đề nghị ghi rõ trong chứng thư rằng đó là món quà tặng bà để tiến  hành nghiên cứu khoa học chứ không phải để làm tài sản riêng.

Năm 1922, bà được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Pháp. Cùng năm này, Ủy ban Quốc tế hợp tác tri thức của Hội Quốc liên tại Geneve bầu bà làm Phó chủ tịch của tổ chức. Bà đã cống hiến cả sinh mạng cho khoa học.

Ngày 14 tháng 7 năm 1934, Marie Curie qua đời. Các bác sĩ cho biết, bà bị trúng độc Radi. Do bị bức xạ lâu dài, nội tạng của bà bị tổn thương nghiêm trọng.Thi hài của bà được mai táng tại ngoại ô Paris, bên cạnh Pie Curie.

Để ghi nhớ cống hiến lớn lao của nữ bác học kiệt xuất trong việc nghiên cứu các nguyên tố mang tính phóng xạ, người ta đã gọi đơn vị cường độ tính phóng xạ là "Curie"! Marie Curie mất đúng vào năm con gái và con rể là Iren Jolit Curie và Federic  được tặng thưởng giải Nobel về Hóa học

 
 ;D ;D ;D ;D ;D
Bông Sen Trong Giếng Ngọc
Chẳng phải như đào trần, lý tục; chẳng phải như trúc cỗi, mai gầy
Cẩu kỷ phòng tăng khó tránh; mẫu đơn đất Lạc nào bì
Giậu Đào lệnh cúc sao ví được; vườn Linh quân lan sá kể gì.
Ấy là giống sen giếng ngọc ở đầu núi Thái Hoa vậy!…
         (Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi)