Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Hóa học và xã hội!  (Đọc 30368 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline member

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 321
Hóa học và xã hội!
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười 05, 2009, 07:46:03 AM »
Mọi người ai quan tâm tin này đọc nha:

Cuộc thi "Ý tưởng xanh 2009" được tổ chức với mong muốn giúp thế hệ trẻ đào sâu tìm hiểu về môi trường và những nguyên nhân hủy hoại môi trường để có biện pháp bảo vệ, cải thiện và đóng góp ý kiến...
Ngày 28/9, Công ty Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tổng cục Môi trường phát động cuộc thi "Ý tưởng Xanh 2009" dành cho lứa tuổi từ 15-30. Cuộc thi nằm trong Chương trình "Go Green - Hành trình Xanh" do 3 cơ quan này phối hợp tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường và góp phần giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc hiện nay ở Việt Nam.

Cuộc thi khuyến khích các ý tưởng, đề xuất có tính thiết thực và khả thi cao nhằm góp phần nâng cao nhận thức và giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường sống, môi trường đô thị, môi trường nông thôn, môi trường biển, môi trường và sức khỏe cộng đồng, bảo tồn và sử dụng hợp lý đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường sống liên quan khác.

Cuộc thi Ý tưởng xanh sẽ kéo dài trong 4 tháng với hạn cuối là 28/1/2010. Ảnh: Anh Khoa.
Link: http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/Moi-truong/2009/09/3BA13F7D/

Cộng đồng Hóa học H2VN

Hóa học và xã hội!
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười 05, 2009, 07:46:03 AM »

Offline member

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 321
Hóa học và xã hội!
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Mười 17, 2009, 07:54:26 AM »

Trứng gà ta rởm thường được chế tác từ trứng gà công nghiệp hoặc trứng gà Trung Quốc cỡ nhỏ. Ảnh: Hoàng Hà..

Sau thông tin về việc trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thành trứng gà ta, bán ở nhiều nơi, Bộ Y tế vừa đề nghị các đơn vị liên quan tham gia xác minh vụ việc. Mẫu trứng sẽ được lấy để xét nghiệm.
Các đơn vị được Bộ y tế đề nghị tham gia là Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Cục Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát môi trường và Sở Y tế Hà Nội.

Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia cho biết, khi có mẫu gửi đến, Viện sẽ cố gắng đưa ra sớm nhất những kết luận về hóa chất được sử dụng để ngâm trứng gà cũng như ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe người dùng.

Theo bà Hảo, hiện trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất dùng để tẩy trắng như javen, hypoclorid, KMnO4, axit các loại. Vì vậy, tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ nhiễm vào bên trong trứng mà mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người sẽ khác nhau, nhẹ thì có thể gây dị ứng, nặng có thể gây nhiều triệu chứng ngộ độc như ngộ độc thần kinh, ảnh hưởng đến gan, thận.

Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều qua, Trạm Thú y Đông Anh đã kiểm tra và thu giữ 6.000 quả trứng công nghiệp tại một hộ kinh doanh ở làng Đông Ngàn (Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội). Hộ này được cho là chuyên dùng axít để tẩy trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta.

Ông Hoàng Gia Tức, Trạm trưởng Trạm thú y Đông Anh cho biết, từ khi báo chí đưa thông tin về việc tẩy trắng trứng gà ở làng Đông Ngàn, cơ quan chức năng mới biết sự việc này. Ngay sau đó, Trạm đã kết hợp với đội quản lý thị trường kiểm tra một số hộ kinh doanh tại địa phương và tịch thu 6.000 quả trứng tại một gia đình. Chủ hộ đã không đưa ra được giấy tờ hợp lệ cho số trứng này.

Minh Thùy - Nam Phương vnexpress.net
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 19, 2009, 07:21:04 AM gửi bởi member »

Offline member

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 321
Cảnh giác với 'trứng gà ta' rởm
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Mười 17, 2009, 07:56:29 AM »
Hỏi mua chục trứng gà ta trông rất đẹp mắt ở chợ rau quả Cầu Giấy (Hà Nội), chị Xoan bất ngờ khi người bán phát giá 18 nghìn đồng một chục, rẻ bằng 2/3 so với mọi khi. Mua xong, chị mới chột dạ vì làm gì có đồ rẻ thế.

Xem kỹ lại, chị thấy lạ là trứng gà ta mà khá to, có màu trắng hồng nhàn nhạt, trông giống hệt nhau như từ một lò đúc ra, vỏ ngoài hơi bụi bụi như vừa được lăn qua bột, không hề bóng như trứng gà ta thật.

Về nhà đập thử, chị thấy vỏ trứng rất mỏng, bên trong đa phần là lòng trắng, lòng đỏ bé tẹo và vàng nhạt giống như những quả trứng gà công nghiệp hay trứng Trung Quốc mà chị vẫn mua. Khi ăn, trứng không hề có mùi thơm.

Trao đổi với các đồng nghiệp, chị Xoan mới biết mình đã mua phải trứng gà ta rởm, được tẩy trắng từ các loại trứng công nghiệp hoặc trứng Trung Quốc cỡ nhỏ.

Hiện nay ở các chợ cóc, chợ nhỏ quanh Hà Nội đều có bày bán loại trứng gà ta nhái này, với giá rẻ hơn đồ thật (khoảng 1.800 -2.000 đồng một quả, trong khi trứng gà ta thật thường từ 2.500 đến 3.000 đồng một quả). Trứng thường được bọc kỹ trong các túi trấu hoặc rơm, chứ ít khi bày trên rổ rá như bình thường. Người bán cũng dễ dàng hạ giá nếu khách có yêu cầu.

Chị Nga, ở Hà Đông cho biết, loại trứng "rởm" này đã xuất hiện ở chợ Vồ (Hà Đông, Hà Nội) được khoảng vài tháng nay. Thường thì người mua là những bà đi chợ cho gia đình, chứ không phải để làm hàng.

"Tôi hay mua của một mối quen. Ngày nào bà ấy cũng chỉ có khoảng chục quả, bảo là gà nhà đẻ, đều tăm tắp như nhau, to, đẹp, trông sạch sẽ, mới tinh. Giá lại rẻ hơn hẳn so với các hàng khác. Mãi đến gần đây thấy lạ nên tôi thử hỏi những người hàng xóm, mới biết đó là trứng tẩy trắng, và mọi người đều nhắc nhau nên tránh xa".

"Giờ thì tôi biết phân biệt rồi, làm gì có trứng gà ta rẻ thế. Thôi cứ mua loại quả nhỏ, trông cũ cũ, mà dính lông, chất bẩn cho nó yên tâm", chị Nga tâm sự.

Anh Phú, ở đường Nguyễn Văn Cừ, Quận Long Biên thì cho hay, anh hay phải đi chợ thay vợ, và đã vài lần mua được trứng gà "đẹp" này. "Có lần người bán hàng bảo 16 nghìn một chục. Tôi thấy rẻ quá, ra đến cổng chợ quay lại hỏi mua tiếp, người bán hàng bèn nâng lên 20 nghìn. Tôi thấy nghi vì trứng gì mà thay đổi giá dễ dàng thế. Thế là từ đó cạch. Cứ chọn trứng gà xấu xấu mã thôi".


Trứng gà ta rởm (trái) thường to, màu trắng hồng nhạt, trông như có lớp phấn ở ngoài, không bóng như như trứng gà ta thật (phải). Trong rổ trứng bị tẩy, các quả đều có kích cỡ và màu sắc giống hệt nhau, so với màu sắc tự nhiên đa dạng của các quả trứng thật. Ảnh: Tuấn Anh.

"Ông già ozon" - tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho biết, chính ông cũng đã vài lần mua nhầm loại trứng này. Ông cho biết, bản chất vỏ trứng là vôi (CaC03), do vậy khi tác dụng với một axit bất kỳ (axit HCL, giấm...) đều tạo thành hợp chất mới, chất này không bám mà rời khỏi vỏ trứng, khiến vỏ mỏng đi, mất màu. Việc này cũng giống như khi dùng axit để tẩy trắng các loại sản phẩm khác.

Điều đáng nói là cùng với việc vỏ trứng bị bào mỏng, thì các lỗ khí trên vỏ cũng bị khoét rộng ra, và tạo điều kiện để vi khuẩn hay axit xâm nhập vào trong. Trường hợp trứng bị ngâm lâu trong axit thì axit sẽ ngấm sâu vào, tác dụng với lòng trắng và lòng đỏ, làm hỏng trứng, hoặc biến tính.

Ông Khải cũng cho rằng chính vì sự tương tác này nên quả trứng gà ta rởm khi đập ra, lòng đỏ và lòng trắng sẽ trôi tuột xuống ngay, chứ không dính vào vỏ một chút như ở trứng gà ta thật.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, việc tẩy trắng vỏ trứng gà công nghiệp bằng dung dịch axit HCL chỉ là hành động gian lận trong buôn bán chứ không gây độc hại cho sức khỏe người sử dụng. Một quả trứng gà công nghiệp thường có giá 1.200 -1.300 đồng trong khi quả trứng gà ta được bán với giá 2.500-3000 đồng.

Tiến sĩ Côn giải thích, dù dung dịch axit này có ngấm vào trứng, cũng không đủ ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Bởi bình thường, nồng độ HCL trong dạ dày chúng ta cũng ở mức khá cao, nhất là khi đói.

Chỉ khi nồng độ HCL thật đậm đặc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì mới có thể gây hại, theo cơ chế ăn mòn của axit. Tuy nhiên, nếu dùng HCL nồng độ cao để ngâm thì vỏ trứng sẽ tan hoàn toàn, chứ không chỉ phai màu nâu đi.

Để nhận biết trứng có bị ngấm axit vào trong hay không, theo tiến sĩ Côn, chỉ cần đập quả trứng ra mà thấy lòng trắng không còn trong suốt và hiện rõ màu trắng, protein trong trứng bị vón cục. Tuy nhiên, cũng chưa có cơ sở nào để nói quả trứng này ăn vào sẽ gây hại cho cơ thể.

Tiến sĩ Côn cho biết, dân gian vẫn sử dụng bài thuốc trứng gà ngâm giấm để chữa nhiều bệnh, trong đó không chống chỉ định với cả người đau dạ dày. Bởi vậy, theo ông, người dân không nên quá lo lắng khi sử dụng trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng. Chỉ có điều, nếu lỡ mua phải loại trứng này, bạn nên chế biến ngay, bởi trứng thường rất nhanh hỏng. Thuận An - Minh Thùy

Offline Voi Còi

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 656
  • Albert Einstein
    • http://www.h2vn.com
Y tế, công an vào cuộc xác minh vụ tẩy trắng trứng gà -> ghê quá
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Mười 17, 2009, 11:46:15 AM »
    Kiểu này ăn vô chắc die luôn quá! Nhưng mà đâu phải lúc nào cũng phân biệt đc 2 loại trứng rởm thật này được nhở? Mua trứng trong siêu thị và tại ổ bán trứng liệu có an toàn hơn k? :o

Offline Voi Còi

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 656
  • Albert Einstein
    • http://www.h2vn.com
Hóa học và xã hội!
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Mười Hai 30, 2009, 05:01:01 PM »
      Lao Động số 291 Ngày 22/12/2009 Cập nhật: 8:45 AM, 22/12/2009
(LĐ) - Chiều 21.12, Thanh tra (TT) Sở Y tế đã thông báo kết quả kiểm nghiệm 19 mẫu cháo dinh dưỡng dành cho trẻ em. Theo đó, 4/19 mẫu cháo đã phát hiện có hoá chất bảo quản natri benzoat với hàm lượng 200-300mg/1kg.

Bốn mẫu cháo trên của Cty TNHH Anh Kim - 18 đường Tân Thới Nhất 17, Q.12, với thương hiệu cháo Cây Thị loại thịt bò 300 gram và 3 mẫu còn lại là cháo cá lóc, cháo lươn, cháo thịt đóng gói loại 260 gram của hộ kinh doanh Nàng Hương - 52/4K Lâm Văn Bền, phường Tần Kiểng, quận 7, đều có ngày sản xuất 2.12.

Hiện TT đang xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế để tiến hành xử lý. Trong quy định 3742 của Bộ Y tế, loại hoá chất trên được cho phép sử dụng trong một số loại sản phẩm với hàm lượng không quá 1.000mg/1kg. Tuy nhiên, quy định trên còn bỏ ngỏ đối với sản phẩm cháo dinh dưỡng dành cho trẻ em.

Theo TT Sở Y tế, trong đợt kiểm tra 88 cơ sở sản xuất cháo dinh dưỡng, TT phát hiện 31 cơ sở vi phạm và đã tiến hành xử phạt gần 150 triệu đồng.

Offline Voi Còi

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 656
  • Albert Einstein
    • http://www.h2vn.com
Hóa học và xã hội!
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Mười Hai 30, 2009, 05:02:19 PM »
      Lao Động số 297 Ngày 29/12/2009 Cập nhật: 8:12 AM, 29/12/2009
Mốc meo nổi, dòi bò trong những thùng nguyên liệu làm mứt tại cơ sở Như Ý.
(LĐ) - Trưa 28.12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh mứt Như Ý, trú tại địa chỉ 1768/10, tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM.

Đoàn thanh tra đã chứng kiến mứt được sản xuất trong cảnh dòi bò lúc nhúc, trứng ấu trùng bám khắp nơi, nguyên liệu nổi mốc, chuyển màu, sản xuất nơi ẩm thấp, mất vệ sinh nghiêm trọng...

Tại cơ sở sản xuất, đoàn đã chứng kiến hàng trăm thùng phuy lớn nhỏ cáu bẩn dùng ngâm nguyên liệu chế biến các loại mứt không có nắp đậy và đang nổi mốc, sủi bọt. Toàn bộ nơi sản xuất là căn nhà cấp bốn cũ nát nằm sâu trong hẻm, ẩm thấp, tối, nước đọng lênh láng sàn nhà, cống bốc mùi. Ruồi nhặng bay khắp nơi và trứng ấu trùng bám đầy trên thành các thùng phuy đựng nguyên liệu. Đoàn kiểm tra tận mắt chứng kiến cảnh dòi bò lúc nhúc, ấu trùng, thậm chí phân thạch sùng trong hàng chục thùng đu đủ bào, chùm ruột, cóc...

Điều đáng nói, nhiều thùng nguyên liệu đã nổi bọt, mốc, chuyển màu xỉn nhưng chủ cơ sở coi như không có gì. Ông Lê Minh Việt, chủ cơ sở Như Ý cho biết: “Để chuẩn bị nguyên liệu cho sản xuất mứt, trái cây đã được mua từ tháng bảy, sau đó về ngâm để chờ gần tới Tết là đưa vào làm mứt”.

Người tiêu dùng khó có thể phân biệt được sản phẩm có hợp vệ sinh hay không khi thành phẩm đã được “biến” thành những gói mứt đẹp với ba loại phẩm màu xanh, đỏ, vàng được tẩm vào. Trên mái nhà xưởng, mứt ra lò đang được cơ sở tận dụng để phơi mặc cho ruồi và côn trùng bu đặc.

Dòi bò trong một thùng nguyên liệu làm mứt tại cơ sở Như Ý.

Thống kê của đoàn thanh tra cho thấy, tại khu vực nhà xưởng có đến 95 thùng phuy ngâm cóc, 78 thùng phuy ngâm đu đủ, 32 thùng phuy ngâm chùm ruột, 51 thùng phuy ngâm chanh, 29 thùng lê xá, 18 thùng cóc, trong đó có nhiều thùng nguyên liệu đầy dòi và đã sủi bọt trắng. Cạnh đó, còn có khoảng bốn tạ mứt thành phẩm đang đóng gói và bỏ hộp để chờ giao cho các chợ.

Theo nhân viên sản xuất ở đây, cơ sở Như Ý được xem là vựa mứt lớn tại quận Bình Tân. Sản phẩm mứt của cơ sở này có mặt tại các chợ lớn của TP như: Kim Biên, Bình Tây, Tân Bình, Phạm Văn Hai... và đóng về các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ. Dù sản xuất mứt với khối lượng khổng lồ như trên nhưng tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình các hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của nguyên liệu.
 
Một điều đáng ngạc nhiên là cơ sở này mặc dù nhếch nhác, không đảm bảo đủ điều kiện sản xuất thực phẩm thế nhưng cơ sở này vẫn nghiễm nhiên được cơ quan chức năng cấp đầy đủ các giấy phép hành nghề, kể cả giấy chứng nhận vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm và vẫn cứ tồn tại từ năm 2001 đến nay.
 
Trước các vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế TP niêm phong toàn bộ số thùng phuy chứa nguyên liệu, lấy mẫu xét nghiệm và quyết định đình chỉ, đề xuất rút giấy phép sản xuất của cơ sở này.

Cũng trong chiều ngày 28.12, Sở Y tế TPHCM phối hợp với đội Bình Tân (Chi cục Quản lý thị trường TPHCM) kiểm tra Cty TNHH Kim Lan (Phan Cát Tựu, An Lạc A, quận Bình Tân) và lấy sáu mẫu nguyên liệu, thành phẩm của ba mặt hàng gồm: Me, táo khô, xí muội để kiểm nghiệm.

Trước đó, đội quản lý thị trường quận Bình Tân đã phát hiện tại kho chứa hàng của Cty có gần 1,4 tấn xí muội khô, 20kg táo khô không nhãn hiệu, hạn sử dụng và trên 1,8 tấn kẹo thành phẩm không ghi thông tin cảnh báo VSATTP và hướng dẫn sử dụng bảo quản.

sonquan1421988

  • Khách
Hóa học và xã hội!
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Chín 13, 2010, 11:52:55 PM »
Theo http://www.tiasang.com.vn


Tổ chức bảo vệ môi trường Green Cross Thụy Sỹ và Viện Blacksmith của Mỹ đã bình chọn 10 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường tệ hại nhất trên thế giới. Sự xếp hạng này nhằm định hướng dư luận  chú ý đến những điều đang diễn ra hằng ngày mà thường bị lãng quên khi đề cập đến các vấn đề bảo vệ khí hậu và môi trường.

1:  Khai thác vàng thủ công. Với các phương tiện đơn giản nhất như: quặng vàng hỗn hống với thủy ngân sau đó hỗn hợp này sẽ được nung chảy, thủy ngân bốc hơi, chất còn lại là vàng. Người khai thác hít  khí độc đầu tiên, chất thải thủy ngân gây ô nhiễm môi trường, tích tụ trong cây cối, động vật và từ đó lan sang chuỗi thực phẩm. Ảnh hưởng đến sức khoẻ: Thủy ngân gây tổn hại đến  thận, giảm trí nhớ, đau khớp, đẻ non, khó thở, tổn hại thần kinh và có thể gây chết người.

 

2: Ô nhiễm mặt nước.

Mỗi người mỗi ngày cần khoảng 20 lít nước ngọt để ăn, uống. Ngoài ra cần từ 50 đến 150 lít nước sinh hoạt. Dân số ngày một tăng, nông nghiệp ngày một phát triển vì thế tài nguyên nước ngày càng khan hiếm và ngày càng bị ô nhiễm nặng nề hơn.

Trong nguồn nước thường thấy các loại vi khuẩn, virus  từ chất bài tiết của con người, ngoài ra còn có kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ từ sản xuất công nghiệp. Con người bị nhiễm độc có thể do uống phải nước hoặc  ăn thức ăn bị nhiễm độc. Các loại thủy sản  cũng có thể bị nhiễm chất độc trong nước do thịt chúng tích các chất độc hại và gây hại cho người ăn phải thịt bị nhiễm độc. Ngay cây trồng cũng có thể bị nhiễm chất độc nếu tưới bằng nước nhiễm độc.

Hậu quả đối với sức khỏe con người là gây hại đến hệ thống tiêu hóa, bệnh đường ruột. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì ô nhiễm nước là một trong các nguyên nhân chính gây tử vong từ yếu tố môi trường.

 

3: Ô nhiễm nước ngầm.

Nước ngầm là nguồn nước quan trọng nhất. Tại các khu đô thị việc chọn vị trí đổ chất thải hoặc bể phốt làm không tốt nên chất độc cũng như các tác nhân gây bệnh có thể ngấm vào nguồn nước ngầm.

Cạnh đó nếu các loại dầu máy thải, chất tẩy rửa từ các hộ gia đình hoặc thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học dùng trong nông nghiệp cũng gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Do sự di chuyển của nước ngầm rất chậm nên sự nhiễm chất độc có thời gian tích tụ rất dài, thậm chí sau nhiều năm mới thâm nhập vào nguồn nước ăn .

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Điều này lệ thuộc vào loại ô nhiễm. Thường là bệnh đường ruột. Các loại kim loại nặng ở trong nước có thể gây ung thư.

 

4: Ô nhiễm không khí trong căn hộ.

Ở các nước đang phát triển chất đốt phổ biến là than, củi và rơm rạ. Trên 50% dân số thế giới sử dụng các loại chất đốt này để đun nấu. 80% hộ gia đình ở Trung Quốc, Ấn Độ và miền Nam châu Phi vẫn phải đun nấu, sưởi ấm theo hình thức này. Đây là nguyên nhân gây 3 triệu ca tử vong hằng năm trên thế giới và 4% trường hợp bị ốm đau là do nguyên nhân này gây nên.

Việc đun nấu thường diễn ra ở một khu vực chật chội, không có hệ thống thoát khí. Không khí bị ô nhiễm không những gây hại đối với người đun nấu, chủ yếu là phụ nữ, mà với các thành viên khác trong gia đình do điều kiện sống chật chội. Con người hít phải chất độc và bụi mịn, phổi và mắt bị ảnh hưởng đầu tiên.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Viêm phổi, ung thư phổi, lao, đau mắt. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 3 triệu người bị chết vì hít phải khí độc hại trong các căn hộ chật chội.

 

5: khai khoáng công nghiệp.

Trong việc khai khoáng công nghiệp thì khó khăn lớn nhất là xử lý chất thải dưới dạng đất đá và bùn. Trong chất thải này có thể có các hóa chất độc hại mà người ta sử dụng để tách quặng khỏi đất đá. Trong chất thải ở các mỏ thường có các hợp chất sulfid-kim loại, chúng có thể tạo thành a xít, với khối lượng lớn chúng có thể gây hại đối với đồng ruộng và nguồn nước ở xung quanh. Bùn từ các khu mỏ chảy ra sông suối có thể gây ùn tắc dòng chảy từ đó gây lũ lụt.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Thường rất đa dạng và gây hại kéo dài như: đau mắt, gây hại đối với hệ thống hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, thận, gan và hệ thần kinh.

 

6: Các lò nung và chế biến hợp kim .

Trong quá trình sản xuất và chế biến các loại kim loại như đồng, nicken, kẽm, bạc, kobalt, vàng và  kadmium môi trường bị ảnh hưởng nặng nề. Hydrofluor, sunfua-dioxit, Nitơ-oxit khói độc cũng như các kim loại nặng như chì, Arsen, Chrom, Kadmium, Nickel, đồng và kẽm bị thải ra môi trường.

Một lượng lớn a xít-sunfuaric được sử dụng để chế biến. Chất thải rắn độc hại cũng gây hại đến môi trường. Thông thường con người hít thở các chất độc hại này hoặc chúng thâm nhập vào chuỗi thực phẩm. Bụi mịn gây hại nặng nề và ảnh hưởng tới nguồn nước.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: có dạng gây hại ngay hoặc mãn tính như gây hại mắt, hệ hô hấp, da, gan, thận và hệ thần kinh. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến hệ tim mạch và phổi, thậm chí có thể gây tử vong do tích lũy lâu dài trong cơ thể.

 

7: chất thải phóng xạ và chất thải từ việc khai thác Uran.

Chất phóng xạ được sử dụng để sản xuất điện, dùng trong lĩnh vực Quân sự và Y học.
Việc xử lý chất thải phóng xạ từ các lò phản ứng dưới dạng thanh đốt vô cùng khó khăn.Việc chôn vĩnh viễn loại chất thải này hầu như là chuyện không thể.

Quá trình khai thác Uran tuy không tạo ra chất thải phóng xạ nguy hiểm, nhưng lại tạo ra một lượng lớn chất thải có lượng phóng xạ tương đối thấp. Những nước sản xuất Uran với khối lượng lớn thường là những nước như Kazakhstan, Nga, Niger, Namibia, Uzbekistan, Ukraine và Trung Quốc, những quy định về bảo vệ môi trường và  an toàn thường không thực hiện nghiêm chỉnh.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: chất phóng xạ có thể ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể, về lâu dài có thể gây một số bệnh ung thư. Những người bị ảnh hưởng phóng xạ với nồng độ thấp có những biến đổi đối với máu, chóng mặt, mệt mỏi, gây quái thai, mù mắt, trì độn. Nếu bị tác động của tia phóng xạ với nồng độ cao sẽ bị chết chỉ sau vài giờ.

 

8: Nước thải không được xử lý.

Ở nhiều vùng nghèo khổ trên thế giới phân người và nước thải sinh hoạt không được xử lý mà quay trở lại vòng tuần hoàn của nước. Do đó bệnh tật có điều kiện để lây
lan và gây ô nhiễm môi trường. Nước thải không được xử lý chảy vào sông rạch và ao hồ gây thiếu hụt oxy làm cho nhiều loại động vật và cây cỏ không thể tồn tại.

Theo dự đoán của WHO trong năm 2008 có khoảng 2,6 tỷ người không được tiếp cận với các công trình vệ sinh. Đây chính là nguyên nhân vì sao ở các thành phố nước bị ô nhiễm nặng nề bởi chất bài tiết của con người.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: tình trạng trên dẫn đến một loạt bệnh như tả, thương hàn, kiết lị, viêm gan A  và bệnh giun sán. Theo dự đoán của WHO mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người bị chết liên quan đến nước thải không được xử lý.

 

9: ô nhiễm không khí ở các đô thị.

Khí thải từ xe máy, ô tô, các nhà máy điện, khu công nghiệp chứa nhiều hợp chất độc hại và bụi mịn. Những chất này khi phản ứng với ánh sáng mặt trời hình thành những hợp chất mới, ví dụ Ozon, loại khí này ở gần mặt đất rất độc hại.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: một số bệnh mãn tính về  đường hô hấp và hệ tuần hoàn. Bụi mịn gây các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính cho đến ung thư phổi. Trẻ em và người già dễ bị các căn bệnh này. Theo dự đoán của WHO mỗi năm có khoảng 865.000 trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí gây nên.

 

10: Tái tạo bình ắc quy.

Ắc quy ô tô có nhiều tấm chì ngâm trong a xít có thể nạp điện để sử dụng nhiều lần. Khi công suất giảm và không thể tiếp tục nạp điện được nữa người ta thu lại những thứ còn có thể sử dụng lại và có giá trị kinh tế cao, trong đó chủ yếu là các tấm chì. Ở các nước nghèo đây là một công việc có thu nhập không nhỏ. 

Những bình ắc quy cũ này thường được vận chuyển từ các nước giàu có sang các nước nghèo thuộc thế giới thứ ba để tái sử dụng. Việc tháo gỡ các bình ắc quy này được thực hiện hết sức thủ công và không bảo đảm điều kiện an toàn nên thường xảy ra các vụ ngộ độc chì đối với những lao động tiếp xúc trực tiếp với bình ắc quy cũ. Cạnh đó gây ngộ độc mãn tính: chì tích tụ dần do khối lượng rất nhỏ qua hệ thống hô hấp và  tích tụ ở xương.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: người bị nhiễm độc chì bị rối loạn về sự phát triển, hay quên, khó ngủ. Gây suy giảm gan, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ và đau xương. Nếu bị ngộ độc nhiều có thể bị hôn mê và tử vong, trẻ em có nguy cơ bị tổn thương thần kinh.

***

Từ công trình nghiên cứu trên, ông Richard Fuller, người sáng lập Viện Blacksmith nói"Chúng tôi muốn dư luận chú ý đến những hệ quả nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường gây nên đối với sức khỏe con người đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy ra tay hành động".

Ngay cả những đánh giá khá bảo thủ cũng thừa nhận các yếu tố về môi trường là nguyên nhân gây nên 25% ca tử vong ở các nước đang phát triển. Ví dụ: Việc ô nhiễm thủy ngân trong quá trình khai thác vàng liên quan đến 15 triệu người làm việc trong các mỏ hoặc bãi khai thác trong đó 4,5 triệu phụ nữ và 600.000 trẻ em.

Ông Fuller cho rằng các quốc gia giàu phải chịu trách nhiệm về tình trạng ô nhiễm ở các nước nghèo vì "Chúng ta xuất khẩu công nghiệp của mình sang các nước đó, và cho đến nay tại các nước này không có cơ chế kiểm soát ô nhiễm môi trường, hoặc nếu có thì cũng không đầy đủ“.Thêm vào các nước đang phát triển có mức tăng trưởng kinh tế cao như Trung Quốc và Ấn Độ sản xuất nhiều loại sản phẩm có nguy cơ gây tổn hại với môi trường không phải để xuất khẩu mà để sử dụng trong nước.

Các nhà bảo vệ môi trường yêu cầu các quốc gia công nghiệp phải có trách nhiệm giúp các nước đang phát triển hạn chế gây tổn hại đến môi trường, sự giúp đỡ này cũng xuất phát từ lợi ích của bản thân các nước giàu. Vì chất độc cũng đang lây lan mang tính toàn cầu: "thủy ngân trong quá trình khai thác vàng có thể tích tụ trong bầy cá ngừ mà con người đang ăn và con em họ cũng có thể bị trúng độc", ông Fuller nói.

sonquan1421988

  • Khách
Hóa học và xã hội!
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Mười 07, 2011, 07:56:08 AM »
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/10/111006_bauxite_pollution.shtml

Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ nhà thầu Trung Quốc làm rò rỉ hóa chất, gây ô nhiễm môi trường tại dự án chế biến bauxite Tân Rai, Lâm Đồng.

Dự án bauxite đã gây nhiều tranh cãi
Được biết vào đầu tuần này, TKV đã gửi giải trình chính thức về sự cố rò rỉ hóa chất lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Từ cuối tháng Bảy, người dân sinh sống xung quanh dự án Tân Rai tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng đã phát hiện ra các dấu hiệu ô nhiễm hóa chất ở địa phương, như cá chết đồng loạt trong hồ chứa và nước giếng bị nhiễm xút nặng, không thể sử dụng trong sinh hoạt.
Người dân còn than phiền về ô nhiễm tiếng ồn tại khu vực, nhưng được giải thích chỉ là tình trạng tạm thời vì chạy thử máy.
Trong giải trình gửi lên thủ tướng Chính phủ ngày 03/10, TKV thừa nhận việc nồng độ pH trong nguồn nước ở quanh dự án Tân Rai tăng quá tiêu chuẩn cho phép và nói đây là lỗi của nhà thầu.
Nhà thầu Trung Quốc khi cho công nhân pha xút ở nhà máy alumin đã không che chắn kỹ bao bì đựng hóa chất, khiến xút bị rò rỉ ra ngoài, theo nước mưa thẩm thấu xuống dưới đất.
Mức độ thiệt hại chưa được xác định rõ.
Theo TKV, tới cuối tháng Tám (tức hơn một tháng sau khi có than phiền từ người dân), ban Quản lý Dự án Tân Rai đã cho ngừng việc pha xút và yêu cầu nhà thầu khắc phục tình trạng sụt lở tường bao bể pha xút.
Giải trình của TKV nói: "Trước đề nghị của lãnh đạo tập đoàn, nhà thầu chính Chalieco đã cam kết thực hiện đúng các yêu cầu của chủ đầu tư. Hiện, nhà thầu đã tiến hành vận hành thử trạm xử lý nước thải, toàn bộ nước thải của nhà máy đã được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường".
Tuy nhiên cho tới cuối tháng Chín, truyền thông Việt Nam phản ánh tình trạng ô nhiễm vẫn còn, và người dân vẫn chưa dám sử dụng nước giếng và nước ao hồ.
Yêu cầu bồi thường
TKV nói có sáu hộ dân đã gửi đơn kiến nghị về tình trạng cá trong các ao và cây trồng bị chết do ô nhiễm xút. Tập đoàn này nói sẽ bồi thường "trên cơ sở xác định mức độ thiệt hại".
Bản giải trình viết: "Lãnh đạo Tập đoàn TKV thừa nhận khuyết điểm đã để xảy ra sự cố đáng tiếc, song mức độ rò rỉ xút ra môi trường đã được khắc phục ngay và mức độ ảnh hưởng đến môi trường là không đáng kể".
TKV cũng nói đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, trong đó có nhà thầu, kiểm điểm rút kinh nghiệm và thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa.
Hai dự án Nhân Cơ và Tân Rai được cho là hai dự án bauxite thí điểm của Việt Nam, được thực hiện bất chấp nhiều phản đối từ giới khoa học gia và thậm chí cả một số nhân vật trong chính giới.
Một trong các lý do phản biện là quan ngại về môi trường. Tuy nhiên dự án Tân Rai đã đi vào chạy thử sau thời gian xây dựng.
Dự án này có công suất (giai đoạn một) với sản lượng khai thác mỏ hơn 4,3 triệu tấn/năm, công suất nhà máy tuyển 1,6 triệu tấn quặng tinh khô/năm, nhà máy alumin 650 nghìn tấn/năm.
Tập đoàn TKV làm chủ đầu tư và công ty Chalieco (Trung Quốc) làm nhà thầu chính.
Các dự án bauxite Tây Nguyên còn đang đứng trước bài toán nan giải cho việc vận chuyển thành phẩm ra thương cảng.

sonquan1421988

  • Khách
Hóa học và Bóng đá
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Sáu 11, 2012, 01:49:17 PM »
http://www.chemistryviews.org/details/ezine/2067785/The_Science_of_Football.html

The Science of Football
DOI: 10.1002/chemv.201200063
Author: ChemViews
Published Date: 05 tháng sáu 2012
Copyright: Wiley-VCH Verlag GmbH & Co. KGaA, Weinheim

In time for this year’s European soccer championship in Poland and Ukraine, ChemistryViews gives you an overview of some of the scientific aspects involved in a football game.







References
August – Des Chemikers wunderbare Welt des Fußballs,
Deike Hatscher, Sandra Knirsch,
Chem. Unserer Zeit 2011, 45 (4), 296.
DOI: 10.1002/ciuz.201190065
Sporting Excellence With BASF Products,
Press Release 2012, P-12-275.
Fraunhofer Institute for Integrated Circuits, Germany
http://www.iis.fraunhofer.de/en/bf/ln/referenzprojekte/witrackf.jsp
König Fußball,
Jens Falta
Phys. J. 2006, 6 (5), 35-40.

Offline nvc007

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Re: Hóa học và xã hội!
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Bảy 17, 2012, 04:48:48 PM »
Một số thông tin rất hay và hữu ích, hãy chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta.

Online Mr H2O

  • Administrator
  • Gold Member H2VN
  • ******
  • Bài viết: 1326
  • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Nobel Hóa học 2012
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Mười 10, 2012, 08:45:20 PM »
Giải Nobel Hóa học 2012, được trao cho 2 nhà khoa học Mỹ Robert J.Lefkowitz và Brian K.Kobilka.
Với công trình nghiên cứu "các điểm thụ cảm kết đôi G-protein” - cách mà hàng tỉ tế bào trong cơ thể chúng ta cảm giác và phản ứng với môi trường xung quanh.. Công trình của hai nhà khoa học này có ý nghĩa lớn trong việc tạo ra các thuốc trị bệnh tim, Parkinson và chứng đau nửa đầu.


Lefkowitz sinh năm 1943 tại New York và tốt nghiệp MD vào năm 1966 tại Đại học Columbia. Ông được phong hàm vị Giáo sư Y khoa tại Đại học James B.Duke và Giáo sư Sinh họa tại Trung tâm Y tế Đại học Duke.


Kobilka sinh năm 1955 tại Little Falls (Mỹ). Ông nhận bằng M.D năm 1981 tại Đại học Y thuộc Đại học Yale và được phong hàm vị Giáo sư Y Khoa, Giáo sư Sinh lý học Phân tử và Tế bào tại Đại Học Y Stanford.
Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn

Offline Vietfair

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Hóa chất lần thứ 7 tại Việt Nam
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Mười 24, 2012, 02:20:23 PM »
Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Hóa chất lần thứ 7 tại Việt Nam 
Triển lãm Quốc tế công nghiệp Sơn và Vật liệu phủ lần thứ 4 
 
05 – 08/12/2012 
Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình (TBECC) 
446 Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh 
 
Ủng hộ và Bảo trợ: 
Bộ Công Thương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 
UBND TP. Hồ Chí Minh 
Hội Hóa học Việt Nam   
Cục Bảo vệ thực vật 
Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất & Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt   Nam   
Hiệp hội Sơn Mực in Việt Nam   
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam   
Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam   
 
Đơn vị tổ chức: 
   
Vietnam Advertisement & Fair Exhibition J.S.C – VIETFAIR 
        
  China Council for the Promotion of International Trade Sub-Council of Chemical Industry (CCPITCHEM) 
 
Mặt hàng trưng bày: 
* Phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc thú y. 
* Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo vệ môi trường 
* Máy, thiết bị chăm sóc phục vụ ngành nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản. 
* Hóa chất cơ bản, hóa chất xây dựng.
* Chất tẩy rửa, phụ gia công nghiệp
* Thuốc nhuộm, hóa dược, hóa mỹ phẩm
* Pin, ắc quy, quặng nhiên liệu
* Que hàn, khí công nghiệp, cao su, nhựa… 
* Các sản phẩm ngành hóa dầu, dầu khí 
* Trang thiết bị, công nghệ và các sản phẩm sơn, chất dẻo, Thiết bị và vật liệu chống ăn mòn 
* Sơn công nghiệp, sơn dân dụng, sơn chống thấm, vật liệu chống thấm và xử lý rò rỉ 
* Nguyên vật liệu phụ trợ, kỹ thuật và thiết bị vật liệu chống thấm đồng bộ. 
* Thiết bị phòng thí nghiệm, đo lường và thử nghiệm, thiết bị phân tích. 
* Dịch vụ tư vấn thông tin.   Kết quả đạt được VINACHEM 2011 
- Các nước vùng lãnh thổ tham dự: Việt  Nam , Trung Quốc, Đài Loan,   Hàn Quốc ,  Singapore  …
- Diện tích trưng bày: 2000 m2
- Việt Nam: 700 m2
- Nước ngoài: 1300 m2
 
- Nhà Triển lãm: 130 đơn vị
- Việt Nam: 20 đơn vị
- Nước ngoài: 110 đơn vị
 
Khách tham quan : 35.000 lượt người
Các hoạt động nổi bật:
- Chương trình tham quan khu công nghiệp, khảo sát thị trường, làm việc với các cơ quan quản lý của TP. Hồ Chí Minh, hiệp hội ngành hàng, tổ chức kinh tế.
-  Hội thảo – Tọa đàm về Giới thiệu tình hình Hệ thống phân phối và thị trường nông dược Việt  Nam  .
- Hội thảo – Tọa dàm doanh nghiệp thuốc nhuộm.
         
 
* VINACHEM EXPO – VINA COATINGS 2012 – Diễn đàn hợp tác giao lưu giữa các nhà chuyên môn, tư vấn và doanh nghiệp Việt   Nam   với doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới.
* VINACHEM EXPO – VINA COATINGS 2012 – Triển lãm quốc tế chuyên ngành hóa dược có quy mô lớn tại Việt Nam với sự quy tụ của các Doanh nghiệp hàng đầu trong ngành hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc nhuộm, sơn, vật liệu phủ và các ngành công nghiệp liên quan, các nhà quản lý, nhà chuyên môn, kỹ thuật viên, nhà tư vấn, nhà phân phối, đại lý, nhà sản xuất, và nhà kinh doanh Việt Nam và từ nhiều nước, vùng lãnh thổ trên thế giới.
 
Gian hàng tiêu chuẩn (9m2) bao gồm: 
- Đất thuê 3m x 3m; Vách ngăn; 
- Biển tên công ty; 
- 01 bàn thông tin, 02 ghế, 01 sọt rác; 
- 02 đèn neon 40W; 
- 01 ổ cắm điện 13A – 220V 
- Thảm trải sàn 
 
Đất trống: 
Tối thiểu 36m2, do khách hàng tự thiết kế và dàn dựng, phải được Ban tổ chức chấp thuận để không ảnh hưởng đến tổng thể chung. 
 
Thủ tục đăng ký: 
1. Gửi bản đăng ký cùng với 50% tiền đặt cọc bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tới: 
CÔNG TY CP HỘI CHỢ TRIỂN LÃM VÀ QUẢNG CÁO VIỆT NAM ( VIETFAIR) 
Tài khoản tiền Việt: 0021001057032 
Tại Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội – 344 Bà Triệu, HN 
2. Số tiền còn lại được thanh toán chậm nhất 07 ngày trước khi nhận gian hàng.
 
Mọi chi tiết xin liên hệ: 
Organizer: 
Ms. Phương Thủy  – 0906446178 

CÔNG TY CP HỘI CHỢ TRIỂN LÃM VÀ QUẢNG CÁO VIỆT NAM - VIETFAIR 
Tòa nhà Báo Biên Phòng, 40A Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội 
Tel: 04.39365566                    Fax: 04.39365568     
Email:     [email protected] 
Website: www.vietfair.vn 
 

Offline chthien1610

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Bắp ngô vỉa hè luộc bằng hóa chất và pin
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Mười Một 09, 2012, 01:49:06 AM »
Trực tiếp sử dụng các hóa chất để luộc bắp bán cho người tiêu dùng nhưng ngược lại, người luộc bắp lại không dám dùng bắp mình luộc đi bán để ăn mà phải luộc riêng mới ăn được.


Một lò nấu bắp nằm trên đường Quang Trung, Gò Vấp. 

Liên quan đến luộc bắp bằng hóa chất và pin, chúng tôi có dịp đi thực tế tại các lò luộc bắp đi bán dạo ở khắp các chợ, trường học bệnh viện tại TP.HCM. Tại đây, chúng tôi được nghe kể lại quy trình luộc bắp làm sao để bắp nhanh chín, thơm, ngọt và có thể để lâu mà không bị ôi thiu.

Điều đặc biệt, chúng tôi được nghe những người từng luộc bắp đi bán cho biết, “người luộc bắp là để đi bán, còn muốn ăn thì phải luộc riêng, không bỏ hóa chất vào”.

Luộc bắp bằng hóa chất mới có lãi

Chúng tôi có mặt tại chợ bắp ngã ba Bầu, (ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM). Tại đây, bắp sống được bán với giá từ 1.400 đến 3.000 đồng/bắp, tùy từng loại và tùy vào chất lượng bắp có ngon hay không.

Bà Tám, người vừa bán bắp sống, vừa luộc bắp để bán tại chỗ cho chúng tôi biết, chợ ngã ba Bầu là nơi cung cấp bắp sống cho toàn thành phố. Hàng ngày, rất nhiều người đến đây mua bắp về luộc đi bán.

Nhìn chúng tôi, bà hỏi: “Tụi bay xuống đây mua bắp về nấu bán lại hay sao? Đừng có dùng mấy thứ hóa chất mà nấu rồi có ngày bị công an 'hỏi thăm' đấy".


Trích dẫn
Người luộc bắp là để đi bán, còn muốn ăn thì phải luộc riêng, không bỏ hóa chất vào.
Một người bán bắp

Bà Tám kể lại, vừa rồi, công an họ kiểm tra mấy lò luộc bắp gần ngã tư An Sương thì phát hiện các chủ lò đều dùng hóa chất và pin để luộc nên đã bị xử lý rất nghiêm. Hiện nay, mấy lò ấy không còn hoạt động được nữa.
Chúng tôi hỏi, luộc bắp bằng pin thì luộc làm sao? Bà Tám cho biết, để bắp nhanh chín, khi luộc, người ta cho một hai cục pin vào nấu chung, bắp chín rất nhanh. Nhưng người luộc phải canh chừng, nếu không để quá lửa bắp sẽ bị nhão.

Bà Tám cũng cho biết luộc như vậy thì mới có lãi, vì thông thường, khi lấy bắp ở chợ đầu mối bắp không còn tươi, bắp để lâu ngày, hạt đã khô cứng lại nên luộc bằng củi thông thường sẽ rất lâu và rất tốn nhiên liệu. Hơn nữa, bắp sống lấy về đã có giá từ 1.400 đến 3.000 đồng/bắp, mà khi bán ra cũng chỉ có từ 2.500 đến 5.000 đồng/bắp thì chỉ có cách luộc bằng hóa chất mới giữ được tươi ngon như bắp mới hái từ vườn về.

Cũng liên quan đến việc dùng pin luộc bắp, chúng tôi có mặt tại lò nấu bắp ở hẻm 249, đường Tân Kỳ Tân Quý, Q.Tân Phú. Trước mắt chúng tôi là một khu nhà trọ tồi tàn xung quanh và một nấu bắp khổng lồ. Hàng trăm chiếc xe bán bắp phía trên đề bảng giá bắp 5.000 đồng/2 bắp, 10.000 đồng/3 bắp.

Phát hiện thấy người lạ đến, những người đàn ông liền ra “tiếp đón” chúng tôi. Một người đàn ông khoảng hơn 50 tuổi lớn tiếng đe dọa: “Tụi bay đến đây làm gì? Tụi bay là nhà báo đến đây viết bài phê phán việc làm ăn của tui tao phải không?”. Rồi ông ta tuôn những lời nói khó nghe nhằm che giấu việc làm ăn bất chính của mình.

Không dám ăn bắp mình luộc

Mặc dù trực tiếp nấu bắp đi bán khắp nơi, nhưng khi đói bụng, người nấu bắp lại không dám ăn vì…sợ bị ngộ độc và sợ mang bệnh vào người.

Từng có thâm niên 14 năm luộc bắp đi bán nhưng đã “giải nghệ” để đi làm việc khác, bà Ba Ỏn (ở đường Quang Trung, quận Gò Vấp) cho chúng tôi biết, hiện nay, đa số những người luộc bắp, đi bán đều sử dụng hóa chất để luộc bắp.


Bắp được bán ở khắp các đường phồ Sài Gòn với giá rất rẻ.


Bà Ba Ỏn cho biết, để nấu bắp ngọt, thơm, tươi và để lâu không bị ôi thiu, khi nấu bắp người ta còn cho thêm hương bắp, đường hóa học, muối diêm. Sau khi ra lò, bắp sẽ rất ngon và tươi như vừa hái ở vườn vào luộc, người ăn khó có thể phát hiện.

Ví dụ luộc 200 quả bắp, người ta cho khoảng hương bắp, 2-3 muỗng muối diêm, 2-3 muỗng đường hóa học và cặp pin vào luộc cho nhanh chín. Nhưng hóa chất này đều được mua ở chợ Kim Biên.

Cầm bắp ngô chúng tôi mua trên tay, bà Ba Ỏn không dám ăn, khi chúng tôi mời rất nhiệt tình bà mới lấy một hạt cho vào miệng rồi nhanh chóng nhả ra. Bà nói bắp ngô bà cầm trên tay đã bị ngấm hóa chất do người luộc bỏ nên có vị ngọt rất lạ: "Tui từng nấu bắp lâu năm nên biết".

Theo sự chỉ dẫn của bà Ba Ỏn, chúng tôi đến lò nấu bắp của bà N. nằm trên đường Quang Trung. Vừa tiếp chúng tôi, bà N. vừa loay hoay cho bắp vào luộc để chuẩn bị đi bán. Bà N. đã có nhiều năm luộc bắp đi bán, bà lấy bắp ở chợ bắp ngã ba Bàu với giá 3.500 đồng/trái khi luộc chín đi bán giá 5.000 đồng/trái.

Hằng ngày, bà thường chở bắp đi bán ở các chợ Bà Chiểu, Hạnh Thông Tây… và mỗi ngày bà bán khoảng gần 200 bắp.

Như biết được sự tình, bà N. rất e dè và tránh trả lời những câu hỏi của chúng tôi, mặc dù chúng tôi có nhã ý sẽ đặt mua bắp dài hạn để về bán lại.

Sắp bắp cho vào nồi luộc, nhưng trước mặt chúng tôi, bà N. chỉ cho nước và một ít muối vào nấu. Nhưng tranh thủ lúc chúng tôi không để ý, bà N. cho một chất gì đó vào nồi với một động tác rất nhanh và khéo léo.

Hóa chất không rõ xuất xứ, nguồn gốc

Từ những lời thuật lại của những người nấu bắp, chúng tôi có mặt tại chợ Kim Biên. Tại đây, có vô vàn các loại hóa chất. Hỏi loại hóa chất nào cũng có. Nhưng do đã từng bị “hỏi thăm” nên tiếp đãi chúng tôi, người bán rất e dè. Đa số các tiểu thương đều ái ngại khi chúng tôi hỏi mua hàng.

Chúng tôi hỏi mua loại hóa chất dùng để luộc bắp nhanh mềm và lâu ôi thiu, người bán hàng tại cửa hàng K. chỉ cho chúng tôi xem một bọc màu trắng, bằng bột, xay nhuyễn, không nhãn mác, không nơi sản xuất và hạn sử dụng có giá 100.000 đồng/kg.

Chị bán hàng chỉ cho chúng tôi, chỉ cần mua loại bột này về, cho vào nồi bắp 200 trái khoảng 2 muỗng cà phê thì bắp sẽ chín rất nhanh mà để lâu sẽ không bị ôi thiu. Nếu bán hôm nay không hết, để hôm sau hấp lại trông quả bắp vẫn tươi ngon như thường. Khi chúng tôi hỏi loại bột này có tên là gì, lưỡng lự một lúc chị bán hàng mới trả lời là…muối diêm.

Khi hỏi mua loại đường dùng cho việc nấu bắp, chị chủ quán cho biết, đó là loại đường hóa học, ngọt so với đường bình thường rất nhiều, có giá từ 80.000 đến 90.000/kg. Khi luộc bắp, chỉ cần cho vào vào khoảng 3 muỗng/200 quả bắp thì bắp sẽ rất ngọt. Loại đường này cũng không có nhãn mác, không biết xuất xứ.

Theo VTC News

Offline chithien1401

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Ultra-Ever Dry: Công nghệ chống thấm mọi loại chất lỏng
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Ba 11, 2013, 06:17:11 PM »
Một loại sơn chống thấm mới sử dụng công nghệ nano vừa được giới thiệu, với khả năng siêu chống thấm, ngăn cản hoàn toàn tất cả các loại chất lỏng từ nước đến xăng dầu, sơn thậm chí cả bùn đất. Không những thế, công nghệ Ultra-Ever Dry còn có thể áp dụng lên hầu hết các bề mặt vật liệu, từ kim loại, gạch đá, xi-măng, gỗ đến cả giầy dép, quần áo v.v.. Bạn có thể thấy sự ưu việt của công nghệ này trong đoạn video dưới đây.

Công nghệ Ultra-Ever Dry sử dụng hai lớp màng không khí với chiều dày chỉ vài nano mét để phủ lên bề mặt vật liệu. Trong đoạn video giới thiệu ở trên, bạn có thể thấy ứng dụng của công nghệ mới này là rất rộng rãi. Không chỉ chống thấm nước cho các bề mặt công trình, kiến trúc, công nghệ mới còn giúp chống bám dính bùn đất lên quần áo, giầy dép. Đặc biệt Ultra-Ever Dry còn có khả năng làm giảm ma sát, giúp tiết kiệm tối đa vật liệu tiêu hao trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó còn có tác dụng chống đóng băng, chống ô nhiễm và khả năng tự làm sạch bề mặt.
 

Ultra-Ever Dry là một dung dịch lỏng và có thể sử dụng một khẩu súng sơn để phủ lên lớp bề mặt của sản phẩm. Sau khi phủ lên bề mặt, sản phẩm sẽ có một lớp màng bảo vệ màu trắng mờ, tuy nhiên nếu không để ý bạn cũng sẽ không nhận ra sự có mặt của lớp bảo vệ này. Lớp phủ này có tuổi thọ từ 2-8 tháng dưới điều kiện ngoài trời và môi trường khắc nghiệt. Với điều kiện trong nhà, lớp phủ này có thể tồn tại vài năm.
 

Do được điều chế từ nhiều sản phẩm độc hại, do đó việc sử dụng Ultra-Ever Dry chưa thực sự phổ biến. Nhà sản xuất cũng cảnh báo không áp dụng công nghệ này với các đồ nấu ăn và chứa thực phẩm. Hiện tại cũng chưa có kiến nghị nào về việc công nghệ Ultra-Ever Dry có ảnh hưởng đến môi trường hay không. Tuy nhiên ứng dụng của nó vào đời sống là vô cùng tuyệt vời. Hiện tại Ultra-Ever Dry được bán với giá 50-90USD/lít

Video clip giới thiệu: http://www.youtube.com/watch?v=IfUaKXasdD4

Online Mr H2O

  • Administrator
  • Gold Member H2VN
  • ******
  • Bài viết: 1326
  • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới năm 2013 (Lĩnh vực Hóa học
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Mười 20, 2013, 10:07:49 PM »
Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới năm 2013 (Lĩnh vực Hóa học)

Bảng xếp hạng học thuật các trường ĐH trên thế giới (ARWU) là bảng xếp hạng uy tín và có ảnh hưởng lớn trên thế giới, được bắt đầu từ năm 2003 bởi Trung tâm World-Class University và trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc). ARWU sử dụng 6 tiêu chí để đánh giá như số lượng giải Nobel và Fields của trường, số lượng các nhà nghiên cứu, số lượng các bài báo được xuất bản ở các tạp chí khoa học...



Như vậy, năm 2013, 5 trường đại học đứng đầu trong lĩnh vực hóa học là Harvard, Berkeley, Stanford, Cambridge, và ETH Zurich

Nguồn:http://www.chemistryviews.org/details/news/5292711/University_World_Ranking_2013.html
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 20, 2013, 10:11:09 PM gửi bởi Mr H2O »
Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn

 

Blog Du Lịch