Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Kiến thức về ngành Nhuộm  (Đọc 161211 lần)

0 Thành viên và 5 Khách đang xem chủ đề.

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT CƠ BẢN TRONG MỘT NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #60 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:19:17 PM »
2.5 GIẢM TRỌNG
2.5.1 Mục đích
Do ở nhà máy chủ yếu nhuộm loại vải được dệt từ loại sợi tổng hợp( polyester, polyacrylonitrin…) nên chỉ tìm hiểu quá trình làm sạch hóa học- giảm trọng của vải tổng hợp. Giảm trọng là cần thiết để nâng cao chất lượng sợi polester, giảm trọng làm nhẹ hàng vải và mặt vải trong có vẻ như mền mại láng bóng. Ngoài ra, vải sẽ có độ mao dẫn cao hơn, xốp hơn, dễ hấp thu thuốc nhuộm.
2.5.2 Các thông số kỹ thuật
Chiều dài vải: đối với máy JET một họng thì chiều dài vải đưa vào máy khoảng 300m là tốt nhất, máy hai họng thì khoảng 600m
Quy trình: tùy thuộc vào từng loại mặt hàng mà ta có những quy trình giảm trọng khác nhau. Có một số qui trình giảm trọng ứng với các loại như sau:

Sợi   Qui trình   Nhiệt độ (0C)
CD 100%   59    60
CD + PE    40   100
PE   6   130
Visco + PE    46   120

Điều kiện chén:
Máy JET sử dụng hai loại chén:
-   Chén lỗ
-   Chén tầng
•   Chén một khe
•   Chén hai khe
Áp suất: phụ thuộc vào qui trình giảm trọng
Thời gian một vòng < 120s
Hóa chất: NaOH
Sau khi giảm trọng người ta phải tiến hành trung hòa xút nếu không sẽ xảy ra hiện tượng đốm trắng trên mặt vải khi nhuộm. Hóa chất trung hòa xút là acid acetic, nó phản ứng với xút và sẽ tạo muối nên hoàn toàn có thể giặt sạch ra khỏi vải.

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT CƠ BẢN TRONG MỘT NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #60 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:19:17 PM »

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT CƠ BẢN TRONG MỘT NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #61 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:23:41 PM »
2.6 NHUỘM
Đây là công đoạn quan trọng nhất, nó quyết định màu sắc của sản phẩm và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Trong công ty hiện nay đang sử dụng là các loại sợi tổng hợp (PE, PAN), đó là những nhóm xơ có chứa các gốc kỵ nước, do đó trong nước chúng thong liên kết được với các phần tử nước làm cho xơ sợi thong trương nở nên rất khó nhuộm, do đó thường phải nhuộm ở áp suất cao, nhiệt độ cao hoặc dung chất tải.
Quá trình nhuộm được chia làm 4 giai đoạn:
-   Các hat thuốc nhuộm khuếch tán từ dung dịch đến bề mặt ngoài xơ sợi.
-   Các hạt thuốc nhuộm được hấp thụ lên bề mặt ngoài xơ.
-   Các hạt thuốc nhuộm, khuếch tán từ mặt ngoài vào sâu trong lõi xơ sợi theo các mao quản.
-   Thực hiện liên kết bám dính vào xơ.
Trong 4 giai đoạn trên, giai đoạn thứ 3 là giai đoạn diễn ra châm nhất nó quyết định tốc độ nhuộm.
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khuếch tán:
-   Kích thước phân tử : kích thước càng nhỏ tốc độ khuếch tán vào xơ càng nhanh.
-   Kích thước mao quản của xơ: những xơ có độ xốp cao, trương nỡ tốt trong nước thì dễ nhuộm (vd: visco)
-   Mức độ khuấy và tuần hoàn thuốc nhuộm khi nhuộm: khuấy đảo càng tốt thuốc nhuộm càng dể khuếch tán vào xơ và làm đều màu.
-   Khi nhiệt độ tăng năng lượng hoạt hóa khuếch tán tăng → tốc độ khuếch tán tăng.
2.6.1 Phương pháp công nghệ ở nhà máy
Quá trình nhuộm được thực hiện trong máy JET, nhuộm theo phương pháp nhuộm gián đoạn. đây là một loại máy nhuộm cao áp dung để nhuộm các mặt hàng vải len, sợi tổng hợp , vải pha , vải dệt thoi và dệt kim, ở dạng dây xoắn tự do và nhuộm ở nhiệt độ cao (T0≤1300C), áp suất 2-2,5kg/cm2.
Mục đích chính của máy nhuộm cao áp là để nhuộm các mặt hàng vải sợi tổng hợp với tất cả các gam màu. Đây là thiết bị thong có sự căng kéo khi chạy nên rất thích hợp cho các mặt hàng xốp, dung tỷ thường là 1:8-1:12.
Đây là thiết bị nhuộm kín, hoạt động theo nguyên lý “ vải và dung dịch cùng chuyển động”. vì là máy nhuộm cao áp nên thường được dùng để nhuộm với phẩm phân tán ở nhiệt độ cao và áp suất cao. Tuy nhiên cũng có thể nhuộm với các loại phẩm nhuộm khác nhau như thuốc nhuộm hoạt tính, trực tiếp, acid, CD… hiện nay nhà máy chủ yếu là nhuộm vải dệt từ sợi PE là chính.
2.6.2 Đặc điểm của máy nhuộm JET
Vải trong quá trình nhuộm được ngâm vào trong dung dịch nhuộm trong một khoảng thời gian nhất định, theo quy trình công nghệ nhất định. Kết thúc quy trình sản phẩm nhuộm được xử lý cuối cùng trong máy.
2.6.3    Ưu điểm khi sử dụng máy JET
Nhuộm được nhiệt độ cao, áp suất cao→thích hợp để nhuộm vải tổng hợp.
Vật liệu dệt và thuốc nhuộm cùng di chuyển, điều này tạo điều kiện cho thuốc nhuộm dễ dàng khuếch tán vaò xơ hen, rút ngắn thời gian nhuộm.
2.6.4 Các thông số kỹ thuật khi chạy máy
   Chiều dài vải
   Điều kiện chén:
-   chén lỗ
-   chén tầng
-   chén một khe
-   chén hai khe
   Áp suất máy: phụ thuộc vào từng quy trình
   Thời gian một vòng < 120s
   Nước: 2200L
2.6.5 Bốn loại thuốc nhuộm dùng ở nhà máy

Thuốc nhuộm   Loại sợi   T0 nhuộm (0C)   pH nhuộm
Hoạt tính    Coton   60   10.5-11
Phân tán   PES   130-135   4.5-5.5
Cation   CD   ≤135   4-4.5
Acid   Nilon   70 – 80   4 - 5

2.6.6 Một số chất trợ sử dụng trong quá trình nhuộm
-   Dyapol XLF: chất đều màu
-   CF-97: chất chống gãy mặt
-   NaOH, Na2CO3: chất tạo môi trường
-   Na2SO4: chất điện ly làm tăng sự ăn màu
-   LFN: chất chống dạt
-   RH/C: chất khử màu
-   FIX300: chất cầm màu hoạt tính
-   Vitex SFT: chất đều màu acid
-   Vitex BT: chất chống tủa
Sau khi nhuộm, đối với màu đậm người ta phải tiến hành giặt khử, mục đích của công đoạn này nhằm loại bỏ các màu thừa và hạt thuốc nhuộm không tan bám trên mặt vải.
Riêng đối với phẩm hoạt tính và acid sau nhuộm phải tiến hành cầm màu.
•   Lưu ý:
+ Đối với màu acid khi điều chỉnh pH tuyệt đối thong dung NaOH mà phải dùng soda.
+ Sau khi nhuộm acid không được xử lý với bất kỳ hóa chất nào ở nhiệt độ>400C, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến màu.
2.6.7 Sử dụng chất trợ trong quá trình nhuộm
Chất trợ nhuộm thong thể thiếu trong thành phần nhuộm, chúng giúp quá trình nhuộm được thực hiện hoàn hảo hơn, đảm bảo màu đều hen, sâu hen và tránh được những lỗi thường gặp.
Chất trợ rất đa dạng nhưng hầu hết là chất hoạt động bề mặt, khi sử dụng phải nắm vững tính năng mỗi chất, những chức năng chính thường là:
-   Tăng nhanh độ thấm ướt: đây là loại chất HDBM làm tăng sức căng bề mặt của nước , dung môi.
-   Tác nhân làm đều màu:  đây là loại chất HDBM có tác dụng điều chỉnh ái lực của thuốc nhuộm với vật liệu.
-   Tác dụng ổn định hệ thống và phân tán: đây là loại CHDBM điều chỉnh kích thước các hạt thuốc nhuộm, thong cho chúng kết hợp lại với nhau tạo thành những hạt lớn khuếch tán vào vật liệu.
Ngoài ra chúng còn có những tính chất như nâng cao độ bền màu, chống chạy màu…

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT CƠ BẢN TRONG MỘT NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #62 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:29:51 PM »
3. CÔNG NGHỆ HOÀN TẤT
Sau quá trình tiền xử lý, in nhuộm vải phải trải qua nhiều khâu xử lý cơ học , chịu nhiều tác nhân của hóa chất và chịu xử lý của các  điều kiện nhiệt ẩm nên vải thường bị dãn dài, co ngang, mặt vải thong nhẵn phẳng nên chúng chưa đáp ứng được yêu cầu sản phẩm. do đó trước khi xuất xưởng vải phải được qua khâu hoàn tất. theo bản chất công nghệ người ta chia: tất bằng biện pháp cơ học: dung tác dụng của thiết bị, cơ cấu của thiết bị… xử lý bề mặt cơ học như: cào bong, mài, ủi , cán bong, xử lý phòng co.. những cách xử lý này thong làm thay đổi bản chất của vật liệu mà chỉ thay đổi hình dạng bên ngoài và kích thước.   
Xử lý hoàn tất bằng biện pháp hóa học: xử lý này nhằm thay đổi tính chất của vật liệu, tao cho sản phẩm có tính chất mới như: chống màu, tăng độ hút ẩm để chống tĩnh điện và thoáng khí…
Quy trình công nghệ:
Sấy→hoàn tất→comfit→in biên

3.1. GIỚI THIỆU
Vải sau khi nhuộm còn rất nhiều nước nên không thể vào hoàn tất ngay được, vì vậy cần phải sấy trước khi đưa vào máy căng hoàn tất, nhiệt độ sấy từ 110-1300C (đối với màu đậm ta sấy ở nhiệt độ 1100C nhằm chống chạy màu và loang màu) tuy nhiên tốc độ sấy tùy thuộc vào từng mặt hàng, đối với mặt hàng càng dày tốc độ sấy càng chậm. sau khi sấy vải tiếp tục được đưa vào máy căng hoàn tất, máy căng này chạy ở nhiệt độ thấp hen máy căng định hình 130-1700C, đầu máy có một máng hồ chứa dung dịch hồ vải để tạo cho vải có được những tính chất theo yêu cầu. vải sau khi hoàn tất đã đạt được những yêu cầu cần thiết, tuy nhiên để tăng thêm tính thẫm mỹ chúng được đem đi xử lý cơ học lần cuối trước khi thành phẩm, biện pháp xử lý này bằng máy COMFIT, nguyên tắt của máy này là dung nhiệt độ để ủi thẳng vải và làm cho vải mềm mịn hơn. Sau COMFIT vải được đem in biên và cuộn thành phẩm.

3.2. CÁC CÔNG ĐOẠN TRONG XỬ LÝ HOÀN TẤT
3.2.1. SẤY

Mục đích làm khô vải trước khi hoàn tất
Giới thiệu máy sấy: đây là máy sấy vải TY của Đài loan sản xuất, nó khá nhỏ gọn so với các máy trong nhà máy. Nó có hai yếu tố ảnh hưởng đó là tốc độ chạy máy và nhiệt độ sấy, tuy nhiên trong thực tế nhiệt độ sấy là 1300C, rất ít khi chạy ở nhiệt độ ở 1100C.

3.2.2. CĂNG HOÀN TẤT
3.2.2.1 Mục đích

Do quá trình gia công như nấu tẩy, nhuộm, giặt nhiều lần vải thường bị dãn theo chiều dài, co ngang theo chiều dọc, sợi ngang sợi dọc không thẳng góc nhau, mặt vải nhăn dúm, mật độ vải không đạt yêu cầu nên giai đoạn hồ hoàn tất tạo cho vải có dáng đẹp bên ngoài, văng khổ chắn sợi ngang sợi dọc, làm cho vải mầm hay cứng (tùy theo yêu cầu khách hàng hay loại vải).
3.2.2.2 Giới thiệu máy căng hoàn tất
Đây là máy căng TY do Đài Loan sản xuất, nó cũng giống như máy căng định hình L.K của nhà máy, tuy nhiên nó không dùng cho mục đích mà là để ổn định tính chất của sản phẩm, bằng cách sử dụng nhiệt, nhiệt độ khoảng 130-1700C, phía trước máy có một máng hồ chứa các dung dịch hóa chất để hồ vải, nay là điểm khác biệt nhỏ so với máy căng định hình (máy căng định hình thong sử dụng máng hồ).
3.2.2.2 Các thông số kỹ thuật
-   Nhiệt độ: 130-1700C
-   Vận tốc: 30-35m/p
-   Khổ: tùy theo yêu cầu sản phẩm
-   Mật độ: tùy từng mặt hàng

3.2.2.3 Các loại hóa chất hồ và mục đích của chúng
   Hồ mềm
Các mặt hàng sau khi giũ hồ, giặt nhuộm… nên các chất bôi trơn, sáp thiên nhiên bị làm sạch làm cho vải trở nên khô cứng, khó chuyển động, khó phục hồi biến dạng do đó hay để lại nếp nhăn. Do đó các chất hồ mềm có mục đích khôi phục lại độ mềm cho sản phẩm, tăng cảm giác mịn tay, tăng khả năng phục hồi biến dạng và làm cho vải ít bị nhàu hơn.
Hồ mềm là chất HĐBM chủ yếu là dẫn xuất của silicon
Hồ tăng độ đầy đặn và hồ cứng: một số mặt hàng vải quá mỏng, thưa do đó cần thiết phủ lên một lớp hồ để vải đầy đặn hơn, dày hơn.
Hồ chống nhàu, chống co.
Bản chất của màu là thiếu cấu trúc mắc lưới, thiếu các cầu nối ngang. Mặt khác là do trong phân tử có nhiều nhóm có cực (OH-, COOH-) dưới tác dụng của ngoại lực vật liệu bị biến dạng và những nhóm có cực này tương tác với nhau ở vị trí mới ngăn cản mạch phân tử phục hồi biến dạng. mục đích của hồ chống màu là đưa lên vải một màng polymer, một phần tham gia tạo phản ứng liên kết giữa các mạch phân tử làm cho vật liệu có khả năng phục hồi biến dạng. mặt khác một phần nhựa nằm trong khoang trống của xơ sợi làm cho vải đầy đặn hơn, ít co hơn.
Xử lý chống tĩnh điện tăng hàm ẩm
Vải tổng hợp để sinh tĩnh điệndo phân tử của chúng không chứa nhóm ưa nước. mặt khác hàm ẩm thấp nên nên không thoáng khí. Để xử lý giảm tĩnh điện và tăng hàm ẩm người ta có các phương pháp sau:
   Phương pháp hóa học
Người ta phun vào vật liệu các HĐBM, các chất này tạo màng mỏng trên vải, hướng phần kỵ nước vào vải và phần ưa nước ra ngoài.
Biến tính mặt ngoài của vải:
Làm tăng các nhóm có cực cho vải.

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT CƠ BẢN TRONG MỘT NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #63 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:32:31 PM »
3.3. COMFIT
3.3.1. Mục đích

Sau quá trình gia công hóa học như: nấu, tẩy, làm bóng, nhuộm… vải chịu nhiều tác động cơ học làm vải dãn theo chiều dài, co rút theo chiều ngang, khổ vải bị hẹp lại so với kích thước ban đầu. giai đoạn hoàn tất ngoài việc dùng hóa chất ( trên máy định hình) còn có thể dùng biện pháp cơ học như kéo căng, ép… trong phần hoàn tất cơ học vải được làm co, mục đích là dùng biện pháp cơ học tạo nên điều kiện cho vải trở lại trạng thái bình thường, làm mịn mặt để tạo trên mặt vải một lớp tuyết mịn để tăng tính cách nhiệt, cách điện, mềm mại, xốp hơn cải thiện tính không nhàu, nâng cao độ ổ định của vải và ta9ng vẻ đẹp bên ngoài.
3.3.2. Nguyên tắc:
Dùng lực ép kết hợp với nhiệt độ cao làm vải co dãn, các xơ còn nhô lên trên mặt vải sẽ bị ép xuống. quyết định sức căng ban đầu ảnh hưởng đến chất lượng vải.
Nếu vải cần mỏng hơn thì kéo dãn nhiều, căng mạnh nhưng vẫn đảm bảo không được co khổ quá yêu cầu. nếu muốn vải dày thì kéo căng nhẹ nhàng hơn, nhưng mặt vải láng và mịn
3.3.3. Thông số điều khiển:
-   Lực ép: 3.5 kg/cm3
-   Vận tốc: 25 m/p
-   Nhiệt độ trong trục ép: 1200
Vải sau khi qua Comfit, tùy vào loại hàng nếu là hàng bán trong nước thì đem in biên nếu là hàng xuất khẩu thì không in biên.

sonquan1421988

 • Khách
Re: KỸ THUẬT NHUỘM BẰNG CÁC LỚP THUỐC NHUỘM KHÁC NHAU
« Trả lời #64 vào lúc: Tháng Bảy 25, 2009, 04:27:58 PM »
Một số thông tin cũng có quyền cung cấp cho bạn biết, đó là phần cơ bản, nhưng về công nghệ thì tất cả các ngành không riêng nhuộm đâu bạn, đều phải giữ bí mật cả. Bạn xài xà bông, dầu thơm, bất cứ cái gì, chúng tôi đều cung cấp cho bản tất cả thông tin về sản phẩm đó như trong đó  chủ yếu có những gì, nhưng những chất in ít (quyết định sản phẩm) thi chúng tôi không công bố bao giờ. Chứ không nói bất kỳ cũng bí mật. Nói thế thì đại học dạy cái gì????

Offline catthuong

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: CÁC QUY TRÌNH SẢN XUẤT CƠ BẢN TRONG MỘT NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #65 vào lúc: Tháng Chín 24, 2009, 04:13:41 PM »
Ban oi, cho mình hỏi có thể nhuộm màu da tổng hợp được không? (synthetic leather). Bạn có biết công ty nào gia công nhuộm màu da hông? nếu biết bạn cho mình địa chỉ với nhé! cảm ơn bạn nhiều. Email của mình là [email protected]

Offline CN25

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: KỸ THUẬT NHUỘM BẰNG CÁC LỚP THUỐC NHUỘM KHÁC NHAU
« Trả lời #66 vào lúc: Tháng Chín 28, 2009, 02:42:44 PM »
XIN CHAO!
 MINH LA THANH VIEN MOI, MINH RAT THICH NGHANH NHUOM VA IN BONG TREN VAI CO BAN NAO CO THE GIUP MINH TIM HIEU QUY TRINH IN BONG TREN VAI ,CONG NGHE IN HOAT TINH VA PIGMENT.  MINH CAM ON NHIEU

Offline Quison2003

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: KỸ THUẬT NHUỘM BẰNG CÁC LỚP THUỐC NHUỘM KHÁC NHAU
« Trả lời #67 vào lúc: Tháng Mười 24, 2009, 10:46:24 AM »
Chào các anh, các chị trong ngành công nghệ dệt, cho em hỏi: làm cách nào để nhận biết vật liệu dệt là cotton nhuộm bằng thuốc nhuộm hoàn nguyên hay là hoạt tính? thanks

sonquan1421988

 • Khách
Re: SOS!!!!
« Trả lời #68 vào lúc: Tháng Mười 29, 2009, 10:18:26 PM »
Hi,
Cam on ban nhieu ve bai viet ve Ki thuat nhuom, vi dung luc minh dang tim tai lieu ve van de nay, bai viet cua ban doi voi minh nhu "dat han gap mua rao"! No giup ich cho minh rat nhieu.
Ah, ban lam on giup minh them van de nay nua! Do la mot so kien thuc ve viec:su dung enzyme trong viec lam mem soi vai(hay con goi la ru ho tren vai truoc khi nhuom hay lam mem). Minh dang can gap lam, mong ban giup!


Do trong quá trình hồ sợi để dệt, người ta dùng hồ để tăng độ bền và giảm độ xù lông cho sợi dọc khi phải cọ xát. Tùy theo loại hồ sử dụng thì có cách giũ hồ khác nhau, như:
* Nếu hồ là tinh bột thì sử dụng:
+ men vi sinh
+ chất oxy hóa
+ thủy phân
* Nếu là hồ hòa tan thì phải trải qua giai đoạn hấp thụ nước để trở nên mềm, xốp, trương nở rồi mới tan được thành dung dịch nhớt.
Vậy quá trình giũ hồ sử dụng vi sinh chỉ dùng cho hồ tinh bột,và các men này được chia làm 3 nhóm lớn: mạch nha, tụy, vi khuẩn. Tùy vào thông số nhiệt độ, nồng độ pH chất điện ly mà sử  dụng enzym thích hợp!

sonquan1421988

 • Khách
Re: KỸ THUẬT NHUỘM BẰNG CÁC LỚP THUỐC NHUỘM KHÁC NHAU
« Trả lời #69 vào lúc: Tháng Mười 29, 2009, 10:21:59 PM »
Mình xin góp chút hiểu biết của mình về 1 vài loại thuốc nhuộm thiên nhiên.
     Từ thời xa xưa, các dân tộc Việt Nam đã dùng phẩm nhuộm thiên nhiên trong đời sống. Hồi đầu thế kỷ 20, một số vùng Bắc Bộ đã dùng nước chiết từ củ nâu để nhuộm màu nâu tươi, khi nhúng vào bùn ao màu nâu chuyển thành màu đen bền và đẹp (đây cũng là một dạng phức của phẩm nhuộm với ion kim loại nặng có trong bùn).
Còn một số đồng bào thiểu số thì dùng là chàm để nhuộm màu xanh.
Trên thế giới, kể cả Việt Nam, người ta đã sử dụng rất nhiều loại lá, củ, cây, chứ không đóng khuôn một thứ đâu. Ở Việt Nam thì có cô Hoàng Thị Lĩnh, cô đã thành công trong lĩnh vực này.

sonquan1421988

 • Khách
Re: KỸ THUẬT NHUỘM BẰNG CÁC LỚP THUỐC NHUỘM KHÁC NHAU
« Trả lời #70 vào lúc: Tháng Mười 29, 2009, 10:23:56 PM »
=========== ai cần tài liệu về SP chăm sóc tóc PM cho mình [email protected] - Y!M xaem1ngay ======= share cho mà dùng hoặc tìm cuốn " hương liệu và sản phẩm" của NXB.... hình như "quốc gia" thì phải nhưng cái title thì đúng rồi
Cuốn Hương liệu và mỹ phẩm của cô Vương Ngọc CHính-Bách Khoa tp.HCM, ngoài ra bạn đọc thêm quyển của Hồ Tấn Tài cũng đề cập đến vấn đề của bạn đó!

sonquan1421988

 • Khách
Re: KỸ THUẬT NHUỘM BẰNG CÁC LỚP THUỐC NHUỘM KHÁC NHAU
« Trả lời #71 vào lúc: Tháng Mười 29, 2009, 10:24:50 PM »
Vui lòng giúp mình tài liệu về Kỹ thuật nhuộm bằng thuốc nhuộm hoạt tính và phân tán . Cám ơn nhiều .
Bạn đọc ở phía trên nha! Có đề cập đấy! Nhớ tìm cho kỹ!

sonquan1421988

 • Khách
Re: KỸ THUẬT NHUỘM BẰNG CÁC LỚP THUỐC NHUỘM KHÁC NHAU
« Trả lời #72 vào lúc: Tháng Mười 29, 2009, 10:25:45 PM »
  "heo me!"......bạn nào có tài liệu gì về mô hình cấu tạo,cách vận hành về các thiết bị Nhuộm mẫu không? nếu có thì giúp chípchíp với.... :-[hjchjc...chipchip tìm rồi mà hok thấy. Giúp nha ::) ;)
Bạn đọc bài Máy Móc Ngành Nhuộm nha! Cũng nằm trong mục này đó!

sonquan1421988

 • Khách
Re: KỸ THUẬT NHUỘM BẰNG CÁC LỚP THUỐC NHUỘM KHÁC NHAU
« Trả lời #73 vào lúc: Tháng Mười 29, 2009, 10:28:40 PM »
Em là dân Nhuộm mới vào nghề đây ah. Chào các anh chị
Hiện nay ngành nhuộm hầu như là ko thấy đào tạo mấy, tìm tài liệu thì rất khó, tuy nhiên tài liệu của em về ngành nhuộm theo những cái vấn đề cơ bản thì cũng tương đối là đầy đủ: như các phân lớp thuốc nhuộm hiện nay đang được sử dụng, rùi thì những kiến thức cơ bản để sử dụng những loại thuốc nhuộm này cho các vật liệu khác nhau.Và một số kĩ thuật nhuộm( nói chung hơi cổ).. Hiện nay thì vấn đề "Ecology" cũng được lưu tâm khá nhiều. Hiện nay thì cô giáo em đang đi vào nghiên cứu về mấy thằng nhuộm bằng "thuốc nhuộm tự nhiên". Tức là nhuộm vải trực tiếp bằng các loại lá cây,thân cây,... cũng đã thử nhuộm vải bằng đất. ví dụ như lá bàng, lá xà cừ,Quả Mặc Nưa,...hạt điều.etc.
Àh các anh chị đã đi làm hết rồi ah! Thực ra em học ngành Nhuộm này luôn băn khoăn một điều về "Income" hơi bị thấp. Không biết thực tế có phải như vậy không? Mong anh chị giải đáp cho em nhé: thank!
YM: haihieub1


Tài liệu ngành nhuộm nhiều lắm đó bạn. Cô giáo bạn đi về "nhuộm tự nhiên" đề tài rất hay đấy, đã có nhiều nghiên cứu về điều đó. Nhưng quan trọng ở đây là cơ chế gắn màu của nó như thế nào, có chất nào trong đó đã tạo nên màu!
Thân!

sonquan1421988

 • Khách
Re: KỸ THUẬT NHUỘM BẰNG CÁC LỚP THUỐC NHUỘM KHÁC NHAU
« Trả lời #74 vào lúc: Tháng Mười 29, 2009, 10:31:03 PM »
Bạn nào biết CTCT của thuốc nhuộm hoạt tính Levafix Brilliant Yellow E-GA 200%, làm ơn bảo mình với. Mình cảm ơn lắm lắm!
Bạn đọc quyển: "Sổ tay sử dụng thuốc nhuộm-Đặng Trấn Phòng"!

 

Du Lịch Blog