Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Các loại vũ khí hóa học, sinh học .........  (Đọc 41432 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline hongbangchu

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 104
Bí mật hạt nhân Tel Aviv
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười Một 16, 2007, 07:45:41 PM »
TTCT - Chính phủ Mỹ qua nhiều đời tổng thống vẫn duy trì chính sách “cậu không hỏi, tớ không nói” và vẫn tiếp tục “bắn chặn” cho Tel Aviv bất kỳ ý định nào liên quan điều tra kho hạt nhân Israel (thời Bill Clinton, Washington thậm chí cấm bán ảnh vệ tinh chụp Israel loại có độ phân giải chi tiết cực cao).

Ở thời điểm mà Iran tiếp tục nổi lên như là một thế lực “bành bá” trong khu vực (đặc biệt đối với cộng đồng Hồi giáo Shiite Arab tại Trung Đông), hẳn nhiên việc bảo vệ Israel có thể nói là sống còn đối với Mỹ trong việc duy trì ảnh hưởng khu vực.

Ngày 9-9-1969, một phong bì to màu nâu được gửi đến phòng bầu dục. Người gửi: giám đốc CIA Richard Helms. Phong bì ghi: “Gửi cho và chỉ được mở duy nhất bởi tổng thống, Nhà Trắng”. Đến nay, nội dung chính xác trong phong bì vẫn chưa được rõ nhưng nhiều bằng chứng (tài liệu giải mật mới nhất) cho thấy đó là thông tin tình báo về chương trình hạt nhân Israel với tính nhạy cảm đặc biệt đến mức sếp CIA chỉ muốn chia sẻ riêng với Richard Nixon. Đó là những gì Avner Cohen và William Burr hé mở trên chuyên san Bulletin of the Atomic Scientists (số tháng 5 và 6-2006)...

Sự bao che của Nixon

Thật ra, chương trình hạt nhân của Israel đã khởi sự hơn 10 năm trước khi chiếc phong bì nâu kia được đặt lên bàn Tổng thống (TT) Nixon. Năm 1958, Israel bí mật khởi công xây nhà máy mà sau này sẽ trở thành Nhà máy hạt nhân Dimona. Chỉ đến tháng 12-1960, Mỹ mới biết Dimona nhằm mục đích gì. Vài tháng sau, CIA kết luận Israel có thể sản xuất vũ khí hạt nhân.

Chương trình hạt nhân của Israel đưa Mỹ vào thế kẹt. Quả thật làm sao từ chối đồng minh Israel bé nhỏ đang bị bao vây tứ phía được? Song, nếu để yên cho Israel sẽ có cả chục nước, thậm chí đến 20 nước cũng sẽ chế tạo bom nguyên tử chỉ trong vòng 10-20 năm. TT Kennedy e ngại: nếu không bảo Israel (được), làm sao “bảo được” nước Đức hay các nước khác?

Cả TT Kennedy lẫn TT Johnson sau đó đều “chăm chăm” kiểm tra Israel, song Israel cũng khéo “chùi mép”. Đến cuối năm 1966, Israel đã ở “ngưỡng cửa” bom hạt nhân rồi, song khôn ngoan không tiến hành thử nghiệm. Sau cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967, Israel cần trang bị chiến đấu cơ F-4 Phantom thay cho Mirage-III của Pháp. Đến cuối năm 1968, Mỹ chuẩn bị bán chiến đấu cơ F-4 Phantom cho Israel. Lúc đó Hiệp định chống phổ biến vũ khí hạt nhận vừa ra đời.

Thế là, Mỹ dùng F-4 Phantom làm vật trao đổi. Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị TT Nixon, mới nhậm chức, yêu cầu Thủ tướng Israel Golda Meir cam kết không sở hữu vũ khí hạt nhân, ký vào Hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và tuyệt đối không triển khai hệ thống tên lửa. Chẳng biết TT Nixon có nói vậy với bà Golda Meir song các sự việc diễn ra sau này, như theo lời thuật của Henry Kissinger, cho phép nghĩ rằng ông ta đã không hề “bảo” gì, miễn là Israel giữ kín đừng có lộ liễu quá, đừng có thử bom làm gì cho om sòm. Suốt từ đó, Israel giữ lời hứa với Washington. Thậm chí trong bối cảnh chiến sự căng thẳng đỉnh điểm trong cuộc chiến Yom Kippur 1973, Tel Aviv cũng không hé răng về khả năng vũ khí hạt nhân (cho dù để đe dọa đối phương).

Bàn tay bí mật của London và Paris

Theo Meirion Jones (New Statesman, 13-3-2006; cũng như nhiều hãng tin-báo chí Anh, trong đó có BBC), vào thời điểm trước cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967, chính xác Israel có hai quả bom nguyên tử và chính phủ của Thủ tướng Anh Harold Wilson đã bí mật cung cấp cho Israel nguyên liệu chế bom (plutonium, uranium-235, beryllium và lithium-6). Tài liệu giải mật cho biết Anh đã chở hàng trăm chuyến tàu nguyên liệu hạt nhân cho Israel trong thập niên 1950-1960. Tất cả đều trong bí mật tuyệt đối và thậm chí Tony Benn (bộ trưởng kỹ thuật, thời điểm 1966) - người giám sát nguyên liệu hạt nhân Anh - cũng chẳng hay biết gì.

Anh mua nước nặng từ Công ty Norsk Hydro (Na Uy) và bán bớt phần thừa cho một công ty Na Uy khác tên Noratom. Tuy nhiên, Noratom không phải là người mua thật sự mà chỉ làm tấm bình phong cho Israel để ăn 2% hoa hồng. Chuyến tàu vận chuyển nước nặng đầu tiên từ Anh bắt đầu đến Israel vào tháng 6-1959.

Giao dịch được củng cố bằng các chuyến công cán Israel của Michael Israel Michaels (tên lót ngẫu nhiên lại là “Israel”), một viên chức cấp cao thuộc Bộ Khoa học thời Thủ tướng Anh Harold Macmillan (1957-1963). Năm 1961, Michaels đến Israel theo lời mời của giám đốc chánh chương trình nghiên cứu hạt nhân Israel là Ernst David Bergmann. Không chỉ gặp Bergmann, Michaels còn được tiếp bởi Thứ trưởng quốc phòng Shimon Peres và Thủ tướng David Ben - Gurion.

Năm 1962, lò phản ứng Dimona bắt đầu hoạt động. Năm 1966, Cơ quan nguyên tử năng Anh (UKAEA) đề nghị chính phủ cho phép xuất khẩu 10 milligram plutonium cho Israel. Đó cũng là thời điểm UKAEA bán cho Israel 1,25gr lithium-6 gần tinh chất (khi kết hợp với deuterium, lithium-6 có thể tạo ra bom H). Chưa hết, Anh cũng cung cấp cho Israel 2 tấn lithium làm giàu (từ khối lượng này, có thể trích ra được lượng lithium-6 đủ để chế vài quả bom H). Tất cả đều là những nguyên liệu dùng cho kỹ thuật chế bom hạt nhân.

Theo bài khảo sát chi tiết của nhóm nghiên cứu Warner D. Farr thuộc Đại học Chiến tranh không lực Hoa Kỳ (fas.org/nuke/guide/israel/nuke/farr.htm), chương trình vũ khí hạt nhân Israel bắt đầu từ giữa thập niên 1950. Năm 1956, Chính phủ Pháp thỏa thuận giúp Israel xây một lò phản ứng plutonium tại Dimona trên diện tích 36,2km2, với 1.500 công nhân Pháp - Israel.

Quan hệ Pháp - Israel thời điểm đó gần như là bang giao môi hở răng lạnh. Israel giúp bảo đảm quyền lợi của Pháp tại Trung Đông, trong đó có việc sử dụng kênh đào Suez. Về quan hệ quân sự, Pháp là nhà cung cấp vũ khí chính yếu cho Israel; trong khi tình báo Israel hỗ trợ Pháp bằng cách móc nối cộng đồng Do Thái tại các nước thuộc địa Pháp ở Bắc Phi. Cuộc khủng hoảng kênh đào Suez (Ai Cập muốn quốc hữu hóa con kênh), hợp đồng mua bán vũ khí giữa Tiệp Khắc và Ai Cập càng làm Israel lo lắng gấp rút đầu tư vấn đề hạt nhân.

Ngày 7-11-1956, một cuộc họp mật được tổ chức với sự tham dự của Golda Meir, Shimon Peres và ngoại trưởng cùng bộ trưởng quốc phòng Pháp Christian Pineau và Maurice Bourges-Manoury. Nội dung bàn về mối đe dọa Liên Xô (đồng minh chiến lược Ai Cập thời điểm đó). Hai bên kết luận: việc Pháp giúp Israel xây dựng lò phản ứng hạt nhân là điều không thể không làm. Tháng 10-1957, Pháp và Israel ký thỏa ước xây nhà máy hạt nhân. Việc Chính phủ Paris giúp Israel triển khai vũ khí hạt nhân còn là thể hiện tầm nhìn chiến lược một mũi tên bắn nhiều đích. Một Israel - hạt nhân sẽ trở thành đối trọng nhằm vào Ai Cập đối với cuộc chiến của Pháp tại Algeria (Ai Cập công khai ủng hộ lực lượng kháng Pháp ở Algeria). Chưa hết, tình báo Pháp cũng giúp tình báo Israel trong chiến

dịch truy lùng tàn dư Đức quốc xã. Và cuối cùng bản thân Pháp cũng muốn sở hữu bom nguyên tử (bởi Mỹ cấm vận một số kỹ thuật máy tính liên quan công nghệ hạt nhân nên Pháp muốn lấy kỹ thuật trên từ Mỹ qua tay Israel). Chuyên gia quân sự Pháp cũng giúp Israel phát triển thế hệ thứ nhất tên lửa Jericho...

Năm 1962, khi bí mật lò hạt nhân Dimona bị xì ra, kỹ sư Pháp phải làm việc ở nhà máy xử lý plutonium trong lòng đất. Sau cuộc chiến tranh sáu ngày, Pháp ngưng cung cấp uranium cho Israel (do nguồn nguyên liệu trên trước kia được Pháp lấy từ các thuộc địa Gabon, Niger...). Tuy nhiên, Tel Aviv không bị hổng chân. Bằng một mạng lưới thu mua “chui” phức tạp, Israel bắt đầu mua uranium oxide thông qua một công ty Tây Đức; mua uranium từ Nam Phi.

Tháng 6-1976, chuyên san quân sự Tây Đức Wehrtechnik cho biết năm 1963 Israel từng thử nghiệm vũ khí hạt nhân tại Negev. Chẳng biết vụ này thực hư thế nào nhưng ngày 22-9-1979, một vệ tinh Mỹ đã chứng kiến một quầng lửa khổng lồ tại nam Ấn Độ Dương. Vài nguồn tin cho biết đó là vụ thử phối hợp của Israel - Nam Phi. Năm 1997, Thứ trưởng ngoại giao Nam Phi Aziz Pahad xác nhận Israel và Nam Phi đã từng phối hợp thử nghiệm hạt nhân.

Mọi chuyện chỉ thật sự rõ ràng khi năm 1985, khoa học gia Israel Mordechai Vanunu tung hê bí mật hạt nhân Israel với lô ảnh chụp vô số kỹ thuật hạt nhân, từ thiết bị kích nổ đến bom H, đăng lần đầu tiên trên tờ Sunday Times of London ngày 5-10-1986. Theo Vanunu, để giấu kho vũ khí hạt nhân khỏi dòm ngó của Mỹ, một bức tường giả được dựng lên che hệ thống cầu thang đi xuống sáu tầng bên dưới lòng sa mạc Negev, dẫn đến khu vực tinh chế plutonium cũng như lắp ráp bom (Vanunu sau đó bị Mossad bắt và giam 18 năm)...

Với Mỹ, việc bảo vệ Israel khỏi tầm ngắm của Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế (IAEA) cũng như giúp củng cố quốc phòng Israel bây giờ là một chính sách mang tính chiến lược khống chế khu vực. Năm 1989, Israel và Mỹ từng ký hợp đồng phát triển đại bác nhiệt điện có thể dùng chống tên lửa đất đối đất ở tầm gần hoặc triệt hạ xe tăng và kho vũ khí đối phương (dẫn lại từ Ehud Ein-Gil, Haaretz 10-9-2003).

Mỹ chịu 80% chi phí nghiên cứu dự án trên. Bây giờ, Israel là cường quốc hạt nhân duy nhất Trung Đông có thể phóng vũ khí nguyên tử từ mặt đất, không trung và biển (bắn từ tàu ngầm Cá heo do Đức thiết kế).

Theo nhiều phỏng đoán, Israel hiện có khoảng 100-200 vũ khí hạt nhân. Global Security (2-7-2006) cho biết Israel hiện sở hữu ít nhất một đầu đạn hạt nhân 200kg chứa 6kg plutonium, có thể gài vào đầu tên lửa hành trình Popeye Turbo. Đến nay, gần như chẳng ai còn lạ gì cái gọi là “bí mật hạt nhân Israel”, nhưng nó vẫn được xem là “bí mật” bởi Israel chưa bao giờ chính thức thừa nhận họ đủ khả năng giao chiến bằng vũ khí hạt nhân.


Cộng đồng Hóa học H2VN

Bí mật hạt nhân Tel Aviv
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười Một 16, 2007, 07:45:41 PM »

Offline hoanghai

 • giữ vững niềm tin
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 20
 • tôi là hải
  • h2vn
Re: Về những loại vũ khí mới
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Mười Một 23, 2007, 07:24:11 PM »
sao ma ghe the^' nhi? k bie^t' con loai bom nao hon the k nhi?
Trong đời người,
Không phải là không có thất bại.
Nhưng sự thất bại ấy,
Lại là bài học cho mai sau

Offline Tienhung

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 76
Re: Về những loại vũ khí mới
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Mười Một 26, 2007, 08:28:07 PM »
NGA mới thử nghiệm loại bom chân không mạnh nhất thế giới mệnh danh là"cha của các loại bom"
TÔI YÊU HÓA HỌC

Offline tuanle

 • Astatin
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 563
 • Astatin
  • Andy's Site
Re: Về những loại vũ khí mới
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Mười Một 27, 2007, 06:02:34 AM »
NGA mới thử nghiệm loại bom chân không mạnh nhất thế giới mệnh danh là"cha của các loại bom"
BẠn có thể nói rõ hơn một chút được hok? Cong thức của bom này là  gi? Sức phá hủy và tầm hủy diệt của nó là bao nhiêu?  Nếu có thể thì cho biết luôn ngày phóng và nơi phóng nha bạn ;)
MÌnh cũng rá6t thú vị với vấn đề này ;D
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline Tienhung

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 76
Re: Về những loại vũ khí mới
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Mười Hai 02, 2007, 02:05:47 PM »
tớ đọc trên buonchuyen.com\forum
TÔI YÊU HÓA HỌC

Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Nói về Bản sửa đổi bổ sung Feistein SP 419 của Hoa Kỳ
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:18:31 PM »

Vào tháng 6 năm 1997, Quốc hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 94 - 0 để thêm một bản sửa đổi bổ sung vào dự thảo chi tiêu hệ thống phòng thủ nhằm ngăn cấm sự phát tán việc chỉ dẫn các phương pháp chế tạo bom ở Liên bang. Hình phạt cho sự vi phạm luật này là số tiền phạt 250.000 USD hoặc một án tù tối đa 20 năm. Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (D-California) là người bảo hộ bản dự thảo.


Vào tháng 4 năm 1997, Bộ tư pháp Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu tiết lộ có sự liên quan giữa việc lợi dụng hướng dẫn phương pháp chế tạo bom và việc sản xuất bom. Mặc dù việc ngăn cấm sự phát tán các hướng dẫn phương pháp chế tạo bom có thể được xem là một vi phạm của bản sửa đổi bổ sung đầu tiên, Bộ tư pháp Hoa Kỳ đã quyết định rằng sự phát tán quá nhiều tài liệu trên gây cản trở cho công lý và không phải là quyền tự do ngôn luận. Vì vậy, bản sửa đổi bổ sung Feistein chỉ ngăn ngừa sự phát tán của tài liệu một cách chủ ý đã ban hành đối với “một sự tấn công liên ban hoặc vụ việc khác có mục đích phạm tội ảnh hưởng đến liên tiểu bang”.

Điều khoản “mục đích phạm tội” là cực kì quan trọng, điều này có nghĩa là bạn có thể tìm thấy thông tin trên các kế hoạch gây nổ được dự định trong các mục đích giải trí (ví dụ như pháo bông và họa tiễn) và bạn vẫn có thể học các khái niệm cơ bản của hóa học, kể cả những thông tin cần thiết về thuốc nổ. Nó cũng bảo vệ các hướng dẫn viên được thuê dạy về chế tạo bom với mục đích sáng chế các phương tiện, giải pháp về bom và bảo vệ toàn thể nhân viên quốc phòng và dân sự.
 

Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Vấn đề hạt nhân đối với nguyên liệu chế tạo vũ khí bất hợp pháp
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:20:59 PM »

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Kỹ Thuật và Tiêu Chuẩn Quốc Gia (NIST) và Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Oak Ridge (ORNL) đã chứng minh được họ có thể nhận biết plutonium và uranium ở mức độ vũ khí hạt nhân ngay cả ở hàm lượng dưới một phần triệu gram với chi phí thấp, nhanh chóng và chính xác. Cuộc nghiên cứu đã được giới thiệu vào tháng 9 trong một cuộc họp quốc gia của Tổ chức Hóa học Mỹ*.
Hầu hết các lò hạt nhân trên khắp thế giới đều tạo ra điện hoặc sản xuất neutron cho các nghiên cứu hòa bình – nhưng các lò này cũng có thể tạo ra nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Các kiểm tra viên quốc tế hàng ngày thường xuyên phải thăm dò xung quanh lò ở các khu vực nghi ngờ, và lấy mẫu vải lau chùi trên bề mặt thiết bị để phân tích mức độ hạt nhân về mặt luật pháp có thể ở mức độ vũ khí hay không. Cụ thể là họ tìm kiếm các chất đồng vị của uranium hay plutonium có khả năng gây ra một vụ nổ hạt nhân.

Các nhà nghiên cứu của Viện NIST và Phòng Thí Nghiệm ORNL báo cáo rằng các nhà hóa học đang làm việc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Neutron thuộc NIST đã ứng dụng một kỹ thuật cực nhạy gọi là kỹ thuật phân tích neutron hoạt hóa chậm để cải thiện cho những nỗ lực tìm kiếm hạt nhân. Trung Tâm Nghiên Cứu bao gồm một nguồn năng lượng neutron thiết kế đặc biệt cho công tác nghiên cứu, với nhiều mẫu vật liệu chứa neutron năng lượng thấp. Kế đến, các mẫu vật liệu đó nhanh chóng đi vào một thiết bị hình trống có gắn các thiết bị dò neutron và đếm chính xác các neutron phát ra trong thời gian ngắn. Việc đếm neutron hoạt động như một dấu hiệu duy nhất của vật liệu hạt nhân đặc biệt. Trong một cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học này đã dùng kỹ thuật trên để nhận biết uranium-235 và plutonium-239 thành công chưa đầy 3 phút.

Nhà phân tích hóa học Richard Lindstrom, đồng tác giả của bài giới thiệu trên ACS nói: “Hiện giờ, chúng tôi đang nhấn mạnh đến kỹ thuật bởi vì các sự kiện thế giới đã khiến cho việc dò tìm nguyên liệu hạt nhân bị chỉ trích nhiều hơn, mà kỹ thuật này đang là một thách thức”. Công cụ cũng có thể hỗ trợ cho các phương pháp phức tạp khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Viện NIST đang làm việc về lĩnh vực an toàn quốc gia.

Các mức thăm dò thấp phần nào là do sử dụng nguồn neutron NIST được thiết kế cụ thể khá tốt. Kỹ thuật có thể dò tìm nguyên liệu ở mức độ vũ khí trong đường kính chỉ 4 micron – nhỏ hơn 1/10 kích cỡ của sợi tóc con người. Kỹ thuật này còn có thể dùng để tìm nguyên liệu phóng xạ còn sót lại rất ít, ví dụ trong các mẫu kiểm tra các xe tải hàng hay các container chứa hàng trên tàu. Ngoài vấn đề luật pháp, NIST còn dùng kỹ thuật này để đo đạc các chất đồng vị trong nghiên cứu và trong các công trình công nghiệp. Hiện nay, nhóm này đang làm việc để tự động hóa dụng cụ đếm và đơn giản hóa cách hoạt động vận hành của nó để xử lý nhanh một lượng lớn nhiều mẫu.

* R. M. Lindstrom, D.C. Glasgow và R.G. Downing. Phương pháp tách mẫu bằng cách phân tích neutron hoạt hóa chậm ở NIST. Được giới thiệu ở cuộc họp Quốc gia ACS lần thứ 232, San Francisco, Calif., ngày 10 tháng 9 năm 2006.


Offline satlong1993

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 148
 • I Love Chemistry
  • 4tvn.com
Re: Vũ khí hạt nhân dài tập
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Mười Hai 30, 2007, 12:14:16 PM »
Cái này mà rơi xuống VN là hi sinh luôn đó
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄

Offline satlong1993

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 148
 • I Love Chemistry
  • 4tvn.com
Re: Vũ khí sinh học, phòng chống khủng bố sinh học
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Mười Hai 30, 2007, 12:17:01 PM »
Trời vũ khí sinh học sao mà đáng sợ vậy kinh quá  :o :o :o :o
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄

Offline Tienhung

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 76
Re: Làm giàu Uranium
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Một 14, 2008, 02:27:37 PM »
 Nhưng nếu dùng vào mục đích hòa bình như xây dưng nhà máy điện nguyen tử thì urani lại là một nguồn năng lượng quí giá .
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 08, 2009, 12:04:05 AM gửi bởi Phạm Việt Hùng »
TÔI YÊU HÓA HỌC

Offline chemical_hacker

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 18
Re: Làm giàu Uranium
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Một 17, 2008, 09:58:23 PM »
 Với công nghệ hiện đại như hiện nay thì người ta đã tìm dược đồng vị hidro nặng (triti) làm nguyên liệu để thay thế U-235  làm bom và pin hạt nhân rồi.
 xét về tính dễ tìm thì triti nhiều vô kể, nước biển là nguồn cung cấp chẳng hạn, nhưng xét về mặt tiện dụng thì U-235 tiện lợi hơn nhiều vì khoáng vật khá tập trung và dễ tách đồng vị hơn hidro nên pin nguyên tử truyền thống vẫn là U-235  ;D .
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 08, 2009, 12:03:48 AM gửi bởi Phạm Việt Hùng »
« La République n'a pas besoin de savants ni de chimistes ; le cours de la justice ne peut être suspendu. »-"nền Cộng Hòa không cần các nhà hóa học, lẫn các nhà khoa học"( Antoine Laurent de Lavoisier )

casumina

 • Khách
Vũ khí hoá học và vũ khí vi trùng: Mối hiểm hoạ chung
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Ba 05, 2008, 11:28:44 AM »
Từ lâu, cộng đồng quốc tế đã 1 nghiêm cấm việc sản xuất và sử dụng các loại vũ khí hoá học, nhưng theo nguồn tin tình báo thì hiện nay có tới 16 quốc gia vẫn đang thực hiện các chương trình nghiên cứu và sản xuất các loại vũ khí hoá học và vũ khí sinh học. Ngoài ra, các nhóm khủng bố cũng rất quan tâm đến loại vũ khí nguy hiểm này. Người ta còn nhớ vụ Aum Shinrikyo, người Nhật, đã dùng hơi độc rải trong đường xe điện ngầm ở Tokyo ngày 20/3/1995 làm chết 12 người.

Các loại vũ khí hoá học hiện đại được ra đời từ chiến tranh thế giới thứ nhất, là khí clo và khí mù tạc. Những loại vũ khí này gây.chết người hàng loạt và có nguy cơ huỷ diệt rất lớn. Trước chiến tranh thế giới lần thứ II, các nhà khoa học của Đức đã nghiên cứu và phát minh ra loại khí diệt côn trùng có hiệu quả cao. Họ còn phát minh ra loại khí gây độc thần kinh tabun, tiền thân của loại hoá chất nguy hiểm mà người ta quen gọi là sarin và VX.

Các loại khí gây độc thần kinh làm phong bế quá trình sản sinh axetincloninesterazov trong cơ thể người. Đây là enzym điều chỉnh các hoạt động của hệ thần kinh cơ bắp. Khi thiếu axetincloninesterazov thì các cơ hoành sẽ bị cứng lại và co giật, dẫn đến tử vong do thiếu không khí.

Chừng nào sarin có mặt trong không khí nó có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của con người, tuy nhiên sarin tan biến cũngg rất nhanh. Còn VX thi đậm đặc hơn và tồn tại lâu hơn trong bầu không khí và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn sarin. Chất này dễ dàng hấp thụ qua lỗ chân lông và chỉ một giọt VX ở trên bề mặt da cũng có thể dẫn đến tử vong trong vài phút.

Các loại vũ khí hoá học rất độc hại, mức gây tử vong lớn, nhưng lại dễ sử dụng, phần lớn các loại vũ khí này đều được rải trong không khí. Ngược lại, các loại vũ khí sinh học lại rất khó bảo quản và công dụng cũng thấp hơn, nhưng vũ khí sinh học trong một số trường hợp lại phát huy tác dụng tối đa như trong trường hợp rơi vào tay các băng nhóm khủng bố. Chỉ cần một vài gam là có thể tạo ra hiệu quả lớn hơn 1 tấn khí gây độc thần kinh, hoặc chỉ cần một ống nhỏ là có thể gây lây nhiễm và tạo ra những trận đại dịch khủng khiếp. Ngoài ra bất kể một phòng thí nghiệm nào nếu có trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết dể sản xuất vắc xin đều có thể chế được các loại vũ khí sinh học nguy hiểm này.

Các loại vũ khí hoá học vi trùng nguy hiểm, gây tử vong hàng loạt gồm:

*Antrax: Đây là những bào tử được sinh ra tù loại khuẩn cực kỳ độc hại sống dai dẳng dưới đất có tên là Bacillus anthracis. Loại vi khuẩn trên có thể tồn tại dai dẳng qua nhiều thập kỷ. Thậm chí ngay cả trong môi trường khắc nghiệt chúng cũng không bị diệt và thâm nhập vào cơ thể con người qua dạ dày. Trong chiến tranh người ta đã sử dụng antrax dưới dạng sấy khô, phun vào không khí, có khả năng huỷ diệt hàng loạt các khu dân cư và hạn chế khả năng sinh tồn của con người. Những năm 80. lrăc đã mua các hoá chất antrax của Mỹ để sản xuất bom hoá học, nhưng người ta không thấy đưa ra sử dụng. Nếu hít vào người chừng 8000 bào tử antrax có thể phát bệnh về đường hô hấp. Triệu chứng ban đầu khi nhiễm antrax (hay còn gọi là bệnh nhiệt thán) là sốt, khó chịu và sốc nhiễm khuẩn; trong một số trường hợp, bệnh nhân phát sinh bệnh viêm màng não. Cứ hai giờ lại tiêm penicillin một lần và nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể được cứu thoát. Ngược lại, khi đã có biểu hiện các triệu chứng, có nghĩa là đã quá muộn thì tử vong trong vòng 36 giờ là điều không tránh khỏi.

Hiện nay, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm một loại vắc xin mới, theo đó trong vòng 18 tháng sẽ tiêm khoảng 6 mũi vắc xin phòng bệnh.

Nhưng nghiên cứu trên vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ trên con người.

* Botuli toxin: Botuli toxin hay còn gọi là "botox" là một chất sinh học, nhưng thực tế người ta vẫn coi nó là vũ khí hoá học. Chất này được sản xuất từ khuẩn Clostridum bottulinum, nó không gây viêm nhiễm như antrax nhưng một khi thâm nhập vào cơ thể con người cho dù qua đường ăn uống hay hô hấp thì nó cũng sẽ bị phá huỷ hệ thống truyền dẫn thần kinh, làm bại liệt, không thở được và chỉ cần một lượng rất nhỏ Botuli toxin cũng có thể để lại hậu quả rất lớn, Botuli toxin có mức gây tử vong cao gấp 15.000 lần VX và 100.000 lần cao hơn sarin. Mối nguy hiểm của chất này còn phụ thuộc vào liều lượng. Trong trường hợp có hệ thống thông hơi tốt nạn nhân có thể qua khỏi, không bị tê liệt nhưng thời gian phục hồi thì phải mất vài tháng. Thuốc giải độc được chế tạo từ huyết thanh ngựa và có thể ngăn ngừa chứng nhiễm botuli toxin nhưng phải can thiệp sớm. Nếu để quá lâu sẽ mất tác dụng, ngược lại vẫn có những người dị ứng đối với loại thuốc trên nên việc điều trị gặp không ít khó khăn.

*Raxin: Loại hoá chất này có nguồn gốc từ những cây họ đậu hạt nhỏ, dung dịch đậm đặc của nó cực kỳ độc hại. Đối với súc vật, hít phải raxin sẽ bị tử vong và đây là loại chất độc không có thuốc giải độc.

Những năm 70, cục tình báo của Nga đã tìm ra loại hoá chất nguy hiểm này và Bulgan đã sử dụng nó để ám sát Georgi Markov một kẻ đào ngũ tại thủ đô Luân Đôn (Anh).

*Small pox: Đây là virut gây bệnh đậu mùa từ cuối những năm 70 thế giới đã tìm ra các loại văc xin triệt tiêu căn bệnh này. Chính thức đến nay chỉ có hai mẫu vi rút về đậu mùa tồn tại trên hành tinh của chúng ta (một ở Mỹ và một ở Nga). Tuy nhiên, theo nguồn tin tình báo thì nhiều nước khác vẫn có trong tay những mẫu vi rút này. Smallpox thường được người ta phun  vào không khí. Không giống bệnh sởi hay thuỷ đậu, bệnh đậu mùa có tỷ lệ gây tử vong cao. Người ta còn nhớ, hồi thế kỷ 16 khi những người Châu Âu đến chinh phục Châu Mỹ đã có hàng triệu người bị chết vì căn bệnh này. Ngày nay con người đã sản xuất được văc xin chế ngự và chống lại căn bệnh do vi rút Smallpox gây nên.

KHẮC NAM

Theo New Week

Offline longthatbai

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
giải đáp những khó hiểu
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Năm 05, 2008, 06:09:47 PM »
 Theo sách thì bom hạt nhân được nổ khi khối lượng của khối hạt vượt quá khối lượng tới hạn thì bom nổ .Nhưng tôi mới nghe Mĩ chuyển nhần cho Đài Loan 4 ngòi nổ xung điện dùng kích nổ bom nguyên tử.Vậy ngòi nổ xung điện là thứ gì vậy , cấu tạo và hoạt động của nó ra sao .
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 08, 2009, 12:02:37 AM gửi bởi Phạm Việt Hùng »

Offline longthatbai

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Re: Vũ khí hạt nhân dài tập
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Năm 05, 2008, 06:17:26 PM »
 Theo các tài liệu thì sau khi Mĩ phát hiện Liên Xô thử thành công bom khinh khí(loại khô) thi các nhà bác học nguên tử của Mĩ đứng đàu là teller đã đề xuất một đồ án chế tạo bom ba tác động nghe nói diện tich hủy diệt của nó là 1000km2 vậy cấu tạo nguyên lí hoạt động của nó ra sao .
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 08, 2009, 12:02:17 AM gửi bởi Phạm Việt Hùng »

Offline Trần Thanh Hoàng

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 16
Re: Về những loại vũ khí mới
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Năm 08, 2008, 08:33:41 PM »
    Bác chủ topic này lạc hậu quá ;), cả bom A, bom H, bom N "chúng nó " đều làm lâu rồi các bác ạ. Thực ra bom H nó mạnh hơn bom A nhiều lầm lắm, chí ít cũng hơn 10 lần vì ngòi nổ của nó đã là 1 quả bom A rồi, với lại khối lượng D2Li hay các hỗn hợp đồng vị nặng của H cũng khá lớn, về mặt KL thì phản ứng nhiệt hạch lợi hơn PƯ phân hạch vì KL mol của U235 lớn hơn nhiên liệu bom hạt nhân nhiều. Bom N thực ra ko đáng sợ như hai loại trên đâu, trong chiến tranh hiện đại nó là loại có khả năng sử dụng cao nhất đấy, vì nó phát ra chủ yếu là các dòng hạt newtron, khi gặp kim loại sẽ làm phát sinh ra tia gamma gây hủy diệt cho các sinh vật nào gần đó, nghĩa là nó chuyên dùng để "xử" các nơi tập trung 1 số lớn khí tài chiến tranh (nơi trú quân tăng thiết giáp hay là các hầm ngầm điều khiển chẳng hạn)Ưu điểm của nó là ko làm cây cối chết hàng loat, nhà cửa cũng ít bị thiệt hại lớn, nhưng sức sát thương không vì thế mà giảm đi. Tuy nhiên, có thể dùng các lớp cát, sỏi, nước dày để vô hiệu hóa dòng hạt N do bom N gây ra, nên cứ việc đào hầm thật sâu là được rồi.