Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Thắc mắc về vật liệu, công nghệ sản xuất vật liệu  (Đọc 93944 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline lyenson

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 16
Re: Bác nào biết về công nghệ tách Ag chỉ giùm em với
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Bảy 27, 2008, 08:49:49 AM »
Công nghệ bạn đang dùng là cách xưa cũ dùng tách bạc trong d/d rửa hình, dùng Na2S (đá thối) kết tủa sulfur bạc trước khi chuyển sang dạng Clorur bạc và dùng sắt để thay thế kết tủa. Làm theo cách này vẩn có thể tận thu bạc, tuy nhiên rất ảnh hưởng đến sức khỏe do thoát khí H2S, mùi trứng thối, rất độc.
Nếu bạn muốn có qui trình công nghệ mới hơn, tuy nhiên phải hoạt động với khối lượng lớn thì mới có hiệu quả. Bạn liên hệ với tôi qua email: [email protected]
Tôi sẻ gởi tài liệu cho bạn.
Thân ái.

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Bác nào biết về công nghệ tách Ag chỉ giùm em với
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Bảy 27, 2008, 08:49:49 AM »

Offline levasaca

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
 • Luôn luôn lắng nghe !
  • Plastic and Rubber Technology Center
Re: Phân loại nguyên liệu nhựa: ABS, PS, HIPS, HLPS, EPS...
« Trả lời #31 vào lúc: Tháng Tám 04, 2008, 09:45:26 AM »
Để xác định danh một loại nhựa , phải áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ cho chúng ta một vài thông tin về nhựa đó . Tập hợp các thông tin đó lại bạn sẽ biết được nhựa là nhựa gì. Theo mình biết thì có Trung tâm Kỹ thuật chất dẻo và cao su có thể định danh nhựa được bạn có thể liên hệ theo địa chỉ này www.prt.vn:)
Chúc vui vẻ !

Offline tranthaibinh

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Thắc mắc về vật liệu, công nghệ sản xuất vật liệu
« Trả lời #32 vào lúc: Tháng Tám 06, 2008, 10:41:01 AM »
các pác nào có chuyên môn về chất tạo bọt trong BT, cứu em với. (làm cho bê tông rỗng nhưng phải đảm bảo cường độ chịu lực của BT.
« Sửa lần cuối: Tháng Tám 05, 2012, 01:27:27 AM gửi bởi anhtuan_h2vn »

Offline __Ran__

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 110
 • Shinichi _ Ran
Re: chất tạo bọt trong bê tông
« Trả lời #33 vào lúc: Tháng Tám 06, 2008, 04:06:35 PM »
các pác nào có chuyên môn về chất tạo bọt trong BT, cứu em với. (làm cho bê tông rỗng nhưng phải đảm bảo cường độ chịu lực của BT.
có phải là cái này ko bạn
Dung dịch tạo bọt Mearlcrete là một dụng dịch giống như nước cô đọng các chất Polypetide – Alkylence có tác dụng ở bề mặt, đặc biệt công thức tạo ra vô số bọt khí cực nhỏ bền vững. Loại bọt này được sử dụng để sản xuất ra bê tông xốp dùng cho kết cấu bê tông cách nhiệt, bê tông chịu lực, san lấp, sàn cách âm, lớp phòng hỏa, tường chống cháy và các cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Đặc tính kỹ thuật:

Bề ngoài Dung dịch nâu đậm
Hoạt chất Xấp xỉ 30%
Độ Ph 6.0 tới 7.5
Độ nhớt (700oF) Tối thiểu 5 centistokes
Độ hòa tan Tan hoàn toàn trong nước, thích hợp cả nước cứng và mềm
Tuổi thọ Không có giới hạn nếu được bảo quản trong thùng kín
nguyên đai

Đóng gói:

Tổng khối lượng
Khối lượng tịnh

 Can nhựa 18.9 lit
23.6 kg
22.2 kg
 Thùng 208.2 lit
255 kg
243.6 kg
 

Offline anhthu_432

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 7
Photoresist
« Trả lời #34 vào lúc: Tháng Chín 24, 2008, 05:27:48 PM »
  Chào các bạn thân iu ! :-* Các bạn có biết chất photoresist có phải là chất gì vậy? và nó sủ dụng trong ngành công nghệ nano ra sao ? cám ơn nhiều nhiều nha.

Offline tutram1992

 • Cựu thành viên BQT
 • Gold Member H2VN
 • ****
 • Bài viết: 403
Re: Photoresist
« Trả lời #35 vào lúc: Tháng Chín 24, 2008, 06:40:03 PM »
  Chào các bạn thân iu ! :-* Các bạn có biết chất photoresist có phải là chất gì vậy? và nó sủ dụng trong ngành công nghệ nano ra sao ? cám ơn nhiều nhiều nha.
Theo em được biết thì photoresist, tức chất cảm quang (theo nghĩa tiếng Việt), là một hợp chất hữu cơ có tính chất nhạy quang (tức là tính chất bị thay đổi khi chiếu các bức xạ thích hợp), đồng thời lại bền trong các môi trường kiềm hay axit. Cảm quang có vai trò bảo vệ các chi tiết của vật liệu khỏi bị ăn mòn dưới các tác dụng của ăn mòn hoặc tạo ra các khe rãnh có hình dạng của các chi tiết cần chế tạo. Cảm quang thường được phủ lên bề mặt tấm bằng kỹ thuật quay phủ (spin-coating).

Cảm quang được phân làm 2 loại:

• Cảm quang dương: Là cảm quang có tính chất biến đổi sau khi ánh sáng chiếu vào sẽ bị hòa tan trong các dung dịch tráng rửa. Loại cảm quang dương thường dùng là hỗn hợp của điazonaphthoquinon (DNQ) và nhựa novolac (hydroxylated polymer), được dùng rộng rãi trong kĩ thuật quang khắc (photolithography) để chế tạo mạch vi điện tử.

• Cảm quang âm: Là cảm quang có tính chất biến đổi sau khi ánh sáng chiếu vào thì không bị hòa tan trong các dung dịch tráng rửa. Một số chất cảm quang âm như polyimide, PMMA (C2O5H8)n, BCB (Benzocyclobutane).

Công dụng của nó trong công nghệ nano thì như em đã nói ở trên, chất cảm quang được sử dụng trong kĩ thuật quang khắc, để làm lớp màng cảm quang cho những vi hệ thống có kích thước micro MEMs và nano NEMs, v.v...

Chị có thể tham khảo thêm về chất cảm quang tại chemvn.net

Thân ái  :)
Tình yêu bền lâu là tình yêu dành cho tất cả ...
Hạnh phúc tròn đầy là hạnh phúc trải khắp muôn nơi ...

Offline thi ra la the

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 146
 • Chỉ có tiền mới hiểu, túi mênh mông nhường nào!
Sơn điện ly-sơn điện di
« Trả lời #36 vào lúc: Tháng Mười 13, 2008, 09:14:39 AM »
Xin chào các bác, cô chú, các anh, chị và các bạn.
Tôi đang tìm hiểu về sơn điện ly (electodeposition paint, electropaint, electrodeposition of organic coating, E-COAT, electrophoresis coating, electrocoat...,một số nhà khoa học còn gọi là sơn điện di). Loại sơn này khác với sơn tĩnh điện.
Rất mong mọi người chia sẻ và giúp đỡ.
Xin chân thành cảm ơn.
"...Sau đó nó cất tiếng hót giữa những cành cây hoang dại rồi lao vào một cây gai dài và nhọn nhất, cây gai xuyên thủng qua ngực. Giữa cơn hấp hối một tiếng hót vút cao, thánh thót hơn cả tiếng hót của sơn ca hay họa mi. Tiếng hót tuyệt vời đánh đổi bằng cả cuộc sống. Trời đất dừng lại để lắng nghe còn thượng đế ở trên cao thì mỉm cười. B

Offline silver

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 262
Re: Sơn điện ly-sơn điện di
« Trả lời #37 vào lúc: Tháng Mười 13, 2008, 10:13:27 AM »
Theo quyết định 115 của bộ công nghiệp, các nhà sản xuất ô tô dưới 16 chỗ phải có hệ thống sơn điện ly (E-coat) và gây khó khăn cho một loạt các nhà sản xuất mới thành lập. Vậy hệ thống sơn đó là gì, xin mời tham khảo thêm khái niệm, lịch sử hình thành và qui trình sơn đó như sau:

What is E-coat? Sơn điện ly là gì?
Sơn điện ly (ED) là chất polyme hữu cơ được tạo ra bám vào bề mặt thân xe dưới một hiệu điện thế trung bình (khoảng 250 ~ 350 V) và dòng điện tương đối cao (800 ~ 1000 A). Lớp sơn điện ly có tác dụng chống ăn mòn rất tốt và là lớp sơn đầu tiên trong số vài lớp phủ lên xe ôtô. Trong qui trình sơn ED, thân xe được nhúng hoàn toàn xuống bể sơn. Dòng điện một chiều sẽ chạy qua hệ thống và tạo ra lớp sơn mỏng bao phủ toàn bộ các chi tiết thân xe kể cả những khu vực ngóc nghách nhất. Cũng giống như qui trình mạ điện phân, dung dịch sơn chính là dung dịch điện ly và thân xe chính là cực âm của quá trình mạ đó.

Lịch sử phát triển.
Việc nghiên cứu và phát triển sơn điện ly được bắt đầu năm 1957 tại hãng Ford, dưới sự điều hành của Dr. George Brewer. Và mục đích của việc nghiên cứu này là cải tiến phương pháp chống ăn mòn các chi tiết phức tạp có nhiều ngóc ngách (hard-to-reach parts) khó tiếp cận của xe. Các nhà sản xuất ô tô đều biết rất rõ những khu vực nào trong thân xe dễ bị gỉ sét (ví dụ: hốc bậc cửa xe – rocker panels, các cột chống – pillars, phần dưới cửa xe – lower doors), những chỗ nào không bị (ví dụ: trần xe – roof). Mặc dù theo qui trình sơn nhúng thông thường các lớp sơn có thể chui được vào ngóc ngách của chi tiết, nhưng chúng thường không triệt để và dễ bị chảy sệ xuống trong khi sấy khô bởi sự bốc hơi của dung môi. Vì thế nhóm nghiên cứu của Dr. George đã cố gắng tạo ra một loại sơn mà thành phần dung môi không thể thoát ra được trong qui trình ứng dụng. Công việc của họ bắt đầu chuẩn bị cho một xu hướng mới để phát triển loại sơn điện ly (electrocoat). Bể sơn điện ly đầu tiên của hãng Ford hoạt động vào ngày 4 tháng 7 năm 1961 chỉ để sơn cho mấy cái vành bánh xe, đến năm 1963 bể sơn điện ly đầu tiên đã được ứng dụng cho cả thân xe ô tô. Mặc dù thị trường cho loại sơn này vẫn phát triển đều đặn sau khi giới thiệu, nhưng mãi cho đến tận năm 1973 khi mà hệ thống sơn âm cực (cathodic) ra đời thì công nghệ sơn này mới được phát triển đại trà. Năm 1965 chỉ có một phần trăm xe ô tô có lớp sơn lót điện ly, năm 1970 có khoảng mười phần trăm nhưng đến nay thì 100% xe đã ứng dụng công nghệ sơn lót điện ly này.

Ưu điểm.
- Tạo ra được lớp màng sơn chui sâu vào trong các hốc, ngóc ngách trong thân xe bảo vệ chống gỉ sét cho thân xe.
- Hiệu suất chuyển đổi tốt hơn, giảm được đến 95% lượng sơn thất thoát trong quá trình làm việc, đặc biệt khi so sánh với phương pháp phun.
- Là loại sơn gốc nước nên giảm thiểu được những mối nguy hiểm cháy nổ, ô nhiễm môi trường trong khi vận chuyển cũng như sản xuất. Và đương nhiên giảm được chi phí lắp đặt hệ thống PCCC, xử lý chất thải.
- Độ nhớt của dung dịch thấp (tương đương với nước), dễ dàng bơm vận hành cũng như khả năng thoát nhanh khỏi xe sau khi nhúng.
- Lớp màng sơn sau khi tạo thành không thể hòa tan trong nước, cho phép rửa và thu hồi lượng sơn bám trên xe.
- Lớp sơn này đủ khô cho phép chạm vào khi vận chuyên vào lò sấy.
- Không giống như sơn phun, lớp sơn tĩnh điện này sẽ không bị chảy sệ trong khi sấy khô.
- Qui trình này hoàn toàn tự động, giảm được chi phí lao động trực tiếp cho doanh nghiệp.
Nhược điểm.
Mặc dù những ưu điểm của qui trình sơn điện ly hoàn toàn lấn át những nhược điểm của nó, nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế. Sơn điện ly chỉ có thể thực hiện được trên các vật liệu có tính dẫn điện. Khi một chi tiết đã được sơn phủ và sơn điện ly lớp thứ hai là không thể thực hiện được. Vì thế lớp sơn điện ly chỉ được sử dụng cho lớp sơn lót đầu tiên, những lớp sơn màu tiếp theo sẽ sử dụng những phương pháp công nghệ khác.

Qui trình tạo nên lớp sơn.
Electrolysis/Sự điện phân:
Sự điện phân là sự phân ly chất lỏng thành các ion âm và ion dương khi có dòng điện một chiều chạy qua.
Anode: 2H2O -> O2 / + 4H+ + 4e-
Cathode: 2H2O + 2e- -> H2 / + 2 OH-
Electrophoresis/Sự điện di:
Sự điện di là sự di chuyển các phần tử sơn, keo nhựa mang điện tích trong môi trường dẫn điện bởi tác động của một hiệu điện thế. Các phần tử sơn sẽ dịch chuyển đến các điện cực theo qui trình sau:
CH3COO- H+ + R-NH2 -> CH3COO- + R-NH3+
CH3COO-  move towards the anode
R-NH3+  move towards the cathode
Anode: CH3COO- + H+ -> CH3COOH
Cathode: R-NH3+ + 2OH- -> R-NH2 \ + H2O
Electrodeposition/Sự kết tủa điện phân:
Sự kết tủa điện phân là sự kết dính những phân tử sơn tại một điện cực. Các phần tử mang điện tích dương sẽ kết tủa tại cực dương, các phân tử mang điện tích âm sẽ tụ tập tại cực dương. Vì là qui trình sơn âm cực, nên sự kết tủa chỉ sảy ra tại cực âm mà thôi.
Cathode: R-NH3+ + 2OH- -> R-NH2 \ + H2O
Electroendosmosis/Sự điện thẩm:
Sự điện thấm là bước cuối cùng của qui trình này. Các hạt sơn bị hút về phía cực âm và kết dính tại đó, tạo nên lớp sơn bán thấm semi-permeable. Nước tại khu vực xung quanh âm cực sẽ bị đẩy qua lớp màng sơn này, đó là nguyên nhân khử nước của lớp sơn. Tạo ra màng sơn có khả năng chống lại sự va chạm vật lý (ta có thể chạm tay vào bề mặt sơn mà không bị hỏng).

Ghi chú: Vì không gõ dấu được nên em để ký hiệu "/" là bay hơi, "\" là kết tủa, và số ghi hóa trị không cho lên trên hay xuống dưới được ... mong các bác đừng mắng .
trích từ trang  http://www.otosaigon.com/Forum/tm.aspx?m=155588&mpage=1&#185443tutram1992: dùng các chức năng sup (chỉ số trên) và sub (chỉ số dưới) trên thanh công cụ đó anh, em đã modify cho anh rồi đó ;)
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 13, 2008, 10:43:20 AM gửi bởi tutram1992 »

Offline chizuru

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
cần tìm về nhựa acrylic
« Trả lời #38 vào lúc: Tháng Mười 24, 2008, 10:06:24 PM »
em đang rất cần tài liệu về " nhựa acrylic ".các bác giúp em tất cả các tài liêu về nhựa này với ,thanks các bác nhìu

Offline ThanhThao

 • Mơ.
 • Global Moderator
 • Yêu... Hóa học
 • *****
 • Bài viết: 105
 • Sum vầy
  • My Blog
Re: cần tìm về nhựa acrylic
« Trả lời #39 vào lúc: Tháng Mười 25, 2008, 08:49:28 AM »
-   Họ nhựa acrylic: nhanh khô, chịu thời tiết vŕ tia tử ngoại tốt, độ bám dính cao nhưng khả năng chịu hóa chất, dung môi vŕ chống ăn mňn kim loại không tốt.
-   Nhựa acrylic: ký hiệu Degalan LP 65-12
Bảng 2. Tính năng cơ lý của nhựa acrylic Degalan LP 65-12
tt   Tęn chỉ tięu   Đơn vị đo   Kết quả
1   Độ nhớt ở 25OC   giây   21
2   Độ bám dính   điểm   1
3   Độ bền uốn   mm   1
4   Độ bóng   %   70
5   Độ bền va đập   kg.cm   40
6   Thời gian khô
   - Khô mặt
   - Khô hoŕn toŕn   
phút
giờ   
20
2
7   Độ cứng tương đối   so kính chuẩn   0,35

Từ kết quả ở bảng 2 cho thấy các chỉ tięu độ bám dính, độ bền uốn, độ bền va đập của nhựa rất cao, độ cứng tương đối vŕ thời gian khô của mŕng cũng đạt yęu cầu nhưng độ bóng của mŕng sơn hơi thấp. Để tạo ra hệ chất tạo mŕng có đầy đủ tính ưu việt của 2 loại nhựa tręn phải nghięn cứu tổ hợp chúng để těm ra tỉ lệ thích hợp trong hệ dung môi tương ứng.
-   
Cái hình chèn hem được,nên đánh máy zậy.
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 25, 2008, 08:52:09 AM gửi bởi Ngốc xít »

[/center]

Offline chizuru

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: cần tìm về nhựa acrylic
« Trả lời #40 vào lúc: Tháng Mười 28, 2008, 09:12:45 AM »
thanks bác ngocxit nha, bác có thể chỉ giúp em cụ thể hơn về nhựa này hok ,về "tính chất , cách tổng hợp ,ứng dụng ,..." .em có thể tìm về nhựa này trong sách nào hay xem ở đâu ?

 

Offline thi ra la the

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 146
 • Chỉ có tiền mới hiểu, túi mênh mông nhường nào!
Re: cần tìm về nhựa acrylic
« Trả lời #41 vào lúc: Tháng Mười 28, 2008, 10:07:05 AM »
Em vào thư viện KHKTTƯ tìm cuốn ENCYCLOPEDIA OF POLYMER SCIENCE AND TECHNOLOGY, Volume 1, trang 246 đến 342. Tương đối đầy đủ đấy nhé. Nếu en biết tiếng Pháp thì tìm cuốn TRAITÉ DE CHIMIE ORGANIQUE cũng ở địa chỉ trên.
Thân mến.
"...Sau đó nó cất tiếng hót giữa những cành cây hoang dại rồi lao vào một cây gai dài và nhọn nhất, cây gai xuyên thủng qua ngực. Giữa cơn hấp hối một tiếng hót vút cao, thánh thót hơn cả tiếng hót của sơn ca hay họa mi. Tiếng hót tuyệt vời đánh đổi bằng cả cuộc sống. Trời đất dừng lại để lắng nghe còn thượng đế ở trên cao thì mỉm cười. B

Offline john08

 • ký à! thì ký thử (^^)
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 94
 • "Điện thoại rồi biết"
  • DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ
Re: chất tạo bọt trong bê tông
« Trả lời #42 vào lúc: Tháng Mười Một 28, 2008, 08:28:07 AM »
Bác nào biết về giá cả của lại trên không: Mearlcrete, greenforth ... chất tạo bọt mức độ cao dùng sản xuất bê tông nhẹ ấy. Còn như theo bạn tranthaibinh thì có thể bạn cần loại sản xuất bê tông cuốn khí, xây dựng các công trình chống va đập như bờ biển... chống băng, có khả năng cách ẩm thì một số loại phụ gia có thể giúp bạn. Mình chỉ biết vậy xin đưa ra một số này: BestAir LS250, bestGrinder TA002 khả năng cuốn khí (5 - 15)%. Mọi hóa chất phụ gia khác có thể tham khảo http://www.epoxy.com.vn
http://www.diendancongnghe.com.vn
Bác nào học công nghệ silic hay muốn biết qua đó chém gió :D

Offline httu

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Re: chất tạo bọt trong bê tông
« Trả lời #43 vào lúc: Tháng Một 03, 2009, 02:57:05 PM »
Phụ gia tạo bọt cho bê tông có nhiều thương hiệu tại thị trường,đơn cử như Sika có loại Sikanol... có thể tham khảo tại site này Phụ gia bê tông

Offline john08

 • ký à! thì ký thử (^^)
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 94
 • "Điện thoại rồi biết"
  • DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ
Re: chất tạo bọt trong bê tông
« Trả lời #44 vào lúc: Tháng Hai 20, 2009, 11:38:43 AM »
Sử dụng BestFoarm R của công ty siêu cường chỉ cần trộn chung hỗn hợp với các cốt liệu, xi măng (Trộn khô) sau đó thực hiện trộn với nước ---> Đổ khuôn ----> Phát triển cường độ ----> cứng -----> tháo khuôn -----> sản phẩm, chuyên dùng cho bê tông nhẹ có khối lượng thể tích > 700 kg/m3  :-*
http://www.diendancongnghe.com.vn
Bác nào học công nghệ silic hay muốn biết qua đó chém gió :D