Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Trao đổi kiến thức về sơn  (Đọc 262453 lần)

0 Thành viên và 4 Khách đang xem chủ đề.

Offline thunguyen

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 30
Re: Kiến thức về công nghệ sơn
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Bảy 10, 2007, 08:25:54 AM »
Chào bạn Dothoa. Tài liệu của bạn rất hữu ích. Cho tôi hỏi bạn:
Hiện nay Loại sơn nào chống thấm hiệu quả nhất như:
- Chịu môi trường
- Bền thời gian

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Kiến thức về công nghệ sơn
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Bảy 10, 2007, 08:25:54 AM »

Offline hand_269

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Trao đổi kiến thức về sơn
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Tám 10, 2007, 09:15:50 AM »
Mình đang tìm hiểu về Xăng Thơm. Dung môi dùng để pha sơn PU ấy.
Mình chỉ biết đó là một hỗn hợp các dung môi hữu cơ, nhưng không biết là chất gì và tỉ lệ bao nhiêu.
Đồng chí nào biết về cái này thì pm cho mình nhé
Rất cảm ơn!!!!

Offline lengoctan

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Có bạn nào biết về Sơn PU.
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Mười 01, 2007, 03:38:59 PM »
[Mình đang tìm hiểu về Sơn PU, có bạn nào biết về loại sơn này, các thành phần dung môi có trong nó, tỷ lệ pha. Xin vui lòng cung cấp giúp. Đa tạ!

Offline TRẦN VĂN HƯNG

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Cho hỏi có ai biết "xăng thơm" không?
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Mười 05, 2007, 08:04:16 PM »
XĂNG CÓ MÙI THƠM MẶT DÙ KHÔNG AI TIN
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 05, 2007, 08:12:08 PM gửi bởi TRẦN VĂN HƯNG »

Offline TRẦN VĂN HƯNG

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Cho hỏi có ai biết "xăng thơm" không?
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Mười 05, 2007, 08:11:11 PM »
MỌI LOẠI XĂNG ĐỀU THƠM BỞI VÌ CÁC THÀNH PHẦN CÁCBON ĐA DẠNG CỦA NÓ.NHƯNG XĂNG THƠM DÙNG ĐỂ PHA SƠN PU THÌ MÌNH CHƯA RỎ THÀNH PHẦN CỦA NÓ ,BẠN NÀO BIẾT HÃY NEXT CHO MÌNH VỚI.CHÚNG TA CÙNG TÌM HIỂU

Offline f2high

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
  • Cộng đồng kỹ sư hệ thống điện
Thảo luận về công nghệ sơn!
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Mười 06, 2007, 11:33:54 PM »
bạn nào chỉ cho mình sự khác biệt của sơn cách điện và sơn thường
sơn gốc dầu là sơn như thế nào?
thanks a lot
the woman hides night into hair
what do you find when you despair of me?

Offline Công Nghệ Hóa Học

 • Chủ tịch tập đoàn LPG
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 96
 • Heal the World - Make a better place
  • congnghehoahoc.org
Re: sơn cách điện khác sơn thường như thế nào
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Mười 09, 2007, 09:53:33 AM »
Định không trả lời cơ nhưng mà thấy anh em ở diễn đàn này hoạt động ít quá nên tham gia một chút cho xôm tụ. Theo mình biết thì sở dĩ người ta phân biệt sơn gốc dầu, sơn gốc nước, sơn gốc... hoàn toàn là phụ thuộc vào chất hoạt động bề mặt pha chế lẫn trong sơn. Còn chất hoạt động bề mặt là gì và công dụng như thế nào các bạn tự đọc sách hóa lý nhé.

Offline ngyenduc

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 8
Re: Sơn bột !
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Mười 14, 2007, 09:36:01 AM »
chao ban,minh moi tham gia trang dien dan nay,minh muon tim hieu ve son nuoc,ban co tai lieu do khong,mong ban giup do.
Duc

Offline nguyentannhat

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 283
  • Vật Liệu
Re: Sơn bột !
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Mười 14, 2007, 07:09:19 PM »
Xin trả lời bạn Thunguyen như sau. Thông thường người ta dùng sơn cho thủy tinh là sơn PU. Hay đôi khi dùng màu vô cơ để gắn lên thủy tinh rồi nung lại lần nữa (dạng nghệ thuật mà ta vẫn thường thấy).Ngoài ra người ta còn dùng decal để dán lên thủy tinh nữa...Tùy vào mục đích và yêu cầu của sản phẩm mà người ta có những phương pháp thích hợp
Nguyễn Tấn Nhật
mail: nguyentannhat@gmail.com

Offline nguyentannhat

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 283
  • Vật Liệu
Re: sơn cách điện khác sơn thường như thế nào
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Mười 14, 2007, 08:29:27 PM »
Truoc khi tra cau hoi cua ban minh muon cung cap them mot vai kien thuc de ban tien theo doi:
Thong thuong trong son co cac thanh phan co ban nhu sau:
- Nhựa nền
- Bột màu
- Dung môi
- Các phụ gia khác...
Theo đó người ta chia ra 3 loại: sơn gốc nước, sơn gốc dầu, và sơn không dung môi.
Sơn gốc nước ở đây sử dụng dung môi là nước
Sơn gốc dầu ở đây sử dụng dung môi là gốc dầu như: dầu lanh, thầu dầu...
Tất nhiên là kèm theo nó là sự khác nhau về nền nhựa và các phụ gia khác nữa.
Còn về sơn cách điện và sơn thông thường khác nhau ở chỗ, hệ số điện trở khác nhau(electric conductive) Sơn cách điện có hệ số diện trở cao hơn so với sơn thông thường. Sở dĩ như vậy là do trong sơn cách điện người ta thêm vào những phụ gia đặc biệt, cũng như nhựa nền có hệ số cách nhiệt cao hơn...
Tạm thời trả lời câu hỏi của bạn như vậy.
Thân mến
Nguyễn Tấn Nhật
mail: nguyentannhat@gmail.com

Offline thedattran

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Re: sơn cách điện khác sơn thường như thế nào
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Mười 28, 2007, 09:03:52 PM »
Một định nghĩa đơn giản như sau :
Trong sơn gồm pha phân tán và pha liên tục.
a. Phân loại sơn theo pha phân tán --> sơn alkyd, sơn epoxy, sơn NC, sơn PU,...
b. Phân loại theo pha liên tục : sơn nước (hay còn gọi là sơn nhũ tương), sơn dung môi (còn gọi là sơn gốc dầu) và sơn không dung môi (solvent free).

Sơn cách điện là sơn có độ dẫn điện thấp (đây là đặc trưng của hầu hết polymer) và quan trọng nhất là có điện áp đánh thủng rất lớn nên chì cần phủ 1 lớn sơn mỏng đã cho khả năng cách điện tốt.

Offline hongbangchu

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 104
Re: Kiến thức về công nghệ sơn
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Mười Một 18, 2007, 06:18:57 PM »

 
Gần một nửa sản lượng kẽm trên thế giới được dùng vào việc bảo vệ sắt thép trước một “kẻ thù” hung ác nhất - sự han rỉ và ăn mòn đã nuốt mất hàng chục triệu tấn sắt thép mỗi năm.

Các quốc gia buộc phải tốn chi phí rất lớn cho công tác chống ăn mòn kim loại của các công trình. ở các nước công nghiệp phát triển, chi phí này chiếm bình quân khoảng 4% GDP hàng năm của quốc gia

Dưới tác động của môi trường, kim loại bị xâm thực, ăn mòn trong không khí, trong đất hay trong vùng ngập nước làm cho tuổi thọ công trình bị xuống cấp nhanh chóng. Lớp rỉ không đồng đều, nguy hiểm nhất là các dạng rỉ điểm, rỉ lỗ làm giảm khả năng chịu tải của kết cấu. Cũng có quan niệm cho rằng: Các kết cấu bê tông cốt thép không bị ăn mòn. Nhưng trong thực tế, các kết cấu bê tông cốt thép thường bị hỏng nặng do cốt thép bị ăn mòn, gây trương nở, tăng thể tích bên trong, mất liên kết giữa cốt thép và bê tông, làm giảm khả năng chịu tải và tuổi thọ công trình.

Ở nước ta, chi phí cho bảo vệ chống ăn mòn còn rất thấp. Do hầu hết là dùng sơn chống rỉ thông thường nên không ít các công trình sau vài năm sử dụng đã phải nâng cấp, bảo dưỡng.


Các biện pháp chống rỉ sét và ăn mòn truyền thống

Các biện pháp chống rỉ và ăn mòn phổ biến hiện nay là sử dụng các vật liệu ít bị ăn mòn. Các vật liệu này thường có giá thành cao, chỉ lắp đặt ở những nơi không bị ngập nước và biện pháp phổ biến nhất là dùng sơn phủ bảo vệ. Lớp sơn phủ bảo vệ nhằm tạo một lớp màn chắn (barrier) cách ly kim loại với môi trường. Nhưng khi lớp bảo vệ này bị hỏng thì hơi ẩm thâm nhập và ăn mòn tấn công vào bên dưới lớp sơn. Vì thế, lớp sơn này chỉ phát huy tác dụng trong vài năm.

Đối với các công trình bị ngập nước hay chôn trong đất thì kết hợp thêm biện pháp chống ăn mòn catốt (cathodic protection). Biện pháp này đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới cho các giàn khoan biển, cầu cảng, hệ thống bồn bể đường ống...

Chống ăn mòn catốt là sử dụng bản chất của quá trình ăn mòn điện hóa để xây dựng thành một hệ gồm: Catốt (kim loại cần bảo vệ) và anốt. Anốt được chọn như Mg, Al, Zn làm vật liệu hy sinh thay thế cho sắt thép cần bảo vệ vì các kim loại này đều đứng trước Fe trong bảng tuần hoàn hóa học. Trong hệ luôn tồn tại dòng điện một chiều đi qua giữa anốt và catốt, xuất phát từ sự chênh lệch điện thế giữa hai kim loại khác nhau trong môi trường tồn tại dung dịch điện phân là nước hoặc do bị áp đặt từ nguồn điện một chiều bên ngoài.


Phương pháp mạ kẽm lạnhHơn một thế kỷ qua, kẽm đã được chứng minh là lớp bảo vệ chống rỉ sét và ăn mòn rất hiệu quả cho kim loại. Ngày nay, kẽm được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới dùng để bảo vệ kim loại như mạ điện phân, mạ nhúng nóng hay phun kẽm

Mạ kẽm lạnh là phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm lỏng tương tự như sơn ở nhiệt độ môi trường bình thường, bằng cách dùng áp lực khí nén thổi dung dịch kẽm lỏng thành chùm các hạt kẽm bắn vào bề mặt kim loại đã vệ sinh sạch bề mặt. Trong dung dịch kẽm có chất gắn liên kết cùng các phụ gia giúp cho kẽm bám chặt vào bề mặt kim loại và khô cứng trong vài giờ, tương tự như các loại sơn truyền thống.

Lớp phủ kẽm sau khi khô có hai chức năng bảo vệ: Thứ nhất là chức năng bảo vệ thụ động (passive protection) với lớp màng chắn bảo vệ kim loại như các loại sơn truyền thống; chức năng thứ hai là bảo vệ chủ động (active protection) tức chức năng chống ăn mòn catốt (Cathodic protection), chức năng này có ở lớp phủ bảo vệ bằng mạ kẽm nhúng nóng (hot-dip galvanizing).

Dung dịch giàu kẽm trên 92% Zn là một hỗn hợp dẫn điện rất tốt sau khi khô, do đó cho phép dòng điện chạy liên tục về mọi hướng trên lớp mạ. Đây là điều kiện tiên quyết để lớp phủ có chức năng chống ăn mòn catốt. Khi trong lớp mạ có sự xuất hiện của ẩm ướt hình thành dung dịch điện phân thì sẽ xảy ra phản ứng hóa học, kẽm có điện thế chuyển dịch electron cao hơn sắt thép nên tham gia ngay vào quá trình phản ứng, phân tán và giải phóng các electron tạo ra dòng điện chạy qua sắt thép làm cản trở sự phân tán của các ion thép và bắt đầu chu kỳ điện hóa. Kẽm trở thành một đối tượng hy sinh để bảo vệ cho sắt thép là catốt.

Quá trình phản ứng tạo ra hydro các-bô-nát kẽm và các muối kẽm khác hình thành một lớp màng mỏng che kín bề mặt lớp mạ kẽm. Lớp màng mới này không thấm nước, ngăn cản nước và thời tiết tấn công làm dừng quá trình ăn mòn điện hóa. Lúc này, lớp màng đóng vai trò như lớp bảo vệ thụ động.   

Khi lớp màng bảo vệ này bị hư hỏng thì các phân tử kẽm lại sẵn sàng tham gia vào quá trình chống ăn mòn điện hóa mới. Cứ như thế, kẽm sẽ “hy sinh”, ngay cả khi lớp mạ kẽm bị trầy xước thì ăn mòn cũng không thể thực hiện được “ý đồ” tạo rỉ của mình và tấn công vào bên dưới lớp mạ. Quá trình này giúp bảo vệ cho kim loại không bị ăn mòn và tự hàn gắn “vết thương” tại các điểm trầy xước.

Các loại sơn truyền thống hay sơn kẽm khác với hàm lượng kẽm (không phải độ tinh khiết của kẽm) dưới 92% không thể có được những ưu điểm trên. Do vậy, khi bị một lỗ thủng rất nhỏ, dù chỉ bằng dấu chấm cũng đủ để các tác nhân xâm thực có thể “đột nhập” vào sắt, làm cho sắt bị rỉ nhanh chóng.

Hiện nay trên thị trường đã có sơn mạ kẽm lạnh của hãng ZRC Worldwide Inc. của Mỹ (www.zrcworldwide.com). Đây là nhà sản xuất hàng đầu thế giới có bề dày kinh nghiệm trên 50 năm sản xuất sơn mạ kẽm lạnh với hàm lượng kẽm 95% trong lớp mạ sau khi khô. Ghi nhận thực tiễn của nhà sản xuất cho thấy: Những công trình sử dụng sơn mạ kẽm lạnh ZRC đều có tuổi thọ dài hạn trên 20 năm. ZRC vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm của mạ kẽm nhúng nóng bởi các tiêu chuẩn như ASTM, UL, SSPC và được xem tương đương mạ kẽm nhúng nóng. Hình trên minh họa về thử nghiệm với 5% sương muối (salt spray) trong 2873 giờ giữa mạ kẽm nhúng nóng (trái) và mạ kẽm lạnh ZRC (phải) cho thấy ZRC thể hiện tính năng vượt trội sau thử nghiệm.   

Mạ kẽm đã chứng minh tính năng bảo vệ ưu việt cho các công trình nên hầu như tất cả công trình của ngành Điện hiện nay đều sử dụng sắt thép được mạ kẽm nhúng nóng. Lớp mạ này theo thời gian cũng bị mòn dần, mức độ nhanh hay chậm tùy vào chất lượng mạ và môi trường ăn mòn. Khi đó, việc bảo trì bằng sơn phủ mạ kẽm lạnh thật sự là một giải pháp tối ưu nhất về mặt kỹ thuật và kinh tế vì lớp mạ kẽm mới sẽ liên kết phân tử với lớp mạ kẽm hiện hữu, duy trì chức năng chống ăn mòn catốt. Ngoài ra, phương pháp này cho phép thi công dễ dàng tại công trường với cách phun, quét hay lăn như các loại sơn truyền thống khác.
 

 
       

--------------------------------------------------------------------------------Offline momhandheld

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: sơn cách điện khác sơn thường như thế nào
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Mười Một 27, 2007, 01:17:40 PM »
Câu hỏi khá đơn sơ nên tôi tạm trả lời như sau:
1. Sơn thường bao gồm rất nhiều chủng loại, thành phần và cấu tạo khác nhau. Tùy theo định nghĩa ở góc độ nào mà ta có được sự phân loại khác nhau.
- Để minh họa, tôi lấy 1 vài thí dụ:
Sơn dung môi: sơn thể hiện là dung dịch lỏng với dung môi hòa tan sơn là dung môi gốc hydrocacbon, nước, ...
Sơn bột: thể hiện dạng bột rắn hình thành từ các loại nhựa nhiệt rắn và nhiệt dẻo tạo thành.
2. Sơn cách điện là một trong những dạng sơn trên trên, có thể dạng sơn bột hay dạng lỏng chỉ có 1 điểm nổi bật giống như tên gọi là cách điện. Sơn này có tính năng cách điện để phục vụ cho 1 mục đích sử dụng sau cùng cách điện cho 1 sản phẩm mong muốn nào đó. Ngoài ra trên vỏ màn hình máy tính, T.V CTR, ta thấy có lớp sơn phủ phía ngoài như màu đen, nhũ bạc... sơn này ngoài tính năng trang trí còn phải có thêm tính năng cách điện và chống lại sự nhiễm điện tích. Vì đây là yêu cầu an toàn đối với người sử dụng để khi sờ tay vào vỏ T.V sẽ không có hiện tượng shock điện. Nếu vỏ T.V được sơn bằng loại sơn thường, rẻ tiền thì tính năng cách điện này sẽ kg đáp ứng tốt.
   

Offline momhandheld

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: Sơn bột !
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Mười Một 27, 2007, 02:11:24 PM »
Sơn bột và sơn dung môi có nhiều điểm giống nhau. Xét về tính dễ sử dụng, sơn dung môi có ưu điểm hơn sơn bột. Sơn bột chủ yếu sử dụng trong công nghiệp, sản xuất hàng loạt, tính ổn định sản phẩm cao hơn. Sơn bột khi ứng dụng phải có thiết bị đi kèm theo như súng phun sơn tĩnh điện, lò sấy sản phẩm, băng tải... cho nên sơn bột mà đem về sơn cửa sắt nhà ở là bó tay luôn.

Offline napoleon9

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 13
Re: Kiến thức về công nghệ sơn
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Một 10, 2008, 12:02:06 PM »
bạn ơi mình có hứng thú về công nghệ sơn này lắm. nếu bạn có nữa thì post lên cho mình tham khảo với. thank