Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Phần mềm hóa học  (Đọc 57505 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline member

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 321
Hồi âm: Easychemvn
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười 05, 2006, 10:24:21 AM »
nguyên văn:
Easychem là một bộ công cụ vector dùng để vẽ các công thức hóa học. Nó có tính năng vượt trội hơn so với các bộ công cụ vẽ công thức hóa học khác như: Chemdraw, Chemwin, ISIS draw, Chem sketch, Know It All, Chemtool, BKchem, Chem draw 4D,  xdrawchem...vì sự uyển chuyển và định vị chính xác của easychem.

Nhẹ nhàng và dễ sử dụng, có thể xuất ra các dạng như pdf, xfig, EPS có thể insert vào tài liệu soạn bằng LaTeX, ..vv.. Điểm nổi bật mà bạn nhìn thấy ở Easychem là nó có thể thêm môi trường văn bản vào hình vẽ như bằng các mã lệnh như \textbf{text}; \emph{text}; H_2SO_4 ...

Hiện nay việc chuyển đổi công thức có kèm theo tiếng Việt chưa được hỗ trợ nên bạn chỉ có thể nhìn thấy được tiếng Việt hiển thị trong cửa sổ của Easychem nhưng khi chuyển hình vẽ qua các dạng khác thì tiếng Việt sẽ bị mã hóa, chúng tôi đang có gắng thay font Computer Modern trong Easychem bằng VNR trong các bản Việt hóa sắp tới.

 Bản có thể thử Easychem qua phiên bản đã việt hóa chạy trên nền Linux của chúng tôi. (waiting for upload)
Thái Phú Khánh Hòa
hoahocvietnam.com
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 02, 2006, 01:25:40 PM gửi bởi hoangoclan »

Cộng đồng Hóa học H2VN

Hồi âm: Easychemvn
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười 05, 2006, 10:24:21 AM »

Offline member

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 321
Phần mềm PRO II
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Mười 05, 2006, 10:31:29 AM »
I - Giới Thiệu Phần Mềm Pro/II

PRO/II là phần mềm của công ty SIMSCI, dẫn đầu trong lĩnh vực mô phỏng công nghệ từ năm 1967. Công ty SIMSCI là thành viên của Intelligent Automation Division, thuộc công ty Invensys.(địa chỉ website: http://www.simsci-esscor.com ). Công ty Invensys hoạt động trong lĩnh vực điều khiển tự động, cung cấp các phần mềm ứng dụng trong công nghệ lọc hoá dầu, thực phẩm, năng lượng,…

Phiên bản mới nhất của PRO/II  là version 8.0 (tháng 9 năm 2006). Phần mềm PRO/II là phần mềm mô phỏmg trợ giúp các kỹ sư công nghệ hoá học, dầu khí, Polimer…

Từ việc tách ra dầu và khí đến những quy trình chưng cất, PRO / II kết hợp những những tài nguyên dữ liệu của thư­ viện thành phần hóa học rộng lớn và ph­ương pháp dự đoán thuộc tính nhiệt động tiên tiến nhất.

PRO/II là công cụ tính toán dễ dàng các cân bằng vật chất và năng lượng, nhằm mô phỏng quy trình ở trạng thái ổn định; theo dõi, tối ưu hóa, cải thiện năng suất…

Có thể vào trang chủ  PROII để biết chi tiết về phần mềm,cách dùng và nhiều hỗ trợ khác,có thể đăng kí mua bản PROII.
II - 7 bước sử dụng phần mềm PRO/II

Sự Mô phỏng kết quả tới Desktop được thực hiện qua 7 buớc:

      1) Vẽ sơ đồ qui trình sản xuất:

Lựa chọn những hoạt động đơn vị thích hợp từ PRO /  II từ những biểu tuợng thích hợp. Đơn giản trỏ vào nút biểu tợng, kích con chuột, và thả đơn vị trong phạm vi hoạt động bằng cách kích lần nữa. Xác định rõ những dòng cũng dễ.Chỉ cần kích nút STREAM. Rồi hãy chỉ và kích con chuột cho đầu vào và ra mỗi đơn vị công nghệ.

     2) Định rõ những thành phần:

Kích nút biểu tượng những thành phần để vào một danh sách tất cả các thành phần trong quá trình. Chọn từ hơn 1,700 thành phần  đuợc xây dựng trong cơ sở dữ liệu của SIMSCI bằng cách đánh vào tên thành phần hoặc Lựa chọn nó từ một danh sách đuợc xác định trước đó.

      3) Lựa chọn những phương thức Tính toán Nhiệt động:

Kích nút sơ đồ pha để chọn những phương thức nhiệt động  từ  danh sách những phương thức thường sử dụng, khái quát hóa,phương trình trạng thái,phương thúc chất lỏng hoạt động, và những gói dữ liệu đặc biệt.

     4) Định rõ những dòng được nhập liệu:

Nhấn đúp vào mỗi dòng nhập liệu ngoài để cung cấp dữ liệu dòng ( lưu luợng chảy,thành phần, nhiệt độ, và áp).

      5) Cung cấp những điều kiện cho Qui trình

Nhấn đúp vào mỗi biểu tợng đơn vị hoạt động trong sơ đồ qui trình sản xuất , và cung cấp dữ liệu ( những vùng dữ liệu đuợc phác thảo màu đỏ). Khi nhập dữ liệu quá trình, vùng dữ liệu thay đổi màu từ đỏ đến xanh.

      6) Chạy  Mô phỏng

Một lần bạn cung cấp tất cả dữ liệu đuợc yêu cầu và không còn nhìn thấy những vùng đỏ, vậy là bạn sẵn sàng để chạy sự mô phỏng

      7) Xem kết quả:

Sau khi chạy xong quá trình mô phỏng, bạn có thể xem lại những kết quả  và xếp thành bảng sử dụng báo cáo đ­ể in mặc định hoặc trực tiếp trong Excel.

xem chi tiết

« Sửa lần cuối: Tháng Mười 05, 2006, 10:36:27 AM gửi bởi member »

Offline member

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 321
Phần mềm giả lập phân tử 3D Chemsite
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Mười 23, 2006, 10:30:45 AM »

Phần mềm giả lập phân tử 3D Chemsite là phần mềm mô phỏng cấu trúc phân tử 3 chiều (3D) với các tính năng mạnh mẽ riêng biệt của nó. Phần mềm dễ sử dụng được thiết kế để tạo cấu trúc phân tử theo từng bước cơ bản. Giới thiệu đến bạn vài nét thật đơn giản để bạn có thể hình dung được phần nào cách sử dụng phần mềm và tính năng nổi bật của nó. Điều này giúp bạn có trong đầu khái quát tổng thể nhất trong việc lựa chọn phần mềm mô phỏng phân tử 3D phù hợp.
Từng bước thiết kế mẫu phân tử 3D
Vẽ trong 2D

Hãy để Chemsite xây dựng phân tử 3D

Hãy chọn kiểu trình bày

Kiểu hình cầu và que

Kiểu làm đầy không gian

Xuất bản hình ảnh phân tử 3D
Mô hình 3D tương tác và những chuyển động thật cho phép bạn dùng những khối phần tử hoặc những cấu trúc nguyên tử để mô phỏng những cấu trúc phức tạp nhất như Protein, DNA, phân tử hữu cơ hoặc vô cơ một cách rõ ràng và trực quan. Thậm chí bạn có thể tạo và xem lại đoạn phim mô phỏng phân tử, thật đáng ngạc nhiên phải không!

Bạn có thể mô phỏng hầu hết các loại phân tử hữu cơ, từ đơn giản nhất đến những cấu trúc phức tạp như Protein và DNA.

Cấu trúc DNA

Cấu trúc Protein

Bạn có thể sử dụng các công cụ hình ảnh như công cụ bộ lọc chạy ảnh (rendering) với những hiệu ứng ánh sáng đặc biệt với Bezier, Ray-tracing, những kí hiệu nguyên tử kết nối… và bạn có thể xuất hình ảnh của Chemsite một cách đơn giản với nhiều định dạng hình ảnh khác nhau của Window.
Những nét đặc trưng của Chemsite là công cụ và những kĩ thuật tiên tiến, hỗ trợ đầy đủ hóa học lập thể như những kết nối nguyên tử, cấu trúc Chiral(kiểu của cấu trúc dạng bàn tay trái và bàn tay phải)… Thêm vào là những công cụ hỗ trợ tính toán kích thước, trọng lượng, năng lượng và nhiều công cụ khác nữa đang chờ bạn khám phá.

Offline member

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 321
Hồi âm: Phần mềm giả lập phân tử 3D Chemsite
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Mười 23, 2006, 10:32:58 AM »
Tính toán và trình bày bề mặt điện thế tĩnh


Tính toán những điện tích nguyên tử

Tính toán những khối phân tử như vùng bề mặt, bán kính khảo sát…

Những nét đặc trưng của mô hình được xây dựng theo nhiều cách, ví dụ như công cụ phát họa cung cấp được các hình kiểu 2D, hay 3D của cấu trúc phân tử hữu cơ hay vô cơ. Phân tử hữu cơ phức tạp có thể được dựng lên với những nhóm hàm hữu cơ đơn giản hơn. Những protein hay amin được xây dựng với cả những cấu trúc axit amin D và L. Những cấu trúc khác như DNA hay RNA cũng được xây dựng một cách đơn giản nhất có thể.
Đặc trưng về giả lập: những mẫu hình có thể được xem bằng nhiều dạng như hình que, hình quả cầu, hoặc dạng polymer xếp thành dãy. Với dạng hình que thì cấu trúc phân tử được quay theo với những cú click chuột. Với độ phân giải cao, bạn có thể lưu tập tin lại với những đuôi tập tin hình ảnh như bmp hoặc những tập tin targa hoặc xuất ra clipboard(nơi chứa tạm của hệ điều hành Window) và chép ra các chương trình khác của máy tính. Chemsite mang đến những tiện ích rộng rãi khi làm việc trên máy tính.

hương trình này tạo ra những mô phỏng rất thật về năng lượng phân tử, kích thước và nhiều thứ khác nữa. Tất cả có thể được tạo ra thành tập tin phim hay ảnh để được xuất bản ra.

ỗ trợ định dạng những tập tin sau: Thư viện Chemsite(.lib), hệ thống Chemsite(.syc), ngân hàng dữ liệu… và những gói tập tin hỗ trợ kèm theo.
T.V dịch
hoahocvietnam.com

Offline huydn

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 17
  • StickerSupertrai
Cân bằng phản ứng hoá học tự động
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Mười Một 03, 2006, 10:50:36 PM »
Equation Balancing and Stoichiometry Calculator (EBAS)

Với những bạn đang học chương trình hoá học phổ thông thì việc cân bằng các phản ứng hoá học đã trở nên rất quen thuộc. Đối với những phản ứng đơn giản thì các bạn có thể dễ dàng học thuộc hệ số cân bằng (cái nì em trích nguyên văn nhá, mặc dù nghe noá hem được hợp lý ><). Nhưng đối với những phản ứng phức tạp thì việc học thuộc hệ số khó mà thực hiện được. Giờ đây với sự trợ giúp của chương trình EBAS, bạn có thể cân bằng bất kì phản ứng hoá học nào từ đơn giản đến phức tạp. Chương trình còn cho phép bạn tính số mol và khối lượng của các chất có trong phản ứng.

1. Cài đặt:
_ Bạn tải file cài đặt có dung lượng 396 Kb từ địa chỉ http://www.chembuddy.com/files/EBASInstall.exe (bản dùng thử 30 ngày, tương thích mọi Windows).
_ Sau đó, bạn cho chạy file vừa tải về để bắt đầu quá trình cài đặt.
_ Khi hết hạn sử dụng, bạn cứ cài đè lên thư mục cũ là có thể tiếp tục sử dụng như ban đầu.

2. Sử dụng chương trình:
a. Cân bằng phản ứng hoá học:
_ Sau khi cài đặt thành công, bạn chạy chương trình bằng cách nhấp đúp chuột vào biểu tượng hình ống nghiệm của chương trình trên desktop.
_ Giao diện chương trình hiện ra, bạn chọn File\New để bắt đầu cân bằng một phản ứng hoá học mới. Để có thể dễ dàng thêm nhiều chất trong phản ứng, hãy chọn View\ Alternate UI (hoặc bấm Ctrl+2).
_ Bạn nhập công thức hoá học của chất tham gia phản ứng trong mục Subtrates. Để thêm một chất mới, bạn bấm nút >>.
_ Bạn cũng làm tương tự như trên để nhập công thức hoá học của những sản phẩm trong mục Products.
_ Nếu công thức của bạn nhập đúng thì sau khi nhập xong phương trình, phía trước những chất sẽ hiện lên hệ số cân bằng của chất đó trong phản ứng. Ngược lại, nếu những chất hiện lên dấu "?" ở phía trước công thức thì chứng tỏ rằng bạn đã nhập sai. Lúc này, bạn phải kiểm tra lại.
b. Một số qui tắc nhập liệu:
_ Đối với những hợp chất thường: Bạn nhập thêm kí tự "_" phía trước mỗi chỉ số. Ví dụ khi nhập công thức của phân tử K2SO4 thì bạn sẽ gõ K_2SO_4.
_ Đối với công thức của tinh thể ngậm nước: Bạn thêm kí tự "&" trước phân tử nước. Ví  dụ khi nhập công thức của thạch cao CaSO4.10H2O, bạn nhập như sau CaSO_4&10H_2O.
_ Đối với những ion: Bạn thêm kí tự "^" phía trước của số oxi hoá và đặt số oxi hoá trong 2 dấu "{" và "}". Ví dụ khi nhập công thức của SO42- bạn nhập như sau: SO_$^{2-}.
c. Tính số mol và khối lượng của các chất trong phản ứng:
_ Từ những phương trình hoá học đã thiết lập ở trên, bạn có thể tính toán số mol cũng như khối lượng của các chất trong phản ứng . Bạn chọn View\Standard UI để tiến hành việc nhập số liệu.
_ Bên dưới mỗi chất trong phương trình sẽ có các phần sau: MW (phân tử khối), n (số mol), mass (khối lượng).
_ Tuỳ theo dữ kiện của đề bài mà bạn nhập giá trị vào từng ô. Nếu chất nào không có dữ kiện thì bạn cứ để giá trị mặc định của nó là 0. Khi có chất dư trong phản ứng , chương trình sẽ tự động tô đỏ cho bạn.
_ Sau khi đã nhập dữ liệu xong, bên dưới phần Output sẽ hiện kết quả cho bạn.
_ Chương trình còn có thêm chức năng tính số mol dựa vào nhiệt độ và thể tích, hoặc tính theo nồng độ mol của chất đó. Hy vọng với sự trợ giúp của chương trình này, bạn sẽ tự tin hơn khi học môn Hoá.
(trích từ bài của bạn Nguyễn Thành Chương (Tiền Giang) đăng trên báo Echip số 17/10/06)

Offline huutrinh

 • Tìm kiếm hóa học
 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Hồi âm: Easychemvn
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Mười Một 07, 2006, 09:10:58 AM »
Em Ở Vũng Tàu,thuộc diện dân tộc thiểu số.
Bac co the gui cho em xin ban Easychemvn duoc khong!
Từ thuở mang gươm đi mở cõi.
Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long.

Offline vinh

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Hồi âm: phần mêm hóa hoc
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Mười Một 18, 2006, 03:22:56 PM »
netthubuon gi day co nho huong dan o cho nao thi chi tui dum cai di
cam on nhieu nhieu

Offline balloon

 • uhm phai hoc that gioi
 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 15
 • mi`nh la` mi`nh ko la` ai ca?
Re: phần mêm hóa hoc
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Một 05, 2007, 04:33:28 PM »
đúng rồi có ai biết sử dụng phần mềm hóa học chỉ dùm midnh cái cảm ơn nhiều.Liên hệ mình nha, nếu ai biết sử dụng phầm mềm hóa học Ok. ;D
hiền nhân (wao thật tuyệt)

Offline vietleo

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 28
Re: Easychemvn
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Tư 25, 2007, 12:11:02 AM »
Anh à! Cho cái link để tải về xem cái coi nào?

Offline hung coi

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: Easychemvn
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Năm 15, 2007, 05:38:04 PM »
bác có thể down giup chau phân mềm nay không a! chau cam on

Offline tinhnguyenvien_0525

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 54
  • http://360.yahoo.com/tinhnguyenvien_0525
Re: Cân bằng phản ứng hoá học tự động
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Sáu 18, 2007, 12:45:25 AM »
xin cam on!minh thay hay lam!
tinhnguyenvien
"Mọi chuyện sẽ tốt đẹp nếu chúng ta có lòng quyết tâm và ý chí vươn lên trong cuộc sống"

Offline tinhnguyenvien_0525

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 54
  • http://360.yahoo.com/tinhnguyenvien_0525
Re: Phần mềm PRO II
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Sáu 18, 2007, 12:50:53 AM »
phan mem thay hay va huu ich day.Nhung bac co duong link hay dai chi thi cho em xin!
tinhnguyenvien
"Mọi chuyện sẽ tốt đẹp nếu chúng ta có lòng quyết tâm và ý chí vươn lên trong cuộc sống"

Offline hoangoclan

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 163
Re: Easychemvn
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Sáu 19, 2007, 01:49:16 PM »
Bác cho mình địa chỉ email mình gửi trực tiếp luôn, nói trước với bác là nó không chạy trên Windows nhé! Mình đang ngâm cứu GTK để tích hợp cho nó chạy trên Win.

Offline yunquixin

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Re: phần mêm hóa hoc
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Sáu 21, 2007, 08:32:01 PM »
 Đây là phần mềm về gì vậy? Công dụng của nó là như thế nào? Cho mình một ít thông tin được ko ? ???

Offline chemoffice

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 92
 • đời là bể khổ
Re: phần mêm hóa hoc
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Sáu 25, 2007, 10:44:20 AM »
chemoffice là một phần mềm đồ sộ gồm rất nhiều phần! Nhưng tớ chỉ biết dùng phần viết và vẽ công thức hóa học thôi