Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Hỏi đáp về sữa và công nghệ sản xuất sữa!  (Đọc 116175 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Offline thitong

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 36
Hỏi đáp về sữa và công nghệ sản xuất sữa!
« vào lúc: Tháng Bảy 27, 2006, 08:12:30 AM »
     Ý tưởng về một sản phẩm chế biến từ sữa có thêm đường đã có từ đầu thế kỷ 19. Và cho đến nay không ai trong chúng ta lại không biết đến sữa đặc có đường. Đây là một sản phẩm có ứng dụng rất to lớn trong đời sống và sản xuất, từ  quy mô công nghiệp như sản xuất bánh bông lan, bánh flan ,kẹo ..đến quy mô gia đình như làm bánh , pha chế các loại sinh tố, nước giải khát và ngày nay còn được dùng thay cho sữa mẹ , và bổ sung thành phần dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày. Vì đây là một sản phẩm cung cấp khá nhiều năng lượng do có sự điều chỉnh , bổ sung về hàm lượng chất dinh dưỡng ngoài các chất dinh dưỡng quý giá có trong sữa nguyên liệu ban đầu .Chính vì tầm quan trọng và ứng dụng rộng rãi của nó mà công nghệ sản xuất sữa đặc không ngừng được cải tiến, máy móc , thiết bị luôn được hiện đại hoá để đảm bảo chất lượng sữa luôn thoả mãn , đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng .

A.Giới thiệu nguyên liệu:
I.   Nguyên liệu chính:
Nguyên liệu chính trong sản xuất sữa đặc có đường có thể là sữa tươi, sữa bột.
     1.   Nguồn nguyên liệu:
Trong những năm gần đây, việc chăn nuôi bò lấy sữa ngày càng được mở rộng, sản xuất sữa tươi tăng đáng kể. Ví dụ điển hình là lượng sữa tươi được thu mua từ công ty sữa Việt Nam tăng từ 1 triệu lít năm 1991 lên 24 triệu lít năm 1997. Tuy nhiên, việc phát triển đàn bò sữa giống còn gặp một số khó khăn (do giống nhập từ nước ngoài lại phải thích nghi với điều kiện khí hậu ở Việt Nam), do đó lượng sữa tươi cung cấp vẫn chưa đủ cho nhu cầu sản xuất vì vậy việc nhập nguyên liệu từ nước ngoài để chế biến các sản phẩm sữa cho tiêu dùng vẫn đang tiếp diễn và sẽ còn kéo dài trong những năm tới.
     2.   Các tính chất của sữa tươi:
Sữa là một dung dịch sinh học được tạo thành từ các tuyến sữa của động vật. Sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, các enzym, hoocmon, khoáng chất, vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ em và động vật còn non vì đặc tính của sữa là tính hài hoà cân đối.
        a)   Tính chất vật lý :
Sữa là một chất lỏng màu trắng đục, có độ nhớt lớn hơn hai lần so với nước, có vị đường nhẹ và có mùi ít rõ nét. Sữa có những tính chất sau:
_Mật độ quang ở 150C:   1.030 ÷ 1.034
_Tỷ trọng ở 15,50C:   1.0306 (g/cm3)            
_Điểm đông:     - 0.54độC ÷ -0.59độC
_pH :        6.5 ÷ 6.7
_Độ acid tính bằng độ Dornic (0D)         16 ÷ 18
   (decigam acid lactic/ 1 lít sữa)
_Chỉ số khúc xạ ở 20độC         1.35
        b)   Tính chất hoá học:
Đối với các loài động vật khác nhau  thì thành phần hoá học của sữa sẽ khác nhau, ngay cả ở những động vật cùng loài cũng không giống nhau. Thành phần và chất lượng của sữa ở các loài hay  ở những động vật cùng loài luôn thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thành phần thức ăn, điều kiện chăn nuôi, sức khoẻ, trọng lượng của con vật, thời kỳ tiết sữa, phương pháp vắt sữa, loài giống và nhiều yếu tố khác.
        b.1)Prôtêin:
Prôtêin có trong sữa tồn tại dưới ba dạng: casein, albumin, globulin
        b.2)Chất béo:
Chất béo trong sữa chiếm khoảng từ 3 - 5,2% (khoảng trên dưới 40g trong 1 lít sữa) trong đó gồm 2 loại:
Chất béo đơn giản,Chất béo phức tạp
        b.3)Gluxid:
Đường có trong sữa chủ yếu là đường lactoza do đó lactoza còn được gọi là đường sữa. Trung bình trong mỗi lít sữa chứa khoảng 50g lactoza (tương đương 4,7%). Ngoài lactoza trong sữa còn có glucoza, galactoza, fructoza, manoza
        b.4) Các chất khoáng:
Các chất khoáng có trong sữa không nhiều, nhưng sự có mặt các chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong cân bằng các chất dinh dưỡng của sữa.
        b.5)Vitamin:
Sữa là một loại thức ăn chứa rất nhiều loại vitamin nhưng hàm lượng vitamin trong sữa không cao lắm. Các vitamin này thuộc 2 nhóm:
- Nhóm tan trong chất béo: A, D, E.
- Nhóm tan trong nước: B1, B2, PP, C.
        b.6)Các chất miễn dịch:
Trong sữa có nhiều chất miễn dịch khác nhau, các chất miễn dịch này có tác dụng bảo vệ sữa khỏi bị hư hỏng. Hàm lượng các chất miễn dịch không nhiều nhưng chúng đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể.
 Chất miễn dịch rất dễ bị phá hủy ở nhiệt độ 65 – 70độC. Trong sữa có các chất miễn dịch như antioxin, opsonin, bacteriolyzin, precipitin, aglutimin, ngoài ra sữa còn chứa một lượng nhỏ bạch cầu.
        b.7)Các chất khí:
Trong sữa tồn tại các chất khí như  CO2 (chiếm 50 – 70%), O2 (chiếm 5 – 10%), NO2 (chiếm 20 – 30%). Ngoài ra trong sữa còn phát hiện có Ca2NH3.
Trong quá trình bảo quản và chế biến sữa, hàm lượng các chất khí này thay đổi. Sự có mặt của các khí này gây khó khăn khi gia nhiệt, làm sữa dễ trào bọt khi khử trùng.


     c)   Hệ vi sinh vật sữa và vai trò của nó:
Trong sữa có rất nhiều loại vi sinh vật từ những nguồn gốc khác nhau. Trong chúng, một số có ý nghĩa tích cực, một số vô hại, một số gây hư hỏng sữa và các sản phẩm sữa, một số gây bệnh cho người tiêu dùng.
        c.1)Các vi sinh vật bình thường của sữa:
   c.1.1)Vi khuẩn:
             ·Nhóm vi khuẩn lactic
             ·Nhóm trực khuẩn đường ruột Coli-aerogenes
             ·Vi khuẩn butyric (Clostridium)
             .Vi khuẩn propionic
             .Vi khuẩn gây thối
             ·Các vi khuẩn hoại sinh khác trong sữa : đa số các vi khuẩn này có hại cho việc bảo quản sữa.
                - Tụ cầu khuẩn Staphylococcus làm đông sữa rất nhanh.
                -  Tetracoccus phát triển kém trong sữa và không thể làm đông sữa được.
                - Bacillus megatherium, Bacilluemycoides phát triển tốt trong sữa, hoà tan các cục sữa.
                - Bacillus sporogenes phát triển trong sữa gây pepton hóa nhanh chóng casein của sữa nhưng không làm đông sữa.
           c.1.2)Nấm men :
               Các loài nấm men trong sữa gồm có Saccharomyces, Mycoderma, Torula. Trong số chúng có những loài có khả năng tạo bào tử, có những loài thì không; chúng lên men đường lactoza tạo acid cacbonic và rượu. Một số nấm men thuộc loài Mycoderma có khả năng tạo enzym phân hủy prôtêin và lipid tạo nên trong các sản phẩm sữa vị đắng khó chịu.
          c.1.3)Nấm mốc :
   Nấm mốc có khả năng phân giải prôtêin và lipid nên thường gây vị đắng trong các sản phẩm sữa. Nấm mốc thường phát triển sau nấm men, vì thế người ta thường thấy chúng trong các sản phẩm sữa bị hỏng nặng hay trên fomat mềm.
Một số loài nấm mốc có trong sữa như Endomyces lactic, giống Mucor, Aspergillus, Penicillium, Oidium.
     c.2)Các vi sinh vật không bình thường trong sữa :
          Các vi khuẩn gây hư hỏng sữa chủ yếu thâm nhập vào sữa từ hệ vi sinh vật ở vú.
     c.3)Vi sinh vật gây bệnh :
        c.3.1)Các vi sinh vật chủ yếu từ động vật cho sữa truyền sang người tiêu dùng:
        c.3.2)Một số vi sinh vật gây bệnh từ người bệnh qua sữa sang người tiêu dùng
     3.Phương pháp hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật vào sữa khi sữa vừa mới được vắt :
Sữa sau khi được vắt hầu như không được sử dụng tươi ngay tức thời hay đem chế biến ngay mà phải lưu lại một thời gian sau khi vắt và vận chuyển sữa khỏi nông trại. Do đó trong giai đoạn này nhất thiết sữa phải được bảo quản trong những điều kiện nhất định nhằm ổn định chất lượng ban đầu của sữa vì nếu không thì sữa rất dễ bị nhiễm vi sinh vật do sữa là một môi trường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng  thích hợp cho vi sinh vật phát triển.

II.   Các  nguyên liệu khác:
-   Bột sữa gầy
-   Đường lactoza (đường tinh luyện)
-   Đường saccaroza (đường tinh luyện)
-   Nước công nghệ.
-   Chất ổn định : chiếm 0.3% khối lượng gồm  muối phosphat và citrat của Na , K

Cộng đồng Hóa học H2VN

Hỏi đáp về sữa và công nghệ sản xuất sữa!
« vào lúc: Tháng Bảy 27, 2006, 08:12:30 AM »

Offline thitong

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 36
Hồi âm: Công nghệ sản xuất sữa đặc có đường
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Bảy 27, 2006, 08:25:32 AM »
Công nghệ sản xuất sữa đặc có đường:

Sơ đồ công nghệ:


Offline Khottya

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 36
Hồi âm: Công nghệ sản xuất sữa đặc có đường
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Chín 12, 2006, 12:24:37 AM »
   
     2.   Các tính chất của sữa tươi:
Sữa là một dung dịch sinh học được tạo thành từ các tuyến sữa của động vật. Sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, các enzym, hoocmon, khoáng chất, vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ em và động vật còn non vì đặc tính của sữa là tính hài hoà cân đối.
       

Theo định nghĩa chung của châu Âu thì "Sữa là sản phẩm nguyên vẹn của sự vắt sữa hoàn toàn và không ngắt quãng từ một con cái cho sữa mạnh khoẻ, nuôi dưỡng tốt và không làm việc quá sức. Nó phải được thu nhận trong điều kiện sạch sẽ và không chứa sữa non Clostrum (chất lỏng tiết ra từ vú trong những ngày tiếp sau sự đẻ)". ;)

Do sữa phổ biến và có sản lượng lớn nhất là sữa từ bò cái nên khi nói đến từ sữa, thường hiểu là sữa bò.Theo tôi, ở đây bạn trình bày về tính chất của sữa bò do đó cần khẳng định lại như vậy vì Sữa của các loài động vật khác nhau là rất khác nhau. ;)

Sản lượng và thành phần dinh dưỡng trong sữa

Động vật   Lượng sữa (l/ngày)   Năng lượng(kcal/l)   Lipid (g/l)    Protein (g/l)   Glucid (g/l)    Khoáng (g/l)
 Bò sữa             18,0                       640                     36                  32                   47                8     .
 Cừu                   1,3                     1003                     70                  50                   50                9     .
 Dê                     2,5                      637                     37                  32                    44               8      .

Source: Répertoire général des aliments - Tome 2 - Produits laitière - 2002.   
« Sửa lần cuối: Tháng Chín 12, 2006, 12:57:35 AM gửi bởi Khottya »

Offline Khottya

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 36
Hồi âm: Công nghệ sản xuất sữa đặc có đường
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Chín 12, 2006, 12:32:49 AM »

     3.Phương pháp hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật vào sữa khi sữa vừa mới được vắt :
Sữa sau khi được vắt hầu như không được sử dụng tươi ngay tức thời hay đem chế biến ngay mà phải lưu lại một thời gian sau khi vắt và vận chuyển sữa khỏi nông trại. Do đó trong giai đoạn này nhất thiết sữa phải được bảo quản trong những điều kiện nhất định nhằm ổn định chất lượng ban đầu của sữa vì nếu không thì sữa rất dễ bị nhiễm vi sinh vật do sữa là một môi trường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng  thích hợp cho vi sinh vật phát triển.


Sữa sau khi vắt phải được bảo quản ở nhiệt độ 4-6 độ C. Việc bảo quản như vậy là rất cần thiết để đảm bảo sữa không bị biến chất do vi sinh vật nhiễm vào sữa trong quá trình vắt và thu nhận gây ra. Vì ở nhiệt độ này, hoạt động sinh trưởng và phát triển của phần lớn vi sinh vật nhiễm vào bị ức chế. Sau đó,sẽ được xử lý và chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau.

Offline huynhnhatduat

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Hỏi đáp về sữa và công nghệ sản xuất sữa!
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Chín 06, 2007, 03:22:16 PM »
Em đang tìm tài liệu về quy trình sản xuát rượu nho và các sản phẩm có liên quan về QUẢ NHO, mong các đàn anh, đàn chị đi trước chỉ giáo giúp em. Em cảm ơn nhìu nhìu. :)

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
Re: Nhờ các anh chị chỉ giáo
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Chín 08, 2007, 11:07:00 PM »
hic , khong bit chen hinh nhu the nao nua.ban gui mail cho minh di nhe

Offline meokitty

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 3
Hỏi đáp về sữa và công nghệ sản xuất sữa!
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Mười Một 07, 2007, 10:41:01 PM »
hi
có bạn nào có quy trình sản xuất sũa đậu nành ko? post lên cho mình với. thanks

Offline voanhhuy

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 4
Re: Nhờ các anh chị chỉ giáo
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười Một 09, 2007, 04:18:14 PM »
bạn gởi mail vào địa chỉ: tp305_stu@yahoo.com
sẽ có nhiều người hướng dẫn tận tình!

Thân

Offline ltdc

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 9
Re: sua dau nanh
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười Một 10, 2007, 09:13:32 AM »
có bạn nào biết lí do tại sao mặc dù đã thanh trùng ở nhiệt độ 1210C 15 20 25 mà để sau 1 ngày sữa lại bị đông đặc lại( đã vô chai và đóng nắp). có phải do nhiệt độ thanh trùng chưa tới nên VSV vẫn còn xâm nhập vào k?

Offline ltdc

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 9
Re: sua dau nanh
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười Một 10, 2007, 09:19:07 AM »
quy trình sản xấy sữa đậu nành này là mình học và thực hành chứ k fải mình đi thực tế nên k biết có còn thiếu xót j k mà mình sẽ pót để có j mình cùng sửa. hihi
      đậu nành --> làm sạch, vo sạch --> ngâm ---> rửa ---> xay đậu ---> Lọc hoậc ly tâm ---> đun nóng ---> Đồng hóa ---> Đóng chai ---> Thanh trùng ---> Sản phẩm
    bạn nhớ là ngâm , rửa, xay đều có nước nha bạn.hiihihi.
    đường được để vào sau khi sữa đã sôi để tránh đường khét trong lúc đun đó.

Offline ltdc

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 9
Re: Nhờ các anh chị chỉ giáo
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Mười Một 10, 2007, 09:21:22 AM »
pani ơi ! bạn có thể cho mình quy trình san xuat nuoc nho k?vi minh can tìm hiểu vầ quy trình sản xuất các loại nước từ các loại quả.mình nghĩ nó cũng giúp ích duoc cho mình. cảm ơn bạn nhiều
      mail của mình : diemchi1210@yahoo.com

Offline phamgiau

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 20
Re: Nhờ các anh chị chỉ giáo
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Mười Một 25, 2007, 11:27:21 AM »
có gì thì gửi cho tôi nữa nhoemnhieu1987v@yahoo.com

Offline vannhoa

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
quy trình chế biến sữa ngô
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Mười Hai 04, 2007, 10:47:59 AM »
có ai biết quy trình chế biến sữa ngô chỉ cho mình biết zới!!!
« Sửa lần cuối: Tháng Một 19, 2008, 09:23:11 AM gửi bởi vinhcntp »

Offline truongthenguyen

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Hỏi đáp về sữa và công nghệ sản xuất sữa!
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Mười Hai 12, 2007, 08:46:18 PM »
Xin chào các bạn

Mình dự định đóng chai sữa đậu nành nấu theo kiểu truyền thống, không sử dụng chất bảo quản như các cty sữa thường làm, nhưng mình không biết cách nào để có thể bảo quản sữa được lâu, vì sữa nấu kiểu truyền thống nếu để ngoài tự nhiên thì hay bị vón cục lại. Có bạn nào có bí quyết gì thì hiến kế cho mình với nha. Cám ơn nhiều

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
Re: quy trình chế biến sữa ngô
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Mười Hai 31, 2007, 09:42:52 PM »
o day co mot bai ve sua ngo http://www.box.net/shared/h4ermcplws , ban xem thu nhe
« Sửa lần cuối: Tháng Một 19, 2008, 09:24:19 AM gửi bởi vinhcntp »