Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Thắc mắc về sản xuất tinh bột  (Đọc 110436 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Offline TUAN HAI

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
MÌNH CẦN HỎI THÔNG SỐ TINH BỘT SẮN
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Một 12, 2009, 11:08:14 AM »
    Các bạn nào biết các thông số về tinh bột sắn (khoai mì)giúp mình với: khối lượng riêng thể tích, vận tốc cân bằng của nó, đường kính tương đương của hạt bột dùng trong công nghệ chế biến

Cộng đồng Hóa học H2VN

MÌNH CẦN HỎI THÔNG SỐ TINH BỘT SẮN
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Một 12, 2009, 11:08:14 AM »

Offline china

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #31 vào lúc: Tháng Một 23, 2009, 08:42:51 PM »
Cảm ơn các bạn nhé!
KHI TA Ở ĐẤT LÀ NƠI TA Ở
KHI TA ĐI ĐẤT BỖNG HÓA TÂM HỒN

Offline Cuongcntp

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 8
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #32 vào lúc: Tháng Ba 02, 2009, 12:55:45 PM »
DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BỘT MÌ

I.   DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ

Bao gồm 10 hệ thống:
1.   Hệ thống tiếp nhận nguyên liệu và làm sạch sơ bộ
2.   Hệ thống làm sạch lần 1 và sàng tạp chất
3.   Hệ thống xử lý lúa mì lần 1
4.   Hệ thống xử lý lúa mì lần 2
5.   Hệ thống làm sạch lần 2
6.   Hệ thống xay và sàng
7.   Hệ thống thu hồi và xử lý tạp chất
8.   Hệ thống sản xuất phụ
9.   Hệ thống xilo đóng bao
10.   Hệ thống phụ trợ

II.   NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
1.   Hệ thống tiếp nhận nguyên liệu và làm sạch sơ bộ.
Lúa từ nhà kho được đưa đến gàu tải, gàu tải này vận chuyển lúa lên cao, sau đó đưa qua nam châm để tách kim loại lẫn trong lúa, sau khi qua nam châm lúa sẽ được đưa đến cân điện tử , cân này thực hiện cân theo từng mẻ, giá trị từng mẻ tuỳ thuộc vào người vận hành đặt và giá trị đó được cộng dồn và lưu lại trên máy tính. Cân này dùng để xác định lượng lúa đưa vào sản xuất. Tiếp đến lúa được đưa đến máy sàng và kênh quạt hút để tách rác có trộn lẫn trong lúa. Lúa sau khi ra khỏi kênh quạt hút lúa được gàu tải chuyển lên cao qua hệ thống vít tải để  đưa vào các Silô chứa

2.   Hệ thống làm sạch lần 1 và sàng tạp chất.
Lúa đã làm sạch sơ bộ được lấy ra qua các lưu lượng kế tương ứng với các Silô. Các lưu lượng kế này có chức năng để trộn hai hay ba loại lúa lại với nhau theo một tỷ lệ phù hợp mà người vận hành cài đặt. Sau đó lúa được hệ thống vít tải chuyển đến gàu tải, hệ thống gàu tải đưa lúa lên cao, tiếp đó lúa được đưa qua nam châm để hút kim loại còn trong lúa. Sau đó đưa qua cân điện tử cân này có tác dụng cân lượng lúa trước khi gia ẩm. Lúa tiếp tục được đưa đến máy sàng  và kênh quạt hút. Sau khi ra khỏi những loại lúa có lẫn sạn sẽ được đưa đến máy tách sạn  và những loại lúa khác sẽ được đưa qua máy tách hạt tách ra những loại hạt lớn nhỏ khác nhau để đưa đến gia ẩm lần một.
Sau khi qua máy tách sạn và máy tách hạt, những loại hạt đạt tiêu chuẩn được đưa chung xuống một đường ống qua lưu lượng kế. Lưu lượng kế này có nhiệm vụ đo đếm đưa tín hiệu lên cho máy gia ẩm. Lúa sau khi qua lưu lượng kế được đưa đến gầu tải để vận chuyển lên cao.

3.   Hệ thống xử lý lúa mì lần 1.
Hệ thống gầu tải sau khi đã vận chuyển lúa từ thấp lên cao cho qua máy gia ẩm  máy này có nhiệm vụ phun một lượng nước phù hợp gia ẩm cho lúa và nó được đưa đến vít tải đứng trộn đều. Sau đó được vít tải đưa lúa xuống các Silo chứa để ủ, tại các silo này chúng ta muốn cho vào silo nào thì chỉ việc đóng mở van vào silo đó.

4.   Hệ thống xử lý lúa mì lần 2.
Sau thời gian ủ trên lúa được đưa xuống qua các lưu lượng kế ở đây các FC này cũng có nhiệm vụ trộn các loại lúa từ các silo này với nhau và nhờ vít tải đưa đến gầu tải vận chuyển lên cao đưa vào máy gia ẩm lần 2, tuỳ vào độ cứng của lúa sau gia ẩm lần 1 mà điều chỉnh lưu lượng nước đưa vào gia ẩm lần này. Lúa sau khi ra khỏi máy gia ẩm đưa đến vít tải đứng và vít tải đưa vào các silo chứa để ủ.

5.   Hệ thống làm sạch lần 2.
Sau thời gian ủ lần 2 lúa từ silo đưa xuống qua van xoay ở đây ta muốn trộn lúa từ các silo với nhau thì cho RV đó làm việc. Sau đó lúa được đưa xuống vít tải chuyển xuống gầu tải vận chuyển lên máy xát vỏ. Tại đây hạt được bóc sạch vỏ, vỏ nhờ kênh quạt hút vỏ riêng và lúa riêng, lượng vỏ này được đưa đến hệ thống sản xuất phụ. Sau khi qua kênh quạt hút lúa được chuyển đến cân điện tử, cân này có nhiệm vụ cân từng mẻ để đưa đến máy nghiền chính. Trước khi vào máy nghiền thì có hệ thống nam châm hút các mạc kim loại còn sót trong lúa trước khi đưa vào máy nghiền.

6.   Hệ thống xay và sàng.
Hệ thống xay gồm 1 máy kép và 10 máy đơn. Lúa đã qua hệ thống gia ẩm và làm sạch lần 2 được đưa đến máy nghiền chính, máy này có nhiệm vụ xay sơ bộ đưa xuống máy đánh tơi rồi đưa lên đường ống nhờ hệ thống quạt hút cao áp hút lên đưa vào hệ thống sàng trung tâm và hệ thống sàng phụ gồm  máy sàng kiểu quay, sàng thanh kép, máy hoàn thiện kiểu đa giác. Và những loại bột xay chưa đạt sẽ được chuyển xuống các máy xay đơn khác.
Sau khi qua hệ thống sàng những loại bột đạt yêu cầu sẽ đi theo đường F1, bột không đạt yêu cầu qua hệ thống sàng phụ rồi đi theo đường F2, bột cám và tạp chất được đưa vào hệ thống sản xuất phụ. Bột theo đường F1 và F2 sẽ được đưa đến sàng kênh vuông nhờ hệ thống vít tải, sau khi ra khỏi SF bột được đưa đến cân điện tử để cân lượng bột đã xay ra. Cân này cân từng mẻ rồi đưa xuống phểu thu liệu và nhờ hệ thống may thổi, đưa đến may diệt côn trùng diệt sạch côn trùng và đưa vào các silo chứa bột.
Khi qua các hệ thống sàng lượng cám và tạp chất được đưa xuống vít tải chuyển xuống cân để cân lượng cám này và số lượng bột ở 2 cân, nếu lượng bột thu hồi ít mà lượng cám thu hồi nhiều thì cần điều chỉnh lại hệ thống trục của máy xay. Cám sẽ theo đường ống dẫn về silo chứa cám.


7.   Hệ thống thu hồi và xử lý tạp chất.
Bột sau khi qua các máy hoàn thiện kiểu đa giác được đưa xuống vít tải SC304. Và các đường bột thu hồi từ các máy thu hồi đưa đến máy nạp liệu kiểu rung, sau khi bột qua được hút lên máy sàng kiểu quay. Vì nhà máy là một hệ thống kín nên các lượng bột trong quá sản xuất không thể không rơi ra ngoài, nhờ hệ thống thu hồi này mà không bị thất thoát.

8.   Hệ thống sản xuất phụ.
Sau các quá trình làm sạch lần 1, gia ẩm lần 1 gia ẩm lần 2 và làm sạch lần 2 các phế phẩm như vỏ lúa, hạt vỡ hạt hư rơm rạ nhờ vít tải đưa đến gầu tải vận chuyển lên cao, qua nam châm để hút kim loại còn lẫn trong đó. Sau đó được đưa xuống cân để cân lượng phế phẩm này và so sánh với các cân đầu vào và đầu ra của bột.
Khi cân xong chuyển xuống máy sàng cám. Vì trong lượng phế phẩm này có lẫn bột cám mịn, nên máy sàng này có nhiệm vụ sàng và phân ra 2 loại, một đường cám cho vào silo chứa cám. Phần phế phẩm kia cho xuống silo chứa. Silo này chứa các phế phẩm trong đó có cả những loại hạt chưa được xay. Từ silo này phế phẩm được chuyển theo vít tải xuống nam châm để tách kim loại lần nữa. Sau khi qua nam châm phế phẩm được đưa vào máy nghiền kiểu búa tại đây sẽ nghiền cho ra cám, và được hệ thống quạt hút hút về cho vào silo chứa cám. Từ silo này cám được chuyển xuống vít tải và nhờ máy thổi, thổi về silo cám.

9.   Hệ thống Silo đóng bao.
Sau khi bột được đưa đến chứa trong các Silo, từ đây bột được đưa xuống vít tải xuống van xoay và nhờ máy thổi chuyển đến máy diệt con trùng một lần nữa. Sau đó nhờ hệ thống quạt hút, hút lên đưa vào máy sàng bột sàng lần cuối, sau đó đưa xuống silo chứa bột để đi đóng bao.
Lượng cám có trong Silo chứa cám khi cần đóng bao cho xuống vít tải và được chuyển lên bằng gầu tải cho vào silo chứa cám đi đóng bao.

10.   Hệ thống phụ trợ.
Hoạt dộng của nhà máy không thể tiến hành được nếu không có các hệ thống khí nén, hệ thống quạt thổi,quạy hút, hệ thống nước,....
-   Hệ thống khí nén : cung cấp khí cho các piston, vệ sinh thiết bị, ...
-   Hệ thống quạt thổi : dùng để vận chuyển nguyên liệu trong đường ống, ....Hệ thống quạt hút dùng cho thiết bị lọc và thu hồi.
-   Hệ thống nước : cung cấp nước cho khâu gia ẩm.

Offline Cuongcntp

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 8
Re: dây chuyền sản xuất bột mì (tiếp theo)
« Trả lời #33 vào lúc: Tháng Ba 02, 2009, 12:57:26 PM »
 ;S
« Sửa lần cuối: Tháng Năm 14, 2010, 02:04:24 PM gửi bởi Cuongcntp »

Offline dianguc8x

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 12
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #34 vào lúc: Tháng Ba 04, 2009, 09:13:37 PM »
Híc, bài viết của cuongcntp sao giống tài liệu của mình upload lên mạng vậy ta. TSV, SFL, SDA, SIG ... toàn là mấy thiết bị của hãng Ocrim bên Ý

Offline dianguc8x

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 12
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #35 vào lúc: Tháng Ba 04, 2009, 09:14:54 PM »
Sao không upload luôn file autocad tui vẽ sơ đồ dây chuyền lên luôn nhỉ?

Offline Cuongcntp

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 8
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #36 vào lúc: Tháng Ba 06, 2009, 10:00:34 PM »
oh, tài liệu này của 8x hả? Vậy cho mình hỏi 8x tham khảo từ nguồn nào để có bài viết hay vậy? Tại vì mình thấy đường link của 8x hinh như không còn "sống" nên mình đưa lên. Nếu có lỡ "đánh cắp" bản quyền của 8x thì cho mình "xo rì" nhé! :-[

Offline lyhuyh

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: MÌNH CẦN HỎI THÔNG SỐ TINH BỘT SẮN
« Trả lời #37 vào lúc: Tháng Ba 24, 2009, 05:08:49 PM »
chào các bạn mình mới tham gia diễn đàn mong các bạn giup mình với.Mình hiện tại đang làm về sấy  bột nhưng thiết bị mình khảo sát là bột PVC kích thước 5 đến 10 micron mình muốn tìm 1 loại bột khác tương ứng với kích thước cũng như tính chất của loại bột đó mong các bạn giúp mình với. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều

Offline Hayashi

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
San xuat tinh bot tu ngo.
« Trả lời #38 vào lúc: Tháng Sáu 21, 2009, 02:09:53 PM »
vang xin cam on rat nhieu. Vui long cho minh hoi, minh muon tim mua thiet bi san xuat thi tim o dau ? Cam on nhieu.
« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 01, 2009, 07:29:17 PM gửi bởi Hayashi »

Offline nguyen thi hong cuc

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 30
Re: San xuat tinh bot tu ngo.
« Trả lời #39 vào lúc: Tháng Sáu 28, 2009, 04:26:34 AM »
Hạt ngô -> ngâm -> nghiền thô -> nghiền mịn ->sàn -> ly tâm -> rửa sạch -> làm khô
Ngâm: nhiệt độ 50 độ C, có SO2 (0.1 -0.2%), thời gian 30-50h
Nghiền thô: pp nghiền với nước, tách phôi
Sàn tách 1 phần protein và tinh bột

Offline dungbeo1978

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: San xuat tinh bot tu ngo.
« Trả lời #40 vào lúc: Tháng Bảy 06, 2009, 01:26:02 PM »
Có ai sở hữu tài liệu liên quan đến công nghệ sản xuất tinh bột ngô? Hiện tại tôi đang cần

Offline sunlight

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Re: MÌNH CẦN HỎI THÔNG SỐ TINH BỘT SẮN
« Trả lời #41 vào lúc: Tháng Mười Một 28, 2009, 12:55:09 PM »
TINH BỘT SẮN CÓ MỘ SỐ ĐẶC ĐIỂM NHƯ SAU:
1. KÍCH THƯỚC HẠT TINH BỘT: 4-35uM (TRUNG BÌNH: 20uM)
2. HÌNH DÁNG HẠT TINH BỘT: CẤU TRÚC HÌNH OVAL.
3. NHIỆT ĐỘ HỒ HÓA: 52-64oC
4. AMYLOSE: 17%
5. AMYLOPECTIN: 83%


Offline hathanhtp

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: Tinh bột biến tính
« Trả lời #42 vào lúc: Tháng Một 05, 2010, 09:44:40 PM »
Trong thực tế sản xuất, ứng với mỗi một sản phẩm thực phẩm thường đòi hỏi 1 dạng tinh bột hoặc một dẫn suất tinh bột nhất định. Có sản phẩm yêu cầu tinh bột giàu amiloza lại có sản phẩm yêu cầu tinh bột thuần nhất amilopectin. Có sản phẩm cần dạng tinh bột có độ hòa tan tốt, có dạng cần tinh bột bền không bị thoái hóa ở nhiệt độ thấp. Có loại cần độ dẻo độ trong, có loại không mong muốn những tính chất đó. Vì vậy, để có được những loại hình tinh bột phù hợp người ta phải biến tính tinh bột để đáp ứng một số yêu cầu kỹ thuật như tăng độ hòa tan, độ trong, độ nhớt, độ dẻo, độ dai chắc và tránh hiện tượng thoái hóa cấu trúc gel tinh bột.
Mục đích của biến tính tinh bột nhằm:
- Cải biến các tính chất của sản phẩm.
- Tăng giá trị cảm quan.
- Tạo mặt hàng mới.
Dựa vào bản chất của phương pháp có thể phân loại các phương pháp như sau:
- Phương pháp biến hình vật lí
- Phương pháp biến hình hóa học
- Phương pháp biến hình bằng enzym.
Tiêu chuẩn kỹ thuật
Tên chỉ tiêu   Yêu cầu   Phương pháp thử
  Hàm lượng ẩm   Max:12%   Sấy ở 130oC trong 4h
  pH   5-7   pH-Metter. Dung dịch TB pha trong nước cất.
Đo ở 25oC
  Độ thế (Ds)    0.015-0.02   Phương pháp đặc biệt
  Độ nhớt   15-25Cp   Brookfield-Viscometter. Dung dịch TB 10%.
Đo ở 80oC
  Độ trắng   >=90%   
      
  Độ mịn   99.5%   Qua sàng 325 mesh


Offline neverwalk

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Tinh bột biến tính
« Trả lời #43 vào lúc: Tháng Ba 07, 2010, 03:42:19 PM »
Có bác nào biết cách chế keo tinh bột không?  chỉ cho minh với, mình làm như thế này, quậy bột năng với nước, cho từ từ NaOH vào, nhưng mà độ nhớt cao quá, có ai biết cách không chế độ nhớt của keo tinh bột không, chỉ cho mình với, cám on nhìu nhìu, gửi mail cho minh cũng được : tvquockhanh29@yahoo.com

Offline nhan_ft3

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: San xuat tinh bot tu ngo.
« Trả lời #44 vào lúc: Tháng Ba 19, 2010, 09:16:55 AM »
Ky thuat che bien luong tthuc, tap 1,2 DHBK,
Giao trinh Luong thuc,nong san , DHCong Nghiep