Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Thắc mắc về sản xuất tinh bột  (Đọc 109575 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Offline member

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 321
Re: Tinh bột biến tính
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Hai 02, 2008, 08:35:48 AM »
nếu bạn muốn mua bột biến tính với lượng lớn thì có thể liên hệ tui, tui sẽ giúp giới thiệu cho 1 cty có tiếng trong lĩnh vực này.

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Tinh bột biến tính
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Hai 02, 2008, 08:35:48 AM »

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Tinh bột biến tính
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Ba 09, 2008, 07:24:12 PM »
Tinh bột biến tính là tinh bột đã bị thay đổi lý tính (thường dùng axit) của tinh bột như tính tan, tính dính, màu sắc, mùi vị tinh bột.
Tinh bột biến tính rất linh động khi đun nóng, nhưng khi nguội lại tăng tính dính, thành keo trong suốt (sử dụng làm kẹo mè xững)

Cách làm tinh bột biến tính:
- Hòa tinh khô bằng nước thường thành sữa tinh bột có nồng độ 20-22 Bé
- Lọc bằng lưới để loại bỏ tạp chất
- Gia nhiệt kết hợp với khuấy đảo
- Vừa gia nhiệt vừa cho axit HCl hay H2SO4, lượng axit khoảng 1% so với lượng tinh bột.
- Nâng nhiệt độ tinh bột lên 38 độ C và giữ trong 2-2,5 giờ (tính từ lúc cho axit vào).
- Khuấy liên tục cho đến khi tinh bột biến tính hoàn toàn.


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline phamgiau

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 20
Re: Tinh bột biến tính
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Ba 10, 2008, 11:02:42 AM »
có cuốn sách này nói về tinh bột biến tính nhưng tôi ko biết làm sao để mang lên diễn đàn được .

@ nếu thế thì chỉ còn cách scan rồi post lên cho nhanh thôi, không thì bạn chịu khó ngồi luyện tập đánh máy vậy. Post để chia sẻ cùng mọi người nhé.
Tên sách là gì? Bạn mua ở đâu, giới thiệu luôn
« Sửa lần cuối: Tháng Ba 11, 2008, 12:05:36 AM gửi bởi vinhcntp »

Offline Selena

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Re: Tinh bột biến tính
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Tư 29, 2008, 07:56:18 AM »
quy trình sản xuất mà vinh nói là quy trình sản xuất ướt, thế quy trình khô thì mình nên làm thế nào ? trộn bột à ?

@ sa^'y le^n. hehe
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 29, 2008, 05:34:22 PM gửi bởi vinhcntp »

Offline Selena

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Re: Tinh bột biến tính
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Tư 30, 2008, 09:45:47 AM »
Nếu vinh không có ý trả lời nghiêm chỉnh thì làm ơn đừng edit bài hỏi nghiêm chỉnh của tôi như vậy. cái tôi hỏi là quy trình sản xuất khô, không phải thành phẩm dạng khô. Ngay cả quy trình ướt cũng vẫn cho ra sản phẩm dạng bột được kia mà. Chẳng lẽ bạn không hiểu sự khác biệt giữa quy trình sản xuất và thành phẩm sao ?

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Tinh bột biến tính
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Năm 02, 2008, 06:16:19 AM »
Sorry bạn, mới đùa có tí thôi mà.. sao khó tính thế ;)
mà mình có edit bài nào của bạn đâu mà bạn nói thế, oan cho mình quá :o , mình chỉ ghi thêm vào bài của bạn thôi mà, bạn xem lại nhé, không mọi người lại nói mình thế này, thế nọ, mệt lắm.

Còn về câu hỏi của bạn thì như bạn pani đã nói "Tinh bột biến tính là tinh bột đã qua xử lí bằng biện pháp vật lí hoặc hóa học để đều chỉnh tính chất của tinh bột thành dạng phù hợp với yêu cầu sử dụng . " Vì vậy ở trên mình đã nói về quy trình sản xuất tinh bột biến tính bằng phương pháp hóa học. Còn nếu sử dụng quy trình sản xuất khô thì ta sử dụng phương pháp vật lý thôi.
Tinh bột ép đùn: trong quá trình ép đùn cấu trúc xoắn kép của amylose (khoảng cách giữa các chuỗi) có sự thay đổi. Tinh bột ép đùn có sự phân tán, tan tốt và có độ nhớt thấp hơn tinh bột thông thường
và còn nhiều phương pháp nữa. Chào bạn, chúc một ngày vui vẻ


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline Cuongcntp

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 8
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Chín 28, 2008, 09:53:55 AM »
Mình đang làm việc tại một nhà máy sản xuất bột mì. Mình sắp xếp thời gian đưa tài liệu lên.

Offline dianguc8x

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 12
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Mười 15, 2008, 08:26:48 PM »
Đây là đường link file thuyết minh dài khoảng 30 trang về bột mì.
http://rapidshare.com/files/154247085/THUYET_MINH_DO_AN.doc.html
Có gì không hiểu thì liên hệ với mình, trước đây mình cũng làm đồ án bột mì.
tamhoncuada1551@yahoo.com

Offline lotudu_kpot

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 18
Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Mười 25, 2008, 10:14:28 AM »
muốn sản xuất glucose hay fuctose từ tinh bột ????? :'( most nào có tài liệu post lên xem với  :'( :-\................

Offline lotudu_kpot

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 18
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Mười 25, 2008, 10:16:55 AM »
bạn không thể tải lên trên host khác cho mọi người cùng download về được à . Cái rapidshare không có acc sao mà tải về được  :'(

Offline dianguc8x

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 12
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Mười Một 02, 2008, 06:58:24 PM »
Rapidshare có account cũng tốt. Nhưng không có thì chịu khó đợi 45 giây là được. Nhần vào nút Free đó

Offline Forza Milan

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 330
    • Wikipedia
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Mười Một 03, 2008, 05:08:50 PM »
Link mediafire cho bạn nè :
http://www.mediafire.com/download.php?kwtqtndzdog

Khi down ở rapidshare cần fake ip mới down được.

Chúc vui !

Nghĩ, nghĩ nữa, nghĩ mãi.
Thinking before acting.

Offline thongeuro

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Mười Một 11, 2008, 11:10:41 PM »
Đây là đường link file thuyết minh dài khoảng 30 trang về bột mì.
http://rapidshare.com/files/154247085/THUYET_MINH_DO_AN.doc.html
Có gì không hiểu thì liên hệ với mình, trước đây mình cũng làm đồ án bột mì.
tamhoncuada1551@yahoo.com
Mình cần quy trình sản xuất bột mì cơ, cái này nó nói về cây lúa mì nhiều wa' bạn à

Offline Cuongcntp

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 8
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Mười Một 26, 2008, 03:57:31 PM »
Quy trình sản xuất bột mì có thể sơ lược như sau:
Nguyên liệu (lua mì) -> Làm sạch (tách tạp chất: đá sỏi, kim loại, rác, hạt lép, hạt vỡ....) -> Gia ẩm và Ủ ẩm (cho thêm nước vào) -> Hệ Nghiền - Sàng:
+ Bột(thành phẩm): Đóng gói thành phẩm -> Xuất kho.
+ Cám (Phụ phẩm): Đóng gói -> Xuất kho.

Offline dianguc8x

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 12
Re: dây chuyền sản xuất bột mì
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Mười Một 27, 2008, 09:33:12 AM »
Dây chuyền để file ở nhà rùi. Sơ lược qui trình như sau: (lâu rùi nên không nhớ rõ nữa).
Nguyên liệu (lúa mì) -> làm sạch lần 1 -> làm sạch lần 2 -> gia ẩm lần 1 -> Cho vào xilo ủ ẩm lần 1 -> gia ẩm lần 2 -> xilo ủ ẩm lần 2 -> làm sạch lần 3 -> hệ thống nghiền sàng -> thu được bột và cám -> xilo chứa để đóng bao.
Phụ phẩm -> sàng phân loại -> nếu kích thước yêu cầu thì vào xilo để đóng bao, nếu không được thì qua máy nghiền búa rùi xilo đóng bao.
- Làm sạch lần 1,2 : gồm các kênh hút khí, máy sàng, máy phân loại hạt để làm sạch các tạp chất nhỏ (hạt lép, hạt vỡ...), tạp chất lớn (đá sỏi, rác...) và các nam châm để hút kim loại.
- Gia ẩm và ủ ẩm (1 lần hoạc 2 lần): W trước khi nghiền là 16.5%(tùy loại lúa)
  + Làm cho nội nhũ mềm và vỏ lúa mì trở nên dai -> khi nghiền thì nội nhũ sẽ dễ nghiền, vỏ vỡ ra từng mảng lớn nên không lẫn vào bột.
  + Tăng tỉ lệ thu hồi (nước vào thì khối lượng tăng). Tỉ lệ thu hồi bột cám thường là 102%, trong đó thu hồi bột là 78%.
  + Tăng chất lượng bột vì nước thấm vào lúa sẽ lôi kéo các chất tan từ vỏ vào nội nhũ.
- Làm sạch lần 3: gồm các kênh hút khí và máy đập vỏ để làm sạch bụi trên bề mặt lúa mì (bụi có chứa nhiều vi sinh vật làm giảm chất lượng lúa mì).
- Hệ thống nghiền sàng: để thu được bột và cám.

Dây chuyền đơn giản vậy chứ rắc rối lắm, rắc rối về hệ thống hút bụi và hệ thống nghiền sàng.