Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Kiến thức về hợp chất thiên nhiên  (Đọc 140842 lần)

0 Thành viên và 3 Khách đang xem chủ đề.

Offline huyhoang0106

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 41
Re: Thanh phan chinh cua cay che.
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Tám 02, 2008, 03:29:17 PM »
cái này thì đơn giản thôi , có gì bạn thử hỏi người nay coi tuanngoc239@yahoo.com -cô Tuấn Ngọc giảng viên trường cao đẳng công nghiệp thực phẩm tphcm

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Thanh phan chinh cua cay che.
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Tám 02, 2008, 03:29:17 PM »

Offline huyhoang0106

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 41
Re: Thanh phan chinh cua cay che.
« Trả lời #31 vào lúc: Tháng Chín 02, 2008, 05:46:27 PM »
tôi nhớ có một lần cô nói là có cách lấy tanin trong chè nhưng khá phức tạp nên tôi mới cho vậy thôi !
theo như tôii được biết thì tanin có một gốc ưa nước và một góc háo nước , pectin hay agar có tính háo nước. vấn đề ở đây là ta thay đổi pH hay cho chất điện li khác thì nó sẽ tác dụng với nhau !
Nếu trong sản xuất rượu thì bạn có thể ứng dụng vào chuyện này !nhưng tôi lưu ý là pectin -> rượu metylic :rất độc với chỉ một liều lượng nhỏ cũng gây mù mắt! quan trọng là ta cho vào giai đoạn nào thôi !
chúc vui !

Offline nguyenvanthe

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Re: Hợp chất Saponin
« Trả lời #32 vào lúc: Tháng Chín 28, 2008, 09:36:47 AM »
toi dang can mot so phuong phap dinh luong Saponin, dac biet la dinh luong sapo nin trong cay bon bot. co anh chi nao biet chi cho toi voi hoac gioi thieu cho toi mot so sach de Tim doc. Cam on cac anh chi nhieu( Cac anh chi nao co phuong phap dinh luong ban HPLC khong ?

sonquan1421988

  • Khách
Thảo luận về hợp chất thiên nhiên
« Trả lời #33 vào lúc: Tháng Mười 14, 2008, 06:45:27 AM »
Bạn nào biết quy trình của nó như thế nào chỉ mình với? Mới biết trong quyển sách "Hương liệu và mỹ phẩm" của Bách Khoa tp.hcm có phần này nhưng chưa biết mua sách hay đã xuất bản thành sách chưa? Bạn nào đã học qua rồi xin chỉ giáo với! Ngoài ra nếu có một phương pháp nào mới thì xin post lên để mọi người tham khảo! Cảm ơn!

sonquan1421988

  • Khách
Re: Tách citral từ tinh dầu sả chanh!
« Trả lời #34 vào lúc: Tháng Mười 18, 2008, 06:16:10 PM »
Mình đã mua được quyển sách đó rồi.
Giờ xin hỏi các bạn đã từng làm qua chưng cất tinh dầu sả một câu hỏi phát sinh trong quá trình làm như sau:
"Trong quá trình làm, sau khi đã lấy được tinh dầu, để một hồi sau thì thấy có những hạt li ti nhỏ màu trằng đục, mịn lơ lửng, vậy xin hỏi các bạn đó là cặn bẩn hay chất nào khác, có cách nào để tách riêng biệt nó ra khỏi tinh dầu hay không????"

Offline niken992000

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Re: Tách citral từ tinh dầu sả chanh!
« Trả lời #35 vào lúc: Tháng Mười Một 21, 2008, 11:55:10 AM »
bạn ơi! những hạt mà ban nói đó là nước còn lẫn trong đó đó! vì nước còn ít lên nó như dạng huyền phù trong hchc.

Offline thương1989

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Re: Hợp chất Saponin
« Trả lời #36 vào lúc: Tháng Mười Một 21, 2008, 04:07:04 PM »
em đang cần tìm :định nghĩa,các tính chất đặc trưng của saponin .xin mọi người hãy giúp em

Offline luuhaiphong

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Thành phần chính của nhựa cây Dầu rái
« Trả lời #37 vào lúc: Tháng Mười Hai 24, 2008, 01:51:43 PM »
 Chào các bạn, mình đang rất cần tìm thành phần chính của nhựa cây "Dầu rái", chất đã làm cho dầu có tính quánh, keo, dính kết... Ai biết chỉ mình với xin cảm ơn !!!

sonquan1421988

  • Khách
TINH DẦU SẢ CHANH-CITRAL
« Trả lời #38 vào lúc: Tháng Một 31, 2009, 12:21:58 AM »
Bài viết này được viết khi Quân đã làm xong giai đoạn 1 của đề tài, nhưng do có một số lý do khách quan và đây là đề tài bình thường, theo một giảng viên nói là chẳng có gì làm, nên đề tài đã dừng lại. Quân viết bài viết này để cung cấp những gì mình đã đọc, tìm hiểu và đã làm (dù có giữ lại một ít bí quyết).
Đây là một bài viết chính kiến, nên có gì sai sót, mong các bạn góp ý và bạn nào đọc xong, có thể làm tiếp tục được giai đoạn sau có kết quả thì nhớ nhắn tin cho mình nha, chia sẻ tý. Cảm ơn


TÊN ĐỀ TÀI:
NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TÁCH CITRAL TỪ TINH DẦU SẢ CHANH THEO PHƯƠNG PHÁP VI SÓNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA CITRAL TRONG TỔNG HỢP HỮU CƠ
[/b]

Đề tài được chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Nghiên cứu những thông số thích hợp liên quan đến việc trích ly tinh dầu sả chanh dựa trên sự so sánh giữa hai phương pháp: phương pháp cổ điển-chưng cất hơi nước và phương pháp vi sóng.

+ Giai đoạn 2: Tách citral từ tinh dầu sả chanh và ứng dụng Citral vào tổng hợp hữu cơ, chủ yếu là tạo ra Geraniol- tạo ra este hương hoa hồng, tạo ra Pseudo Ionone- tổng hợp Vitamin A.
***********

* CHUẨN BỊ TÀI LIỆU THAM KHẢO
+ Lê Ngọc Thạch, Tinh dầu, NXB ĐH.Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, 2003
+ Vương Ngọc Chính, Hương liệu mỹ phẩm, NXB ĐH.Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, 2005
+ Trần Thị Việt Hoa-Phan Thanh Sơn Nam, Hóa hữu cơ, NXB ĐH.Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, 2007
+ Các tài liệu tham khảo về Citral trên Sciencedirect.com, một số trang web khác,... (bạn nhờ các anh chị, người quen download về mà tự dịch nha!)
* VIẾT TỎNG QUAN, LẬP KẾ HOẠCH NHỮNG GÌ BẠN SẼ LÀM,...(Tự bạn phải giải quyết vấn đề đó!)
***********

CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN ĐỀ TÀI
1.1 KHÁI QUÁT TINH DẦU SẢ CHANH
Sả chanh hay cỏ sả- tên khoa học là Cymbopogon Citratus (DC) Stapf, thuộc họ lúa-Poaceae,...
Ở Việt Nam, có 2 loại Sả được trồng phổ biến,..., nhưng trong đó tinh dầu sả chanh,  Citral chưa hàm lượng khá cao...
Citral có tên hóa học là 3,7-dimethyl-2,6-octadienal, là một chất lỏng màu vàng nhạt và có mùi chanh.

(Còn tiếp)

« Sửa lần cuối: Tháng Một 31, 2009, 12:36:10 AM gửi bởi sonquan1421988 »

sonquan1421988

  • Khách
Re: TINH DẦU SẢ CHANH-CITRAL
« Trả lời #39 vào lúc: Tháng Một 31, 2009, 06:51:20 PM »
(Tiếp theo)

Citral có công thức phân tử: C10H16O và có công thức cấu tạo: [(CH3)2C=CHCH2CH2C(CH3)=CHCHO]
Công thức cấu tạo của Citral ở hai dạng đồng phân:


a. Citral a (Geranial)
b. Citral b (Neral)
Khối lượng phân tử: 152,24 g/mol
Tỷ trọng: 0,888 g/ml
Nhiệt độ sôi: 229oC

1.2 SẢN XUẤT TINH DẦU
(Các bạn khảo sát các điều kiện sau đây, trước khi trích ly tinh dầu)

1.2.1 Độ chín

1.2.2 Độ tươi

1.2.3 Độ sạch

Các điều kiện trên, các bạn đọc kỹ trong quyển sách Tinh dầu-Lê Ngọc Thạch

* Yêu cầu: Bạn nên cố định một nguồn cung cấp nguyên liệu. Và khảo sát  thời điểm cho lượng tinh dầu nhiều nhất khi chưng cất, từ đó rút ra kết luận.
(Còn tiếp)

sonquan1421988

  • Khách
Tinh dầu Việt Nam
« Trả lời #40 vào lúc: Tháng Năm 02, 2009, 09:23:17 AM »
Tài liệu tham khảo: Tinh dầu-Lê Ngọc Thạch
1. HỌ AGAVACEAE (HỌ AGAO)
1.1 HUỆ

Tên khoa học: Polianthes tuberosa Linn/Amaryllidaceae
Tên thông dụng:hoa Huệ/ Bách Hợp- Tuberose/ Amaryllis
Cây hoa huệ thuộc họ thuỷ tiên, hình dáng giống cây tỏi. Hoa huệ có hai giống, huệ đơn còn gọi là huệ xẻ, cây thấp bông ngắn và thưa; huệ kép còn gọi là huệ tứ diện, cây cao, hoa dày và bông dài. Có hai loại: Huệ trâu cao khoảng 1,5- 1,6 mét bông dài, Huệ ta bông ngắn, thường nở trên cây, có mùi thơm.Về mùi thơm của hoa Huệ thì không có vùng nào sánh bằng các xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, Hưng Long, Tân Túc của huyện Bình Chánh.

Phân bố: cây phát triển mạnh trên đất phù sa xốp, được trồng ở nhiều địa phương miền Nam, cao nguyên Lâm Đồng.
Bộ phận cho tinh dầu: hoa (cô kết 0,4%; tinh dầu tuyệt đối 23% cô kết)
Thành phần hóa học:
+ Tinh dầu tuyệt đối:
alcol benzil (0,7%);
benzoat metil (4,5%);
antranilat metil (8%);
metilisoeugenol (10%);
benzoat benzil (24%)
+ Sáp hoa: n-alkan từ 19C đến 34C (44,2%)
Công dụng: tinh dầu tuyệt đối là thành phần của nhiều nước hoa cao cấp

sonquan1421988

  • Khách
Re: Tinh dầu Việt Nam
« Trả lời #41 vào lúc: Tháng Năm 02, 2009, 09:34:54 AM »
2. HỌ ALISMATACEAE (HỌ TỪ CÔ)
2.1 TRẠCH TẢ (MÃ ĐỀ NƯỚC)

Tên khoa học: Alisma plantago-aquatica Linn
Phân bố: cây mọc hoang dã ở miền núi và cũng được trồng ở nhiều nơi
Bộ phận cho tinh dầu: căn hành
Thành phần hóa học: alisol, epialisol




Một số cây hoang dại thuộc họ từ cô
(http://forum.ctu.edu.vn/viewtopic.php?p=77010&sid=f56adfb9820c3c611dd7d04d5d631106)
Họ Từ cô Alismataceae
Có 8 loài ở VN gồm toàn các loài nê thực vật, sống trên đất bùn

1. Alisma plantago-aquatica L. : Thủy đề, Trạch tả
Cây này gặp ở miền Bắc (Lào Cai)





2. Sagittaria sarittaefolia L. : Từ cô, Rau mác
Cây Từ cô thì có thể gặp nhiều nơi. (Tên cây rau Mác còn dùng cho vài loài cây khác ở họ Lục Bình cũng có lá hình mũi tên)





3. Sagittaria sp. : Từ cô kiểng
không biết tên khoa học, loài này thấy trồng kiểng trong chậu, lá thon tròn chứ không phải hình mũi tên.


sonquan1421988

  • Khách
Re: Tinh dầu Việt Nam
« Trả lời #42 vào lúc: Tháng Năm 02, 2009, 09:53:04 AM »
3. HỌ ANNONACEAE (HỌ MÃNG CẦU)
3.1 NGỌC LAN TÂY (CÔNG CHÚA, YLANG YLANG)

Tên khoa học: Cananga odorata (Lamb.) Hook.f & Thoms
Phân bố: cây thường được trồng quanh nhà hay trong công viên
Bộ phận cho tinh dầu: hoa
Thành phần hóa học: linalol; benzoat benzil; farnesol; safrol; eugenol; geraniol; Caryophyllen ..
Công dụng: được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, nước hoa,...




Tinh dầu Ngọc lan tây



Wikipedia
Hoàng lan hay ngọc lan tây, ylang-ylang hoặc Ylang công chúa (danh pháp khoa học: Cananga odorata), là một loài cây thân gỗ trong Chi Công chúa (Cananga). Loài cây này có thể có độ cao trung bình khoảng 12 m, phát triển tối đa khi được trồng tại nơi có nhiều nắng, và nó ưa thích các loại đất chua tại khu vực nguồn gốc của nó là các rừng mưa. Vỏ cây màu xám trắng; nhánh ngang hay thòng, mang lá song đính, không lông. Lá của nó dài, trơn và bóng loáng. Hoa có màu vàng ánh lục hoặc hồng, quăn như sao biển, và có tinh dầu có mùi thơm rất mạnh, nở từ tháng 11 đến tháng 12. Mỗi hoa cho ra một chùm quả, mỗi chùm quả chứa 10 - 12 hạt, giống như hạt na.

Tên gọi ylang-ylang có nguồn gốc từ tiếng Tagalog ilang-ilang, có nghĩa là "hoa của các loài hoa" mà không phải là để nói bóng gió tới mùi thơm dễ chịu của hoa hoàng lan.

Mùi thơm của hoa hoàng lan vừa nồng và đậm với các dấu vết của hoa cây cao su và món sữa trứng, đồng thời lại rực rõ với dấu vết của của hoa nhài và tinh dầu cam đắng (Citrus aurantium thứ amara hay Bigaradia). Tinh dầu hoa hoàng lan thu được bằng cách chưng cất nhờ hơi nước và tách ra thành các cấp khác nhau (extra; 1; 2; 3) tương ứng với việc chưng cất vào khi nào. Thành phần chính tạo ra mùi thơm của hoàng lan là mêtyl anthranilat.

Tinh dầu hoàng lan được dùng trong điều trị bằng xoa bóp dầu thơm, người ta tin rằng nó có thể làm giảm huyết áp cao, điều tiết các chất bã nhờn đối với các vấn đề về da, và cho rằng nó có tác dụng kích thích tình dục. Tinh dầu hoàng lan cũng được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất nước hoa theo phong cách phương Đông. Mùi hoàng lan pha trộn khá tốt với phần lớn các loại mùi cây cỏ, hoa quả và gỗ. Tại Indonesia, hoa hoàng lan được rải trên giường cưới của các đôi tân hôn.

Tinh dầu hoàng lan chiếm tới 29% xuất khẩu hàng năm của Comoros (số liệu năm 1998).

sonquan1421988

  • Khách
Re: Tinh dầu Việt Nam
« Trả lời #43 vào lúc: Tháng Năm 02, 2009, 10:05:27 AM »
4. HỌ APIACEAE (HỌ NGÒ, HOA TÁN)
4.1 THÌ LÀ

Tên khoa học: Anethum graveolens Linn
Phân bố: cây nhập, trồng chủ yếu lấy cành lá làm gia vị. Hiện nay được trồng phổ biến ở Đà Lạt (Lâm Đồng)
Bộ phận cho tinh dầu: lá, hạt (2,5-4%)
Thành phần hóa học:
+ Tinh dầu lá:
limonen (19,2%); 1-phelandren (27,3%); phelandren (8,9%); dilapiol (6,1%)
+ Tinh dầu hạt: limonen (5,7%); 1-phelandren (25,0%); phelandren (25,%); dilapiol (19,1%); carvon (25,4%);...



Wikipedia
Thì là chứa nhiều Vitamin C và chất xơ. Gần đây người ta còn cho rằng thì là có chứa một họat chất oxy hóa cực mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu trên mới chỉ giới hạn trên động vật, chưa được thử nghiệm trên con người.

Theo Đông y, thì là có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa. [cần dẫn nguồn]

Ở Việt Nam nhất là ở các vùng phía Bắc, thì là được xem là gia vị không thể thiếu khi nấu các món canh cá nhất là các loài cá da trơn và có mùi tanh đậm.

Tinh dầu thì là được chưng cất chủ yếu từ hạt, được bán rộng rãi và được ưa chuộng dùng để xông hương, tạo ẩm, đặc biệt là pha vào nước để tắm, gội vì được cho rằng sẽ làm da và tóc mượt mà hơn...


sonquan1421988

  • Khách
Re: Tinh dầu Việt Nam
« Trả lời #44 vào lúc: Tháng Năm 02, 2009, 10:31:18 AM »
4.2 BẠCH CHỈ HÀNG CHÂU
Tên khoa học: Angelica dahurica (Hoofm.) Benth. & Hook.
Phân bố: cây nhập, trồng ở cả miền núi và đồng bằng
Bộ phận cho tinh dầu: rễ
Thành phần hóa học: β-pinen; mircen; α-phelandren; ∆3-caren, α-terponen; p-cimen; β-phelandren; α-terpinen; terpinolen; α-pinen; camphen; 4-vinilguaicol; β-elemen; cariophilen,...



http://www.thaythuoccuaban.com/vithuoc/bach%20chi.htm

Vị thuốc bạch chỉ còn gọi Bách chiểu, Chỉ hương, Cửu lý trúc căn, Đỗ nhược, Hòe hoàn, Lan hòe, Linh chỉ, Ly hiêu, Phương hương (Bản Kinh), Thần hiêu (Hòa Hán Dược Khảo), Bạch cự (Biệt Lục), Phù ly, Trạch phần (Ngô Phổ Bản Thảo), An bạch chỉ, Hàng bạch chỉ, Vân nam ngưu phòng phong, Xuyên bạch chỉ (Trung Dược Đại Từ Điển), Hưng an bạch chỉ (Trung Quốc Dược Học Đại Từ  Điển), Hàng bạch chỉ, Hương bạch chỉ, Xuyên bạch chỉ   (Đông Dược HọcBạch chỉ, bachchi, bach chi,Angelica Dahurica Benth Thiết Yếu)

4.3 ĐƯƠNG QUY
Tên khoa học: Angelica sinensis (Oliv) Diels
Phân bố: cây được nhập vào trồng ở nước ta vào những năm 60. Hiện nay cây phát triển ở nhiều nơi.
Bộ phận cho tinh dầu: Rễ (0,15-0,2%)
Thành phần hóa học: p-cimen (4,2%); γ-terpinen; oxid linalil; linalol (2,3%); terpinen-4-ol (1,2%); α-terpineol (1,1%); acetat dodecil (4,5%); eugenol; timol;...



4.4 CẦN TÂY
Tên khoa học:
Apium graveolens Linn
Phân bố: cây mọc hoang dại, cũng được trồng để làm gia vị
Bộ phận cho tinh dầu: phần trên mặt đất (0,1%), trái (2-6%)
Thành phần hóa học:
+ Tinh dầu trái:
limonen (72,2%); β-selinen (12,2%);...
Công dụng: tinh dầu làm hương liệu trong công nghiệp thực phẩm





Tham khảo:
Trần Thị Phụng, Lê Ngọc Thạch, Lê Thanh Hải. Khảo sát tinh dầu cây cây cần tàu, Apium graveolens L.. Tóm tắt báo cáo, Hội nghị Khoa học Đại học Khoa học Tự nhiên lần thứ 4, 21/10/2004, 147 (2004).