Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Hỏi đáp về vật liệu composite  (Đọc 156975 lần)

0 Thành viên và 3 Khách đang xem chủ đề.

Offline bachlonggiang

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 15
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Mười Một 24, 2007, 10:35:51 AM »
Vui quá,cho mình tham gia với.Theo mình biết thì Composite rất đa dạng,tùy mổi sản phầm thì có cách gia công khác nhau.Công nghệ của ­tung loại củng khác nhau.Một số sản phầm của composite như là : bồn,chậu,thuyền,cano,tole,tượng,đồ thủ công mỷ nghệ,giả đá,giả gổ...
Theo mình làm du thuyền composite và đồ thủ công mỷ nghệ là kinh tế nhất,và củng đòi hỏi kỷ thuật nhất.Làm  thuyền cần công nghệ,làm thủ công cần khéo léo,thẩm mỷ.Nếu muốn học nghề thì cứ xin vào làm công nhân của các xưởng đó và có lương vùa được đào tạo.Ví dụ một số công ty như sau:
  *Làm cano,thuyền Composite:
     +Philong boat
     +Tân viển Đông
     +Nhựa Sài Gòn
     +Trung tâm tàu cá Nha Trang
     +cty tàu bến thủy
..........
  *Làm bồn:
      +Hoàng anh Composite
      +Viêt Nam á
      +Hoàng dủng...
  *Thủ Công mỷ nghệ:
      +Tuấn Huơng
      +Vanle
      +Quân Dân
      +Cẩm thạch Sài Gòn...
Một mặt hàng phải có loại poly riêng cho nói (tỷ lệ xúc tiến,xúc tác,màu,độ nhớt...).Có loại dùng kết hợp sợi thủy tinh có loại không..
 Tiện thể mình xin post luôn cách phối trộn giửa xúc tiến và xúc tác:
   Trước tiên bạn phải xác dịnh cần thời gian đóng rắn là bao nhiêu (nhanh hay chậm).Thông thuong cần 1-1,5% xúc tác butanox kết hợp với o,5% xúc tiến Colbal Cntent.Cà hai có thể tăng giảm để có thời gian đóng rằn phù hợp.Tuy nhiên không ­duoc tăng quá 2% và giảm dưới 0.5% xúc tác.Chất xúc tiến sẻ hòa tan trước,sau đó cho vào xúc tác sau.Không nên cho vào trực tiếp cả 2loai ,sẻ gây nổ.
 Mình thấy nguyên liệu Composite rất dể sử dụng (giống như ximang).Nhưng chủ yếu bạn dùng nó với mục đích gì?và tay nghề bạn đến đâu?
   

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Mười Một 24, 2007, 10:35:51 AM »

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #31 vào lúc: Tháng Mười Một 26, 2007, 07:52:08 PM »
Bạn viết rất hay, tay nghê cung rat tuyết vời. Hôm nao chúng ta trao đôi ve vấn đề này bạn nhe!
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #32 vào lúc: Tháng Mười Một 26, 2007, 08:11:58 PM »
Ống nước! Về mặt cấu trúc vật liệu và hình dáng thì ống nước có hình thù, đặc tính như thế nào chắc bạn hiểu rất rõ. Tại sao ta phải đắp tay khi mà phương pháp tự động hóa lại rất rất khả thi. Người ta chỉ đắp tay khi da công những sản phẩn có hình thù phức tạp, quá nhỏ, số lượng ít không thể tự động hóa được. Với quá trình gia công dễ dàng từ khâu chuẩn bị cho đến hoàn thiện lắp đặt, nên ống nước được gia công bằng phương pháp quấn tự động hoàn toàn, ta có thể quấn ống có đường kính từ 200mm đến 3000mm và có thể lớn hơn nữa. Để tăng độ bền kết cấu, giảm chi phí sản xuất ta thường gia công một lớp cát ở giữa để tăng chiều dày thành ống, giảm lượng nhựa nền và cốt. Nếu có thác mắc gì thêm, bạn vui lòng gửi ý kiếm qua E-mail: tiendung_chc@yahoo.com. Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài của tôi. Cam ơn!
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Composite - Composite
« Trả lời #33 vào lúc: Tháng Mười Một 26, 2007, 08:31:32 PM »
Các bạn có biết các nào để khắc phục hiện tượng nứt mai rùa, có nhiều lỗ khí, lỗ châm kim trong quá trình chế tạo vật liệu composite không? Hạn chế độ co của nhựa nền, hiện tượng nhựa nền không thấm thấu hết sợi cốt hay sợi côt hay bị khô,... Nếu bạn quạn tâm đến vấn đền này, hãy thảo luận cùng tôi! Xin chân thành cảm ơn!
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline Tu_ong

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #34 vào lúc: Tháng Mười Một 28, 2007, 01:02:47 PM »
Nếu bạn hứng thú nghành polymer-composite, sao bạn không thi vào trường ĐHBK Tp.HCM, ngành công nghệ vật liệu.
Sau khi tới giai đoạn phân ngành, khoa cho bạn lựa chọn nguyện vọng vào bộ môn công nghệ vật liệu kim loại, silicate và polyme.
Vào chuyên ngành polymer-composite bạn sẽ được tìm hiểu kĩ, được thực hành ở trung tâm polyme của bộ môn.

Offline chem04

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #35 vào lúc: Tháng Mười Một 28, 2007, 01:22:12 PM »
Cám ơn mọi người quan tâm. Thực ra mình học polyme trường Tự Nhiên. Mình muốn tìm hiểu về công nghệ. Bây giờ mình có định hướng rồi.  :) :)
Thanks :o

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #36 vào lúc: Tháng Mười Một 29, 2007, 07:25:07 AM »
Trong quá trình gia công chế tạo vật liệu composite chúng ta hay gặp các hiện tượng nứt mai rùa, có lỗ khí, lỗ ngót, sợi thuỷ tinh bị khô không ngấm thấu hết, phân từng, cháy quá,… Đây là những hiện tượng không mong muốn, vì nó làm giảm đặc tính cơ – lý – hoá của sản phẩm nên cần phải khắc phục và hạn chế các hiện tượng này.
Hiện tượng nứt mai rùa là hiện tượng nền vật liệu có các vết nứt phân vùng giống mai con rùa. Đây là kết quả của quá trình đóng rắn xảy ra quá nhanh, hàm lượng xúc tác và hoá cứng quá nhiều, hàm lượng nhựa so với sợi cốt quá lớn và chiều dày gia công quá dày nhưng ta lại gia công cùng một lần. Vì vậy khi gia công những chi tiết, sản phẩm có chiều dày lớn thì ta phải gia công từng lớn, từng phầm, điều chỉnh thời gian hoá cứng bằng các điều chỉnh hàm lượng xúc tác, hoá cứng theo tay nghề người thợ và phải nằm trong phạm vi cho phép.
Hiện tượng có lỗ khí, lỗ ngót là hiện tượng có các túi khí có thể nhìn bằng mắt thường trong nền nhựa. Đây là hiện tượng hay gặp nhất và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như: Do tính chất của nhựa nền khi đóng rắn có chất khí thoát ra, do trong quá trình gia công không đuổi hết khí ra,… Để khắc phục hạn chế hiện tượng này ta cần phải đuổi hết khí giữa các lớp ra bằng dùng thanh gạt, rulơ để gạt, ép… vừa gạt lượng nhựa thừa lại đuổi hết bọt khi ra ngoài. Khi gia công không thể khắc phục triệt để bằng công nghệ thì ta cho thêm vào nhựa nền một ít bột đá, bột đá sẽ hút lượng khí còn trong nhựa nền, khí thoát ra khi đóng rắn, phương pháp này rất hay được sử dụng vì rất kinh tế.
Sợi thuỷ tinh khô là hiện tượng  sợi thuỷ tinh không ngấm thấu nhựa nền. Do độ nhớt nhựa nền cao, thời gian sợi chạy qua nhựa quá nhanh,… Vì vậy ta phải chú ý đến độ nhớt, thời gian ngấm thấu của sợi cốt để đưa ra quyết định xử lý phù hợp.
Hiện tượng phân từng, có u nhựa là hiện tượng nền nhựa có các đường phân lớp u nhựa hay nền có các lớp phân tách, cục nhựa rõ ràng. Do phối màu giữa các lớp không đều, khi gia công lớp sau không xử lý nhẵn bề mặt lớp trước, không loại bỏ các cuc nhựa còn dính, sót lại mà cứ gia công tiếp lớp sau. Vậy khi gia công tiếp ta cần phải tuân thủ các quy trình – quy phạm kỹ thuật của quá trình sản xuất vật liệu Composite.
Ngoài những hiện tượng tôi đã đề cập trên ta còn gặp hiện tượng cháy quá, màu sắc không đồng đều, sợi cốt bị đứt, hàm lượng nhựa nền so vời cốt quá cao,… Có dịp tôi xin các bạn đọc cho ý kiến. Chân thành cảm ơn!
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline bachlonggiang

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 15
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #37 vào lúc: Tháng Mười Một 29, 2007, 11:35:12 AM »
Đọc bài viết của bạn dung039 minh nhận thấy bạn có kinh nghiệm rất nhiều về gia công Composite.Xin lảnh hội ý kiến của bạn.Minh xin trình bày 1 it kinh nghiệm về hiện tượng rổ bề mặt như sau:
    +Theo bạn dung039 nguyên nhân chính là do đóng rắn quá nhanh(cho nhiều xúc tác ).Mình hoàn toàn tán thành.Nhưng cũng có trường hợp đóng rắn chậm vẩn bị rổ bề mặt.Theo minh biết là do có sự không phù hợp xúc tác với poly.Trên thị trường có nhiều loại xúc tác của nhiều hảng khác nhau,ban phải chọn xúc tác cho phù hợp với sản phẩm mình.Dù tất cả đều có công thức hoa học là MEKO (metyl etyl ketone peroxi) nhưng khi kết hợp với poly thi mủi tỏa nhiệt khác nhau.Thông thường xúc tác của Indo có tính êm diệu hơn xúc tác TQ.Bạn củng nên chú ý độ mạnh của xúc tác TQ.Nếu dùng Butanox M60 thì chỉ cần 0.5% là đủ,dùng M50 thì gần 1%.còn loại Trigonox thì khoảng 1.2%.Khi dùng M50 bạn cũng nên xem rỏ hảng sản xuất,vì có một số nhà cung cấp (chủ yếu chợ Kim Biên) pha chế lại bán với giá rẻ.
 .
   
    +

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #38 vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2007, 04:59:47 PM »
VẬT LIỆU COMPOSITE

Tôi từng nghiên cứu và làm việc tại Tập đoàn KNT chuyên sản xuất ống dẫn nước và bồn chứa hoá chất bằng vật liệu Composite hàng đầu của Trung Quốc. Nên khi đọc bài viết của (nguyentannhat) tôi thấy rất thú vị, vì vậy tối post một bài viết nhỏ về loại vật liệu mới này, mong các bạn cho ý kiến.

Tôi rất đồng ý với (nguyentannhat) là vật liệu Composite là vật liệu của thời đại mới, nó là vật liệu tối ưu cho các ngành xây dựng, chế tạo, hàng không, vũ trụ,… Bởi vì nó đáp ứng rất tốt những yêu cầu kỹ thuật khắt khe về cơ-lý-hóa, có dải làm việc với nhiệt độ rất rộng (-200 ÷ 4000C và lớn hơn), công nghệ chế tạo cũng tương đối đơn giản,…

Tuy nhiên, để vật liệu Composite phát huy hết hiệu quả ta phải dựa vào mục đích sử dụng (như vật liệu ấy được dùng ở nhiệt độ nào, đặc điểm môi trường làm việc ra sao, tính ổn định của môi trường làm việc cao hay thấp,… ), để chọn vật liệu nền, cốt và phương pháp chế tác cho phù hợp. Độ bền cơ-lý-hóa của vật liệu Composite lại phụ thuộc rất lớn đến thao tác của người công nhân trược tiếp gia công chế tác như: Sợi cốt có ngấm thấu nhựa hoàn toàn hay không, thời gian hóa cứng dài hay ngắn, sự phân bổ các lớp cốt, góc quấn có phù hợp với yêu cầu thiết kế hay không,…

Vì vậy khi chọn được loại nhựa nền và cốt phù hợp rồi, ta phải tùy vào tay nghề của người công nhân, nhiệt độ môi trường gia công sản phẩm mà điều chỉnh tỷ lệ Chất hóa cứng (CHC) với nhựa nền (NN) cho phù hợp. Mỗi khoảng nhiệt độ ta có tỷ lệ (CHC/NN) khác nhau. Ta cũng nên quan tâm đến vấn đề giá thành vì nó ảnh hưởng rất lớn đến tính cạnh tranh của thành phẩm trên thị trường. Đây là vấn đề cốt lõi để sản phẩm xâm nhập và lưu thông rộng rãi.

Khi thời gian hoá cứng xảy ra quá nhanh dẫn đếm hiện tượng phân từng trong cấu trúc thành phẩm, tạo nhiều lỗ khí, nền có thể có những vết nứt mai rùa, làm giản độ bền thành phẩm. Còn thời gian hoá cứng chậm thì ảnh hưởng đến các công đoạn khác và độ cứng của vật liệu cũng giảm so với yêu cầu thiết kế. Góc quấn không đều không phù hợp sẽ làm giảm khả năng chống chịu va đập của vật liệu… Tóm lại, việc gia công chết tạo vật liệu Composite phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu tiêu chuẩn từ khâu chọn nhựa nền, sợi cốt, tạo khuôn, quá trình quấn, quá trình đóng rắn, chính sữa, tháo khuôn, vận chuyển,… và lắp ráp.

Nếu sản xuất ống dẫn nước làm việc ở nhiệt độ <1300C ta có thể chọn nhựa Không bão hoà 196≠A, 3301 của Trung Quốc (nhựa Polyesete, Epoxy), cốt là sợi thuỷ tinh (vô cơ) có mật độ 2400TEX, vải thuỷ tinh có chiều rộng là 20cm, mật độ là 30g/m2 cho lớp bền mặt, 380g/m2 cho lớp lót trong. Khi gia công ống ở 25 – 280C thì tỷ lệ chất xúc tác là 1%, chất hoá cứng là 0,8%, và thời gian hoá cứng là 20 phút. Bạn có thể cho thêm một ít bột đá để hạn chế sự hình thành bọt khí và 0,15‰ tương màu để sản phẩm có màu đặc trưng rất đẹp. Chất hoá cứng hay dùng nhất là DTBP và chất xúc tác là Cobalt Naphtalene. Đây là những thông số được lấy từ quá trình sản xuất thực tế của nhà máy sản xuất ống nước thép thuỷ tinh TH thuộc Tập đoàn KNT rất nổi tiếng của Trung Quốc.
tiendung_chc@yahoo.com
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #39 vào lúc: Tháng Mười Hai 01, 2007, 07:31:52 AM »
Bận yên tâm về vấn đề chọn chất xúc tác và hóa cứng. Vì khi bạn mua nhựa của bất cứ nhà cung cấp nào họ đề khuyên bạn nên sử dụng lại xác tác, hóa cứng nào là tối ưu, kinh tế nhất. Cam ơn Các bạn đã xem bài viết của tôi.
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Lước sử phát triển của vật liệu composite
« Trả lời #40 vào lúc: Tháng Mười Hai 18, 2007, 09:34:39 AM »
Công nghệ sản xuất các sản phẩm bằng vật liệu composite không phức tạp như ta vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần biết một chút về hóa học, có một đôi tay kéo léo, một chút về sắc màu và cuối cùng là bạn có lòng yêu nghề tính kiên trì. Như vậy bạn có thể làm việc với vật liệu rồi. Vì thực chất quá trình tạo ra vật liệu composite là quá trình trộn, hợp hai hay nhiều vật liệu khác nhau (trạng thái, tính chất vật lý - hóa học,…) để có một vật liệu mới đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nhà thiết kế và sử dụng. Nó không phức tạp như quá trình sản xuất các nguyên vật liệu thành phần cấu thành vật liệu composite.
Như ta đã biết trong tự nhiên composite được hình thành khi có thực vật. Trong thân cây cốt là sợi xenlulo, nền là licnin. Còn trong xã hội loài người thì cách đây mấy nghìn năm cha ông ta đã biết chế tạo vật liệu composite. Họ đã xây nhà bằng rơm trộn với đất sét rồi đắp lên khung tre - nứa, Cốt vật liệu là rơm rạ, tre nứa có tính bền dai khó dứt, nền là đất sét có tính kết dính cao, khi khô có độ cứng và cách nhiệt tốt. Với vách composite đơn giản này đã giúp họ che mưa nắng gió rét. Đắp các lò, bếp dùng để đun nấu thức ăn đồ uống.
Đó là những vật liệu của thời cổ đại, đến khi người ta có sắt, thép rồi ximăng thì một vật liệu composite mới ra đời với tên là Bêtông. Còn ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta đã tìm ra những vật liệu composite đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật rất cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Ngành hành không, vũ trụ, công nghiệp đóng tàu,….. Bạn nghĩ sao???
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Composite phục vụ đời sống xưa và nay
« Trả lời #41 vào lúc: Tháng Mười Hai 18, 2007, 03:51:03 PM »
Công nghệ sản xuất các sản phẩm bằng vật liệu composite không phức tạp như ta vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần biết một chút về hóa học, có một đôi tay kéo léo, một chút về sắc màu và cuối cùng là bạn có lòng yêu nghề tính kiên trì. Như vậy bạn có thể làm việc với vật liệu rồi. Vì thực chất quá trình tạo ra vật liệu composite là quá trình trộn, hợp hai hay nhiều vật liệu khác nhau (trạng thái, tính chất vật lý - hóa học,…) để có một vật liệu mới đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nhà thiết kế và sử dụng. Nó không phức tạp như quá trình sản xuất các nguyên vật liệu thành phần cấu thành vật liệu composite.
Như ta đã biết trong tự nhiên composite được hình thành khi có thực vật. Trong thân cây cốt là sợi xenlulo, nền là licnin. Còn trong xã hội loài người thì cách đây mấy nghìn năm cha ông ta đã biết chế tạo vật liệu composite. Họ đã xây nhà bằng rơm trộn với đất sét rồi đắp lên khung tre - nứa, Cốt vật liệu là rơm rạ, tre nứa có tính bền dai khó dứt, nền là đất sét có tính kết dính cao, khi khô có độ cứng và cách nhiệt tốt. Với vách composite đơn giản này đã giúp họ che mưa nắng gió rét. Đắp các lò, bếp dùng để đun nấu thức ăn đồ uống.
Đó là những vật liệu của thời cổ đại, đến khi người ta có sắt, thép rồi ximăng thì một vật liệu composite mới ra đời với tên là Bêtông. Còn ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta đã tìm ra những vật liệu composite đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật rất cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Ngành hành không, vũ trụ, công nghiệp đóng tàu,….. Bạn nghĩ sao???
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #42 vào lúc: Tháng Mười Hai 19, 2007, 04:09:38 PM »
Minh muốn mua một cuốn sách của:
Tác giả   Nguyễn, Đăng Cường

Tên sách   Compozit sợi thuỷ tinh và ứng dụng = Fiberglass composite and application / Nguyễn Đăng Cường.

Nhà XB   Hà Nội : Khoa học và kỹ thuật, 2006

Tóm tắt   Đề cập đến hầu hết các vấn đề trong công nghệ Composite: từ nguyên liệu cơ bản, các công nghệ, kỹ thuật làm khuôn, thiết kế, tính toán đến các yếu tố ảnh hưởng đến sản phẩm, biện pháp thi công bảo trì, sửa chữa, phương pháp thử nghiệm và an toàn lao động trong sản xuất sản phẩm Compozit; đặc biệt đề cập sâu về tàu Compozit loại sản phẩm đặc trưng cho ứng dụng vật liệu này.
Có bạn nào biết địa chỉ cửa hàng hay nhà sách nào bán cuốn sách trên ở Thành phố Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh chỉ cho minh với! Xin cảm ơn va hậu tạ sau.
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #43 vào lúc: Tháng Mười Hai 27, 2007, 04:47:34 PM »
. Công đoạn chế lớp lót
1. Trước khi sử dụng khuôn phải kiểm tra kích thước miệng nối xem có phù hợp với yêu cầu thiết kế hay không.
2. Trước khi chế tác đường ống phải đo chiều dài cần thiết của sản phẩm cần chế tạo, xác định tốt kích thước ở chổ đầu nối của khuôn để khi cắt có biện pháp hiệu chỉnh kích thước. Làm cho sản phẩm sau khi tháo khuôn đảm bảo tốt kích thước chiều dài giữa ống và miệng nối.
3. Trước khi chế tác lớp lót trong của sản phẩm phải cạo sạch bề mặt của khuôn. Những chổ khuyết tật phải tu bổ xong rồi mới sử dụng, khi sử dụng phải bôi một lượt bột đá trơn lên bề mặt khuôn, dứt khoát phải bôi đồng đều tạo điều kiện cho việc tháo khuôn sau này.
4. Khi quấn màng nhựa Nilon lên khuôn phải quấn từ đuôi lên đầu trục máy. Màng mỏng kẹp trên mặt công tác của miệng nối phải quấn phẳng, không được để gấp nếp, tránh cho mặt công tác của miệng nối bị gồ ghề, ảnh hưởng đến hiệu quả bị kín khi nối ống.
5. Pha chế nguyên vật liệu xong, khi sử dụng mới cho chất hóa cứng vào và phải trộn thật đồng đều. Bôi một lớp keo đồng đều trên khuôn sau đó mới chế tạo lớp lót trong. Chắp nối lớp sợi thủy tinh mỏng hoặc sợi thủy tinh dày phải không chế trong phạm vi 10÷20mm.
6. Khi chế tạo lớp lót trong, để đề phòng miệng nối bị hỏng khi thảo khuôn ta phải làm riêng lớp lót trong ở miệng nối. Đồng thời phải cho thêm một lượng nhất định chất xúc tác vào trong nhựa để nâng cao độ cứng của lớp lót trong, Tránh sau khi tháo khuôn lớp lót trong có hiện tượng gấp nếp.
7. Sau khi lớp lót trong đã cứng hóa hoàn toàn. Ở công đoạn chế tác lớp lót phải căn cứ vào chiều dài để lắp tốt kẹp định vị trên miệng nối. Không được để xảy ra hiện tượng bị lệch, mép miệng nối khống chế trong phạm vi 10÷20mm, (trừ trường hợp đặc biệt).
8. Khi quấn vải xô chế tác lớp lót trong, vải xô lúc bắt đầu và khi kết thúc nhất định phải bằng phẳng không được lệch.
Kỹ sư công nghệ hóa học

Offline dung039

 • Công nghệ hóa học
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
Re: tìm nơi chế tạo composite
« Trả lời #44 vào lúc: Tháng Một 09, 2008, 11:58:34 AM »
ĐỌC THỬ XEM?
-1/ Su khac nhau cua Surfacing mat, niddle mat, stich mat... nhu the nào thi bạn vui lòng xem định  nghĩa của nó, cùng các yếu tố liên quan.
2/ Việc sử dụng UPE loại inner hay loại layer là tuỳ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật cũng như mục đích sử dụng. Vè thành phần hoá học nó không khác nhau. Chí khác nhau về phụ gia tăng cường thôi.
3/ Lớp lót trong tốt hơn lớp lót kết cấu? Không hẳn vậy, Lớp lót trong và lớp kết cấu đều sử dụng một loại nhựa, chúng chỉ khác về hàm lượng nhựa mà thôi.
Hàm lượng nhựa nền ở các lớp thường là:
Lớp bề mặt: 100%
Lớp lót trong: >65%
Lớp kết cấu 30 – 40%
Lớp kẹp cát >25%
Lớp ngoài cùng 100%
4/ Có thể thay cát trắng (%SiO2 > 90%) để thay cát thạch anh được, nhưng phải sàng lọc đến cỡ hạt quy định.

Kỹ sư công nghệ hóa học