Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Công nghệ sản xuất trà!  (Đọc 99341 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline thitong

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 36
Công nghệ sản xuất trà!
« vào lúc: Tháng Tám 22, 2006, 02:48:03 PM »
a.giới thiệu trà đen
 
I) NGUỒN GỐC CÂY TRÀ:
   
       Trà là loại cây có lịch sử trồng trọt lâu đời nhất. Nhà thực vật học Thụy Sĩ Candolle (1788-1881) đã xếp trà vào loại A tức là đã được trồng trên 4000 năm.
      Theo thần thoại Trung Hoa, năm 2737 BC, trà đã được phát hiện một cách tình cờ bởi Hoàng đế  Shen Nung khi một lá trà rơi vào bát nước của ông và từ đó trà đã được nhân lên, nhân lên mãi để đem đi trồng trên gần khắp thế giới.
      Trà được du nhập vào Nhật Bản năm 805  AD như một loại dược thảo giúp tăng cường sự tỉnh táo, bởi những nhà truyền giáo Thiền Đạo. Năm 1484, Trà đạo thiêng liêng của Nhật ra đời.
      Cây trà đã đến Bồ Đào Nha vào khoảng những năm 1500, khi người Bồ Đào Nha là những người đầu tiên thiết lập quan hệ buôn bán với Trung Quốc. Rồi nó xuống thuyền đến Hà Lan, để từ đó đến Pháp và các nước vùng Baltic. Sau đó, cây trà  đã theo chân những người nhập cư Hà Lan đến Mỹ.
      Thật thú vị khi biết rằng nước Anh, vốn được biết đến như một quốc gia của những người nghiện trà, lại là quốc gia cuối cùng biết đến trà  trong số những quốc gia có ngành hàng hải phát triển lúc bấy giờ.
      Còn truyền thuyết An Độ thì cho rằng công lao phát hiện ra trà thuộc về Bodhidharma, vị thiền sư đã sáng lập ra Thiền đạo. Truyền thuyết kể rằng ông đã dành 7 năm không ngủ để nghiên cứu Phật học, thế nhưng đến năm thứ năm thì ông bắt đầu buồn ngủ. Ông bèn ngắt lấy vài chiếc lá từ một cây bụi gần đó và nhai để xua đi sự mệt mỏi. Cây bụi đó chính là một cây trà  dại.
      Là một cây thuộc họ Camellia, cây trà (Camellia Sinensis, hay Chinese Camellia) là một cây thường xanh nhiệt đới, với lá xanh sáng có răng cưa. Việt Nam cũng được xem là một cái nôi của trà. Năm 1975, sau nhiều nghiên cứu hoá sinh tỉ mỉ, giáo sư người Nga Dzemukhade đi tới kết luận những cây trà ở vùng biên  giới Việt-Trung có cấu trúc di truyền cổ xưa nhất.
      Trà đã bước đi  được hơn 4000 năm. Hiện  nay các nhà thực vật học thế giới đã thống nhất là quê hương xa xưa của cây trà không phải nằm gọn trong một nước mà là cả một vùng rộng lớn bao gồm phía nam Trung Quốc, An Độ, Myamar, và cả phía Bắc Việt Nam.
II) TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ TRÀ TRÊN THẾ GIỚI:

      Hiện nay trên thị trường thế giới có hai loại sản phẩm trà  cơ bản là trà  đen và trà  xanh. Trong đó, trà  đen chiếm 76% sản lượng, còn 24% còn lại là các loại trà  khác như  trà  xanh, oolong …
       Sản lượng trung bình hằng năm của cả thế giới từ năm 1995 đến năm 1997 xấp xỉ 2.6 triệu tấn, với kỉ lục 2.86 triệu tấn trà  năm 1998. Trà  hiện nay được trồng trên ít nhất 30 quốc gia trên cả năm châu lục. Trong khoảng hai thập kỉ gần đây, sự chuyển đổi có ý nghĩa nhất trong ngành công nghiệp trà là việc phát triển các đồn điền trồng trà ở Châu Phi và Nam Mỹ. Thống kê năm 1998 cho thấy các quốc gia sản xuất trà hàng đầu trên thế giới hiện nay là An Độ, Trung Quốc, Kenya, Srilanka, Indonesia, Thổ Nhĩ Kì…


Cộng đồng Hóa học H2VN

Công nghệ sản xuất trà!
« vào lúc: Tháng Tám 22, 2006, 02:48:03 PM »

Offline sakurakado

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 89
cách chế biến trà???
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tám 02, 2007, 10:17:22 PM »
một số loại trà khi cho vào nước nóng thì nở ra nhưng không bị nát tại sao ?
một số loại trà ngon?
uống trà như thế nào thì đảm bảo dc mùi vị, cách bảo quản?
cách pha trà? thưởng thức trà?
"hãy học như bạn sẽ sống mãi
hãy sống như bạn sẽ chết ngày mai"
                     I.DE SÉVILLE

Offline diem

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: cách chế biến trà???
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Chín 08, 2007, 09:14:46 PM »
co ai giup mình quy trình công nghệ sản xuất trà mướp đắng ko?

Offline xuannhan

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: công nghệ sản xuất trà đen
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Mười Một 17, 2007, 03:19:38 PM »
minh muốn biết về môt số thiét bị sản xuất trà den như "thiết bị làm héo""thiết bị vò"

Offline culylovebely

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: công nghệ sản xuất trà đen
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười Hai 03, 2007, 04:00:47 PM »
bancho mình biết khối lượng riêng của chè là bao nhiêu không ? help me thanks

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: cách chế biến trà???
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Một 05, 2008, 04:26:56 PM »
trà ngon thì khi pha nó sẽ không có vụn, sẽ nở hết là do nguyên liệu và trong quá trình chế biến tạo ra thôi. Nguyên liệu chủ yếu dùng sx trà là 1 tôm 2hoặc 3 lá (có nghĩa là họ sẽ hái trên ngọn chè :1 tôm(búp) và 2-3 lá non kế tiếp, họ sẽ ngắt tại lá thứ 3), lá già thì nhiều sơ nên giòn và dẽ bị nát khi vò (đặc biệt trong quá trình sao trà). Vì vậy sản phẩm ra thì nó sẽ có hiện tượng khác nhau như bạn nói.
- trà nào ngon? cái này thì mình không dành lắm , vì ít khi uống trà. Nhưng nghe nói có loại trà ô long là mắc nhất, trà móc câu.... tùy theo người uống nữa. Như mình ít uống trà nên không thích cái vị chát của trà xanh, chỉ uống trà đen nhìu hơn ( tháng không bít dc 1 llần khônh nữa.hehe). Trà xanh chát hơn trà đen bởi vì trà đen có công đoạn lên men, nó đã loại bỏ phần lớn hàm lượng tanin
- cách pha trà: đã nói ở phần trên:không phải người uống trà nên cũng không dành, nhưng mạo muội chỉ bạn 1 cách: tráng ấm bằng nước sôi,>> cho trà vào>>>> đổ 1 ít nước sôi vào, để 1 lát, đổ đi (loại bỏ bụi trà và các thành phần không mong muốn) sau đó cho nước sôi vào và chờ thưởng thức thôi.
còn cách bảo quản: đựng trà vào lọ kín, tránh ẩm lọt vào gây mốc hỏng
còn gì ko  nhỉ, thôi có gì nghiên cứu bổ xung tiếp
Thân


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: công nghệ sản xuất trà đen
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Một 05, 2008, 04:29:52 PM »
khối lượng riêng của trà hả???
sao có thể bít được, tùy từng loại trà chứ (trà xanh khác, đen khác, hạng trà cũng làm thay đổi.....)...... Bạn gửi mẫu mình tính cho. chứ hỏi vậy thì bó tay


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
giới thiệu 1 số loại trà
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Một 09, 2008, 04:23:08 PM »
Là một quốc gia có truyền thống uống chè lâu đời,  Việt Nam sản xuất và tiêu thụ rất nhiều chủng loại chè, từ các loại chè truyền thống cho đến các loại chè được du nhập từ nước ngoài. Theo mình được biết thì Việt Nam mình cũng là 1 trong những nước là quê hương của cây chè ( miền núi trung du Bắc Bộ) cùng với Trung Quốc, Ấn Độ...
Sau đây mình giới thiệu 1 số loại trà:

1. Các loại chè được uống trong dân gian Việt Nam

Chè tươi: nguyên liệu gồm lá chè non và già, to nhỏ, xanh tươi, không qua chế biến, hái về rửa sạch vò nhầu lá bằng tay rồi cho vào nồi hoặc ấm đun nước loại to cho thêm vài lát gừng tươi đun cho đến sôi, chắt ra bát, chén uống ngay hoặc cho vào ấm tích ủ nóng để uống dần trong ngày, màu nước xanh tươi màu lục diệp. Vùng chè Xuân Mai – Hà Đông hái từng lá, gồm lá già bánh tẻ, dày ròn, nhỏ, vàng, mép lá ít răng cưa ; vùng chè Gay - Nghệ An cắt cả cành dài 30-40 cm, gồm búp, lá to, nhỏ, xanh lụcdiệp, mềm mép lá răng cưa sâu.

Chè nụ: (nụ hoa chè): nụ còn non (nụ hạt tiêu), hái trong tháng 10-11 dương lịch, hái về phơi trong bóng râm, cho đến khô màu xanh, nếu phơi nắng thì chóng khô, nhưng nụ màu đỏ, chất lượng kém. Cafein thấp: 2,00%, ít kích thích, được phụ nữ và người già ưa dùng, Pha nước sôi lâu ngấm, nên chè nụ đãi chủ mà không đãi khách. Có khi ướp thêm hoa cúc, có mùi thơm dễ chịu. Sản xuất nhiều ở các tỉnh Nghệ An, Hà Sơn Bình Việt Nam.

Chè Bạng: gồm lá chè già là chủ yếu, giã nát, hay làm băm nhỏ thành mẩu dài như nhau, 2 mm-1cm, màu xanh đen và hơi đỏ. Lá chè không chế biến, hình như chỉ sấy đơn giản bằng phơi hong, không có lông tuyết. Chè Bạng có tỷ lệ lớn nhất về chất béo: 7.14%, Tanin: 5.25%, tro tổng số: 4.30%, tro hoà tan: 1.40%, Cafein 2.00%, chất hoà tan: 19,10%, đạm: 1,25%, chất béo 7,14%. Chè Bạng được chế biến từ xa xưa tại làng Vân Tra, giáp Bạng thượng – Thanh Hoá. Trà Huế sản xuất tại Truồi - Thừa thiên cũng chế biến từ lá già, cuỗng chè, cành chè non, băm giã, chế biến đơn giản, ủ rồi phơi nắng.

Chè mạn Hà Giang ( chè bánh, chè chi ): chè truyền thống vùng chè cổ miền núi phía Bắc Việt nam, nguyên liệu non, một tôm 2,3 lá non,, giống chè Tuyết (Shan), cuống dài, chế biến đơn giản, thủ công. Búp chè hái về, sao nhanh trong chảo gang, rồi vò bằng tay xong, tãi ra phơi nắng đến khô; chè bán thành phẩm nhồi vào ống bương to đặt trên gác bếp để bảo quản gọi là Chè Lam. Mặt chè thô, búp có tuyết trắng, chất lượng rất tốt. Mẫu chè Tuyết Lu  (Bắc Hà – Lào Cai) có tanin: 10,10%, Cafein 3,00%, chất hoà tan 33,00%. Mẫu chè Tuyết Hà giang số 95 có tanin 10,54%, Cafein 3,10%, chất hoà tan 34,30%. Nước chè màu đỏ, vị dịu, mát , thuần hoà không chát mạnh như chè xanh, chè lục. Chè rời cánh thô, ít xoăn, lồng cồng. Chè chi là chè mạn ép thành bánh tròn, gói bẹ diễn, đóng thành cối gồm 10-12 bánh. Chế → biến theo quy trình: chè nguyên liệu hấp nóng → ép bánh → làm khô → đóng cối. Chè ruột gồm chè già, chè vụn; chè mặt gồm chè non, búp nhỏ, mịn. Khi uống, từng miếng chè. Pha chè nước màu đỏ, vị chát dịu, mát được mọi người ưa chuộng.

Chè ô long: Trước đây được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc (Phúc Kiến Quảng Đông) và Đài Loan; còn gọi là thanh trà. Công nghệ: chè nguyên liệu → làm héo và lên men kết hợp→ sao và vò kết hợp sấy khô→ bán thành phẩm. Nước chè màu vàng kim óng ánh, vị đậm mạnh, hương thơm đặc biệt. Các danh trà Ô long như Thiết quan âm, Thuỷ tiên, Đại hồng bào, Kỳ chủng, Sắc chủng, bao chủng… là chè Ô long dùng nguyên liệu của từng giống chè đã chọn lọc để chế biến.

2. Từ khi người Pháp chiếm đóng Đông Dương làm thuộc địa, ở Việt Nam đã xuất hiện thêm hai loại chè đen, chè xanh mới, với khối lượng lớn chuyên sản xuất và xuất khẩu sang Tây Âu và Bắc Phi ( lúc này tại Việt Nam có 13505 ha chè, sản xuất được 6000 tấn khô vào năm 1941). Nhưng người Vệt Nam không uống chè đen, mà chỉ uống chè xanh là chủ yếu, như chè Chính thái, hoặc đấu trộn thêm chè Đồng Lương sản xuất ở Phú Thọ cũ.

Chè đen: chiếm phần trăm lớn nhất trên thị trường buôn bán chè thế giới, theo quy trình công nghệ OTD: chè nguyên liệu tươi→ làm héo→ vò →lên men →sấy khô→ sàng phân loại. Nước chè đen có màu nâu đỏ tươi, vị dịu, hương thơm nhẹ.
Sau khi sàng sẩy, phân loại (trong quá trình tinh chế) chia ra nhiều loại như: OP, P, BOP, BP , FBOP, PS , F, D chất lượng từ cao đến thấp theo kích thước của cánh chè.

Chè xanh (xưa gọi là chè lục): Sản xuát nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam theo quy trình: chè nguyên liệu tươi → diệt men → làm nguội → vò →sấy khô→ sàng phân loại thành phẩm. Nước xanh vàng, tươi sáng, vị chát mạnh, có hậu, hương thơm nồng mùi cốm. Diệt men bằng sao chảo gang hoặc máy diệt men có nhiệt độ 230 đến 250oC (chè sao), hấp hơi nước nóng hay hơi nước nóng (chè hấp), hay nhúng nhanh vào nước sôi (chè chần). Sấy khô bằng hơi nóng, sao chảo (sao suốt), sấy than hoa , sấy lửa củi (chè lửa), hay phơi nắng kết hợp sấy than (chè nắng), chất lượng rất khác
Trong thời kỳ chiến tranh thống nhất đất nước, với sự giúp đỡ của Liên Xô, Trung Quốc chè đen và chè xanh tăng nhanh về sản lượng, chủ yếu để xuất khẩu, nhất là chè đen OTD,
Thị trường trong nước có thêm các loại chè gói ướp hương (Thanh Tâm, Thanh hương, Liên Hoa, Hồng Đào, Ba Đình, Đồng Tâm…), chè ướp hoa, chè tiết kiệm (chè lá già, cẫng hương…), ngoài các chủng loại truyền thống của thời kỳ trước.

Chè hương: dùng các hương liệu khô, như hoa ngâu khô, hoa cúc khô, hạt mùi, tiểu hồi, đại hồi, cam thảo, quế… pha trộn với các tỷ lệ khác nhau. Công nghệ: chuẩn bị hương liệu→ sao chè → cho hương liệu và sao → ướp hương trong thùng.

Chè hoa tươi: được sản xuất nhiều ở Trung Quốc, Việt nam; hoa tươi gồm có: sen, nhài, ngọc lan,sói, ngâu, bưởi quế, ngọc lan… Mỗi nhà sản xuất có bí quyết công nghẹ gia truyền riêng. Công nghệ chung như sau: chuẩn bị chè và hoa tươi→ ướp hương (trộn chè và hoa)→ thông hoa→ sàng hoa→ sấy khô→ để nguội→ để hoa → sàng hoa→ chè hoa tươi thành phẩm.

Sau 1975, diện tích và sản lượng chè đen, chè xanh trong mười năm đầu, tiếp tục tăng không ngừng (50.800 ha, 28200 tấn khô-1985). Các loại chè truyền thống dân tộc (chè tươi, nụ, lá gìa…) chè búp, chè hương gói giấy lại tăng nhanh..
Thời kỳ đổi mới và mở cửa (1986-1996), thị trường tiêu thụ chè trong nước trở nên sôi động, biến đổi nhanh chóng về chủng loại, mẫu mã, bao bì, phân phối… Đã xuất hiện các mặt hàng chè mới, như chè túi (tea bag), chè đen CTC, chè đặc sản, chè hoa (nhài, sói, ngâu, sen…).


Chè đen mảnh: Búp chè tươi sau khi héo được đưa vào thiết bị vò và nghiền sau đó đưa ra máy cắt → lên men → sấy , gọi là chè đen CTC, sản xuất nhiều ở Xrilanca, Ấn Độ, Châu Phi.

Chè hoà tan: sản xuất tại các nước công nghệ phát triển; công nghệ: chè nguyên liệu đã chế biến → chiết suất→ cô đặc → sấy phun sương; nguyên liệu chè xanh hoặc đen vụn già, thứ phẩm. Chè hoà tan có dạng bột tơi xốp, rất mịn, gồm những hạt nhỏ, màu vàng nhạt (chè xanh), nâu nhạt (chè đen). Hàm lượng tanin, catesin, axit amin, cafeine rất cao, gấp chè nguyên liệu. màu nước, vị chè đạt yêu cầu, nhưng hương nhạt, vì bay hết trong quá trình chiết xuất, cô đặc và sấy.

Chè túi (tea bag): Tỷ lệ chè mảnh, chè vụn có nhiều trong công nghệ chè CTC và OTD; để tiết kiệm và thu hồi chè tốt, đã có công nghệ làm túi giấy đặc biệt để đựng các loại chè đó. Túi chè có sợi dây buộc nhãn hiệu của hãng sản xuất, khi pha chỉ cần nhúng túi vào cốc hoặc chén nước sôi, túi bã chè vớt lên dễ dàng, không cần ấm pha trà mà lại sạch như trà Kim Anh..

Chè dược thảo: gồm chè đen trộn với một dược liệu như cỏ ngọt, vừa có vị chè lại có giá trị chữa bệnh.(Theo vinatea)

Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline Thất Vị

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: giới thiệu 1 số loại trà
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Một 13, 2008, 01:57:46 PM »
Xin hỏi loại nào ngon ạ? cách pha chế luôn?
Ngâm trà trong nc' nóng bao lâu trà mới ra hết vị. Riêng về trà đen thì có gia vị nào có thể uống kèm. em đọc truyện thì thấy có sữa. đg`, mật ong, ngoài ra còn gì nữa ko? 1 tsp thì pha bao nhiêu nc'. em thik uống trà nhg ko biết pha thế nào cho ngon.
Trà đen có khá là nhiều loại, anh kể tên đc ko? em chỉ biết mỗi Assam, Ceylon, Jasmine thôi. anh giới thiệu thêm đi, cả đặc điểm, vị và tính chất từng loại nữa.
« Sửa lần cuối: Tháng Một 13, 2008, 02:02:11 PM gửi bởi Thất Vị »
Nén bạc đâm toạc tờ giấy
Đồng tiền sổ toẹt tình thâm

Offline Thất Vị

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: công nghệ sản xuất trà đen
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Một 13, 2008, 02:04:51 PM »
uống trà hay cà phê có hại hơn? VD ko tăng chiều cao, mất ngủ, ko tốt cho hệ thần kinh, cái nào nóng hơn...
Nén bạc đâm toạc tờ giấy
Đồng tiền sổ toẹt tình thâm

Offline pani

 • Moderator
 • Yêu... Hóa học
 • *****
 • Bài viết: 83
Re: công nghệ sản xuất trà đen
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Một 13, 2008, 11:04:28 PM »
thiet bi vo tra :

Offline pani

 • Moderator
 • Yêu... Hóa học
 • *****
 • Bài viết: 83
Re: công nghệ sản xuất trà đen
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Một 13, 2008, 11:35:08 PM »
thiet bi lam heo tra :

Offline pani

 • Moderator
 • Yêu... Hóa học
 • *****
 • Bài viết: 83
Re: công nghệ sản xuất trà đen
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Một 13, 2008, 11:37:15 PM »
neu ban co do am hoac phan tram cac thanh phan trong tra thi co the suy ra duoc khoi luong rieng tuong duong cua tra (pp nay ko chinh xac ,  nhung co the dung tam dc )

Offline tuanle

 • Astatin
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 563
 • Astatin
  • Andy's Site
Re: công nghệ sản xuất trà đen
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Một 14, 2008, 06:03:08 AM »
uống trà hay cà phê có hại hơn? VD ko tăng chiều cao, mất ngủ, ko tốt cho hệ thần kinh, cái nào nóng hơn...
Không có chất nào có hại hơn cả, chí có uống nhiều thí có hại thôi
   + Uống cà phê mỗi ngày (hoặc 2 ngày) 1 lần sẽ giúp ngừa bệnh tim mạch
   + Uống trà cũng có lợi không kém
Vì thế 2 thứ đều có lượng cả nhưng nếu uống nhiều sẽ gây hại vì nó sẽ gậy nghiện.

PS: Nếu xét về tính gậy nghiện thì ca phê có hại hơn trà
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Phong Cách Trà Việt
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Một 16, 2008, 10:04:48 AM »


    Việt Nam là một trong những nôi trà cổ của thế giới, một trong những quê hương đầu tiên của cây trà; người dân Việt Nam từ ngàn đời nay đã biết đến cây trà, biết làm ra các sản phẩm trà và biết uống trà. Nhưng tại sao qua bao đời nay, người trồng trà Việt vẫn luôn vất vả , lao đao, giá trị kinh tế Trà Việt vẫn không cao?
    Tại sao Việt Nam không có một nền văn hóa trà để sánh với Trà Đạo Nhật Bản, với Văn hóa Trà Trung Hoa, với Trà Buổi chiều của Anh Quốc? Không có một thương hiệu trà Việt nào có mặt ở những vị trí quan trọng sánh vai với Lipton, Dihmah?
    Đó là lí do mà chúng tôi muốn tất cả người tiêu dùng Việt, chúng ta sẽ phục hưng, xây dựng và phát triển một nền văn hóa trà Việt Nam được gọi tên là Phong Cách Trà Việt.
    Vì sao lại là Phong Cách Trà Việt? Vì trà Việt giản dị, gần gủi, nhưng cũng rất đỗi tinh tế như tâm hồn người Việt nên nó không là một cái đạo như Trà Đạo Nhật Bản, không quá cầu kỳ và huyền bí như Trà Trung Hoa, cũng không quá thực dụng như trà phương Tây.
    Thưởng thức một chén trà mang Phong Cách Trà Việt là việc mang nhiều ý nghĩa. Màu nước vàng sánh trong xanh, hương trà, hương hoa tự nhiên là hình ảnh nước mẹ Việt Nam với rừng vàng, biển bạc, tài nguyên phong phú. Vị đắng chát gợi lên nỗi vất vả, cần lao của những người làm trà truyền thống bao đời nay, hay xa hơn nữa là nỗi nhọc nhằn của cả một dân tộc yêu hòa bình nhưng luôn phải đấu tranh cho hòa bình. Hậu vị ngọt mát của trà chính là tâm hồn người Việt giàu tình, giàu nghĩa, có thủy, có trung. Vì vậy mà chén trà cho con người gần điều thiện, xa lánh điều ác, đoàn kết hơn, chia xẻ hơn.
    Hơn thế nữa, với Phong Cách Trà Việt, mỗi chúng ta cũng sẽ góp phần tôn vinh và nâng cao giá trị của những ngành nghề thủ công truyền thống như gốm sứ, mây tre qua những dụng cụ trà.
    Với không gian thưởng thức trà theo Phong Cách Trà Việt, chúng ta sẽ được tìm hiểu và thưởng thức những gì tinh túy nhất của kiến trúc dân gian Việt Nam.
    Toàn dân uống trà sẽ tạo nên một thế hệ người Việt trẻ mạnh khỏa cả về thể xác lẫn tâm hồn. Chính bậc thần y đất Việt – Hải Thượng Lãn Ông đã khẳng định nếu uống trà đều đặn vào mỗi ngày thì “Lương y bất đáo gia” – “Thầy thuốc xa nhà ta” vì không còn bệnh tật.
    Với tất cả các ý nghĩa giản dị mà lớn lao đó, tại sao chúng ta không cùng xây dựng và là một phần của Phong Cách Trà Việt?

( Chích thư của Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên)


« Sửa lần cuối: Tháng Một 28, 2008, 05:34:10 PM gửi bởi vinhcntp »


Đơn giản, chúng ta là H2VN