Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Kiến thức cần biết về hóa hữu cơ, hóa dầu  (Đọc 35159 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline chemter

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 352
Kiến thức cần biết về hóa hữu cơ, hóa dầu
« vào lúc: Tháng Năm 16, 2006, 09:27:29 AM »
Chất Chitozan - một chất có nhiều công dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, y học... đã được sản xuất thành công ở nước ta. Một số công ty ở Thái Lan cũng đã có đơn đặt hàng mua chất Chitozan sản xuất tại Việt Nam. Điều đáng nói, chất Chitozan này được làm ra từ vỏ tôm, cua, ghẹ là phế liệu gây nhiều bức xúc ở các nhà máy chế biến thủy sản.


Những viên thuốc có tác dụng giảm béo đang được sản xuất thử nghiệm từ chất Chitozan. Chất Chitozan ở dạng bột được dùng để khử kim loại nặng. Còn dung dịch Chitozan lại có một tác dụng khác: tạo ra một màng phủ sinh học bao bọc trái cây, bảo quản trái cây tốt hơn. Càng ngày, những ứng dụng của chất Chitozan càng rộng rãi ở các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, môi trường, công nghệ sinh học, y học, hóa - mỹ phẩm... Tháng 6 năm 2002, dự án sản xuất thử chất Chitozan bắt đầu được thực hiện tại trường Đại học Thủy sản Nha Trang. Điều đáng nói, quy trình sản xuất chất Chitozan của trường Đại học Thủy sản lại khá đơn giản. Vỏ tôm, cua, ghẹ được đưa vào bể xử lý - chúng là nguyên liệu để làm ra chất Chitin. Từ chất Chitin, qua xử lý, họ thu được chất Chitozan rất có giá trị. Với việc đưa ra một quy trình sản xuất chất Chitozan có chất lựơng từ vỏ tôm, cua, ghẹ, nước ta đã có thể chủ động có được sản phẩm này mà không phải nhập khẩu như trước kia. Giá bán trên thị trường mỗi kg Chitozan khoảng 400 ngàn đồng. Một số cơ sở nghiên cứu khoa học ở Thái Lan đã đặt mua ở trường Đại học Thủy sản một số lượng không nhỏ chất Chitozan. Ước tính, cứ 1kg tôm đưa vào chế biến đông lạnh, thải ra 0,4 kg vỏ. Với lượng tôm đưa vào chế biến trên các nhà máy hiện nay, lượng vỏ rõ ràng là không ít . Vỏ tôm, cua, ghẹ tưởng như bỏ đi lại tạo ra chất Chitozan có giá trị. Chỉ riêng điều này cho thấy sự cần thiết phải phát triển công nghiệp chế biến Chitozan. Chất Chitozan có khoảng 1000 loại, mỗi loại có cách sản xuất khác nhau và công dụng cũng khác nhau. Với một nền thủy sản phát triển như Việt Nam, các chuyên gia về lĩnh vực Chitozan đều cho rằng: việc tập trung nghiên cứu, sản xuất chất Chitozan phải đặt ra từ nhiều năm trước chứ không phải đến lúc này mới nói đến


Cộng đồng Hóa học H2VN

Kiến thức cần biết về hóa hữu cơ, hóa dầu
« vào lúc: Tháng Năm 16, 2006, 09:27:29 AM »

Offline hainguyen2404

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Chất Chitozan ! Có ai mua công nghệ không liên hệ tôi!
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tám 24, 2006, 11:43:11 AM »
Như chúng ta biết chất chitosan được sản xuất từ vỏ tôm, cua,ghẹ... lá chất quan trọng trong y học, mỹ phẩm...hiện tại ở việt nam chúng ta sản xuất chitosan thô ép thành bánh xuất khẩu sang nước ngoài.

Offline ptnk_triz

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Hồi âm: Chất Chitozan đã được sản xuất thành công ở nước ta (Shin-Bison)
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Chín 16, 2006, 12:22:11 AM »
Theo như tôi được biết chất Chitozan này đã được điều chế thành công từ những năm 80 tại ĐH KHTN tp HCM. Hồi đó chúng ta ứng dụng Chitozan vào làm chất bảo vệ thực vật , khi xuất trái cây sang nước ngoài .Người đã điều chế ra Chitozan là những thầy cô bên bộ môn Hóa Hữu Cơ . Trong đó có thầy Tân Hoàng.

Offline aily

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 143
 • và đủ lớn để mong bé lại!!!
Hồi âm: Chất Chitozan đã được sản xuất thành công ở nước ta (Shin-Bison)
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Chín 16, 2006, 12:30:01 AM »
một số ứng dụng của chitosan ở các nước:

Aily

Offline Công Nghệ Hóa Học

 • Chủ tịch tập đoàn LPG
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 96
 • Heal the World - Make a better place
  • congnghehoahoc.org
Kiến thức cần biết về hóa hữu cơ, hóa dầu
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười 10, 2007, 10:12:52 PM »
Nói tới nước hoa, người ta liên tưởng đến sự lãnh mạn, gợi cảm, tới sức mạnh vô hình và phong cách riêng biệt. Nước hoa là bức màn chứa đựng những điều bí ẩn và những nét quyến rũ của người phụ nữ. Thế giới của nước hoa là thế giới cuả khoa học và nghệ thuật, một thế giới đầy thú vị và được xây dựng trên nền tảng là một trong năm giác quan của con người: khứu giác.

Nhà hiền triết thế kỉ 18 Jean - jacques Rousseau đã từng nói "Khứu giác là giác quan của trí tưởng tượng". Mỗi người có một cảm nhận khác nhau trước những mùì hương, cảm nhận ấy có thể phản ánh tính cách, lối sống, quan niệm sống của mỗi người...và vì thế, ai cũng muốn tạo cho mình một hương thơm đặc trưng. Sự ra đời của nước hoa đã đáp ứng nhu cầu đấy. Nước hoa không đơn thuần là một loại mỹ phẩm, nó còn là biểu tượng của cái đẹp, sự thanh lịch và sự sang trọng. Và là nguồn cảm hứng sáng tạo cho con người.

Lịch sử phát triển của nước hoa
nuochoa.jpg
Sự lôi cuốn kỳ diệu

Nước hoa được người Ai Cập sử dụng lần đầu tiên như một phần trong các nghi lễ tôn giáo. Thời bấy giờ khái niệm nước hoa, thực chất là việc người ta đốt nhang thơm và khói từ nhang sẽ tỏa vào người, hoặc dùng những loại thuốc mỡ có hương thơm để bôi lên da. Những loại dầu thơm hồi đó vừa là mỹ phẩm vùa là một loại thuốc, và thường chỉ có tầng lớp vua chúa , quý tộc mới sử dụng. Sau này cùng với sự phát triển của xã hội, nước hoa không còn là món đồ quá xa xỉ nữa. Phụ nữ Ai Cập dùng nước hoa trong những dịp lễ hội, còn đàn ông thì dùng nước hoa như môt thứ vũ khí lợi hại khi tỏ tình...Dần dần, nước hoa đã vượt biên giới Ai Cập sang những vùng đất mới  như hy lạp, la mã, những quốc gia hồi giáo...Số phận của nước hoa cũng trải qua nhiều bước thăng trầm cũng như biến đổi lịch sử. Sự xuất hiện và phát triển của đạo Cơ Đốc và sự sụp đổ của đế chế La Mã đã ngăn cản sự phát triển của nước hoa trong suốt thời gian dài. Chỉ đến thế kỉ 12 -  khi nền kinh tế thế giới có nhiều khởi sắc thì nước hoa mới dần khôi phục lại địa vị của mình. Thế kỷ 17 là thời kỳ phát triển cực thịnh của nước hoa, nhất là ở Châu Âu, đặc biệt là tại Pháp và cũng từ đó nước hoa luôn giữ một vị thế quan trọng trong cuộc sống của người dân pháp.

Thậm chí vua Louis XV còn được mệnh danh là "The perfume" vì ông dùng nước hoa trên tất cả mọi đồ dùng của mình. Thế kỷ 18 chứng kiến cuộc cách mạng trong công nghệ sản xuất nước hoa với sự ra đời của lọai nước hoa Côlôn.

Sự phát triển của nước hoa tiếp tục trải qua những bước ngoặt quan trọng vào thế kỉ 19, Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ hóa học, người ta đã tổng hợp được nhiều chất thơm nhân tạo, khám phá những mùi hương mới và dần dần trở thành một sản phẩm xa xỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc - biểu tượng của sự sang trọng và thanh lịch. Thế kỷ 19 cũng đánh dấu sự ra đời của những chiếc hộp đựng nước hoa đầu tiên. Kể từ đây, nước hoa tiếp tục cuộc chinh phục ra phạm vi toàn thế giới với sự xuất hiện của hàng trăm công ty sản xuất nước hoa  với rất nhiều nhãn hiệu lớn mà tên tuổi còn vang cho đến ngày nay. Càng ngày người ta càng tạo ra những mùi hương mới quyến rũ hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của con người. Giờ đây, việc xức một chút nước hoa trước khi ra ngoài đã trở thành thói quen của nhiều ngươi, và mãi mãi sau này, nước hoa có lẽ vẫn là một thứ trang sức không thể thiếu đối với những người yêu cái đẹp, sự thanh lịch và sự sang trọng.

Phương pháp chế tạo nước hoa

Từ nước hoa - "perfume"- xuất phát từ tiếng latinh: "per fumum". Chúng ta có thể hình dung nước hoa là một hỗn hợp bao gồm khoảng 30% tinh dầu thơm và khoảng 70% là cồn. Tất cả những loại nước hoa về cơ bản đều sử dụng một phương pháp có tên là "Enfleurage" (phương pháp tách hương liệu của hoa) có nguồn gốc từ Pháp. Phương pháp này cho phép tạo ra những loại nước hoa có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn và quyến rũ bởi nó là sự kết hợp giữa mỡ động vật và hương thơm từ các loại hoa. Đặc biệt, người ta có thể sử dụng những loại hoa nho nhỏ như hoa huệ, hoa nhài để chưng cất nước hoa. Đầu tiên, người ta thoa một lớp mỡ động vật lên những tấm thủy tinh được giữ trên các khung gỗ, sau đó những bông hoa sẽ được xếp lên những tấm thủy tinh đó cho đến khi chúng héo hẳn, rồi lại tiếp tục thay lớp hoa khác. Cứ như vậy cho đến khi nào lớp mỡ kia bão hòa, người ta sẽ tháo những chiếc khay ra và cho lớp mỡ kia một thùng lớn (giống như loại thùng dùng để đánh kem làm bơ) và được đánh tan cùng với cồn, hỗn hợp đó được giữ trong vòng một tuần. Trong thời gian này, hương hoa quyện trong lớp mỡ kia sẽ kết hợp với cồn thành dạng đầu tiên của nước hoa. Sau đó người ta đun sôi hỗn hợp này và chưng cất phần dung dịch bay hơi, đó chính là nước hoa.

anhgiuanh.jpgMột trong những công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất nước hoa là công đoạn pha thêm chất định hương, công đoạn này giúp cho nước hoa giữ được hương thơm lâu. Có ba loại nguyên liệu với mùi hương tự nhiên là luôn giữ được vị trí độc tôn trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa từ thời cổ đại cho đến ngày nay, đó là long diên hương, xạ hương (có trong tuyến mùi của hươu xạ và cầy hương).

Sau công đoạn pha thêm chất dinh dưỡng, hỗn hợp dầu hương sẽ được cất giữ trong khoảng thời gian một năm nhằm đảm bảo các thành phần trong hỗn hợp sẽ hòa trộn thật nhuyễn vào nhau. Công đoạn này khá quan trọng và không thể bỏ qua vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Cuối cùng người ta sẽ pha loãng hỗn hợp dầu thơm này bằng những công thức đặc biệt và tuân theo những quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo mỗi chai nước hoa khi xuất xưởng vẫn giữ nguyên mùi hương tự nhiên ban đầu của hoa. Ngày nay, dù ngành sản xuất nước hoa đã có nhiều tiến bộ cho phép chúng ta sáng tạo ra nhiều loại hương thơm mới song phương pháp "enfleurage" vẫn là  một trong những nguyên lý cơ bản trong quy trình sản xuất nước hoa nói chung.

Mẹo chọn mùi thơm được như ý

Đầu tiên, hãy nghĩ xem bạn thích nhất mùi hương gì: Chanh, vani, hoa hồng...Nếu bất chợt gặp người sử dụng loại nước hoa có mùi hương bạn rất thích, hãy hỏi họ đang dùng loại nước hoa gì.  hãy tập chung những mùi bạn yêu thích  lại và tới những cửa hàng kinh doanh nước hoa, ở đó, những người bán hàng có kinh nghiệm sẽ giúp bạn định hình và đưa ra những lựa chọn chính xác nhất. Nếu bạn thử nhiều loại cùng lúc, trước khi thử hãy ngửi một ít cafe hạt thơm, nó sẽ giúp làm sạch mũi bạn (hãy hỏi người bán hàng, họ luôn có sẵn cafe cho bạn)

Một số lưu ý khi sử dụng nước hoa

- Nên xịt (bôi) nước hoa vào những nơi nhịp tim thể hiện rõ nhất (những nơi mách máu thể hiện rõ nhất) như trên cổ tay, sau gáy, giữa ngực thậm chí cả phần khoeo chân. Đó là những nơi da ấm nhất và có thể khuếch tán hương thơm tốt nhất

- Trước khi ra nắng bạn không nên dùng nước hoa vì những thành phần nhạy cảm với ánh sáng trong dầu thơm có thể gây hiện tượng cháy nắng và để lại những vết nám rất khó mờ trên da bạn. Bạn cũng không nên dùng nước hoa trực tiếp vào quần áo vì nó có thể làm hư quần áo, nhất là với chất liệu vải tơ tằm, vải tổng hợp và lông thú.

- Những ngày mưa chỉ nên dùng một nửa lượng nước hoa vẫn dùng hàng ngày. Nước hoa sẽ khó khuếch tán hơn nêu không khí ẩm ướt, nên mùi thơm sẽ được giữ lại lâu hơn.

- Nếu muốn xịt nước hoa lên tóc, hãy chỉ xịt vào phần ngọn tóc. Nếu mái tóc của bạn quá ngắn, hãy xịt vào phần gáy. Có thể xịt nước hoa vào lược rồi chải đều lên tóc.
                                                      Theo Đẹp
« Sửa lần cuối: Tháng Tám 02, 2012, 12:25:05 AM gửi bởi anhtuan_h2vn »

Offline dothoa

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 57
Phân Trùn là gì?
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Một 29, 2007, 07:02:18 PM »
I. Phân trùn là gì?

Phân trùn là một loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ các chất thải hữu cơ sau khi qua ống tiêu hóa của trùn đỏ hay còn được gọi là trùn quế (Perionyx excayatus).

Nguồn nguyên liệu làm thức ăn cho trùn quế rất đa dạng bao gồm cả phân gia súc (phân trâu, bò, heo, gà...), xác bã thực vật (rơm rạ, lá cây ,mạt cưa...), rác thải gia đình (tuy nhiên loại thức ăn này không được khuyến cáo)...Quá trình xử lý nhờ vi khuẩn có trong ống tiêu hóa của trùn đất. Phân trùn có khả năng khử mùi và trung hòa pH của đất trồng. Chất lượng của phân trùn tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu thức ăn cho trùn. Phân trùn được làm từ phân gia súc, gia cầm thì có chất lượng tốt hơn cả. Nhưng phân trùn được làm từ rơm rạ, mạt cưa thì lại có cấu hình tơi xốp, tạo độ thông thoáng và giữ nước tốt cho cây trồng.

Phân trùn là loại phân bón thiên nhiên giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Không giống như phân chuồng, phân trùn được hấp thu ngay một cách dễ dàng  bởi cây trồng. Phân rùn không chỉ kích thích tăng trưởng cây trồng mà còn tăng khả năng duy trì giữ nước trong đất và thậm chí còn có thể ngăn ngừa các bệnh về rễ.

Phân trùn chứa một sinh vật có hoạt tính cao như  vi khuẩn, nấm mốc. đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải celluose và chất xúc tác sinh học. Vì thế hoạt động của các vi sinh vật lại tiếp tục phát triển trong đất.

 II. Phân trùn được sử dụng như thế nào?

Phân trùn có thể được sử dụng như thành phần của đất ươm cây trồng, vườn ươm. Có tác dụng kích thích sự nẩy nầm và giúp cây con khỏe mạnh. Phân trùn cũng có thể xem như phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất. Khi đất được độ ẩm, chất khoáng từ phân trùn được cây hấp thụ trực tiếp.

 III. Những lợi ích của phân trùn?

Phân trùn giàu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thất trong lớp đất mặt. Không như phân động vật, phân trùn có thể được cây trồng sử dụng ngay.

Phân trùn cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magic. Nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Sự hữu dụng nhất là các chất này có thể được cây hấp thu ngay.

Chất mùn trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Do vậy, phân trùn hạn chế khả năng gây hại cho cây trồng.

Phân trùn có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

Phân trùn hoạt động như một máy ổn định độ pH, giúp cây phát triển trong đất ở độ pH quá cao hay quá thấp.

Acid Humid trong phân trùn, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humid ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humid cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong đất.

Phân trùn tăng khả năng giữ nước của đất, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

 IV. Cách sử dụng phân trùn?

Cho vườn ươm: Dùng 30% phân trùn trộn với cát. Đây là hỗn hợp nẩy mầm tốt nhất. Nó đảm bảo cho cây phát triển không ngừng và sinh trưởng tốt trong thời gian 3 tháng, không cần phải thêm bất cứ phân bón nào khác.

Dùng làm chất điều hòa cải tạo đất: Cuốc một lớp đất cằn lên, cho một lớp phân trùn vào và tưới nước. Sự phát triển của cây trồng sẽ được thấy rõ trong mùa vụ.

Cho cây trồng: Có thể sử dụng phân trùn như một loại phân bón lót hoặc bón thúc cho cây trồng. Khi sử dụng phân trùn, có thể giảm dần lượng phân hoá học.

 V. Liều lượng sử dụng?

Cây kiểng: Tùy theo nhu cầu của cây.

Rau: Bón lót: 100 - 150kg/1000m2. 

Cây ăn trái: Bón 0,5-1kg/cây. Bón 1-2 lần/năm, tùy vào tuổi của cây.

Cây tiêu: Bón 1-2 kg/nọc tiêu, bón 1-2 lần/năm.

Offline lyenson

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 16
Re: Phân Trùn là gì?
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Mười Hai 25, 2007, 08:44:14 PM »
Cho tôi hỏi thêm: Nếu dùng phân trùn như một loại phân bón vi sinh, thì có cần thiết bổ sung thêm chất gì nữa không?
Tôi thường nghe nói phân bón vi sinh phải có các vi sinh vật giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Nhưng bản thân phân trùn đã có sẵn các vi sinh vật này rồi phải không?

Offline itsmile

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
CÁC ANH CHỊ ƠI GIÚP MÌNH ĐỀ TÀI VỀ :CHITIN &THỦY PHÂN CHITIN BẰNG H2SO4
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười 09, 2008, 09:16:00 PM »
Mình đang làm đề tài về chitin và thủy phân chitin bằng H2SO4 , mình đang rất cần, mong cac anh chị giúp mình nhé, mình là sv trường ĐH Công Nghiệp :'(  :'(

Offline thi ra la the

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 146
 • Chỉ có tiền mới hiểu, túi mênh mông nhường nào!
Re: CÁC ANH CHỊ ƠI GIÚP MÌNH ĐỀ TÀI VỀ :CHITIN &THỦY PHÂN CHITIN BẰNG H2SO4
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười 09, 2008, 11:28:08 PM »
Mình đang làm đề tài về chitin và thủy phân chitin bằng H2SO4 , mình đang rất cần, mong cac anh chị giúp mình nhé, mình là sv trường ĐH Công Nghiệp.

Tôi chưa thấy tài liệu nào nói thủy phân chitin (vỏ tôm, cua...) bằng H2SO4. Trước đây (năm 2000) tôi làm thủy phân bằng NaOH. Tuy nhiên sản phẩm có mầu hơi nâu đen (sản phảm của Nhật có mầu trắng). Tuy nhiên trên phổ hồng ngoại của sản phẩm của tôi và sản phẩm của Nhật giống hệt nhau.   
"...Sau đó nó cất tiếng hót giữa những cành cây hoang dại rồi lao vào một cây gai dài và nhọn nhất, cây gai xuyên thủng qua ngực. Giữa cơn hấp hối một tiếng hót vút cao, thánh thót hơn cả tiếng hót của sơn ca hay họa mi. Tiếng hót tuyệt vời đánh đổi bằng cả cuộc sống. Trời đất dừng lại để lắng nghe còn thượng đế ở trên cao thì mỉm cười. B

Offline hoahuucok30

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
PHƯƠNG PHÁP CHẾ TẠO NƯỚC HOA
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười Hai 11, 2008, 10:41:03 PM »
PHƯƠNG PHÁP CHẾ TẠO NƯỚC HOA Từ nước hoa-“perfume”- xuất phát từ tiếng Latinh:”per fummu”Chúng ta có thể hình dung nước hoa là một hỗn hợp bao gồm khoảng 30% tinh dầu thơm và 70% là cồn.Tất cả những loại nước hoa cơ bản đều sử dụng một phương pháp cổ có tên là “enfleurage” (phưong pháp ách hương liệu của hoa) có nguồng gốc từ pháp. Phương pháp nàycho phép tạo ra những loại nước hoa có mùi thơm cực kì hấp dẫn và quyến rũ bởi nó là sự kết hợp giữa mỡ động vật và hương thơm từ các loài hoa. Đặc biệt người ta có thể sử dụng những loài hoa nhỏ như hoa huệ hoa nhài để chưng cất nước hoa. Đầu tiên người ta thoa một lớp mỡ động vật lên những tấm thuỷ tinh được giữ trên các khung gỗ sau đó những bông hoa sẽ đựơc xếp lên những tấm thuỷ tinh đó cho đến khi chúng héo hẳn rồi lại tiếp tục thay lớp hoa khác cứ như vậy cho đến khi lớp mỡ bão hoà người ta sẽ tháo chiếc khay ra cho lớp mỡ kia vào thùng lớn (giống như loại thùng để đánh kem làm bơ) và đựoc đánh tan cùng với cồn hônc hợp đó đựoc tronmg vòng một tuần.Trong thời gian này hưong hoa quyện trong lớp mỡ kia sẽ kết hợp với cồn tạo thành dạng đầu tiên cuả nước hoa.Sau đó người ta đun sôi hỗn hợp này và chưng cất phần dung dịch bay hơi đó chính là nước hoa. Một trong những công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất là công đoạn thêm chất định hương công đoạn này giúp cho nước hoa giữ được hương thơm lâu. Có ba loại nguyên liệu với mùi hương tự nhiên và luôn giữ được vị trí độc tôn trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa từ thơig cổ đại cho đến bgày nay đó là long diêm hương ,xạ hương (có trong tuyến mùi của hương xạ và cầy hương . Sau công đoạn này pha thêm chất định hương hỗn hợp dầu thơm sẽ được cất giữ trong khoảng thời gian một năm nhằm đảm bảo các thành phần trong hỗn hợp sẽ hoà trộn thật nhuyễn vào nhau. Công đoạn này khá quan trọng và ko thể bỏ qua bởi nó sẽ ảnh hưởng chất lượng của sản phẩm. Cuối cùng người ta sẽ pha loãng hỗn hợp dầu thơm này bằng công thức đặc biệt và tuân theo quy trình rất nghiêm ngặt nhămg đảm bảo mỗi chai nước hoa khi xuất xưởng vẫn giữ nguyên mùi hương ban đầu của hoa.Ngày nay dù ngành công nghiệp sản xuất nước hoa đã có nhiều tiến bộ cho phép chúng ta sáng tạo ra nhiều hương thơm mới song phương pháp “enfleurage” vẫn là một nguyên lý cơ bản trong quy trình sản xuất nước hoa nói chung.

Offline i_love_desnity

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 11:29:48 AM »
              SƠ CHẾ CAO SU THIÊN NHIÊN
MỤC LỤC :
   Phần I : Lời mở đầu
   Phần II:Nguồn gốc và cấu trúc cao su thiên nhiên
   Phần III:Tính chất cơ lý
   Phần IV:Sơ Chế
 
Mục đích-nguyên tắc và các yếu tố ảnh hưởng
  Các phương pháp cô đặc nguyên liệu cao su thiên nhiên
  Quá trình sơ luyện và hỗn luyện cao su thiên nhiê
  Thiết bị sơ chê
 
  Phần V: Lời Kết
Phần I : Lời mở đầu

     ■  Những bước tiến dài của khoa học ngày nay đã đem đến cho con người vô số những tiện nghi cả về vật chất tinh thần.Những thành quả này nối tiếp những thành quả kia,những vướng mắc này gợi mở cho những khái niệm mới khác,những sản phẩm của ngày hôm qua đã ngầm chứa trong nó một hứa hẹn ngày mai sẽ có một sản phẩm ưu việt hơn…
     ■  Lĩnh vực nguyên cứu ứng dụng polymer đã trải qua những chặn đường phát triển mạnh mẽ .Theo ước tính hiện nay gần 80% vật liệu mà con người sử dụng trên thế giới là polymer.
     ■  Song song với việc tổng hợp các vật liệu polymer mới ,con người đang nguyên cứu và khai thác thêm những ứng dụng của polymer tự nhiên .Hợp chất tự nhiên được sử dụng đầu tiên và quan trọng nhất hiện nay là cao su thiên nhiên ,đóng góp gần 40% tổng lượng cao su tiêu thụ trên thế giới .
     ■  Trong phạm vi bài tiểu luận này chúng ta hãy tìm hiểu về quá trình sơ chế cao su thiên nhiên,một quá trình rất quan trọng trong việc chế biến cao su thiên nhiên.
 
Phần II : Nguồn gốc và cấu trúc cao su thiên nhiên

    I.Nguồn gốc:
   ■  Cao su thuộc loại polyterpene có công thức phân tử (C5H8)n .Cao su thiên nhiên trích lỹ từ mủ cao su.Trong mủ cao su có hydrocarbon (90-95%) ,protein ,đường ,acid béo nhựa.Thêm acid acetic hoặc acid béo vào mủ cao su thì cao su đóng vón lại và tách ra khỏi dung dịch. Ép đóng khuôn và sấy khô bằng không khí hoặc hun khói thu được cao su thô.
   ■Cao su tự nhiên là poliisopren có cấu hình cis. Cao su thiên nhiên mềm kết dính dễ hóa nhựa khi có nhiệt độ
   ■ Cao su tự nhiên hay cao su thiên nhiên là loại vật liệu được sản xuất từ mủ cây cao su (Hevea brasiliensis) của họ Đại kích(Euphorbiaceae).
   ■ Những người dân Nam Mỹ những người đầu tiên phát hiện và sử dụng cao su tự nhiên ở thế kỷ 16. Henry wickham hái hàng ngàn hạt ở Brasil vào năm 1876 và mang những hạt đó đến Kew Gardens (Anh) cho nảy mầm. Các cây con được gửi đến Colombo,Indonesia, và singapore
   ■ Tuy nhiên, việc sử dụng cao su trở nên phổ biến chỉ khi quá trình lưu hoá cao su được các nhà hoá học tìm ra vào năm1939. Khi đó, cao su tự nhiên chuyển từ trạng thái chảy nhớt sang trạng thái đàn hồi cao.
   ■ Ngoài cây cao su, các loại cây khác có thể cho mủ là đa búp đỏ(Ficus elastica), các cây đại kích, và bồ công anh thông thường. Tuy các loài thực vật này chưa bao giờ là nguồn cao su quan trọng, Đức đã thử sử dụng những cây đó trong đệ nhị thế chiến khi nguồn cung cấp cao su bị cắt. Nguyên cứu về việc này kết thúc khi cao su tổng hợp được phát triển.
   ■ Để khai thác, người ta khía vỏ cây cao su thành rảnh xung quanh thân cây theo đường xoắn cho nhựa chảy ra rồi hứng lấy nhựa( còn gọi là mủ cao su hay latex)
Trong nhựa cao su có khoảng 40% là chất rắn, trong đó có tới 90% là hợp chất cao su phân hủy của hidrocacbon không no, 10% là các thành phần khác như protein, lipit,gluxit, muối vô cơ,…
  II.Cấu trúc của cao su:

  ■ Về mặt hóa học, cao su thiên nhiên là polyisopren -polyme của isopren
 
  ■ Mạch đại phân tử của cao su thiên nhiên được hình thành từ các mắt xích isopren đồng phân cis liên kết với nhau ở vị trí 1,4.
  ■ Ngoài đồng phân cis 1,4, trong cao su thiên nhiên còn có khoảng 2% mắt xích liên kết với nhau ở vị trí 3,4.
■ Có cấu tạo tương tự với cao su thiên nhiên, nhựa cây Gutapertra được hình thành từ polyme của isopren đồng phân trans 1,4.
Phần III : Tính chất cơ lý
  Một số tính chất cơ lý:
     - Tỷ trọng
     - Tính đàn hồi
     - Ảnh hưởng của nhiệt độ
     - Ảnh hưởng của tốc độ kéo giãn
     - Độ dư của cao su
     - Racking
     - Biến dạng liên tục
     - Dung môi cao su
     - Phương pháp kiểm nghiệm
     - Tính chất điện của cao su

I .Tỷ trọng:

 

    ■   Cao su sống chiu một sự giảm nhẹ thể tích khi nó bị kéo dài.Nếu khối lượng không đổi sự giảm thể tích gây ra tăng tỷ trọng cao su
    ■  - Tỷ trọng của cao su đã lưu hóa tùy thuộc vào thành phần của hỗn hợp như : khối lượng ,thể tích của cao su lưu hóa
II .Tính đàn hồi:
    ■   Khả năng chịu được biến dạng rất lớn và sau đó trở về trạng thái ban đầu của nó một cách dễ dàng
    ■   Cao su thì kém đàn hồi hơn cao su đã được lưu hóa : khi kéo dài và bung ra ta thấy cao su sống sẽ trở về trạng thái ban đầu của nó chậm và ít hơn cao su lưu hóa.

III . Ảnh hưởng của nhiệt độ:

    ■   Nếu hạ nhiệt độ xuống dưới nhiệt độ bình thường thì sức chịu kéo dãn của nó tăng lên .Nếu nhiệt độ < -800C cao su sẽ mất hết tính đàn hồi (gel hóa).Nếu nâng cao nhiệt độ của mẫu lên sức chịu kéo của nó giảm xuống
    ■   Nếu làm lạnh cao su sống và cao su lưu hóa hiệu quả sinh ra sẽ tương tự nhau
    ■   Nếu nâng cao nhiệt độ lên ,sức chịu kéo đứt cao su lưu hóa hạ xuống chậm hơn cao su sống ,độ dãn của cao su lưu hóa tăng chậm hơn cao su sống
IV . Ảnh hưởng của tốc độ keo giãn:

    ■  Tốc độ kéo dãn càng lớn, thì trị số của sức chịu kéo dãn và độ dãn càng cao.Đối với cao su lưu hóa vận tốc kéo tăng lên   sức chịu đựng và độ giãn đứt cũng tăng
        ■   Luật định giãn (modul): Nếu ta so sánh các mẫu cao su lưu hóa có các thành phần khác nhau, kéo đơn giản bằng tay đến một độ nhất định, ta phải dùng sức kéo khác nhau. Để diễn tả sự khác biệt này, người ta đo lực kéo cần thiết để sinh ra một độ dản dài đã định (gọi là modul).
 VD: Modul = 300% là lực kéo cần thiết để có một độ dãn dài là
300 %.
V . Độ dư của cao su:

     ■  Nếu kéo dài một mẫu cao su đến độ dãn
nào đó rồi buông ra ta nhận thấy mẫu cao su trở về trạng thái
ban đầu rất nhanh. Nhưng khi kéo đến một độ dãn lớn và giữ
trong thời gian lâu mẫu Cao su không trở về đúng chiều dài ban
đầu và sự co rút này xảy ra chậm hơn, cho đến khi không biến
đổi. Sự khác biệt giữa chiều dài đã co rút và chiều dài ban đầu
gọi là độ dư của cao su.
     ■  Yếu tố ảnh hưởng đến độ dư: tốc độ kéo dãn, tỷ lệ dãn, thời
gian dãn và nhiệt độ:
      - Tốc độ càng nhỏ độ dư càng lớn.
      - Độ dãn càng lớn độ dư càng lớn.
      - Thời gian dãn càng lớn độ dư càng lớn.
      - Nhiệt độ càng cao độ dư càng lớn.
      - Độ dư của cao su lưu hóa thấp hơn cao su sống.
 VI . Cracking :

        ■   Nếu kéo dãn mạnh cao su sống, duy trì lâu hạ thấp nhiệt độ   gel hóa và không đàn hồi, nhưng nếu tăng nhiệt độ lên ta thấy nó tự co rút lại cho tới gần chiều dài ban đầu gần bằng độ dư. Nhưng nếu ta giữ 2 đầu của nó không cho co rút lại, lúc trở về nhiệt độ bình thường ta mới buông tay ra thì nó sẽ không rút ngắn lại (hiện tượng Cracking). Nhưng khi tăng nhiệt độ lên cao, nó trở về trạng thái ban đầu.Racking càng lớn  tỷ trọng cao su càng tăng.
 VII. Biến dạng liên tục:

    ■   Sau một thời gian bề mặt cao su có các đường rạng nức càng rộng và sâu dần do sự oxy hóa. Sự biến dạng liên tục lặp đi lặp lại bao gồm hiện tượng trể sẽ làm cao su bị phát nóng lên (vỏ xe).
    ■  Nguyên nhân :chủ yếu là do sự oxi hóa cao su
    ■  Tầm quan trọng của sự biến dạng liên tục là có sự lặp đi lặp lại hiện tượng “trễ” và hậu quả là hiện tượng nhiệt của nó đi kèm
    ■   Đây là lý do vì sao vỏ xe tự phát nóng lên trong lúc lăn bánh.

VIII. Dung môi cao su :

     ■  Hydrocarbon vòng,hydrocarbon halogen hóa, ether, ester, hợp chất sulfur hóa….
    ■   Khi cho cao su sống tiếp xúc với một trong các dung môi này kết quả thu được sẽ khác nhau tùy thuộc theo cao su đã qua tiến trình sử lý nào chưa chẳng hạn
    + cao su có được qua cách bốc hơi nước latex đơn giản, thì nó tăng nhanh thể tích nhiều hoặc ít  cho tới một giới hạn nào đó nó không thay đổi nữa
    + cao su đã qua máy nhồi cán ,ta thấy nó nở lên cho tới khi tan hoàn toàn trong chất lỏng thành một dung dịch đồng nhất và nhầy ít nhiều hoặc thành một “gel”.Cao su ít bị nhồi cán bao nhiêu,độ lớn của dung dịch càng lớn bấy nhiêu.

IX. PP kiểm nghiệm:

    ■   Lực kháng đứt (Kg/cm2, MPa/psi)
    ■   Cường lực định giãn (modulus) đến một độ dài quy định
    ■   Modulus
  ■   % giãn đứt
  ■   Sức kháng xé biểu diễn bằng Kg/cm
  ■   Độ biến hình kéo (%)
  ■   Biến dạng nén % (biến dạng so với kích thước ban đầu
  ■   Độ kháng mòn
  ■   Kháng dập nứt
  ■   Nhiệt nội sinh (ISO 4666, ASTM D623
  ■  Tính kháng lạnh (ISO 812, ASTM D2137)
  ■   Sức dính cao su với kim lọai (ISO 813, ASTM D429
  ■   Độ cách điện (ISO 1813, ASTM D991)
  ■   Tính thấm khí (ISO 2782)
  ■  Tính kháng lão hóa nhiệt (ISO 188, ASTM D572)
  ■  Tính kháng ozon (ISO1431, ASTm D1149)
  ■   Tính kháng ánh sáng
  ■   Kháng dung môi.

X.Tính chất điện của cao su:

   ■  Các tính chất điện học của cao su (cao su thô,cao su lưu hóa có chứa hoặc không chứa chất phụ gia vô cơ)đều quan trọng vì chức năng của nó như là chất cách điện cao trong việc chế biến dây điện và dây cáp điện .
« Sửa lần cuối: Tháng Một 01, 2010, 07:48:38 AM gửi bởi Lê Võ Sơn Quân »

Offline i_love_desnity

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Tiếp Theo
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 11:33:12 AM »
 Phần IV : Sơ Chế
    I.Mục đích-nguyên lý và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sơ chế
     1.Mục đích:
 ■ Là bước đầu tiên của quá trình phối trộn
 ■ Biến Cao su từ dạng đàn hồi cao đến trạng thái dẻo tương đối
 ■ Giảm sức căng bề mặt của Cao su sống  Cao su có khả năng phối trộn với các chất phụ gia
 ■  Độ dẻo quá cao  cường lực độ kéo giãn, độ cứng, độ kháng mòn giảm, độ biến hình khi đứt tăng lên. Sản phẩm dễ bị bọt khí, rỗ mặt….
 ■ Cần thiết cho Cao su thiên nhiên (độ dẻo không đồng đều) hay cao su phối
trộn.
      2.Nguyên lý : sau khi qua sơchế, dưới tác động của sự cắt xé cơ học, các phân tử carbon hydro sẽ cắt ngắn, các hạt cao su lớn vỡ ra  độ dẻo tăng  chúng trở thành hệ keo sẵn sàng ngậm chất độn và phụ gia khác
      3.Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sơ chế:
 ■ Môi trường: oxy   nhanh và cao su nặng hơn (các phân tử cao su bị phá vở kết hợp với oxy);
 ■ Nhiệt độ:
+ 2000C – 4000C: tốt nhất (dẻo hóa do cơ học)
+ 4000C – 11500C: hiệu quả giảm dần
+ 1150C - 1200C : hiệu quả kém (các dây phân tử nở ra  trượt lên   hết tác dụng dẻo hóa do cơ học  độ dẻo giả)
+ >12000C: oxy hóa mạnh  độ dẻo tăng nhanh  độ bền cơ giảm
 Nguyên lý sử dụng nhiệt để sơ luyện Cao su củ máy luyện kín Banbury: T0C: 160  19000C, t ~3 - 4 min:
+ Hiệu quả tốt, ít hao năng lượng
+ Khó đồng đều, yêu cầu nhiệt độ & thời gian phải thật ổn định
 ■ Tỉ tốc trục: càng lớn (1:1.15 hoặc 1:1.25)  hiệu suất cao
 ■ Vận tốt trục: càng nhanh   hiệu suất cao
 ■ Cự ly 2 trục: càng nhỏ   hiệu suất cao, nhưng không được quá nhỏ (do sức cắt xe cơ học rất cao)
 ■Đường kính trục: càng lớn   thời gian sơ luyện càng ngắn
 ■ Nồng độ chất phụ gia bổ sung: chất làm mềm, chất hóa dẻo
         4.Chầt phụ gia trong Quá trình sơ chề: rút ngắn thời gian sơ chế, giảm tiêu hao năng lượng, đảm bảo tốt tính năng cơ lý….
 ■ Chất làm mềm làm trương nở Cao su, giảm sức liên kết giữa các dây
phân tử Cao su  mềm dẻo và dễ thấm chất độn trong giai đoạn sơ chế
Ảnh hưởng đến tính năng cơ học ( tính kháng mòn, độ bắt dính, …)
 ■ Chất hóa dẻo: cắt ngắn các phân tử Cao su (phenyl hydrazin, mercaptan…)
 ■ Chất họat tính bề mặt: diphenyl thiazone disulfide….
II. Các phương pháp cô đặc nguyên liệu cao su thiên nhiên
   Để dễ dàng vận chuyển cao su thiên nhiên và dễ dàng sử dụng người ta tiến hành cô đặc nhằm tách bớt phần serum.Có nhiều phương pháp cô đặc như :

I.Mủ cao su (chứa nhiều hạt Latex)

     1, Phương pháp lắng:
  ■ Do sự khác biệt về khối lượng riêng của phần khô (cao su) va serum nên có thể áp dụng hiện tượng lắng tách tự nhiên pha cao su,tuy nhiên quá trình này xảy ra chậm.
 ■ Để tăng tốc cho quá trình lắng tách phân lớp người ta cho thêm vào một số hợp chất có những tính chất sau:
       + Giảm lực hấp thụ giữa lớp vỏ của hạt latex và nước trong serum
       + Làm tăng khối lượng riêng pha serum nhằm tăng khác nhau về khối lượng riêng.
       + Không gây hiện tượng keo tụ trong quá trình phối trộn.
Ưu điểm:
•   Thu được hàm lượng polyme cao (60%)
•   Tách được phần lớn các chất tan
•   Latex có độ ổn định cao
•   Đơn giản vì không đòi hỏi thiết bị phức tạp,dễ tiến hành
•   Không tiêu tốn năng lượng.
Nhược điểm: Năng suất thấp ,thời gian cô đặc kéo dài.
2. Phương pháp ly tâm:
        Dùng máy ly tâm với vận tốc 1800 vòng/phút
  Ưu điểm:
             -Thu được hàm lượng mủ cao su cao đạt từ 60%-65%
             -Năng suất cao,thời gian cô đặc giảm
             -Hàm lượng các chất tan trong nước giảm nhiều.
 Nhược điểm:
       Latex thu được kém bền vì do tác dụng lực ly tâm lớn nên gây phá vỡ lớp bao bọc bên ngoài của hạt latex
 3. Phương pháp bay hơi tự nhiên
        - Phương pháp này được dùng rộng rãi ở cơ sở sản xuất nhỏ.
        - Để chống hiện tượng keo tụ do amoniac bị bay hơi,người ta thường cho vào dung dịch NaOH 5% và muối natri của axit béo để làm chất nhủ hóa (có tác dụng ổn định nhủ tương)
 Ưu điểm:
        -Không tiêu tốn năng lượng ,dễ tiến hành
 Nhược điểm:
       -Phương pháp này thủ công đòi hỏi thiết bị cồng kềnh,nhà rộng thoáng mát.
       -Mủ thu được có ham lượng polyme không cao
       -Chứa hầu hết các chất tan trong nước
       -Năng suất thấp thời gian cô đặc kéo dài.
II.Cao su sống
  Cao su sống được sản xuất từ mủ cao su bằng hai phương pháp:
    ■ Keo tụ mủ cao su,rửa phần keo tụ bằng nước mềm rồi sấy đến độ ẩm cần thiết,phương pháp thu được cao su chất lượng tốt
   ■ Cho bay hơi nước,sau đó rửa rồi sấy,phương pháp này cao su có chất lượng kém hơn.
  * Phương pháp sản xuất cao su crếp xông khói
  Crếp xông khói được sản xuất từ mủ cao su bằng phương pháp keo tụ.Công nghệ sản xuất loại này là dây chuyền bao gồm 8 công đoạn khép kín: lọc → pha loãng→keo tụ→cán ép nước→cán rãnh→ngâm nước→sấy xông khói →KCS+đóng gói.
   ■ Lọc : Mục đích của công đoạn này là tách những hơp chất cơ học cặn bã như cát,sạn,đá,sỏi,vỏ cây,những cục cao su bị đông tụ do tác dụng của lực cơ học trong quá trình vận chuyển làm phá vỡ lớp vỏ bảo vệ của hạt latex.Lọc bằng lưới với mắt sàn có đường kính 54 μm
   ■ Pha  loãng : dùng nước mềm pha vào mủ cao su đến nồng độ khoảng 15-17% nhằm tách bớt các hợp chất tan trong nước.
   ■  Keo tụ :sau khi pha loãng cho vào thùng chuyên dùng rồi khuấy đều với dung dịch axit axetic 1% cho đến khi keo tụ hoàn toàn.Latex lúc này phân thành hai pha:pha cao su nổi trên bề mặt và pha serum ( nước,các tạp chất tan trong nước).Tiến hành với phần cao su nổi trên bề mặt để chuyển sang công đoạn tiếp theo.
    ■ Cán ép nước :cao su vớt ra cho lên máy ép nước loại máy cán 2 trục không tỷ tốc,bề mặt trục cán phẳng.Mục đích của công đoạn này là loại bỏ các hợp chất tan trong nước được cuốn theo trong quá trình cán rửa bằng nước mềm và một phần serum bám vào các lớp vỏ cao su keo tụ.Cao su cán ra dạng tấm có độ dày khoảng 6mm.
    ■  Cán rãnh : mục đích làm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt để thực hiện ý đồ công nghệ sau này và chống dính cho các tấm cao su.
     ■  Ngâm nước: sau khi cán rãnh đem ngâm nước trong thời gian từ 10-15h nhằm loại bỏ các chất tan trong nước,tách triệt để axut axetic dùg keo tụ.
     ■  Sấy xông khói :sau khi ngâm ,vớt các tấm cao su cho lên giá có bánh xe trượt trên đường ray để chuyển vào lò sấy xông khói.Lò sấy gồm 3 tầng:các tầng trên là giá đỡ cao su,các tầng dưới dùng để các loại chất đốt như bẹ dừa,vỏ lạc,củi,tre nứa...sấy trong 7-10 ngày đêm,nhiệt đô sấy từ 45-500C.Cao su xông khói có màu vàng nâu là do phenol,dẫn xuất của phenol khuyếch tán vào cao su,do tác dụng của không khí bị oxy hóa.Phenol và dẫn xuất phenol có trong khí lò có tác dụng bảo vệ cao su dưới tác dụng của vi sinh và khả năng chống lão hóa.
   * Phương pháp sản xuất crếp trắng
       ■ Crếp trắng được sản xuất gồm các công đoạn tương tự như đối với crếp xông khói,tuy nhiên có khác ở các công đoạn sau:
       ■ Trước khi keo tụ latex cho vào dung dịch NaHSO4 1% (tỷ lệ 1/10),sau khi keo tụ một phần latex do quá trình axít H2SO3 theo cơ chế :
                  2NaHSO3 → Na2SO3 + H2SO3
    Axít H2SO3  kém bền gây phân hủy thành SO2 có tác dụng tẩy trắng mủ cao su trước khi keo tụ :  H2SO3 → SO2 + H2O
     Sau đó tiếp tục cho dung dịch axít axetic 1% vào để tiến hành keo tụ mủ cao su.
        ■ Vớt phần cao su keo tụ qua sàng nhiều tầng,rồi cho qua cán rửa cao su trên máy 2 trục gồm 3 máy kế tiếp nhau.Trong công đoạn này dùng nước mềm để rửa các chất tan trong nước,các vết muối và axít còn lại trên cao su keo tụ.Công đoạn này kết hợp với tạo vân nhám trên bề mặt crếp nhằm tăng diện tích tiếp xúc với nước rửa.
         ■ Sau khi cán xuất tấm dày khoảng 6mm,đem treo trên giá và chuyển vào lò sấy khô ở nhiệt độ 35-400C trong khoảng thời gian từ 2 đến 3tuần.


Offline i_love_desnity

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Tiếp Theo 2
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 11:34:23 AM »
    III.SƠ LUYỆN VÀ HỖN LUYỆN CAO SU THIÊN NHIÊN

  1.QUÁ TRÌNH SƠ LUYỆN

      A.Mở đầu

  Biến dạng đàn hồi là một trong những tính chất quý báu của cao su .Nhưng trong quá trình gia công và chế biến cao su nó gây ra những ảnh hưởng xấu đến quá trình gia công cao su ra sản phẩm,làm cho sản phẩm không có kích thước hình dáng như ý muốn do sự phục hồi biến dạng.
■ Một trong những tính chất công nghệ quan trọng và cần thiết cho quá trình gia công là độ dẻo của hỗn hợp cao su tức là khả năng biến dạng của hỗn hợp cao su dưới tác dụng của lực cơ học.
■ Độ dẻo cao su tăng khi tác dụng lên nó một lực cơ học khuấy trộn hoặc nhiệt.
■ Qúa trình công nghệ trong nó dưới tác dụng của lực cơ học và các hiện tượng hóa học khác xảy ra đồng thời độ nhớt và biến dạng hồi phục đàn hồi của cao su giảm được gọi là quá trình sơ luyện cao su.
  * Qúa trình sơ luyện cao su là quá trình gia công cơ học nhằm tăng độ dẻo của cao su vì vậy sơ luyện cao su có thể tiến hành trên máy cán 2 trục,máy luyện kín và máy trục vít.
  ■ Máy cán hở 2 trục và máy cán hở 4 trục:
- 2 truc rỗng ruôt bằng gan, thép
- Bộ phần điều chỉnh cự ly của 2 rục
- Bộ phận điều chỉnh tỉ tốc 2 trục
- Bộ phận giải nhiệt
- Máy cán 4 trục: Cao su đồng đều hơn, thời gian ngắn hơn, giảm công lao động…
      ■  Máy luyện kín : ít hao năng lượng , hiệu quả từ ( 160 – 1900C / 3 – 4 min)
      ■ Máy trục vít
      ■ Sơ chế SBR: SBR ít thay đổi tính năng cơ lý, có thể dùng chất phòng lão để giữ cấu trúc thẳng; dùng hóa dẻo để rút ngắn thời gian sơ chế. Không tồn trữ lâu hơn 24h
      ■ Sơ chế BR: khó nhất, T0C <40, thường phối hợp với NR, có thể phối trộn với than đen; dùng chất phòng lão và chất hóa dẻo
      ■ Sơ chế cao su butyl: dễ bị dính trục máy cán hở, thường dùngmáy trộn kín, T0C cao (150-170/5p); bổ sung than đen và chất làm nền …….

      B. Cơ chế quá trình sơ luyện:

    ■ Khi nghiên cứu ảnh hưởng của lực tác dụng cơ học đến độ dẻo của cao su thiên nhiên các nhà khoa học nhận thấy cùng với sự tăng độ dẻo thì cấu trúc ngoại vi phân tử dạng cầu cũng bị phá vỡ.Như vậy độ dẻo của cao su có liên quan chặt chẽ với cấu trúc ngoại vi phân tử dạng cầu của nó.
    ■ Đối với các loại cao su không có cấu trúc dạng cầu thì dưới tác dụng của lực cơ học độ dẻo của cao su cũng tăng lên.
    ■ Độ dẻo cao su không chỉ liên quan đến cấu trúc ngoại vi phân tử của nó mà sự tăng độ dẻo còn có thể giải thích nằng quá trình đứt mạch (phân hủy) mạch đại phân tử cao su,sự giảm khối lượng phân tử của các đoạn mạch đại phân tử dưới tác dụng của lực cơ học và quá trình oxy hóa xảy ra trong quá trình sơ luyện.
     ■ Trong điều kiện tự nhiên và của các công đoạn gia công,cao su ở trạng thái mềm cao.Các mạch đại phân tử,đoạn mạch đại phân tử có độ linh động tương đối lớn.
    ■ Thời gian hồi phục biến dạng của cao su vẫn còn quá lớn so với thời gian tác dụng lực của máy cán,máy trục vít...Đối với cao su có nhiều nhóm phân cực thì lực tác dụng tương hỗ giữa các mạch cũng tăng lên rất nhiều nên thời gian hồi phục biến dạng của các loại polyme này lớn hơn nữa.
  ■ Sự khác nhau giữa thời gian phục hồi biến dạng và thời gian tác dụng lực đã tạo nên trong khối cao su những ứng suất cơ học rất lớn.Như vậy để quá trình đứt mạch đại phân tử xảy ra thì những ứng suất cơ học phải có năng lượng lớn hơn năng lượng các liên kết hóa học (C-C):
               R-CH2 - CH2 - R' → R - °CH2 + R' - °CH2
    *  Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng độ dẻo của cao su (hiệu quả của quá trình sơ luyện): sự có mặt của các chất oxy hóa trong cao su,đặc biệt là oxy không khí.
   *   Cơ chế của quá trình sơ luyện khí trơ :
     ■ Các gốc cacbuahydro hình thành dưới tác dụng của lực cơ học có khả năng tham gia vào hai phản ứng chủ yếu:
         +Phản ứng đứt mạch theo cơ chế kết hợp các gốc hoạt động để tạo thành phân tử bảo hòa về điện tử và có khối lượng phân tử lớn hơn:
               
       2R - °CH2 → R - CH2 - CH2 - R
       2R' - °CH2 → R' - CH2 -CH2 - R'
       R - °CH2 + R' - °CH2 → R - CH2 - CH2 - R'
          +Phản ứng phân nhánh mật đại phân tử các gốc cacbua
      ■ Nhiệt lượng đốt nóng cao su đủ lớn để hoạt hóa các quá trình oxy hóa mạch đại phân tử xảy ra.Kết quả là mạch đại phân tử bị đứt (phân hủy) nhiều hơn và độ dẻo của cao su tăng.
       ■ Giá trị cực tiểu tương ứng với mức độ đứt mạch nhỏ nhất cho các loại cao su khác nhau.Đối với cao su thiên nhiên giá trị này tương ứng với nhiệt độ sơ luyện là 85-115 độC.
   Kết luận : hóa dẻo cao su bằng phương pháp sơ luyện xảy ra theo cơ chế gốc.Độ dẻo tổng cộng của cao su được xác định bằng mức độ đứt mạch đại phân tử do hai quá trình cơ hóa đồng thời tạo nên mà mức độ đóng góp của chúng phụ thuộc nhiều vào sơ luyện.Vậy nhiệt độ thấp khi năng lượng chuyển động nhiệt của các mạch,đoạn mạch còn quá nhỏ chưa đủ lớn hơn nănh lượng hoạt hóa các quá trình oxi hóa thì đứt mạch phân tử chủ yếu phụ thuộc vào các tác động cơ học.Tuy nhiên đứt mạch theo cơ chế cơ học rất nhỏ(chỉ chiếm 2 – 5%),còn chủ yếu là đứt mạch theo cơ chế hóa học (chiếm 95 – 98%)
Chất tăng tốc cho quá trình sơ luyện
 ■ Để tăng vận tốc hóa dẻo cho cao su người ta sử dụng một số hợp chất hữu cơ phân tử lượng bá với mục đích làm chất ổn định cho cao su tăng cường hiệu quả của quá trình sơ luyện
 ■ Các chất tăng tốc này hoạt động theo cơ chế ngăn chặn hiện tượng tái kết hợp các gốc cacbuahydro hình thành trong quá trình sơ luyện và ngăn chặn phản ứng với mạch đại phân tử hạn chế hiện tượng phân nhánh của polyme
                R - CH2 - CH2 - R’ → R - °CH2 + R’- °CH2
                R - °CH2 + RSH → R-CH3 + RS°
                R’ - °CH2 + R+°S → R’ - CH2 - S - R+
   R+SH – chất tăng tốc cho quá trình sơ luyện
 ■ Hoạt tính của hoạt tính tăng tốc này lớn nhất ở nhiệt độ từ 800C đến 1000C.Hàm lượng sử dụng 0,1 – 0,3 PKL
 ■ Chất  tăng tốc sử dụng cho các cao su dân dụng như cao su thiên nhiên,cao su izopren, cao su butađien và cao su butađien-styren là các loại mercaptan mạch vòng, các hợp chất disunfit trong đó hiệu quả nhất và sử dụng rộng rãi nhất là mercaptobenzothiazol.
 ■ Một số loại chất xúc tiến lưu hóa cho cao su dân dụng như mercaptobenzothiazol, diphenyl-guanidin dùng làm chất tăng tốc cho cao su clorpren.
       C. Sơ luyện cao su bằng máy cán luyện hở

 ■ Được tiến hành trong nhà máy ,xí nghiệp có công suất tiêu thụ nhỏ nhiều loại cao su khác nhau và các loại cao su có độ cứng cao
 ■ Máy cán luyện có cấu tạo từ hai trục cán nằm song song trên một mặt phẳng. Hai đầu trục có bạc đồng nằm trên ổ đỡ di động trên khung bộ của máy để điều chỉnh khoảng cách khe hở
 ■ Để sơ luyện cao su sử dụng máy cán luyện có vận tốc dài ở trục trước và trục sau khác nhau. Tỷ số vận tốc dài trục trước và vận tốc dài trục sau được gọi là tỷ tốc của máy .
 ■ Tỷ tốc thích hợp nhất được sử dụng để sơ luyện và hỗn luyện cao su là:1:1,08 đến 1:1,17.Với tỷ tốc này năng lượng cần thiết cho máy hoạt động vừa phải đủ để tiến hành lưu hóa cao su.
  *  Yêu cầu về công nghệ gia công trong quá trình sơ luyện nhằm làm cho độ dẻo của cao su mau chóng đạt được yêu cầu công nghệ và hạn chế sự cố của máy cán:
  +Thời gian đầu của quá trình sơ luyện khi cao su có tính đàn hồi cao,độ cứng cao,cao su được nạp từng phần nhỏ vào khe hở trục cán càng gần với bánh răng truyền lực càng tốt vì ở đó hiệu suất truyền công suất lớn hơn và trục cán ít bị biến dạng uốn hơn.
  + Chế độ nhiệt để sơ luyện phải điều chỉnh bằng kinh nghiệm sản xuất và phụ thuộc vào tính chất của cao su sơ luyện.Thông thường để quá trình sơ luyện có kết quả tốt phải khống chế nhiệt độ sơ luyện thấp.

*   Các giải pháp kỹ thuật để sơ luyện cao su có độ dẻo đồng đều cho toàn khối cao su :
 1 Luyện liên tục trên máy cán với khoảng khe hở nhỏ (1 -3mm) trong khoảng thời gian 10 – 15 phút
  2 luyện 2 hoặc 3 lần cao su và ở khoảng thời gian giữa các lần luyện làm lạnh cao su đến nhiệt độ 30 – 400C
   3 Cắt ngang chéo tấm cao su bám ở trục trước của máy cán luyện sau đó gấp tấm cao su theo đường vuông góc với đường cắt
  ■ Trong khoảng thời gian 10 phút đầu độ dẻo của cao su tăng lên rất nhiều ,sau đó thì tăng không đáng kể
  ■ Sự thay độ dẻo của cao su có thể đánh giá qua sự thay đổi độ nhớt của dung dịch cao su trong dung môi

     D. Sơ luyện cao su bằng máy luyện kín

 ■ Sơ luyện cao su bằng máy luyện kín là quá trình hóa dẻo cao su được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy có công suất tiêu thụ  lớn 
  ■ Máy luyện kín có cấu tạo từ buồng nghiền trộn mà trong đó nguyên vật liệu được khấy trộn ,cắt xé và biến dạng bỡi lực cơ học do các roto hình ô – van tạo nên
  ■ Sơ luyện cao su bằng máy luyện kín với vận tốc quay của roto là 40 vòng/phút và hệ số dồn đầy lớn do tải trọng khoang trên tạo nên , do đó mà nhiệt độ của vật liệu tăng lên cao (140 – 1800C)
  ■ Trong trường hợp này độ dẻo của cao su được tăng lên chủ yếu do quá trình o xi hóa nhiệt mạch đại phân tử
  ■ Các quá trình oxi hóa này được tăng cường bằng các ứng suất cơ học
  ■ Máy luyện kín có vận tốc quay rất lớn nên nó ít được sử dụng để hóa dẻo các loại cao su có độ phân cực lớn(độ cứng cao)như cao su butaddien- nitryl,butadien-styren
  ■ Thường tiến hành liên tục với quá trình hỗn luyện

  E. Sơ luyện cao su trên máy trục vít

       1. Mở đầu
  ■ Sơ luyện cao su bằng máy trục vít được sử dụng rộng rãi cho các xí nghiệp có công suất tiêu thụ cao su lớn   quá trình liên tục và thời gian lưu của vât liệu trong máy không lớn như ở các phương pháp gia công trên máy cán
  ■ Phụ thuộc vào cấu tạo của máy sơ luyện trục vít nó được chia làm các loại khác nhau
           +Máy sơ luyện trục vít một giai đoạn với một trục vít
           + Máy sơ luyện trục vít hai giai đoạn với hai trục vít
  ■ Phụ thuộc vào cách sắp xếp của xilanh vít xoắn mà máy trục vít được phân thành máy trục vít song song và máy trục vít nối tiếp
         2. Cấu tạo của máy trục vít
  ■ Bộ phận chính của máy (phần làm việc của máy ) được cấu tạo từ xilanh và một vít xoắn có bước răng thay đổi quay trong xilanh với vận tốc khoảng 20 – 25 (vòng /phút) phụ thuộc vào yêu cầu công nghệ
  ■ Để duy trì chế độ nhiệt cho quá trình gia công ở vỏ máy xung quanh xilanh của vít xoắn có những khoang thông nhau mà qua khoang này chất lỏng được đưa vào để làm lạnh và hơi nước được chảy qua nếu cần gia nhiệt
         3. Nguyên  lý hóa dẻo của máy trục vít
  ■ Hóa dẻo cao su trên máy trục vít là kết quả tác dụng của những biến dạng trượt xuất hiện trong cao su theo chiều trục vít và lực ma sát giữa cao su với thành xilanh giữa cao su và bề mặt của vít xoắn .
  ■ Sự vận chuyển cao su ở các điểm trong khoảng khe hở giữa trục vít và thành xilanh khác nhau về hướng cũng như vận tốc
  ■ Lớp mỏng sát với thành xilanh cao su có chiều quay cùng chiều với trục vít nhưng ngược chiều với phần nguyên vật liệu nằm sát trục vít vì có sư chảy vật liệu hướng khác nhau như vậy nên ở trước mỗi răng của trục vít xuất hiện các vùng xoắn và xé nguyên vật liệu làm đứt mạch đại phân tử
  ■ Với sự xuất hiện các góc cacbuahydro tự do khối cao su sẽ làm cho khối cao su nóng lên do lực ma sát giữa cao su với bề mặt thiết bị.


Offline i_love_desnity

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Tiếp Theo 3
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 11:35:40 AM »
           2. QUÁ TRÌNH HỖN LUYỆN

         A.Mở đầu
  ■ Hỗn hợp cao su là một hệ thống nhiều cấu tử mà thành phần của nó gồm cao su,các chất phối hợp có cấu tạo hóa học khác nhau và trạng thái vật lý rất khác nhau: lỏng ,rắn,bột, bột nhão……..
  ■ Để có một hỗn hợp cao su tốt các chất này phải phân bố đồng đều vào khối cao su tạo hỗn hợp đồng nhất
  ■ Sự phân bố đồng đều vào cao su mềm cao chỉ có thể thực hiện được bằng các quy trình khuấy trộn cơ học – hỗn luyện
  ■ Khuấy trộn đơn giản có thể xem như một quá trình mà trong kết của nó chỉ có sự thay đổi vị trí ban đầu các cấu tử trong thể tích khuấy trộn,trạng thái vật lý của các cấu tử không thay đổ nhưng entropy của hệ thống tăng
  ■ Các cấu tử được đưa vào hỗn luyện với cao su hầu hết ở dạng bột,đặc biệt là than hoạt tính kỹ thuật tồn tại ở 2 dạng cấu trúc: cấu trúc bậc 1 và cấu trúc bậc 2 với kích thước lớn hơn kích thước phân tử rất nhiều vì vậy trong quá trình hỗn luyện dưới ảnh hưởng của ứng suất trược trong cao su còn xảy qua quá trình nghiền câc cấu tử

         B. Cơ chế quá trình hỗn luyện
  ■ Có thể xem như quá trình biến dạng hệ thống nhiều cấu tử mà kết quả là chiều dày của các lớp các chất phối hợp giảm dần  và bề mặt tiếp xúc giữa Cheng tăng lên
  ■ Biến dạng trượt các cấu tử của hệ thống trong quá trình hỗn luyện sẽ tiếp tục tăng đến khi chiều dày các lớp cấu tử chưa đạt đến kích thước cần thiết đảm bảo sự phân bố đồng đều của chúng trong khối cao su
  ■ Nếu xem biến dạng trượt trong quá trình hỗn luyện cao su như quá trình biến dạng trượt của hệ thống 2 cấu tử nằm giữa 2 mặt phẳng trong đó 1 mặt cố định còn mặt kia chuyển động soong soong tuyệt đối so với mặt thứ nhất với vận tốc không đổi v trên một khoảng cách l ,đại lượng biến dạng trượt
        = 
 ■ Vận tốc trược    =
 ■ Độ giảm chiều dày cac lớp r và độ tăng bề mặt phân chia giữa các cấu tử S phụ thuộc vào độ biến dạng trược  r = r0 .sin    ; s = 
 - bề mặt phân chia giữa các cấu tử trước khi biến dạng
  ■ Từ trên cho thấy khi đại lượng biến dạng trượt càng lớn ( lớn) góc  càng nhỏ ,chiều dày các lớp các cấu tử r càng nhỏ và diện tích tiếp xúc giữa các cấu tử s càng lớn
      C. Sự phân tán của các cấu tử vào cao su
  ■ Để đảm bảo cho các cấu tử được phân tán đồng đều theo moi hướng cần phải thay đổi hướng biến đổi trượt
  ■ Giải pháp công nghệ nhằm thay đổi hướng biến dạng trược trong cao su như sau:cắt ,đảo tấm cao su trên máy luyện hở,đối với máy luyện kín thì cấu tạo roto lá lệch tâm ,đối với máy trục vít thì quyết định bởi góc nghiêng của răng vít
  ■ Sự phân tán xảy ra khi các hạt chất phân tán và môi trường phân tán có biến dạng trượt ,nghĩa là ở các hạt của chất phân tán luôn luôn tồn tại một ứng suất trượt do tồn tại chuyển động tương đối giữa các phân tử trong hệ cao su phân tán dưới tác dụng lực cơ học
  ■ Mức độ phân tán đồng đều các chất phối hợp vào cao su phụ thuộc vào giá trị ứng suất trượt xuất hiện trên các hạt phân tán và thời gian hỗn luyện .Hai yếu tố này luôn luôn là một hàm số nghịch đảo của nhau tức là khi ứng suất trượt đủ lớn thì thời gian hỗn luyện nhỏ và ngược lại
  ■ Đối với mõi hệ polyme – chất phân tán tồn tại một giá trị ứng suất trượt tới hạn tương ứng để cao su đạt được độ phân tán đồng đều và cho tính chất cơ lý của hợp phần cao su tốt
D. Một số ảnh hưởng hóa - lý đến quá trình hỗn luyện
  ■ Hai hiện tượng: thẩm thấu và hòa tn là hai hiện tượng quan trong gây ảnh hưởng ngược nhau cho quá trình hỗn luyện
       +Thẩm thấu và hòa tan của các chất phối hợp vào cao su làm tăng khoảng cách giữa các mạch đị phân tử,giảm lực tác dụng tương hổ giữa chúng, độ nhớt giảm và giá trị ứng suất trượt tác dụng lên các cấu tử khác giảm…khi đó quá trình hỗn luyện thực hiện rất khó khăn và tính chất cơ lý của cao su không cao.
      +Thẩm thấu và hòa tan các chất vào cao su làm tăng cường mức độ phân tán đồng đều chúng trong cao su.
  ■ Đối với các cấu tử dạng bột không có khả năng hòa tan vào cao su(than hoạt tính)thì có thể tạo thành cấu trúc bền vững do giữa chúng có ái lực .Cấu trúc bền vững này không hòa tn do đó làm tăng độ nhớt của hỗn hợp rất nhiều làm giảm tính công nghệ và tính chất cơ lý của hỗn hợp
  ■ Đối với các cấu tử phối trộn thì ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất cơ lý ,tính chất công nghệ của hỗn hợp cao su là hệ thống lưu hóa . Hệ thống này sẽ gây ra hiện tượng tự lưu hóa trong quá trình hỗn luyện do nhiệt độ tăng vì vậy làm giảm biến dạng dẻo của hỗn hợp cao su,giảm mức độ phân tán các cấu tử khác vào cao su và giảm khả ngăng dịnh hình của hỗn hợp cao su…
E. Yêu cầu về công nghệ cho quá trình hỗn luyện
+ Chế độ nhiệt thích hợp
+Thứ tự phối liệu các cấu tử
+Thời gian hỗn luyện
+Chọn loại thiết bị hỗn luyện cho phù hợp
F. Kiểm tra quá trình hỗn luyện
  ■ Chất lượng của cao su được đánh giá bằng sự phân bố đồng đều các chất phối hợp trong thể tích của nó .Mức độ phân tán đồng đều các cấu tử được đánh giá bằng sự trùng lặp nồng độ của nó trong các mẫu phân tích lấy ở các điểm khác nhau của tấm cao su trong một mẻ hỗm luyện.
  ■ Chất lượng của quá trìn phân tán được đánh giá bằng hàm lượng và kích thước hạt phân tán các chất phối hợp được quan sát bằng kính hiểm vi điện tử.
  ■ Để định lượng các chất khác nhau trong hợp phần cao su sử dụng các phương pháp khác nhau : các chất hữu cơ có thể xác định bằng phương pháp sắc khí ký ,sắc ký lớp mỏng ;Các chất độn vô cơ được xác định bằng phương pháp thiêu kết…
  ■ Trong điều kiện sản xuất chất lượng của quá trình hỗn luyện được đánh giá bằng mức độ phân tán đồng đều một vài cấu tử thông qua sự thay đổi các tính chất lý học ,cơ học của hỗn hợp “sống”và của cao su lưu hóa so với chỉ tiêu của mẫu chuẩn hoặc giá trị trung bình các tính chất đó đã được sát định trong sản xuất
  ■ Thường được đánh giá nhanh chóng qua các chỉ tiêu : khối lượng riêng, modun vòng ,độ dẻo và một vài thông số của cao su lưu hóa như độ bền kéo đứt ,độ giãn dài tương đối,độ giãn dài dư ,độ cứng…
  G. Hỗn luyện trên máy luyện hở
    1.Mở đầu
  ■ Thường được sử dụng cho các xí nghiệp với khối lượng gia công nhỏ với nhiều chủng loại cao su để sản xuất các mặt hàng có công dụng riêng biệt
  ■ Trước khi hỗn luyện cao su phải được sơ luyện  (hóa dẻo)và các chất phối hợp được cán ép qua khe hở giữa hai trục cán quay hương vào nhau .Các lớp cao su do có lực ma sát với trục cán kéo các chất phối hợp vào khe hở trục cán với vận tốc bằng vận tốc dài của trục cán
  ■ Các lớp cao su tiếp sau do lực kết dính với lớp trước cũng được kéo vào khe hở với vận tốc giảm dần so với khoảng cách bề mặt trục cán.
  ■ Do có sự khác nhau về vận tốc nên giữa các lớp cao su ,hỗn luyện cao su luôn luôn xuất hiện ứng suất trượt có tác dụng nhào luyện chúng lại với nhau.
  ■ Để quá trình nhào luyện hiệu quả thì đại lượng biến dạng trượt phải lớn,giải pháp về công nghệ đó là vận tốc dài của các trục khác nhau .Mức độ tăng biến dạng trượt phụ thuộc vào tỷ tốc của máy ,khoang khe hở giữa cán trục  và được đặt trưng bằng Građien vận tốc
                                                G =
          V ,V1 là vận tốc ài của trục cán
  ■ Trong quá trình hỗn luyện cao su luôn luôn tồn tại lực ma sát nội phân tử ở vùng biến dạng trượt lớn nhất .Kết quả là vùng này có nhiệt độ tăng cao có thể đạt 106 – 1800C.Do đó phụ thuộc vào thành phần hóa học của hợp chất cao su có thể thay đổ chế độ nhiệt tạo cho quá trình hỗn luyện thực hiện được tốt hơn.
  ■ Trong quá trình hỗn luyện thì nồng độ các chất phối hợp ở bề mặt lớp cao su tiếp xúc với trục trước cao hơn ở chỗ khác.Để khắc phục hiện tượng này thì tronh khi tiến hành hỗn luyện tấm cao su phải được cắt và đảo nhiều theo chiều vuông góc với chiều cắt
2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hỗn luyện
   ■ Thứ tự cho các chất phối hợp vào hỗn luyện:phải đảm bảo khả năng phân phối chúng trong hợp phần cao su mà vẫn không gây ảnh hưởng đáng kể đến tính chất công nghệ và tính chất cơ lý của hỗn hợp.Thông thường trước khi đưa chất độn vào hỗn luyện thì cao su hỗn luyện với một phần chất hóa dẻo trước để cao su có độ dẻo nhất định,có ứng trượt và độ nhớt tương ứng đảm bảo cho quá trình hỗn luyện thực hiện dễ dàng hơn.
  ■ Đối với chất độn nên chia nhánh từng phần nhỏ.Vì khi cho vào một lần với hàm lượng lớn sẽ tăng độ cứng hỗn hợp,mặt khác khi độn tập trung ở vài điểm nó trở thành chất cách ly giảm độ kết dính của cao su,dải cao su cán sẽ bị đứt tách ra thành nhiều phần,do đó làm giảm khả năng phân tán các chất phối hợp khác.
+ Một nguyên tắc có ý nghĩa quan trọng là trong số các chất phối hợp (trừ chất lưu hóa) loại nhóm chất có thành phần nhỏ trong hợp phần cao su được cho vào trước.
+ Để hạn chế hiện tượng tự lưu của hỗn hợp cao su các chất lưu hóa thường cho vào ở giai đoạn cuối sau khi hỗn hợp cao su đã được làm lạnh đến nhiệt độ thấp.Trong trường hợp các chất lưu hóa kém trong cao su thì có thể đưa vào giai đoạn đầu còn chất xúc tiến lưu hóa thì cho vào sau cùng.
 H.HỖN LUYỆN CAO SU TRONG MÁY LUYỆN KÍN

   ■ .Cấu tạo và nguyên lý hoạt động trong máy luyện kín
        + Phần nạp liệu gồm phễu nạp liệu và xi lanh khí dùng để đẩy nguyên vật liệu xuống buồng luyện.
        + Buồng luyện được chế tạo từ hai xi lanh hình trụ hở mà trong mỗi xi lanh có roto hình ovan quay hướng vào nhau với vận tốc rất lớn 40 vòng/phút.
        + Phần động lực gồm động cơ điện với hệ thống giảm tốc truyền chuyển động đến roto.
        + Mỗi roto có hai bờ nửa vòng răng có chiều tiến ngược nhau để đẩy nguyên vật liệu vào khu nhào luyện ở giữa buồng luyện.
        + Để tăng biến dạng trượt theo các hướng khác nhau-tức khả năng nhào luyện của máy thì các bờ nửa vòng răng được sắp xếp với góc nghiêng khác nhau.
        + Một trong hai bờ tạo góc nghiêng với trục roto một góc 300 vì vậy chiều dài của bờ này dài hơn bờ kia tạo góc nghiêng với trục roto la 450.
        + Khoảng cách khe hở giữa bờ và thành buồng luyện là 1.5mm.Khe hở giữa các roto nhỏ hơn 5-6mm.Tỷ tốc của máy luyện kín thường dùng là 1:1,18 đến 1:1,12.
Offline i_love_desnity

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Thiết Bị Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 11:37:05 AM »
    4. THIẾT BỊ SƠ CHẾ

1. Thiết bị dùng tiếp nhận và làmđồng đều mủ nước: 10 m3 50 m3, có hệ thống nước
2. Thiết bị đánh đông mủ nước
3. Thiết bị cán ép tạo tờ: máy cán, cán kéo, cán crepe,
4. Thiết bị băm thô: băm thô, băm búa, băm dao, máy cán ép trục vít
5. Thiết bị tạo cốm hoặc bún: máy ép bún, cán băm liên hợp, cắt xé
6. Thiết bị dùng để sản xuất mủ tờ: cán trơn, cán vân, cán nhiều trục, cưa lạng…
7. Thiết bị xông sấy: nhà xông sấy, lò xông sấy, thiết bị ép…
8. Hệ thống chuyển tải: băng tải, bơm hút, dàn rung…
9. Hệ thống điện + nước sạch + các thiết bị phụ trợ….
10.Máy cán kéo (crusher):
    ■  Chức năng: dùng trong dây chuyền sơ chế đánh đông bằng mương dài để kéo dải mủ dài  tính liên tục cho tòan bộ dây chuyền chế biến, đồng thơi ép một lượng nước rất lớn ra và làm giảm kích thước tờ mủ (40mm  60mm)  dễ thao tác cho các công đọan sau.
    ■ Có 4 bánh xe, chuyển động nhẹ nhàng bằng cơ cấu tuyến động tay quay xích, và bánh xe trên hai đường ray đặt vuông góc ở đầu các mương đánh đông.
    ■ Kết cấu vững vàng, làm bằng gang hợp kim, chống mài mòn và ăn mòn hóa học cao,
    ■ Dễ lắp đặt, vận hành và bảo trì
    ■ Cặp trục có kích thước D= 442mm, L= 760 mm, bề mặt được tạo răng thẳng hình bán nguyệt.
    ■ Các trục cán quay đều với vận tốc 4-5 t/min
    ■ Động cơ điện: 7.5Kw (10HP)
    ■ Năng suất: 2-3 tấn Cao su
 11.Máy cán Creper

     ■ Chức năng : Lọai bỏ chất bẩn và giảm bề dày tờ mủ; xé, nhào trộn tờ mủ ép bớt serum  thuận lợi cho công đọan sấy
   
 ■ Máy gồm 1 cặp trục cán bằng gang, lắp trên một khung chắc chắn theo chiều đối ngược nhau. Bề mặt của trục cán thường được cắt theo các kiểu vành khác nhau nhẳm tăng sự bám dính của tờ mủ và ảnh hưởng đến việc cắt và xé
     
■ Bề dày sẽ được giảm đều nhau.
   
  ■ Vật liệu : gang hợp kim, chịu ăn mòn hóa học, kháng cơ học cao, lõi trục bằng thép chịu đựng uốn và xoắn
   
 ■ Đường kính : 25 - 66cm; chiều ngang: 44 – 76cm

     ■ Các trục cán thường được lắp trên ổ dỡ, các ổ dỡ này nằm trên 2 khung gang chắc chắn với các vít điều chỉnh khe hở trục cán, và các trục đệm cho trục cán an tòan
   
  ■ Động cơ điện: 15Kw  35Kw
 
   ■  V : 1450 t/min; NS: 800 – 1500 Kg Cao su khô/h 

  12.Máy băm dao

      ■ Chức năng: tạo ra các hạt cốm đều, nhỏ, bề mặt láng, phù hợp với các công đọan sau (xông sấy...). Máy được sử dụng ở giai đọan đầu của dây chuyền mủ tạp và tạo hạt cuối của dây chuyền mủ nước và mủ tạp
      ■ Máy băm dao bao gồm roto lắp 3-5 dao; buồng cắt có 2 dao cố định được lắp ngang và một lưới lắp ở phần dưới buồng cắt.
      ■ Nguyên liệu được đưa vào khỏang trống của 2 dao cố định và dao quy tròn  cắt mủ tạo thành hạt
      ■ Lưới bên dưới buồng cắt có tính chọn lọc hạt có kích thước xác định
      ■ Động cơ điện: 40- 70HP
      ■ V: 900- 1500 t/min

13.Cán băm liên hợp

      ■ Chức năng: Cán lại lần cuối và băm tờ mủ để tạo ra hạt cốm theo yêu cầu. Hạt cốm thô, xé tốt làm thuận lợi cho quá trình sấy. Rửa tốt bề mặt mủ
      ■ Dùng trong dây chuyền mủ nước và mủ tạp
      ■ Giống máy băm dao nhưng buồng băm được lắp các búa (48 búa) được lắp vào roto bằng bulong
      ■ Động cơ điện: 45Kw- 75Kw
      ■ V búa: 2000t/min
      ■ Lưới của máy ở phía dưới có đướng kính lỗ 22- 25mm
14.Băm thô 2 trục vít

      ■ Chức năng: Giảm kích thước của khối mủ đông, giảm nước,giảm bẩn
      ■ Có 2 trục cuốn quanh ngược nằm cạnh nhau trong buồng có miệng và đẩy cao su đến 1 cái đĩa có định có đục những lỗ. Cao su đi qua đĩa sẽ được cắt bởi một lưỡi dao lắp ở mặt của đĩa quay
      ■ Đông cơ điện: 30Kw.
      ■ V: 30 t/ min
      ■ Sản lượng: 2 tấn Cao su khô/h
15.Máy ép bún

      ■ Chức năng: sử dụng trước công đọan sấy, làm giảm kích thước của Cao su, tách serum, lọai bớt bẩn bề mặt
      ■ Gồm 1 thân tròn có một miệng hình chữ nhật để cho nguyên liệu vào và đầu kia là một đĩa tròn cố định có đục lỗ (1.5mm)
      ■ Một trục xoắn ép xoay tròn ở trung tâm ống, đẩy cao su từ miệng đến đĩa tròn
      ■ Áp suất được tạo nên nhờ vặn trục xoắn ốc ở thân tròn, lọai serum, cắt xé, xáo trộn  làm đồng nhất Cao su
      ■ Để đảm bảo kết quả tốt cần phải có sự vận hành đều đặn bề mặt dao, đĩa tròn, ép, đẩy…
16.Lò sấy
      ■ Chức năng: làm Cao su chín đều, không chảy nhão; giảm ẩm (còn ~1%); tiêu diệt vi sinh vật gây nấm mốc….
      ■ Gồm những hộc đựng Cao su dưới dạng cốm, bún được giữ kín trong một hệ thống không khí sao cho có thể thôi các buồng khí nóng qua các khay chứa cao su với khả năng lưu thông tuần hòan. Bản thân buồng đã được chia khái quát thành 3 khu vực: khu vực ướt, sấy, làm nguội.
      ■ Nguyên lý lưu truyền không khí nóng có độ ẩm cao được sử dụng trong đầu ướt qua cách hút và một phần lưu chuyển lại không khí bảo hòa, loại bỏ phần lớn độ ẩm của cao su
      ■ Hàm lượng nước gắn với cao su được lấy ra trong đầu khô của buồng sấy qua việc sử dụng nhiệt độ cao của không khí và hầu hết không khí được lưu chuyển lại trong khu vực này.
      ■ Phần làm nguội sau cùng được dùng để làm nguội cao su nhỏ hơn 500C để sau đó ép bành và đóng gói.
      ■ Hai yếu tố quan trọng để sấy hiệu quả là nguồn khí nóng đầy đủ và nhiệt độ thích nghi qua khối cao su. Các nhà chế tạo đã lắp ráp vào lò một cái quạt để quạt hơi nóng vào trong lò và đảm bảo khí nóng không được thất thoát ra ngoài.
      ■ Lò sấy dùng dầu dio với dung lượng 50l/tấn cao su khô
      ■ Yêu cầu lò sấy: gọn nhẹ, ít tốn NL, thời gian sấy nhanh, năng
suất sấy phải cao và liên tục
  17.Máy ép kiện
      ■ Làm giảm khối lượng vận chuyển.
      ■ Máy ép thủy lực, tải trọng : 30 đến 100 tấn.
      ■ Máy ép có hai hộp bành để thuận lợi cho việc nạp liệu và nén đồng thời giảm thời gian của chu kỳ ép, làm cho bánh cao su tốt và đồng đều hơn.
      ■ Nhiệt độ T<60oc
      ■ Thời gian t< 30s
      ■ Phải phân phối cao su đều trong thùng ép làm cho bao PE không bi căng mà rách.
      ■ Công suất 2 tấn cao su khô/ 1h.
      ■ Thông số vận hành của lò sấy là thời gian sấy, nhiệt độ sấy và lượng thông gió ( thông gió bằng các ống khói trên máy).
      ■ Đố với lò sấy cớm bún, hộp sấy phải luôn có đầy trong lò.
  18.Máy li tâm
      ■ Ở máy li tâm người ta ghép nhiều đĩa không rỉ hình nón cụt trên đó có những lỗ đã định vị chồng lên nhau do sự khác biệt tỉ trống của hạt huyền phù và tỷ trọng của serum đồng thời với lực quay li tâm 7000 vòng/ phút làm cho serum nặng hơn dể chảy về phía chu vi ngoại biện và dọc theo thành ngoài để thoát ra một lỗ đã dược ráp sẵn.
      ■ Các hạt huyền phù nhẹ hơn đi vào trong các lỗ đĩa lên, thóat ra máng hủ cream ở phía trên máng mủ skim
      ■ Cho máy chạy khỏang 2h thì ngưng máy để làm vệ sinh nồi .
      ■ Nhiệm vụ canh phao để lắng được bơm lên phao qua rây lọc tính theo đường ống xuống máng
      ■ Không được bơm mủ qua mạnh. Không để tràn qua rây lọc,không để bơm hụt quá.
  Phần V: Lời Kết
 
   ■ Cao su thiên nhiên là một nguyên liệu có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.Từ cao su thiên nhiên cùng với sự phát triển của khoa hoc kỹ thuật đã tạo ra vô số sản phẩm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân loại.
  ■ Sơ chế là một trong những giai đoạn rất quan trọng trong dây chuyền chế biến ra các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên.
  ■ Qua bài tiểu luận này chúng ta đã có dịp tiếp cận , tìm hiểu một số thông tin về quá trình sơ chế cao su thiên nhiên.Đặc biệt rất có ích cho những sinh viên sẽ theo học các ngành liên quan về chế biến các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên.