Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Kiến thức cần biết về hóa hữu cơ, hóa dầu  (Đọc 35537 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

sonquan1421988

  • Khách
Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Sáu 17, 2009, 11:59:02 PM »
Quân đóng góp bổ sung thêm nha! Nếu trùng ý thì cũng đừng chê nha! Cảm ơn nhiều...

I.KHÁI NIỆM CAO SU THIÊN NHIÊN VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN:
Cao su thiên nhiên là một chất có tính đàn hồi và tính bền, thu được từ  mủ (latex) của nhiều loại cây cao su,đặc biệt nhất là loại cây Hevea brasiliensis
Vào năm 1875 nhà hóa học Pháp Bouchardat chứng minh cao su thiên nhiên là một hỗn hợp polymer isoprene (C5H8)n; những polymer này có mạch cacbon rất dài với hững nhánh ngang tác dụng như cái móc.Các mạch đó xoắn lẫn nhau, móc vào những nhánh ngang mà không đứt khi kéo dãn,mạch cacbon có xu hướng trở về dạng cũ, do đó sinh ra tính đàn hồi   
Cao su thiên nhiên được phát hiện vào cuối thế kỉ 17 ở Châu Mỹ bởi nhà khoa học Châu Âu
Đến 1819 Thomas Hancock (Anh) phát hiện ra cán dẻo cao su sống bằng máy cán
1939 Charles Goodyear phát minh ra lưu hóa cao su bằng lưu huỳnh
Cao su thiên nhiên là một chất có tính đàn hồi
Cao su thiên nhiên là Plyisopren (C5H8)n mạch cacbon rất dài
Có nhiều giống cây cao su khác nhau ,giống cây có sức vượt trội cho ra cao su có tính năng tốt là    giống Heveabrasiliensic có nguồn gốc từ Nam Mỹ.Ứng dụng: vỏ ruột xe, nệm, các thảm trải,các sản phẩm nhúng

II.MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY CAO SU:
Cây cao su mang tinh thời vụ được trồng vào những tháng mùa mưa, nhiệt độ thích hợp khoảng 250C,tuy nhiên cây có thể chịu lạnh từ 100C-150C(nếu không kéo dài quá lâu).Phải có gió quanh năm nhưng phải gió nhẹ (dưới 3 m/giây) vì cây cao su rất dễ gãy, độ pH tốt nhất là từ 4,5-5,5 và mực nước ngầm phải sâu
Đây là loại cây rất mẫn cảm với các loại nấm gây bệnh nên rất cần sự chăm sóc thường xuyên của con người. tuy nhiên, do chế độ cạo mủ con người thường xuyên tiếp xúc với cây nên việc phòng và trị bệnh ít tốn kém.
Mủ cao su tích tụ với lớp vỏ ngoài nên không cạo úa sâu gây tổn thương cho cây, chế độ cạo mủ quá chặt sẽ làm cho lượng mủ trong cây mau cạn kiệt và giảm tuổi thọ. Cây thay lá 2 tháng/năm (từ tháng 1- tháng 2) vào thời gian này tốt  nhất nên ngừng khai thác.
Thời gian kiến thiết cơ bản của cây trên vùng đất xám bạc màu miền Đông Nam Bộ là 7 năm và thời gian cho mủ kéo dài 20 năm.

III.KHAI THÁC MỦ CAO SU:
1.Thu hoạch latex cao su:
Công việc thu hoạch latex mà người ta thường gọi là “cạo mủ” là rạch cạo một đường trên vỏ thân cây nhằm cắt đứt các mạch latex để cho latex cao su cahy3 ra. Phương pháp thu hoạch được áp dụng cho cây cao su Hevea brasiliensis vì latex của cây này có độ nhớt thấp và do cây có hệ thống latex thuộc loại mạch phân nhánh và tương giao với nhau. Cây cao su này lại có khả năng tái tạo latex nhanh chóng và có thể khai thác được suốt cả năm.
1.1.Phương pháp cạo mủ:
Trong quá khứ có nhiều phương pháp cạo mủ, nhưng rút kinh ngiệm người ta chứng minh nếu cạo xuyên từ trái sang phải sẽ cắt được nhiều mạh latex hơn, do đó năng suất sẽ tăng lên
Một cách tổng quát, ngày nay người ta dùng phương pháp cạo mủ như sau: Cạo theo đường xoắn ốc nửa chu vi (cạo nửa vòng) 1-2 ngày một lần, tức là mỗi năm cạo 150 lần đến 160 lần; cạo xoắn ốc nguyên chu vi thân cây (cạo nguyên vòng) 3-4 ngày một lần tức là mỗi năm cạo khoảng 75 đến 90 lần.
Trong đó phương pháp thứ nhất được áp dụng cho cây cao su trẻ, nhất là giống ghép. Phương pháp thứ hai còn gọi là Socfin thường áp dụng cho cây trưởng thành. Những cây xét  thấy không chịu đựng được những đợt cạo mủ thông thường (cây khô héo vỏ hóa nâu) ta nên cạo mủ cách 3 ngày một lần. Với những cây quá già, ta nên tăng số lần cạo với những khoảng thời gian ngắn hơn vào những tháng cuối trước khi đốn cây trồng lại.
1.2.Thực hiện cạo mủ:
Điều kiện và cách cạo mủ: Khi tháy vườn cây có khoảng 70% cây cao su đạt chu vi khoảng 45 cm, ta cạo vào vỏ thân cây cách mặt đất từ 1m đến 1,2 mđó là trường hợp của cây gốc tháp; hay 1,5 m cách với mặt đất đối với cây đạt chu vi 50 cm. Việc cạo mủ được thực hiện khi cây đạt 6 hoặc 7 tuổi. Độ cao đường rạch cạo, chiều dài và độ dốc của đường rạch cạo đều được dịnh theo chức năng, tuổi và bản chất của cây giống. Thường người ta cạo vỏ thân cây từ chiều cao 1m cách mặt đất, thực hiện rạch cạo một đường từ trái sang phải với độ dốc là 300 đối với đường nằm ngang theo một trong ba phương pháp đã kể;thường người ta dùng khuôn mẫu để rạch.
Lắp đặt dụng cụ ở cây cao su: Gồm một cái chén hay cái cốc không quai không chân, bền và dễ lau chùi, chén này dùng để hứng latex từ  nơi rạch cạo chảy tiết ra; dụng cụ thứ hai là một giá sắt có đường kính đủ để nâng giữ chén hứng; thứ ba là một vòng sắt cột vào thân cây giữ giá nâng chén và cuối cùng là một cái máng nhỏ bằng sắt đặt dưới cuối đường rạch để dẫn latex chảy vào chén hứng.
2.Sự cố-Sự kích sản mủ:
2.1.Sự cố lúc thu hoạch:
Trong lúc thu hoạch latex,sự cố thường xảy ra nhất là latex bị đông đặc trong chén hứng mủ.Nhất là đối với cây  non tuổi và cũng xảy ra khi có những cơn mưa to vào buổi sáng.Để tráng bất lợi này, ta dùng chất chống đông mà thường nhất là duung dịch amoniac.
Vài cậy cao su lại có thời gian tiết latex kéo dài: Sau khi lấy, mủ vẫn chảy ra liên tục.Hiện tượng này xảy ra do mưa hay do phương pháp cạo mủ, lúc này phải thu hoạch hai lần,tuy nhiên lần thu mủ thứ hai sẽ cho mủ xấu
2.2.Sự cố sinh lý:
Hiện tượng thường thấy nhất là những đường rạch cạo bị khô héo,vỏ cây bị hóa nâu,có sự biến dạng ở vùng cạo mủ bị đông đặc ở đường ạch cạo.Các hiện tượng này thường là do cây thiếu nguồn cung cấp dinh dưỡng,thiếu thành phần vô cơ hay hưu cơ.
Khắc phục: giảm số lần cạo mủ ngưng cạo hoàn toàn suốt một thời gian hoặc là điều chỉnh khoáng tố thiếu hụt gây ra sự cố này.
Mục đích: tăng năng suất tiết mủ của cây
Cách tiến hành là đắp chất kích hoạt như muối của acid 2,4-D (acid di- cloro-phenoxy-acetic) gần đây là ENTREN (acid 2- cloro-etyl-phosphoric). Ngoài ra người ta còn chứng minh nếu tiêm vào thân cây chất sulfat đồng, năng suất cũng thấy tăng lên

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Sáu 17, 2009, 11:59:02 PM »

sonquan1421988

  • Khách
Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Sáu 17, 2009, 11:59:59 PM »
IV.THÀNH PHẦN VÀ TÍNH CHẤT CỦA MỦ:
1.Thành phần:
Ngoài hydrocacbur cao su ra, latex còn chứa nhiều chất cấu tạo bao giờ cũng có trong mọi tế bào sống. Đó là các protein, acid béo, dẫn xuất của các acid béo, sterol, glucid, heterocid, enzym, muối khoáng….
Tỷ lệ những chất cấu tạo nên latex và độ đậm đặc của chúng thay đổi tùy theo điều kiện khí hậu,
Hoạt tính sinh lí và hiện trạng sống của cây cao su. Các phân tích latex từ nhiều loại cây cao su khác nhau chỉ đưa ra con số phỏng chừng về thành phần của latex như sau:
Bảng 1.thành phần của mủ cao su thiên nhiên
Cao su   30-40%
Nước   52-70%
Protein   2-5%
Acid béo và dẫn xuất   1-2%
Glucid và heterosid   1%
Khoáng chất   0,3-0,7%

1.1.Hydrocacbur cao su:
Hydrocacbur cao su với công thức nguyên là (C5H8)n chiếm gần 90% trong pha phân tán của latex.
Bloomfield đã thực hiện nghiên cứu quan trọng đi tới kết luận hydrocacbur cao su lúc chảy ra khỏi cây là đã dưới dạng polimer. Qua những phép đo thẩm thấu cũng như đo độ nhớt đã chứng minh cao su Hevea Brasillensis ở điều kiện bình thường gồm có hàng loạt polimer đồng chủng mà phân tử khối từ 50.000 đến 3106. Tùy theo nguồn gốc của cây mà tỷ lệ hydrocacbur có phân tử khối cao và thấp khác nhau.
Người ta tìm thấy lượng hydrocacbur có phân tử thấp (nhỏ hơn 250.000) cua cao su tương đối mềm thì lớn hơn lượng hydrocacbur có phân tử khối thấp của cao su cứng hơn
1.2.Protid:
Chủ yếu là protid hay những dẫn xuất của quá trình hydrat hóa enzym. Một latex tươi có hàm lượng cao su khô 40% thì lượng đạm vào khoảng 2%, trong đó protid chiếm từ 1-1,5%
Độ đẳng điện của toàn bộ protid latex được định giữa 4,6-4,7; xung quanh pH này,các hạt đều là điện trung hòa và độ ổn định của latex trở nên xuốn thấp, chính sự kiện này đặt ra vần đề đông đặc hóa latex bằng acid.Phần nhiều các hợp chất protid  bình thường chúng bao quanh các hạt cao su tronglatex tươi đã thu hoạch có thể loại trừ qua nhiều quá trình xử lý khác nhau như:
•   Latex pha loãng có sự hiện hữu của savon, kế đó đem li tâm hoặc kem hóa, công việc này làm đi làm lại nhiều lần.
•   Latex đem đun nóng có sự hiện diện của sút ăn da
•   Latex xử lý bởi enzym như trypsin
Nhưng qua các phương pháp kể trên thì chưa có phương pháp nào có thể loại trừ hoàn toàn protid, mà các hoạt tử cao su vẫn giữ lại, mà luôn luôn còn sót lại ít nhất là 0,02-0,03% protid. Do đó mà người ta tính các chất hóa học liên hết với cao su.
Vào năm 1948 Altman đã chứng minh các dẫn xuất protein như cholin, colamin, trigonellin và stachydrym là những chất xúc tiến rất công hiệu. Và các amino acid có tác dụng như chất chống lão hóa hay kháng oxy hóa cho cao su sống.
Hàm lượng protid trung bình của latex có thể thay đổi theo những yếu tố như: tuổi của cây, mùa hay sự chuyển đổi trạng thái, quân bình sinh lý của cây, thiếu nguồn biến dưỡng hay do cây bị cạo mủ dưới cường độ mạnh. Ngoài ra còn có điều kiện bảo quản và xử lí latex có thể làm thay đổi hàm lượng chất đạm của latex và phân tử khối của protid hay cặn bã của chúng.
Vì vậy protid chứa ở trong latex có một tầm quan trọng cho qua trình chế biến mủ cao su,vì chúng khống chế một số tính chất tốt của cao su thô, ảnh hưởng đến khả năng lưu hóa, sự lão hóa của cao su sống, tính dẫn điện và sự nội phát nhiệt của cao su lưu hóa
1.3.Lipid:
Trong latex,lipid và dẫn xuất của chúng chiếm khoảng 2%, ta có thể trích ly bằng rượu hay aceton.
Gần đây R.H Smith đã cho bảng phân tích phospholipid latex như sau:
Bảng 2.Bảng phân tích phospholipid latex như sau:
Lecithin có chứa chất đường khử oxi hóa hợp   51%
Phosphatidat kim loại có chứa inositol hóa hợp và chất đường  khử O2   10,5%
Phosphattidyl- ethanolamin   3%
Triglycerid   20%
Chất không savon hóa được   15,5%
Các hợp chất lipid và dẫn xuất của chúng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tính chất của latex, những chất này là những chất hoạt động bề mặt và chúng có tể tham gia vào tính ổn định thể giao trạng của latex tươi.
`1.4Glucid:
Trong lúc protid và lipit đều ảnh hưởng đến tính chất của latex,glucid cấu tạo chủ yếu từ những chất tan được (tỉ lệ glucid chiếm 2-3% trong latex) lại không có quan hệ gì đến tính chất của latex.
1.5.Khoáng:
Sau nhiều thí nghiệm phân tích latex tươi và nhiều loại latex khác nhau, E.R Baufels đã đưa ra kết quả các nguyên tố K, Mg, P, Ca, Cu, Fe, Mn, Rb có trong latex như sau:
•   Kalium (potassium): là nguyên tố quan trọng nhất của latex chiếm đến 58% tổng số nguyên tố được nghiên cứu tới.Một ít latex chứa khoảng 1,7 g K, tỷ lệ phần K với serum luôn là hằng số (0,28mg cho mỗi 199g serum) trừ trường hợp cây cao su thiếu dinh dưỡng.
•   Magnesium (Mg): là nguyên tố chiếm ới 24% tổng số các nguyên tố được nghiên cứu. Một ít latex trung bình chứa 700mg Mg. Hàm lượng Mg của latex cây cao su có thể thay đổi dưới ảnh hưởng của phân kali và phân đồng bón cây.
•   Photphor (P): là nguyên tố chiếm tỷ lệ gần bằng của Mg, trung bình chứa khoảng 17% tổng lượng khoáng.
Điều ta cần lưu ý là tỷ số Mg/P của một latex phải bằng 1 thì latex mới có độ ổn định tốt.Trong trường hợp nếu không bằng 1 latex sẽ bị đông đặc ở đường cạo rạch, ngăn chặn latex chảy ra và dẫn tới latex chậm đặc hóa và có độ ổn định cơ học thấp.
•   Calcium (Ca): chỉ chiếm khoảng 1% tổng số các khoáng tố được xác định. Một lít latex trung bình chiếm khoảng 30mg, do vậy ta không cần nói đến tính chất của nó.
•   Đồng (Cu): là một nguyên tố quan trọng của latex. Một lít latex trung bình chứa khoảng 1.7mg.Chức năng ái oxy hóa của đồng là ảnh hường nhiều đến sự lão hóa của cao su
•   Sắt (Fe): tỷ lệ sắt trong latex thường không nhất định, nhưng trong mọi trường hợp nó bao giờ cũng quá 1 gam cho mỗi lít latex
•   Mangan (Mn): cũng như đồng, mangan cũng có ái lực với oxy mạnh gây lão hóa cao su,không bao giờ quá 0,1 mg cho mỗi lít latex
•   Rubidium (Rb): là nguyên tố do Fiint và Ramagan tìm thấy trong latex. Trong một lít latex có khoảng 70 mg, đây là tỷ lệ tương đối lớn. Người ta hiện nay chưa biết rõ nguyên tố này có chức năng về sinh lý gì của cây cao su.
V.TÍNH CHẤT LÝ HÓA CỦA CAO SU THIÊN NHIÊN:
1.Lý tính:
1.1.vài tính chất vật lý của cao su thiên nhiên:
Tỷ trọng   0,92
Chiết suất (200C)   1,52
Hệ số trương nở thể tích   0,00062/0C
Khả năng tỏa nhiệt khi đốt   10,7 cal/gam
Độ dẩn nhiệt   0,00032 cal/giây/cm2/0C

1.2.Một số phương pháp khảo sát tính chất của cao su:
Thử nghiệm về sự kéo dãn,một số tính chất cần đề cập là sự phục hồi của cao su (độ dư của mẫu sau thời gian 3 phút) độ biến dạng dư.Các yếu tố ảnh hưởng đến độ giãn là:nhiệt độ,thể tích kéo dài,thành phần hỗn hợp,thành phần kéo dãn
Nén ép:chỉ tiêu kiểm tra và đánh giá tính đàn hồi của của sản phẩm cao su,ngoài ra còn kiểm tra độ dẻo đối với các cao su lưu hóa,gọi đó là “dẻo kế”
Uốn gấp:do hiện tượng nhiệt và sự giãn trễ của cao su,tính chất rất dược chú ý khi làm các sản phẩm chịu biến dạng uốn liên tục như vỏ xe
Đo độ mài mòn:đo sự mài mòn của cao so nhằm mục đích làm các sản phẩm chịu mài mòn
Tỷ trọng cao su:phụ thuộc vào lực tác dụng,điều kiện đo do sự thay đổi thể tích khi biến dạng
Điện tích cao su:cao su thường được sử dụng làm chất cách điện cao nên xác định kiểm tra tính chất điện của cao su rất quan trọng
   Sự trương:cao su bị trương nở trong các dung môi hữu cơ như dầu mỡ,benzen,dẫn xuất,chất béo,closunfua…do sự khuyếch tán của các phân tử dung môi vào giữa đại mạch các phân tử cao su làm thay đổi khoảng cách của chúng làm lực liên kết giảm xuống rõ rệt và làm thay đổi thể tích
2.Hóa tính:
Cấu trúc phân tử của cao su thiên nhiên là polyisopren có công thức là (C5H8)n với n=20.000 Cis 1-4 là chủ yếu (97%)
Dạng isopren Cos1-4 chiếm 100%trong cao su của giống Hereabrasilliensis chính là sự đều đặn này hơn cao su isopren tổng hợp thu được kéo đứt cao su sống.Cao su kết tinh khi kéo căng cho tính chất tốt tronng quá trình cán luyện cũng như chưa có độn
Trong mỗi đơn vị C5H8 có một nối đôi (chưa bão hòa) nên có thể lưu hóa với lưu huỳnh và chính điều này làm cho cao su dễ bị oxy hóa, ozon tác kích dẫn đến tình trạng lão hóa (đứt mạch)do đó tính chịu nhiệt của cao su kém,cao su thiên nhiên dễ bị phá hủy ở 192 0C.Ngoài phản ứng hydrocacbon cộng vào nối đôi bình thường còn có thể có các phản ứng phức tạp
2.1.Phản ứng cộng hydro:
Xảy ra ở nhiêt độ cao ,xúc tác Pt và Ni áp lực khí hydro mạnh và điều kiện đặc biệt để hạn chế các phản ứng khác như phản ứng phân hủy,nhiệt độ phản ứng khoảng 150-2800C
2.2.Phản ứng cộng với halogen:
Các halogen (F2,Cl2,Br2,I2) đều có thể phản ứng với cao su nhưng hiệu suất phản ứng tuần tự khá khác biệt rõ rệt
Thực ra Cl2 có tác dụng với cao su đến khi dừng lại.Dẫn xuất clo hóa chưa tới 68% clo trong sản phẩm
Cao su clo hóa có dạng cục hay màu trắng,nhiệt dẻo,chịu được acid và bazo,tan nhiều trong dung môi,có thể tạo sơn hay vecni chịu được hóa chất
Tác dụng với Brôm cho ra sản phẩm nhất định nhiều hơn cho Brôm hóa chủ yếu vốn là một phản ứng cộng.Trái với cao su,hóa chất cao su brom hóa không ứng dụng thực tế ,hầu như nó dùng để chế tạo một số chất chuyển hóa có ích về phương diện lý thuyết cũng như cao su clo hóa,cao su brom hóa chịu được môi trường acid,bazo và chất oxit tốt
Cao su brom hóa phản ứng với phenol dễ dàng ở 60 oC tạo dẩn xuất phenyl là một chất vô định hình tan trong dung dịch nước hay rượu nhưng không tan trong benzen.Phản ứng này có thể thực hiện được một số lớn benzen cho ra hàng loạt sản phẩm có giá trị
2.3.Phản ứng cộng acid:
Với acid flohydric (HF):phản ứng cộng với HF cao su ở dạng dung dịch có đi kèm theo phản ứng đồng hóa quan trọng và cho ra chất hơi đàn hồi rất nhạy thu với nhiệt
Bão hòa nối đôi cao su bằng HF cho sản phẩm có tính tốt chịu được azone, kháng thấm cao
Từ 1900 C.O.Weber đã nghiên cứu clohydrat cao su này, công việc về sau của nhiều tác giả nhằm xác minh kết quả này
Cao su hydat là một chất rắn cứng màu trắng,cho dung dịch của nó bay hơi ta được hình thức dát mỏng.Cũng như cao su clo hóa có thể cho thêm chất dẻo hóa phụ gia vào để tăng tính mềm dẻo của nó.Cao so clohydrat hòa tan mạnh trong các hydrocacbon clo hóa nở lúc nguội và tan trong benzen nóng,nở trong các ester nóng,không tan trong các alcol,ester và acetone,cao su hydrat hóa chịu được acid hữu cơ và kiềm

sonquan1421988

  • Khách
Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Sáu 18, 2009, 12:00:37 AM »
VI.ĐẶT TÍNH LƯU HÓA CAO SU THIÊN NHIÊN:
Sản phẩm cao su với những tính năng đặc biệt đáp ứng được nhu cầu sử dụng là nhờ chất phụ gia thêm vào .Trong đó chất phụ gia quan trọng nhất là các chất trong hệ thống lưu hóa là nhưng chất tạo mạng giữa các đại phân tử cao su.Lưu hóa cao su là phản ứng tạo liên kết giữa các đại phân tử cao su
Sự lưu hóa bắt đầu từ năm 1839 bởi Goodyear và ngày càng được nghiên cứu đến nay,nhiều chất lưu hóa được phát minh
Các chất lưu hóa đã được phát minh:lưu huỳnh,clurua-soufre,pentasunpur-atinoine,polynitro benzen,halogenur selenium và tellurium,peroxyt penzoyl,lưu huỳnh sinh ra (SO2 và H2S),selenium,diazo amino benzen và dẫn xuất,disufur tetra alcoyl thiurom,thioccycinat sunfur,quion halogen hóa,tellurium,phend hay amin+oxyd,hợp chất kim loại hữu cơ,quinon amin,nhựa phenol focnol tích cực,proghesesynese
Tuy nhiên,sử dụng lưu huỳnh làm chất lưu hóa vẫn phổ biến nhất
Lưu hóa bằng hệ thống lưu huỳnh:
   Lưu hóa lưu huỳnh không có xúc tiến và tự xúc tiến:
Sự lưu hóa xảy ra rất chậm,tính năng sản phẩm kém,liên kết phân tử không đồng đều do đó thường không áp dụng
Có thể phản ứng tạo vòng trên dây phân tử
Do lưu hóa chỉ một mình lưu huỳnh nên sản phẩm lưu hóa lớn trong đó gồm nhiều phân tử lưu huỳnh,sản phẩm có tính và khả năng chịu nhiệt kém
   Lưu hóa bằng lưu huỳnh và các chất xúc tiến,trợ xúc tiến:
Chất xúc tiến và trợ xúc tiến có nhiệm vụ gia tăng tốc độ lưu hóa,rút ngắn lớn dây lưu huỳnh,loại trừ các liên kết nội phân tử
Các chất xúc tiến thường được sử dụng là các chất hữu cơ thuộc các họ sau:
•   Dithio Cacbonate
•   Thiurame
•   Thiazol
•   Thioure
Chất tự xúc tiến trong công nghiệp phổ biến là oxyt kẽm
Cao su sử dụng lưu hóa bằng lưu huỳnh có sử dụng xúc tiến và tự xúc tiến có cơ tính tốt và khả năng chịu nhiệt cao
3.Lưu hóa bằng chất khác:
Phương pháp này là hòa tan clorua lưu huỳnh hay á kim cùng loại hoặc chất lưu huỳnh
4.Clorua lưu huỳnh:
 Phương pháp này hòa tan clorua lưu huỳnh vào sunfua cacbon,benzen,xăng kế đến là ngậm các vật dụng muốn lưu hóa vào dung dịch trong suốt thời gian từ vài giây tùy theo độ dày mỏng của cao su
5.Khuyết điểm:
Chỉ áp dụng lưu hóa cho nhưng vật mỏng mà cao su sau khi lưu hóa có mùi acid clohydryt và có độ loãng xấu,kéo đứt thấp.Phương pháp này áp dụng cho các sản phẩm chất lượng cao
6.Chất giải phóng lưu huỳnh:
Đây là sự lưu hóa gián tiếp với lưu huỳnh.Một số phản ứng mở ra lưu huỳnh và lưu huỳnh này lưu hóa cho cao su
Chất lưu hóa thường được sử dụng là:siêu xúc tác TMTD (Tetra-Metyl-Thiurame-Disunfua)
7.Selen và Telu:
Thông thường người ta không sử dụng selen và telu làm chất lưu hóa duy nhất mà sử dụng như chất lưu hóa phụ
Sản phẩm mang lại có tính bền nhiệt cao,tính chịu khí tốt
8.Các chất khác:
Dẫn xuất Nitro:thường dùng Meta-dinitro benzen hoặc trinitro benzen 1,3,5 sản phẩm có tính phòng lão kém
Peroxyd hữu cơ:sử dụng peroxyd hữu cơ lưu hóa mà không cần một phụ gia nào.Tuy nhiên sản phẩm có tính phòng lão kém ,bề mặt bị mốc.Ngoài ra còn sử dụng peroxyd dicumyl,nhất là các sản phẩm cao su trong suốt
Diazo amin:năm 1921 đã sử dụng sản phẩm có độ trong khí nito thoát ra làm sản phẩm có lỗ,có tính phòng lão kém
Quinon và dẫn xuất:các loại quinon hóa cao su thường cho sản phẩm nhạy với sự  oxy hóa,khó tháo khuôn
Hợp chất kim loại hữu cơ:cho vào dung dịch chất hữu cơ btomur phenyl magne thu được chất có tính chất của cao su lưu hóa,điều này xảy ra khi cao su hóa hợp
Nhựa tivh1 cực:một số nhựa có tính chất lưu hóa cao su,đặc biệt là nhựa phenolfrualdehyt

sonquan1421988

  • Khách
Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Sáu 18, 2009, 12:03:10 AM »
SẢN XUẤT CAO SU CỐM:

I.SƠ LƯỢC VỀ NGUỒN NGUYÊN LIỆU MỦ NƯỚC:
Để chế biến cao su khối các loại nguồn nguyên liệu ban đầu là mủ nước và mủ tạp:
•   Mủ nước :chiếm tỷ trọng lớn hơn hoặc bằng 85%sản lượng khai thác,là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm tốt được thu nhận từ vườn cây về nhà máy ở dạng lỏng tự nhiên
•   Mủ tạp:là mủ đông còn lại trong chén hứng mủ trên miệng cạo sau ki thu hoạch mủ nước chính vụ.Mủ tạp chiếm tỷ trọng từ 10-15% sản lượng khai thác,loại này thường đa dạng lẫn nhiều tạp chất,có mùi hôi do thu gom,tàn trữ nhiều ngày,mủ bị oxy hóa và enzym biến màu chỉ dùng làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm SVR10,SVR20
Nguyên liệu mủ nước: 
   Thành phần của mủ nước:
Nhựa luyện (mủ) chảy ra từ cây cao su gọi là mủ nước (latex).Latex là một chất lỏng màu trắng như sữa đặc hoặc hơi vàng.Thực sự nó là một huyền phù thể keo gồm những hạt cao su rất nhỏ lơ lửng trong một dung dịch mà phần lớn là nước.Các hạt cao su dưới dạng hình cầu với đường kính trung bình chừng 0,5 Mm,chúng chuyển động hỗn loạn trong dung dịch
Phân tích một màu latex điển hình ta có:
Cao su nguyên chất   30-40%
Nhựa   2%
Chất đạm   2%
Các chất khoáng   0,5%
Đường   1%
Nước   50-60%


Tùy theo giống cây, tuổi cây và tùy mùa mà các thành phần trong latex có thể bị biến đổi, tuy nhiên sự khác biệt không lớn, chủ yếu là khác về hàm lượng cao su nguyên chất có trong latex
2.Tính chất của mủ nước:
Các hạt cao su lơ lửng trong latex được bao phủ bởi một lớp mỏng chất đạm.Sau khoảng 5-6 giờ tiếp xúc với không khí, các vi sinh vật trong latex hoạt động làm cho môi trường latex trở nên có tính acid ngày càng cao, lớp chất đạm bao phủ hạt cao su bị phá hủy và các hạt này kết dính lại với nhau.Đó là sự đông tụ tự nhiên, latex đông tụ thành khối mềm màu trắng sữa, càng để lâu càng trở nên cứng và sẫm màu
Latex có thể bị đông tụ bởi các nguyên nhân sau:
•   Hóa học: do rượu hay các acid
•   Nhiệt: nóng hay lạnh
cơ động:sự khuấy động   
3.Ổn định mủ nước:
Mủ nước cần được giữ ổn định nghĩa là không đông trước khi chế biến, điều này rất quan trọng.Người ta ổn định latex bằng cách thêm vào nó một số hóa chất để chống đông gọi là các hệ ổn định.Hệ số ổn định được dùng rỗng rãi nhất là dung dịch amoniac.Amoniac nguyên chất được pha với nước thành dung dịch có nòng độ thấp, sau đó cho vào latex và khuấy đều nhờ đó môi trường latex được giữ ở trạng thái kiềm,lớp chất đạm bao quanh hạt cao su được bảo vệ nên latex không đông lại được
Nồng độ amoniac trong latex tùy thuộc vào loại mủ, thời gian cần bảo quản và quy trình chế biến thường là 0,2% và cao nhất đến 0,45% tính trên trọng lượng cao su nguyên chất có trong latex
II.SƠ CHẾ MỦ NƯỚC THÀNH CAO SU CỐM:
Mủ nước (latex) được chyển từ vườn cây về nhà máy bằng xe tải hoặc xe máy kéo, mỗi xe có 3tank
Mủ về được xả xuống mương tiếp nhận quarây lọc 60 mesh (60 lỗ /1inch) để loại tạpchất,vỏ,lá cây…..
Khi mủ xả được 1/3 tank thì phòng hóa nghiệm lấy mẫu để đo hàm lượng DRC
Trong quá trình tiếp nhận mủ nước trên mương tiếp nhận, nước được thêm vào ngay rây lọc.Đồng thời nước cũng được thêm vào để hạ bọt trong hồ hỗn hợp
Lượng nước này được tính toán trước hoặc theo kinh nghiệm sau cho hàm lượng DRC xuống mương đánh đông khoảng 25-27%.Hàm lượng DRC khác trong các tank mạch polymer khác dẫn đến chất lựơng khác. Do đó giảm DRC để làm đồng đều chất lượng mủ
Trong hồ hỗn hợp người ta khuấy mủ bằng máy khuấy khoảng 10 phút. Sau đó để lắng từ 10-40 phút rồi mới xả xuống nương đánh đông
Trên máng xả được bố trí dòng acid và dòng mủ chảy rối vào nhau. Khi mủ xả xuống mỗi mương đánh đông đều phải xác định pH cho từng nương
Mủ sau khi xuống mương đánh đông, người ta dùng vòi phun sương để hạ bọt, sau khi đầy mương còn phun thêm dung dịch Sodium Mêtabisulface để chống oxy hóa bề mặt mươmg mủ. Cuối cùng ta dùng thảm PE đậy trên mương để chống bụi. Thời gian mủ đông trên mương là từ 6-10h, sau khi mủ đã đông hoàn toàn thì nương đánh đông được cho nước vào đầy để làm nổi khối mủ nhằm thuận tiện cho công đoạn cán kéo
Máy cán kéo, cán ép khối cao su trên mương để loại bớt serum, làm giảm độ dày của mủ từ 0,4m xuống còn 0,1m.
Tờ mủ được tiếp tục qua 3 máy cán crếp nhờ băng tải để tiếp tục cán ép loại tạp chất và serum.Bề dày tờ mủ lúc này giảm từ 50mm xưống đến 5-7 mm. Ba máy cán này có tốc độ quay nhanh dần và độ khép trục giảm dần, trên mỗi máy đều có hệ thống phun nước để rửa bớt tạp chất trong mủ.
Tờ mủ được tiếp tục qua băng tải đến máy cắt (sherdder) để cắt thành những hạt nhỏ (5mm5mm)
Những hạt này rớt xuống hồ băm, hồ này được thêm nước và nước được hồi lưu từ sàn rung về
Các hạt cùng nước được bơm lên sàn rung bằng máy bơm chuyển mủ
Sàn rung sẽ tách nước và hạt cao su. Các hạt này qua phểu cấp liệu rơi xuống thùng giấy (trolley), còn nước được hoàn lưu xuống hồ băm
Trên sàn rung và thùng sấy đều có hệ thống phun nước để rửa sạch hạt cốm lần cuối cùng
Thùng sấy được đưa vào lò sấy qua hệ thống đường rây nhờ xích tải
Mỗi thùng được sấy với thời gian 3h với chế độ nhiệt từ 105-115oC ,tùy theo từng loại sản phẩm: SVR L hay SVR CV
Lò sấy có 4 ngăn :
Ngăn làm khô:làm ráo nước vật lý bám trên hạt cốm
2 ngăn sấy: nhiệt độ ngăn một cao hơn ngăn 2 và được điều chỉnh tùy theo chủng loại sản phẩm
Ngăn cuối cùng: làm nguội sản phẩm, đồng thời có hệ thống quạt thổi hoàn lưu lượng nhiệt cho buồng đốt 2
Cao su cốm sau khi sấy chín qua khâu cân ép. Khối lượng phụ thuộc vào mẫu về phòng KCS để kiểm tra và đánh giá chất lượng
Mỗi bành được kiển tra kỹ để lấy ra những chấm đen hoặc những vật lạ (nếu có)
Đóng gói và dán tem

sonquan1421988

  • Khách
Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Sáu 18, 2009, 12:05:30 AM »
1.Tiếp nhận nguyên liệu:
1.1.Thu mủ:
Đầu tiên người thợ cạo lấy mủ chén, bốc mủ dây và chén được để sạch.Tình trạng mủ nước bị nhiễm vi khuẩn trong không khí là rất quan trọng.Mảnh vỏ, lá cây,cành cây và các chất được lấy đi trước khi cạo.Thùng phải làm bằng vật vật liệu được chấp nhận.Trạm thu mủ thong thường là một chỗ trú và có mái che nhưng không có tường,nền nhà phải được tráng xi măng và phải dốc về các phía xung quanh
1.2.Chuyên chở mủ:
Mủ nước từ các bồn gần nhà máy được bố trí hợp lý, vườn cao su lớn, hoặc khúc khuỷu bố trí sau cho các mù nước được các thợ cạo đưa về các điểm thu mủ một cách thuận tiện để vào bồn chuyển đi
Các bồn này được chuyển bằng xe tải, máy cày hoặc máy kéo
Thợ cạo đổ mủ nước vào bồn tiếp nhận mủ tại các trạm thu mủ, mủ nước đổ vào các bồn vận chuyển di động và đưa về nhà máy
Các bồn vận chuyển được giao và để lại các trạm thu mủ từ sáng sớm và được thu về khi các bồn này đã đổ đầy
1.3.Nhận mủ tại nhà máy:
Tiếp nhận mù:khi mủ nước từ vườn cây được thu về phải vận chuyển càng sớm càng tốt, trong vòng một giờ với cự ly ngắn 3-5 km
Trước khi tiếp nhận mủ trong nhà máy để trộn và sơ chế không cần cho hóa chất bảo vệ vào hoặc là cho với nồng độ thấp
                         Vd: amoniac0,05%
Mủ nước được thu nhận từ các cự ly xa hoặc được giữ trong các trạm tại vườn cây trong một thời gian dài vì điều kiện chuyên chở,đường xá….amoniac được xem như là hữu hiệu nhất 0,01%-0,15% thêm amoniac càng sớm càng tốt vào mủ nước
Khi đến trung tâm thu nhận tại chỗ hoặc đến trạm thu nhận của nhà máy, mủ được lọc qua rây thép không gỉ 40-60 mesh hoặc rây kim loại Monel giữ hai rây song song và dùng thay đổi nhau, không được chà và vỗ vỗ vào rây
1.4.Đo hàm lượng:
Cân lấy 10g mủ nước (cân chính xác đến 0,01g) trút mủ trải đều trên chảo nhôm, tráng lọ vào chảo cho sạch bằng nước cất, hơ trên ngọn lửa cho chín đều cho đến khi nước bốc hơi hết.Tiếp tục nướng mủ trên chảo cho đến khi thấy mặt mủ không còn màu trắng của mủ nước,mủ chuyển sang màu vàng.Để nguội gỡ lấy mủ trong chảo ra cân cao su thô trên cân kỹ thuật đã cân.
Cách đo tsc:
                 M1
TSC%=    100
                M0
M1 :Trọng lượng sau khi nướng
M0: Trọng lương mẫu sau khi nướng
Khi đã có TSC người ta quy đổi ra DRC theo bảng quy đổi, căn cứ vào DRC xác định được hàm lượng mủ ban đầu để tính khối lượng cho từng xe mủ và làm cơ sở cho việc pha loãng mủ theo yêu cầu đánh đông chế biến
Để tính lượng nước pha loãng mủ ta sử dụng công thức:
                                             DRC1      
                     Vnước=Vmù.(   1)
                                             DRC2
Trong đó:
     DRC1: hàm lượng mủ ban đầu
     DRC2: hàm lượng mẫu cần pha loãng
Thông thường ở các nhà máy người ta pha loãng mủ ở DRC=25% trước khi cho xuống mương đánh đông. Nhưng đối với nhà máy XNCB tùy theo yêu cầu chế biến từng loại sản phẩm khác mà pha loãng
 2.Pha trộn, đánh đông:
2.1.Pha trộn:
Bật công tắc vận hành máy khuấy,trộn đều mủ trong hồ cho đến lúc số mủ trong hồ đạt đến mức quy dịnh thì ngưng khuấy. Trong thời gian sấy ta sẽ cho hóa chất vào trong hồ mủ tùy theo yêu cầu chế biến từng loại mủ như:
•   Hydrolamin Neutral Sunfat (HSN) liều lượng 1,5 kg/1 tấn cao su khô,nồng độ dung dịch khi sử dụng là 10% cho chế biến mủ SVR CV các loại
•   Metabisulfit Natri liều lượng 0,2-0,4 kg/1 tấn cao su khô,nồng độ khi sử sử dụng là 3% (công dụng  chống oxy hóa bề mặt cao su)
Sau khi ngưng máy khuấy để lắng tạp chất 5-10 phút sau đó mủ được xả vào các mương rãng để đánh đông


Máy khuấy trộn
Máy khấy trộn cao su là loại thiết bị phụ được lắp đặt trên các hồ rửa, trong dây chuyền công nghệ chế biến mủ tạp (thay thế cho bơm thổi - Blowpump).Máy khuấy kiểu KTCS - 6000 được thiết kế và chế tạo đáp ứng được các công nhau (10mm- 50mm).
+ Đảo rửa các chất bẩn dính trong mủ cao su (đất, đá, cát, kim loại...).
+ Tạo dòng nước luân chuyển trong hồ để các chất bẩn lắng xuống đáy hồ và làm rời rạc các cục mủ cao su để tạo điều kiện thuận lợi gàu tải chuyển mủ cao su đến thiết bị kế tiếp.
   

2.2.Đánh đông:
Mục đích: loại bỏ hầu hết lượng nước (serum) cũng như chất lỏng khác
Khi đánh đông ta phải thực hiện các bước sau:
   +Kiểm tra thể tích mủ khi pha trộn trên mỗi mương
   +Kiểm tra nồng độ thực tế acid trong từng thùng hay trong bồn chứa trước khi bắt đầu đánh đông
   +.Kiểm tra vệ sinh của tất cả các rãnh đánh đông, đảm bảo hỗn hợp mủ nước với acid được khuấy dọc theo chiều dài của rãnh đánh đông để đạt được độ đồng đều pH (5-6)
Phun dung dịch Bisulfic (Na2S2O3) 3% trên bề mặt của mủ sau khi việc đánh đông hoàn tất
   +Sau khi đánh đông 2-3 giờ kiểm tra việc hoàn tất đánh đông. Mủ đông xấu phải được xuống hạng và được xử lý bằng cách thêm acid hay kéo dài thời gian đông tụ
   +Chú ý: trong trường hợp không áp dụng phương pháp đánh đông theo dòng chảy thì cần phải kiểm tra lượng acid dùng cho từng mương
Có 2 phương pháp đánh đông:
2.2.1.Đánh đông theo phương pháp chảy rối:
Mủ từ hỗn hợp được xả qua máng phân phối tuần tự xuống các rãnh theo số lượng quy định
Khi dòng mủ bắt đầu chảy vào máng xả,nhanh chóng mở van cung cấp acid để axit kịp thời trộn lẫn với mủ. Điều chỉnh lưu lượng acid phù hợp với liều lượng mủ bằng van điều tiết sau cho pH của mủ trong rãnh đạt 5-6 một cách đồng đều
Dùng dụng cụ khuấy mủ dọc theo rãnh để đảm bảo acid được phân tán đều khắp trong rãnh
Sau khi đánh đông khoảng 5-10 phút dùng tia nước mạnh để hạ bọt trên bề mặt rãnh mủ
2.2.2.Đánh đông theo phương pháp thủ công:
Trong khi xả mủ từ hồ hỗn hợp (hồ trung gian) xuống các rãnh đánh đông,dung bừa trộn đều mủ trong rãnh từ 2-3 lần
Dùng vòi nước có áp lực cao xịt hạ bọt trên bề mặt mủ
Tính đúng số lượng acid nguyên chất cần sử dụng để làm đông tụ khối lượng mủ trong từng rãnh
Tính lượng nước cần để pha loãng lượng acid này từ nồng độ nguyên thủy ban đầu thành nồng độ sử dụng (không lớn hơn 2,5%).Chia đều lượng acid cùng lượng nước thêm vào cho các thung chứa đặt dọc theo rãnh
Rót đều dung dịch acid đã pha loãng vào rãnh và dùng bừa trộn đều liên tục từ 4-8 lần cho acid được phân phối  đều trong mủ
Để bảo quản trong quá trình đông tụ chờ chế biến người ta dùng vòi nước có áp lực cao xịt hạ bọt trên bề mặt mủ trong rãnh
•   Phun dung dịch bảo quản Bisulfit Natri 3% lên bề mặt khối phủ sau khi hạ bọt từ 15-20 phút hoặc phủ tràn một lớp nước dày từ 2-3 cm
•   sau đó dùng vải bạt nylon đậy lên trên những mương nủ để tránh côn trùng và tạp chất rơi vào trong mủ
•   Kiểm tra tình trạng đông tụ mủ vào khoảng 1 giờ sau khi đánh đông.Nếu phát hiện mương nào không đông tụ  tốt phải xử lý bằng cách cho them acid vào
•   Sau 6 giờ trở lên mủ đông hoàn toàn được đưa vào chế biến, mủ đánh đông trước được theo thứ tự mương cho đến hết mủ                                                                                                                                                2.3.Cách pha chế hóa chất:
Pha chế dung dịch acid fomic 2,5%
•   Acid formic được cung cấp dưới dạng đậm đặc có nồng độ khoảng 80-85%.Do đó cần phải pha loãng dung dịch thành dung dịch 2,5% để dùng trong đánh đông mủ
•   Tính lượng nước thêm vào để pha loãng:
                                                    
    Vn: thể tích lúc cần thiết thêm vào(l)
    C: nồng độ của acid (%)
     Va: Thể tích dung dịch acid đậm đặc(l)
Sau khi tính được lượng nước cần thiết thêm vào để pha loãng dung dịch acid thành dung dịch 2,5 % ta cho lượng nước này vào bồn chứa acid trước, sau đó mới rót từ từ dung dịch acid đậm đặc vào sau.Khi đã rót hết acid vào bồn chứa, ấn công tắc vận hành máy khuấy  hoặc dùng dụng cụ cầm tay để khuấy dung dịch này trong 2 phút.Chú ý:tuyệt đối không cho acid vào bồn chứa trước khi cho nước vào
Pha chế dung dịch MBS 3% và HNS 10%:
Hai hóa chất này được cung cấp ở dạng bôt vì thế cần thiết để hòa tan chúng trong nước thành dung dịch. Khi dùng trong công tác chế biến các câp hạng cao su CV 60, CV 50
Tính lượng nước cần thiết để hòa tan Metalbisulfit thành dung dịch MBS 3% và hydroxyt lamin thành dung dịch HNS 10%
•   Cứ 1,5 kg HNS thì hòa tan 15 lít nước
•   Cứ 0,3 kg MBS thì hòa tan 10 lít nước  
Sau khi tính toán được thể tích nước ta cân lượng hóa chất MBS hoặc HNS cần dùng.Cho vao thùng nhựa, kế đó cho lượng nước đã tính vào và khuấy đều cho đến khi hóa chất tan hoàn toàn

sonquan1421988

  • Khách
Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Sáu 18, 2009, 12:05:49 AM »
3.Gia công cơ học:
3.1.Máy cán kéo:
Công dụng: cán vắt khối mủ đông (loại bớt nước và hóa chất) và tạo thành tờ
Có tác dụng vừa cán ép vừa kéo khối mủ từ mương đánh đông vào máy,khối mủ ở mương đánh đông có độ dày 0,4-0,6 m khi qua máy cán kéo còn lại khoảng 100-120 mm và đã loại bỏ bớt nước và serum trong mủ.Trước lúc lấy nước vào mương ta phải kiểm tra mức độ đông của mủ nếu mủ không đạt yêu cầu thì ta phải xử lý lại. Nếu mủ đông đạt yêu cầu thi ta cho lấy nước vào mương và vận hành máy cho mủ vào cán, theo dõi  di chuyển mủ qua mương nước và qua máy cán trong suốt quá trình sản xuất. Hớt ngay các bợn mủ đông trên mương ra ngoài.
Thao tác vận hành máy:
   Trước vận hành:
•   Bước 1: Xả nước vào mương dự định sẽ cán
•   Bước 2: Kiểm tra khe hở giữa 2 trục cán bảo đảm không có vật lạ hay mủ còn lại bên trong
•   Bước 3: Kiểm tra các thiết bị che chắn an toàn
•   Bước 4: Đẩy máy trên đường ray đến vị trí mương mủ dự định cán
   Vận hành:
•   Bước 1:.bật công tắc vận hành máy chờ đạt tốc độ quy định (khoảng 1 phút). Dùng tay đưa khối mủ lên trục cán, chờ cho máy kéo được khối mủ rồi ta thả tay ra
•   Bước 2:Trong quá trình máy hoạt động có thể bổ sung nước trên mương mủ để nâng khối mủ lên nhằm làm cho máy kéo tải được nhẹ nhàng.Tuy nhiên không được cho nước vào mương để làm khối mủ đông nổi lên quá 30 phút trước khi bắt đầu cán
•   Bước 3:Trong suốt quá trình vận hành máy cán kéo, máy chứa nủ bên dưới máy cán kéo phải được bổ sung nước sạch liên tục
Kết thúc: Ấn công tắc tắt máy, lấy hết mủ còn sót lại trong máy ra, vệ sinh máy và mương sạch sẽ
Khối mủ sau khi qua máy cán kéo được đưa xuống mương cán kéo chứa đầy nước được chuyển tới máy cán crep nhờ băng tải
3.2.Máy cán crep:
Sau khi qua máy cán kéo thì một phần serum trong mủ đã bị mất đi và lúc này băng tải tiếp tục đưa mủ vào hệ thống ba máy cán  có các thông số kỹ thuật như nhau riêng cấu tạo của khe hở của 2 trục giảm dần được nối với nhau qua hệ thống băng tải nhằm làm cho miếng mủ được mỏng hơn.khi có mủ ở mương cán kéo được đẩy tới công nhân đặt tờ mủ lên băng tải của máy 1,mở hệ thống vòi nước rửa mủ trên mỗi máy cán,cho mủ tờ lần lượt qua máy 1,2,3.Điều chỉnh độ khép trục phù hợp để không bị ngẹn mủ hay xuất tờ mủ khi đang chạy,khi hết ca vệ sinh máy sạch sẽ và cho dừng máy
3.3.Máy cán cắt:
Từ máy băm mủ được tải đến máy cán cắt. Máy được trục cuốn có tốc độ vô cấp n1=80-100 vòng/phút, đưa mủ cuốn vào máy trên của lưỡi dao tĩnh có điều chỉnh độ hở dao.dao động là 1 trục cắt có:
•   Chiều dài trục: l=760 mm
•   Đường kính trục: D=360 mm
•   Rãnh cắt có profil: (9.9.9) mm
•   Góc nghiêng rãnh cắt so với phương ngang:=150
Dao động được kéo bằng động cơ 60 HP, truyền động bằng đai đến dao có n2=1000 vòng/phút.nếu hạt không đều thì công nhân cơ khí sẽ điều chỉnh dao cắt lại sao cho phù hợp.
3.4.Hệ thống băng tải:

 
   Băng tải gàu
Băng tải gàu là thiết bị phụ được bố trí trong các dây chuyền công nghệ chế biến mủ cốm SVR 10 - 20. Ưu điểm của băng tải gàu là chuyển nguyên liệu mủ cao su ở dạng cục, rời rạc có kính thước từ 30mm - 120mm. Chính đặc điểm này nên băng tải gàu thường được bố trí tại các hồ trộn - rửa, để chuyển mủ cao su từ hồ này sang hồ khác, hoặc từ thiết bị này sang thiết bị khác v.v...
Băng tải gàu - BTG do An Sơn chế tạo có kết cấu gọn nhẹ, năng suất cao, tùy theo vị trí của băng tải trong dây chuyền mà băng tải có một tốc độ hoặc điều chỉnh tốc độ vô cấp.

Băng tải cao su
Băng tải là thiết bị phụ, có công dụng chuyển tải cao su nguyên liệu liên kết giữa các thiết bị với nhau, kết tạo thành một dây chuyền thiết bị hoàn chỉnh, có tính tự động hóa cao, tăng năng suất lao động, giảm chi phí chế biến đồng thời cải thiện điều kiện làm việc của công nhân. Do tính đặc thù của từng loại nguyên liệu đưa vào chế biến, qua nhiều năm nghiên cứu và rút tỉa kinh nghiệm, băng tải - BTCS do An Sơn chế tạo có các ưu điểm nổi bật sau :
+ Băng tải điều chỉnh được tốc độ vô cấp, có thể điều chỉnh ngay trong lúc dây chuyền đang hoạt động.
+ Dãy băng cao su được cấu tạo 2 lớp bố, một mặt trơn, một mặt tạo nhám, do vậy có thể lắp đặt băng tải nghiên so với mặt phẳng nằm ngang của nền xưởng một góc từ 0 - 300.
   


Có chức năng là chuyển tải cao su tờ đến các máy cán. Gồm có 4 băng tải gàn như giống nhau.Chỉ khác nhau về độ dài ngắn của băng tải để phù hợp với cự ly của các máy cán.
3.5.Sàn rung:

        Sàn rung của dây chuyền mủ tạp
Sàn rung là thiết bị phụ nhưng có nhiều công dụng rất quan trọng, đó là: tách nước ra khỏi mủ, rải đều mủ vào thùng ở dạng tơi không nén chặt tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sấy, cải thiện tốt chất lượng sau khi sấy
 


Là một sàn lưới trên lưới có nhiều lỗ với mật độ lỗ là 80 lỗ/inch
Sàn rung có tác dụng chủ yếu để tách nước ra khỏi hạt cốm cao su và rửa lại hạt cao su bằng nước sạch lần cuối tước khi sấy
Sàn rung được gắn với một cụm lệch tâm, tạo ra dao động rung mạch làm nước tách ra khỏi hạt cốm trước khi sấy.Sau đó hạt cốm được chuyển xuống phểu cấp liệu để xuống thùng sấy
   4.Sấy:
   

Lò sấy
 
             Lò sấy kiểu xe goòng là kết quả của nhiều năm nghiên cứu phát triển và rút tỉa kinh nghiệm trong ngành chế tạo máy chế biến cao su, đặc biệt thích ứng với sấy cao su dạng cốm, bún đang được các nhà máy sơ chế cao su quan tâm.Lò sấy kiểu xe goòng làm việc tin cậy, hiệu quả với năng suất cao, tiêu thụ năng lượng và nhiên liệu thấp, rất phù hợp với nhiệt độ sấy thấp để cho chất lượng sản phẩm cao.   
Từ sàn rung rơi xuống mủ cốm được xếp đều đặn ngang với miệng thùng trong các thùng sấy (18 ngăn), được xe giòng đẩy đến trước đầu lò sấy.Ở đây được trang bị một hệ thống xích tải hoạt động để đẩy thùng vào lò, được cài đặt role thời gian là 10 phút  cho một thùng (động cơ 2,2 kw)
•   giai đoạn 1:(từ thùng 1 đến thùng 3) vật liệu được hút để ráo nước trong hạt mủ nhờ quạt hút ẩm
•   giai đoạn 2: (từ thùng 4 đến 16 ) vật liệu được gia nhiệt và tách hơi nước ra khỏi hạt mủ dần cho đến hết(giai đoạn sấy)
•   giai đoạn 3:(từ thùng 17 đến 18) sản phẩm được làm nguội dần trước khi đưa ra ngoài ,kết thúc một giai đoạn sấy
Thời gian sấy của một thùng là 10 phút được cài đặt tự dộng bằng role nhiệt. vì vậy sau 10 phút có 1 thùng sấy vào lò đồng thời có một thùng sấy ra khỏi lò,cứ như vậy thì một thùng sấy từ lúc vào và ra khỏi lò là 3h kết thúc một chu kì sấy
Thùng sấy sau khi ra khỏi lò, mủ được lấy ra khỏi các hộc sấy bằng các mốc sắt và xếp lên băng tải con lăn.Mủ vứa ra khỏi lò phải được phân loại rất kỉ nhằm phát hiện mủ có bị sống hoặc bị chảy dính hay không để kịp thời chỉnh nhiệt độ sấy  và phải phân loại màu sắc, vàng sáng là mủ SVR 3L,sáng hơn nữa là mủ SVR L, còn hơi vàng sẫm là SVR 5, và hơi sẫm và có độ nhão là SVR CV 60, còn đối với SVR CV 50 thì vàng sẫm và nhão hơn nữa.
5.Cân ép:
Khi đã được kiểm tra, phân loại, đưa qua hệ thống cân trọng lượng theo quy định khối lượng cho một bành mủ (20 kg;33,33 kg và 35 kg)
 Mủ đã cân được cho vào khuôn máy ép bành và ép, thời gian ép một bành từ 20- 30 giây. Mủ được lấy ra ngoài, khi cán ép đi qua bộ phận gạy làm rớt bành mủ xuống các ống
6.Đóng gói:
Việc đóng gói bành cao su phải được thực hiện ngay sau khi ép và kiểm tra.Khung pallet và thùng pallet được làm bằng gỗ phải được xử lý không có mối mọt,vỏ cây.Cá khung pallet phải đảm bảo đính các thanh gỗ kế nhau bằng đinh và đai nẹp.Đế, hông và nắp được nối liền với nhau bằng các đai thép (rộng tối thiểu 16 mm, dày 0,55 mm; và lực chịu căng là 580 kg).
Sau khi cân và ép thành từng bành có trọng lượng 25 kg; 33,3 kg; 35 kg…..tùy theo yêu cầu khách hàng.Mỗi bành được kiểm tra kỹ để lấy ra những chấm đen hoặc trắng(nếu có) trước khi cho vào bao PE dày 0,03 mm-0,1 mm tùy theo yêu cầu khách hàng.Sau đó xếp các bành cao su vào pallet, đối với các loại bành 33,3 kg và 35 kg thì xếp 36 bành vào pallet.Đối với các loại bành 25 kg thì xếp 48 bành.